[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
DI TRUYỀN LIÊN KẾT GEN VÀ HOÁN VỊ GEN
A. Các dạng bài tập Liên kết gen (Di truyền liên kết hoàn toàn)
I, LÝ THUYẾT
Dạng 1: Xác định số loại giao tử , tỉ lệ giao tử
+ Trên 1 cặp NST
- Nếu các gen đồng hợp tử --> 1 loại giao tử
VD: [imath]\dfrac{AB}{AB}[/imath] cho 1 loại giao tử [imath]AB[/imath]
-Nếu có 1 cặp gen dị hợp trở lên --> 2 loại giao tử tỉ lệ 1:1
VD: [imath]\dfrac{AB}{aB}[/imath] cho 2 loại giao tử là: [imath]1AB, 1aB[/imath]
+ Trên nhiều cặp NST
[imath]n[/imath] : là số cặp NST có ít nhất 1 cặp gen dị hợp
--> Số loại giao tử = [imath]2^n[/imath]
VD: [imath]\dfrac{AB}{ab} \dfrac{DE}{dE} \dfrac{GH}{GH}[/imath] --> có 2 cặp NST có KG dị hợp
=>sẽ cho số loại giao tử là: [imath]2^2 =4[/imath]
Dạng 2. Tìm số kiểu gen
+Cho gen I có [imath]n[/imath] alen, gen II có [imath]m[/imath] alen. Hai gen trên cùng nằm trên một cặp NST tương đồng. Xác định số KG tối đa trong quần thể đối với 2 lôcus trên.
-Số KG tối đa = [imath]n.m[/imath] + [imath]C^2_{m.n}[/imath] = [imath]\dfrac{n.m.(n.m+1)}{2}[/imath]
-Số KG đồng hợp = [imath]n.m[/imath]
-Số KG dị hợp = [imath]C_{n.m}^2[/imath]
VD: Gen I có 3 alen; gen II có 4 alen cùng nằm trên 1 cặp NST tương đồng
=>Số KG của quần thể = [imath]\dfrac{3.4(3.4+1)}{2}=78[/imath]
+ Số kiểu gen đồng hợp = [imath]n.m[/imath]= 3.4=12
+ Số kiểu gen dị hợp: [imath]C^2_{n.m}[/imath] =[imath]C^2_12[/imath] =66
Dạng 3: Biết gen trội-lặn, kiểu gen của P => kiểu gen, kiểu hình ở đời con.
Cách giải:
- Quy ước gen
- Xác định tỉ lệ giao tử của P
- Viết sơ đồ lai => tỉ lệ kiểu gen, tỉ lệ kiểu hình của đời con
VD: (P): [imath]\dfrac{AB}{ab} \times \dfrac{Ab}{aB}[/imath]. Biết cặp A,a quy định màu quả; A: quả đỏ; a: quả vàng. Cặp B,b quy định hình dạng quả; B:quả tròn; b: quả dài. Xác định KG,KH của F1
Gợi ý:
[imath]\dfrac{AB}{ab}[/imath] cho giao tử : [imath]1AB : 1ab[/imath]
[imath]\dfrac{Ab}{aB}[/imath] cho giao tử: [imath]1Ab : 1aB[/imath]
F1: [imath]\dfrac{AB}{Ab}: \dfrac{AB}{aB}: \dfrac{Ab}{ab}: \dfrac{aB}{ab}[/imath]
KH: [imath]2A-B-[/imath](đỏ, tròn) : [imath]1A-bb[/imath]( đỏ, dài) : [imath]1aaB-[/imath]( vàng, tròn)
Dạng 4. Từ kết quả phép lai => kiểu gen, kiểu hình của P
Cách giải:
- Xác định trội lặn, quy ước gen
- Từ tỉ lệ kiểu hình ở đời con --> tỉ lệ giao tử của P --> kiểu gen, kiểu hình P
+Cách xác định KG của (P):
- Nếu F1 có tỉ lệ KH: 3:1 => (P) (dị hợp đều):[imath]\dfrac{AB}{ab}[/imath] x [imath]\dfrac{AB}{ab}[/imath]
- Nếu F1 có tỉ lệ KH: 1:2:1 =>(P) (dị hợp chéo): [imath]\dfrac{Ab}{aB}[/imath] x [imath]\dfrac{Ab}{aB}[/imath] hoặc [imath]\dfrac{Ab}{aB}[/imath] x [imath]\dfrac{AB}{ab}[/imath]
- Nếu F1 có tỉ lệ KH: 1:1 => (P) (lai phân tích): [imath]\dfrac{ AB}{ab}[/imath] x [imath]\dfrac{ab}{ab}[/imath] hoặc [imath]\dfrac{Ab}{aB}[/imath] x [imath]\dfrac{ab}{ab}[/imath]
II, BÀI TẬP VẬN DỤNG
Bài 1: Biết trong quá trình giảm phân, các gen liên kết hoàn toàn với nhau. Xác định tỉ lệ giao tử của các cá thể có kiểu gen như sau: [imath]\dfrac{AB}{ab} ; \dfrac{Ab}{Ab} ; \dfrac{Ab}{aB}[/imath]
Bài 2: Một cá thể có kiểu gen [imath]\dfrac{Ab}{aB} \dfrac{DE}{de} \dfrac{Gh}{gh}[/imath]. Các gen liên kết hoàn toàn trong quá trình di truyền. Hãy xác định tỉ lệ loại giao tử Ab de Gh khi các tế bào cơ thể tiến hành giảm phân?
Bài 3: Ở cà chua, A quy định cây cao, a quy định cây thấp; B quy định quả tròn, b quy định quả bầu; D quy định chín sớm, d quy định chín muộn .Trong quá trình di truyền , các gen nằm trên cùng một cặp NST, liên kết gen hoàn toàn. Xác định tỉ lệ phân li kiểu gen, tỉ lệ phân li kiểu hình của phép lai sau: [imath]\dfrac{ABd}{abd}[/imath] x [imath]\dfrac{AbD}{abd}[/imath]
Bài 4: Ở cà chua, lai bố mẹ đều có KH quả đỏ, có khía với nhau được đời con 198 cây quả đỏ, bầu dục: 403 cây quả đỏ, có khía: 202 cây quả vàng, có khía. Xác định KG của P?
Trên đây là các dạng bài về liên kết gen, các bạn đọc phần lí thuyết rồi làm bài tập áp dụng nha
Nếu có gì không hiểu về phần lí thuyết hay bài tập, các bạn có thể hỏi lại luôn để được giải đáp nha
Chúc các bạn học tốt!! ^-^