[Đăng kí] Thi thử Đại học 2012

  • Thread starter trihoa2112_yds
  • Ngày gửi
  • Replies 117
  • Views 19,996

T

taysobavuong_leviathan

mở rộng nguyên li hardy-weinberg

Trong trường hợp các gene liên kết với giới tính, tình hình trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Ở giới đồng giao tử, mối quan hệ giữa tần số allele và tần số kiểu gene tương tự như một gene autosome(gen trên NST thường), nhưng ở giới dị giao tử chỉ có hai kiểu gene và mỗi cá thể chỉ mang một allele. Để cho tiện, ta xét trường hợp giới dị giao tử là giới đực. Bây giờ ta xét hai allele A 1 và A 2 với tần số tương ứng làp và q, và đặt các tần số kiểu gene như sau:
Kiểu gene:
Giới cái : (P)A 1 A 1 : (H) A 1 A 2 : (Q) A 2 A 2 ;
Giới đực : (R) A 1 : (S) A 2
Theo nguyên tắc, ta xác định được tần số của một allele (ví dụ A 1 ):
- ở giới cái (p c ): p c = P + ½H
- ở giới đực (p đ ): p đ = R
- chung cả quần thể ( ): = ⅔ p c + ⅓ p đ
Lưu ý : Mỗi con cái có hai nhiễm sắc thể X và mỗi con đực chỉ có một X; vì tỉ lệ đực : cái trên nguyên tắc là 1:1, cho nên 2/3 các gene liên kết giới tính trong quần thể là thuộc về giới cái và 1/3 thuộc về giới đực. Vì vậy, tần số của các allele A 1 trong cả quần thể là: = ⅔ p c + ⅓ p đ .
Rõ ràng là các tần số allele ở hai phần đực và cái là khác nhau, do đó quần thể không ở trạng thái cân bằng. Trong khi tần số allele trong cả quần thể không thay đổi qua các thế hệ, nhưng sự phân phối các allele giữa hai giới có sự dao động khi quần thể tiếndần đến sự cân bằng. Điều này được chứng minh như sau. Theo quy luật liên kết gene trên X, các con đực nhận các gene liên kết giới tính chỉ từ các cơ thể mẹ, vì vậy p đ ở thế hệ con bằng với p c ở thế hệ trước; các con cái nhận các gene liên kết giới tính đồng đều từ cả hai bố mẹ, vì vậy p c ở thế hệ con bằng trung bình cộngcủa p đ và p c ở thế hệ trước. Nếudùng dấu phẩy trên đầu để chỉ tần số allele thế hệ con, ta có:
p’ đ = p c
p’ c = ½(p c + p đ )
Từ đây xác định được mức chênhlệch hay là hiệu số giữa các tần số allele của hai giới: p’ c – p’ đ =½(p đ + p c ) - p c = – ½(p c - p đ )
Nghĩa là, hiệu số của các tần số allele giữa hai giới ở thế hệ con bằng một nửa hiệu số của các tần số allele giữa hai giới ở thế hệ bố mẹ của nó, nhưng ngược dấu. Như vậy, sự phân bố các allele giữa hai giới có sự giao động theo quy luật sau: Cứ sau một thế hệ, mức chênh lệch đó giảm đi một nửa và như thế quần thể tiến dần đến trạng thái cân bằng cho đến khi các tần số gene ở hai giới là cân bằng nhau,nghĩa là p c = p đ =



Lưu ý lần sau đặt tiêu đề có dấu bạn nhé!Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
T

taysobavuong_leviathan

[Sinh 12] Đột biến đa bội

Đa bội thể (polyploidy): hiểu theo nghĩa rộng là sự thay đổi số lượng NST. Sự thay đổi số lượng NST có nhiều kiểu: đa bội nguyên (euploidy), đa bội lai (alloploidy) vàđa bội lệch (aneuploidy)
1. Đa bội nguyên
Sự tăng nguyên lần bộ NST đơn bội của một loài, được gọi là đa bội thể nguyên hay đa bội thể thuần. Đây là đa bội hiểu theo nghĩa hẹp, nếu có cá thể 2n NST thì dạng 3n, 4n, 5n ... là các dạng đa bội thể.
- Thể đơn bội (Monoploid): một số sinh vật Eukaryote bậc thấpnhư vi nấm, vi tảo có nhân dơn bội. Các cơ thể đơn bội ở sinh vật bậc cao thường ít hơn và có sức sống kém hơn dạng lưỡng bội bình thường. Các thực vật đơn bội đã được tìm thấynhưng thường bất thụi. Một số ít động vật tồn tại ở dạng đon bội. Một ngoại lệ đáng lưu ý là ong đực và ong vò vẽ.
- Thể tam bội (Triploid): tam bội NST (3n) có thể được tạo nên do sự kết hợp giữa các giao tử đơn bội với giao tử lưỡng bội. Bộ NST đon bội thứ ba của thể tam nhiễmthường phân bố vào các tế bào sinh dục với nhiều loại tổ hợp khác nhau, tạo nên các giao tử mất cân bằng di truyền. Các thể tam bội có độ bất thụ cao nên trong thiên nhiên, chúng thường ở dạng sinh sản vô tính như cây chuối.
- Thể tứ bội (Tetraploid): tứ bội NST (4n) có thể xuất hiện trong các tế bào cơ thể do sự tăng đôi số NST của tế bào soma. Sự tăng đôi số NST có thể xảy ra nhờ tác động của alkaloid colchicine vào tế bào hoặc do sự hợp nhất của các giao tử 2n.
Trong cơ thể lưỡng bội, tế bào một số mô chuyên biệt trở thành đa bội. Ví dụ một số tế bào gan của người là thể đa bội, nội nhủ của hạt nhiều loài thực vật là thể tam bội



Chú ý!Đặt tiêu đề có dấu-đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
T

tranvan93

SBD: 10
Nick diễn đàn: tranvan93
Email sử dụng: tranthivan9x@gmai

--------------------------------------

|""|\_/|""|:"* . *":
|☻☻☻☻|0t _.-"
|__|\_/|_| bUoi t0i'
|""|__|""| :"* . *":
|̊˳̊˳̊˳̊˳̊˳̊˳̊˳̊˳̊˳̊˳̊˳̊˳̊˳̊|anh_.-"
|‗‗|"|__| pHuc'
\"\ ...../"/ :"* . *":
\ \.../ /à c0'_.-"
\_\/_/
|""\˳˳|""| :"* . *":
|♦♦♦♦♦♦♦|hUng_.-"
|__|\__| giAc' m0
|"_"""_"|:"* . *":
| |uyEt _.-"
|_| v0i !!!
|""\˳˳|""|:"* . *":
I◊◊◊◊|gU?_.-"
|‗‗|\‗‗|g0n nHe'!!!
 
B

bongmaquayphagiangho

sbd 89
nick diễn đàn:bongmaquayphagiangho
email:bongmaquayphagiangho@yahoo.com
 
Top Bottom