Hóa 9 Dạng toán có đặt ẩn

lò lựu đạn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười 2018
396
152
86
24
Bình Định
thpt số 1 phù mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1,2 g kim loại R vào 50g dd H2SO4 19,6% đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy có x lít khí H2 thoát ra ở đktc . Để trung hòa axit dư cần thêm 50g dd NaOH 8% được dd A.
a) Tìm kim loại R ;
b) Cô cạn dd A được bao nhiêu gam muối khan
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

006x

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2020
74
916
81
Vĩnh Long
Ẩn danh
Số mol [tex]H_2SO_4[/tex]: [tex]n_H2SO4 = \frac{50.19,6}{100.98 }= 0,1 (mol)[/tex]
Số mol NaOH: [tex]n_NaOH = \frac{50.8}{100.40}= 0,1 (mol)[/tex]
Gọi n là hóa trị của R
PTHH
[tex]2R + nH_2SO_4 \rightarrow R_2(SO_4)_n + nH_2[/tex] (1)
0,1/n<-----0,05 ---------------->0,05/n
Vì cần NaOH để trung hòa axit dư nên R tan hết
Trung hòa axit dư
[tex]2NaOH + H_2SO_4 \rightarrow Na_2SO_4 + 2H_2O[/tex]
0,1-------->0,05 -------------------------->0,05
Số mol [tex]H_2SO_4[/tex] tham gia phản ứng ở (1): [tex]n_H2SO4=0,1 -0,05=0,05 (mol)[/tex]
Khối lượng mol R: [tex]M_R = \frac{1,2n}{0,1} = 12n[/tex] (g/mol)
Vì R là kim loại nên n có giá trị từ 1 đến 3
Chỉ có n=2, R=24 là thỏa mãn
Vậy R là Mg
Khối lượng muối khan: [tex]m_muoi = m_MgSO4 + m_Na2SO4 = 0,05.120 + 0,05.142 = 13,1 (g)[/tex]
 
Last edited:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 1,2 g kim loại R vào 50g dd H2SO4 19,6% đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy có x lít khí H2 thoát ra ở đktc . Để trung hòa axit dư cần thêm 50g dd NaOH 8% được dd A.
a) Tìm kim loại R ;
b) Cô cạn dd A được bao nhiêu gam muối khan
[tex]\sum n_{H_2SO_4}=\dfrac{50.19,6\%}{98}=0,1(mol)[/tex]

[tex]n_{NaOH}=\dfrac{50.8\%}{40}=0,1(mol)[/tex]

[tex]2NaOH+H_2SO_4\rightarrow Na_2SO_4+2H_2O[/tex]
[tex]0,1\Rightarrow 0,05 \Rightarrow 0,05(mol)[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{H_2SO_4}(pứ)=0,1-0,05=0,05(mol)[/tex]

[tex]2R+nH_2SO_4\rightarrow R_2(SO_4)_n+nH_2[/tex]
[tex]\dfrac{0,1}{n}\Leftarrow 0,05(mol)[/tex]

[tex]\Rightarrow M_R=1,2:\dfrac{0,1}{n}=12n[/tex]

[tex]n[/tex] là hóa trị của kim loại [tex]R[/tex] trong muối
[tex]\Rightarrow n=2;M_R=24(Mg)[/tex]

dd A có Na2SO4 (0,05 mol) ; MgSO4 (0,05 mol) [tex]\Rightarrow m_{muối}=0,05.142+0,05.120=13,1(g)[/tex]
 
Top Bottom