

Phương pháp đồng đẳng hoá
Đối tượng áp dụng: Dành cho những bài tập đã nêu rõ số nhóm chức của từng chấtPhương pháp giải :
- Quy đổi các chất về chất đứng đầu dãy đồng đẳng và $CH_2$, $H_2$ ( nếu chất đó không biết là no hay không no )
Ví dụ: Cho một este đơn chức mạch hở E ..... ta quy đổi như sau:
[tex]\left\{\begin{matrix} HCOOCH_3 & & \\ CH_2 & & \\ H_2 & & \end{matrix}\right.[/tex]
- Sau khi tính xong số mol từng chất chúng ta tiến hành ghép $CH_2$ và $H_2$ vào chất ban đầu
Chú ý:
- Số mol $H_2$ luôn âm và $n_{H_2}=-n_{Br_2}=n_{H_2}$(pứ)
Khi ta quy đổi chất này về no, ta sẽ có : [tex]\left\{\begin{matrix} CH_3-CH_2-COOH : 0,1 & \\ H_2 : -0,1 & \end{matrix}\right.[/tex]
Kq sau khi quy đổi : Khối lượng được bảo toàn, số mol H được bảo toàn.
- Các lưu ý khác sẽ được nêu ra trong quá trình làm bài.
Bài 1: Xà phòng hoá hoàn toàn m gam một este no, đơn chức, mạch hở E bằng 28 gam dung dịch KOH 28%. Cô cạn hỗn hợp sau phản ứng thuđược 25,68 gam chất lỏng X và chất rắnkhan Y. Đốt cháy hoàn toàn Y, thu được sản phẩm gồm CO2, H2O và K2CO3, trong đó tổng khối lượng của CO2 và H2O là 18,34 gam. Mặt khác, cho X tác dụng với Na dư, thuđược 13,888 lít khí H2 (đktc). Giá trị m gần nhất với:
A. 11B. 12
C. 13
D. 14
Last edited: