Hóa Dạng CO2 tác dụng với dung dịch kiềm

Nguyễn Thị Kiều

Mùa hè Hóa học
Thành viên
31 Tháng năm 2017
43
21
21
Thừa Thiên Huế

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
21
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
CO2 + Ca(OH)2 [tex]\rightarrow[/tex] CaCO3 + H2O (1)

n CaCO3 (1) = n CO2 (1)= n Ca(OH)2 = 0.15 mol
[tex]\Rightarrow[/tex] nCO2 dư sau PT(1) = 0.4 - 0.15 = 0.25 mol
[tex]\Rightarrow[/tex] xảy ra PT
CO2 + 2 KOH [tex]\rightarrow[/tex] K2CO3 + H2O (2)
n K2CO3 =n CO2 (2)=n KOH = 0.2 mol
[tex]\Rightarrow[/tex] n CO2 dư sau PT(2) = 0.25 - 0.2 = 0.05 mol
[tex]\Rightarrow[/tex] xảy ra PT
CO2 + K2CO3 + H2O [tex]\rightarrow[/tex] 2 KHCO3 (3)
n K2CO3 (3) phản ứng = n CO2 =0.05 mol
n K2CO3 còn lại = 0.2 - 0.05 =0.15 mol
n KHCO3 =2 n CO2 = 0.1 mol

[tex]\Rightarrow[/tex] m = m CaCO3=100. 0.2 = 20 g vì K2CO3 , KHCO3 TAN
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
bạn Kiều học bd hóa nên giải theo pt ion đi.
tổng nOH- = 0.5 mol
theo tỉ lệ OH-/CO2
=> sinh ra 2 muối
CO2 + 2OH- --->CO32- + H2O
a.............2a.........a
CO2 + OH- ---> HCO3-.
b...........b
nCo2= a+b= 0.4
nOH- =2a +b= 0.5
=> a= 0.1, b= 0.3
nCa2+ = 0.15 mol , nCO32- = 0.1 mol => CaCO3= nCO32-= 0.1 => m kt = 10 gam
 

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
21
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
bạn Kiều học bd hóa nên giải theo pt ion đi.
tổng nOH- = 0.5 mol
theo tỉ lệ OH-/CO2
=> sinh ra 2 muối
CO2 + 2OH- --->CO32- + H2O
a.............2a.........a
CO2 + OH- ---> HCO3-.
b...........b
nCo2= a+b= 0.4
nOH- =2a +b= 0.5
=> a= 0.1, b= 0.3
nCa2+ = 0.15 mol , nCO32- = 0.1 mol => CaCO3= nCO32-= 0.1 => m kt = 10 gam
mấy cái trừ cộng sau mấy ct là gì vậy bn
 

Nguyễn Thị Kiều

Mùa hè Hóa học
Thành viên
31 Tháng năm 2017
43
21
21
Thừa Thiên Huế
  • Like
Reactions: Albert Einstein

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Dạ, lập sai nên khác đ/s. Em muốn dò lại có sai ở đâu ko.
Cách này em có xem, nhưng không hiểu chỗ: CO32- là của 2 muối mà, trong khi đó có 1 muối không kết tủa?
haha, mới học dạng này chị cũng nghĩ như em đó, giờ chị hiểu rồi. như thế này nhé, trong dd sau pư sẽ có muối K2CO3, KHCO3, Ca(HCO3)2, CaCO3 (kt). nhưng mà trong dd thì các muối này (trừ CaCO3) đều là muối tan mạnh nên phân li hoàn toàn ra ion K+, CO32-, HCO3-, Ca2+. từ đó Ca2+ sẽ kết hợp vs CO32- tạo thành muối kt. từ đó suy ra khi cho CO2 + Ca(OH)2, KOH thì tất cả các CO32- và Ca2+ đều kết hợp vs nhau tạo tủa, chỉ cần so sánh số mol để biết tủa tính theo chất nào thôi
 

Albert Einstein

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
25
7
6
19
TP Hồ Chí Minh
haha, mới học dạng này chị cũng nghĩ như em đó, giờ chị hiểu rồi. như thế này nhé, trong dd sau pư sẽ có muối K2CO3, KHCO3, Ca(HCO3)2, CaCO3 (kt). nhưng mà trong dd thì các muối này (trừ CaCO3) đều là muối tan mạnh nên phân li hoàn toàn ra ion K+, CO32-, HCO3-, Ca2+. từ đó Ca2+ sẽ kết hợp vs CO32- tạo thành muối kt. từ đó suy ra khi cho CO2 + Ca(OH)2, KOH thì tất cả các CO32- và Ca2+ đều kết hợp vs nhau tạo tủa, chỉ cần so sánh số mol để biết tủa tính theo chất nào thôi
Hay lắm chị ơi~~
 

Nguyễn Thiện Sang

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
31
5
54
20
Hà Nội
THCS Viên Nội
Giúp mình với.
B1: Hòa tan hoàn toàn 20g hỗn hợp MgCO3 và RCO3 ( tỉ lệ mol 1:1) bằng dd HCl dư. Lượng khí CO2 sra hấp thụ hoàn toàn bởi 200ml dd NaOH 2.5M được dd A. Thêm BaCl2 dư vào dd A thu được 39.4g kết tủa.
a. Tìm kim loại R
b. Tính % theo khối lượng MgCO3 và RCO3
B2: Hòa tan hoàn toàn 0.32g 1 kim loại htri II vào dd H2SO4 đ, nóng. Lượng khí SO2 sra hấp thụ hết bởi 45ml dd NaOH 0.2M cho dd chứa 0.608g muối. XĐ Kloai
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
B1: Hòa tan hoàn toàn 20g hỗn hợp MgCO3 và RCO3 ( tỉ lệ mol 1:1) bằng dd HCl dư. Lượng khí CO2 sra hấp thụ hoàn toàn bởi 200ml dd NaOH 2.5M được dd A. Thêm BaCl2 dư vào dd A thu được 39.4g kết tủa.
a. Tìm kim loại R
b. Tính % theo khối lượng MgCO3 và RCO3
a/ [tex]n_{BaCO_3}=\frac{39,4}{197}=0,2[/tex]
TH1: [tex]n_{CO_2}<n_{NaOH}<2n_{CO_2}[/tex], ta có:
[tex]n_{BaCO_3}=n_{NaOH}-n_{CO_2}[/tex]
=> [tex]n_{CO_2}=n_{NaOH}-n_{BaCO_3}=0,5-0,2=0,3[/tex]
=> [tex]=>n_{MgCO_3}=n_{RCO_3}=0,15[/tex]
Ta có: 84.0,15+0,15(R+60)=20 => R=-10,67 (LOẠI)
TH2: [tex]n_{NaOH}>2n_{CO_2}[/tex]
=> [tex]n_{CO_2}=n_{BaCO_3}=0,2[/tex]
làm các bước tương tự như ở trên, ta tính được R=56
vậy R là Fe
b/ %MgCO3 = 0,1.84/20 = 42% => %FeCO3 = 58%
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
B2: Hòa tan hoàn toàn 0.32g 1 kim loại htri II vào dd H2SO4 đ, nóng. Lượng khí SO2 sra hấp thụ hết bởi 45ml dd NaOH 0.2M cho dd chứa 0.608g muối. XĐ Kloai
n(NaOH)=0,009, n(SO2)=x
thử trường hợp n(SO2)<n(NaOH)<2n(SO2)
-> muối là Na2SO3 và NaHSO3
n(Na2SO3)=0,009-x; n(NaHSO3)=2x-0,009
Ta có: 126(0,009-x)+104(2x-0,009)=0,608 => x=0,005
Bảo toàn e: do kloai hóa trị II nên n(KL) = n(SO2)=0,005
=> M=0,32/0,005=64 => Cu
 

Nguyễn Thiện Sang

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
31
5
54
20
Hà Nội
THCS Viên Nội
a/ [tex]n_{BaCO_3}=\frac{39,4}{197}=0,2[/tex]
TH1: [tex]n_{CO_2}<n_{NaOH}<2n_{CO_2}[/tex], ta có:
[tex_{BaC]nO_3}=n_{NaOH}-n_{CO_2}[/tex]
=> [tex]n_{CO_2}=n_{NaOH}-n_{BaCO_3}=0,5-0,2=0,3[/tex]
=> [tex]=>n_{MgCO_3}=n_{RCO_3}=0,15[/tex]
Ta có: 84.0,15+0,15(R+60)=20 => R=-10,67 (LOẠI)
TH2: [tex]n_{NaOH}>2n_{CO_2}[/tex]
=> [tex]n_{CO_2}=n_{BaCO_3}=0,2[/tex]
làm các bước tương tự như ở trên, ta tính được R=56
vậy R là Fe
b/ %MgCO3 = 0,1.84/20 = 42% => %FeCO3 = 58%
mình chưa hiểu đoạn [tex_{BaC]nO_3}=n_{NaOH}-n_{CO_2}[/tex] bạn
 

Nguyễn Thiện Sang

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
31
5
54
20
Hà Nội
THCS Viên Nội
a/ [tex]n_{BaCO_3}=\frac{39,4}{197}=0,2[/tex]
TH1: [tex]n_{CO_2}<n_{NaOH}<2n_{CO_2}[/tex], ta có:
[tex]n_{BaCO_3}=n_{NaOH}-n_{CO_2}[/tex]
=> [tex]n_{CO_2}=n_{NaOH}-n_{BaCO_3}=0,5-0,2=0,3[/tex]
=> [tex]=>n_{MgCO_3}=n_{RCO_3}=0,15[/tex]
Ta có: 84.0,15+0,15(R+60)=20 => R=-10,67 (LOẠI)
TH2: [tex]n_{NaOH}>2n_{CO_2}[/tex]
=> [tex]n_{CO_2}=n_{BaCO_3}=0,2[/tex]
làm các bước tương tự như ở trên, ta tính được R=56
vậy R là Fe
b/ %MgCO3 = 0,1.84/20 = 42% => %FeCO3 = 58%
Mình chưa hiểu đoạn nBaCO3 = nNaOH - nCO2 bạn ơi
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,112
269
20
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Ban viet pt ra sau do goi m la so mol cua MgCO3 cung la so mol cua RCO3, doi chieu qua so mol CO2
Th1 co2 du
Co2+naoh->nahco3

Co2+2naoh->na2co3+h20

Goi x,y lan luot la so mol 2 muoi, doi chieu qua so mol naoh va co2
nNaOH=2,5.0,2=0,5mol
Bacl2 +na2co3->baco3+2nacl
0,2 0,2 0,2
nNa2co3=y=0,2(1)
nNaOh=x+2y=0,5(2)
1,2=> x=0,1
nco2= x+y=2m
=> m =0,15
mmgco3+ mRCo3=29
84.0,15+0,15R+9= 20
=> R= -10,67(loai)
Th2: thieu co2
Co2+ 2naoh -> na2co3+ h20

Bacl2+ na2co3-> baco3+ 2nacl
Lam tuong tu ra dc m=0,1
 

Nguyễn Thiện Sang

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
31
5
54
20
Hà Nội
THCS Viên Nội
Ban viet pt ra sau do goi m la so mol cua MgCO3 cung la so mol cua RCO3, doi chieu qua so mol CO2
Th1 co2 du
Co2+naoh->nahco3

Co2+2naoh->na2co3+h20

Goi x,y lan luot la so mol 2 muoi, doi chieu qua so mol naoh va co2
nNaOH=2,5.0,2=0,5mol
Bacl2 +na2co3->baco3+2nacl
0,2 0,2 0,2
nNa2co3=y=0,2(1)
nNaOh=x+2y=0,5(2)
1,2=> x=0,1
nco2= x+y=2m
=> m =0,15
mmgco3+ mRCo3=29
84.0,15+0,15R+9= 20
=> R= -10,67(loai)
Th2: thieu co2
Co2+ 2naoh -> na2co3+ h20
Bacl2+ na2co3-> baco3+ 2nacl
Lam tuong tu ra dc m=0,1
Mình hiểu rồi cảm ơn bạn
 
  • Like
Reactions: xuanthanhqmp
Top Bottom