Hóa 8 Dạng toán chứng minh hỗn hợp tan hết

Chử Nhi

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng bảy 2021
217
153
51
Hà Nội
Vạn Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp gồm Al và Fe có khối lượng 11 gam. Hòa tan hỗn hợp với dung dịch HCl có khối lượng 32,85g

a) Chứng tỏ rằng hỗn hợp tan hết

b) Nếu sau phản ứng thu được lượng H2 phản ứng vừa đủ với 23,2 gam Fe3O4. Tính thành phần % theo khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu

 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Bài này nếu đề cho hỗn hợp có thể tan hết thì sẽ hợp lý hơn nha vì ta có thể chứng minh rằng hỗn hợp sẽ không tan hết bằng cách sau :
Ta 1 TH là [imath]mAl =8,1[/imath] gam và [imath]mFe = 2,9[/imath] gam
[imath]nHCl = 0,9[/imath] mol
[imath]nAl = 0,3[/imath] mol và [imath]nFe = x>0[/imath] mol
[imath]2Al + 6HCl \to 2AlCl_3 + 3H_2[/imath]
0,3------>0,9
[imath]Fe + 2HCl \to FeCl_2 + H_2[/imath]
x------->2x
Ta thấy [imath]x > 0 \to 2x>0 \to 0,9 + 2x >0,9[/imath]
Vậy tức là [imath]HCl[/imath] thiếu hay kim loại dư

b,[imath]nFe_3O_4 = 0,1[/imath] mol
[imath]Fe_3O_4 + 4H_2 \to 3Fe + 4H_2O[/imath]
0,1---------->0,4$
Gọi số mol của [imath]Al:x[/imath] mol và [imath]Fe :y[/imath] mol ta có :
[imath]2Al + 6HCl \to 2AlCl_3 + 3H_2[/imath]
x------------------------------>1,5x
[imath]Fe + 2HCl \to FeCl_2 + H_2[/imath]
y---------------------------->y
[imath]\to 1,5x + y = 0,4[/imath]
[imath]27x + 56y = 11[/imath]
[imath]x = 0,2[/imath] và [imath]y = 0,1[/imath] mol

Phần còn lại e làm giúp a nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 
Top Bottom