dạng toán đổ từ từ ****************************??

T

traionline9999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

phần nằy mình chưa hiểu lắm, mông các bạn dúp đở thêm..

câu 1
dung dich A chứa 0,2 mol hỗn hợp Na2CO3 và 0,3 mol NaHCO3. dung dịch B chứa 0,5 mol HCl. đổ rất từ từ A vào B cho đến hết thu được V lít khí ở (dktc).V=??????..
câu 2
cho từ từ 200ml dung dịch X chứa hỗn hợp HCl 1M và H2SO4 0,5 vào 300ml dung dich Na2CO3 1M thu được dd Y.cho dung dịch Ba(OH)2 lấy dư vào dung dịch Y thu được m g kết tủa ... m= ?.
câu 3
cho từ từ dd A mol HCl vào dung dịch chứa b mol Na2CO3 đồng thời khuấy đều , thu được V lít khí và dd X. khi cho nước vôi trong vào dd X thấy có kết tủa xuất hiện .tìm biểu thức liên hệ dữa V với a , b..
p/s:
khi cho H+ vào ddon HCO3 và CO3) lúc đầu ko có khi bay ra ..
khi cho (ion HCO3 và CO3) vào dd H+ thì có khí bay ra ngay tức khắc ( co2)
 
H

huyhoang94

Dạng bài tập này chia lm 2 loại

+, Đổ muối vào axit --> có khí CO2 luôn

+, Đổ axit vào muối --> ban đầu chưa có khí. H+ dư --> CO2

1, có khí lun

CO3(2-) + 2H(+) --> CO2 + H2O
a----------->2a---------->a
HCO3(-) + H(+) ---> CO2 + H2O
b----------->b----------->b

gt : 2a+ b =0.5

a/b = 2/3

--> a=1/7 , b= 3/14 --> V CO2 = 8 lít

2, n H(+) =0.4 , n CO3(2-) = 0.3

ban đầu chưa có khí

H(+) + CO3(2-) --> HCO3(-)
0.3<------0.3--------->0.3

H(+) + HCO3(-) --> CO2 + H2O
0.1------------------>0.1

CO2 + Ba(OH)2 --> BaCO3
0.1--------------------->0.1

Ba (2+) + SO4 (2-) --> BaSO4
0.1<---------0.1----------->0.1

--> m kết tủa =43g. :):):)
 
T

traionline9999

câu 2 đáp án sai rồi kìa HCO3(-) tác dụng với H+ còn 0,2
lượng 0,2 sễ tác dụng với OH dư có trong BaOH =>0,2mol CO3(2-)
=> đáp án đó là sai ..
 
T

tiendung926

câu 2 đáp án sai rồi kìa HCO3(-) tác dụng với H+ còn 0,2
lượng 0,2 sễ tác dụng với OH dư có trong BaOH =>0,2mol CO3(2-)
=> đáp án đó là sai ..

Sao cách bạn giải thích nó chẳng đâu vào với đâu vậy @@

Mà bài tập tìm hệ thức liên hệ mà còn lười đánh đáp án để mọi người mò ah
 
T

traionline9999

câu 3 đáp án là V=22,4(a-b) câu 2 đáp án là 62,7
đó là thầy cho đáp án về làm chứ mình làm đâu có ra ..........
 
R

rainbridge

câu 2
cho từ từ 200ml dung dịch X chứa hỗn hợp HCl 1M và H2SO4 0,5 vào 300ml dung dich Na2CO3 1M thu được dd Y.cho dung dịch Ba(OH)2 lấy dư vào dung dịch Y thu được m g kết tủa ... m= ?.

[TEX]H^+=0,4 mol[/TEX]
[TEX]CO_3^{2-}=0,3 mol[/TEX]
cho axit vào, thứ tự pư
[TEX]H^+ + CO_3^{2-}---> HCO_3^-[/TEX]
0,3......0,3................0,3
[TEX]H^+ + HCO_3^-----> CO_2+H_2O[/TEX]
0,1.......0,1
vậy d2 Y có [TEX]HCO_3^-=0,3-0,1=0,2 mol[/TEX]
cho Ba(OH)_2 vào pư ngược lại
[TEX]OH^-+HCO_3^----->CO_3^{2-}+H_2O[/TEX]
0,2.........0,2
kết tủa có [TEX]BaCO_3=0,2[/TEX] và [TEX]BaSO_4=0,1 mol[/TEX]
 
1

160693

Dạng bài tập này chia lm 2 loại

+, Đổ muối vào axit --> có khí CO2 luôn

+, Đổ axit vào muối --> ban đầu chưa có khí. H+ dư --> CO2

1, có khí lun

CO3(2-) + 2H(+) --> CO2 + H2O(1)
a----------->2a---------->a
HCO3(-) + H(+) ---> CO2 + H2O(2)
b----------->b----------->b

gt : 2a+ b =0.5

a/b = 2/3

--> a=1/7 , b= 3/14 --> V CO2 = 8 lít

mình nghĩ đổ từ từ thì pu 1 xảy ra trước . pu1 hết thì mới tới pu2 nên V=6,72 không biết có đúng đáp án không:confused:
 
Top Bottom