Dạng bài tập : tính khối lượng của nguyên tử

L

linhvn118

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:a,Tính khối lượng tương đối của phân tử H2O
b,CMR: 1gam=N đvC và cho biết N ở đây là gì?
Câu 2:Biết nguyên tử Cacbon gồm 6 proton, 6 nơtron và 6 electron
a, tính khối lượng của toàn nguyên tử
b, tính tỉ lệ khối lượng electron đối với khối lượng của toàn nguyên tử.
Câu 3:Nguyên tử sắt gồm 26 proton, 30 nơtron và 26 electron.
a, Tính khối lượng electron có trong 1kg sắt
b, Tính khối lượng sắt chứa 1kg electron.
 
J

jelly_nguy3n96tn

Chị hướng dẫn cho em nha:

Câu 2:
a, tính khối lượng của 6 proton, 6e và 6 nơtron rồi cộng tất cả khối lượng của chúng vào thì sẽ ra khối lượng của nguyên tử C.

b, Ta lấy khối lượng của 6 electron vừa tính được ở trên chia cho khối lượng của nguyên tử C vừa tính thì sẽ ra được tỉ lệ

Câu 3:
a, nFe =
[TEX] \frac{1}{56}[/TEX] (mol)

Số nguyên tử Fe có trong [TEX] \frac{1}{56}[/TEX] (mol) là:

số nguyên tử = [TEX] \frac{1}{56}[/TEX] . [TEX]6,02.10^{23}[/TEX] = 1,075 . [TEX]10^{22}[/TEX]

Ta có:
1 nguyên tử Fe có 26 proton, 30 nơtron và 26 electron.
1,075 . [TEX]10^{22}[/TEX] nguyên tử có ....số p, ...số n và ....số electron

( em tự tính tiếp nhá ^^)

Rồi bây giờ chỉ cần tính khối lượng của số e có trong 1,075 . [TEX]10^{22}[/TEX] nguyên tử là được rồi.

b, Chỉ cần làm ngược lại

------------ Chúc em học tốt ------------- ( ^_^)
 

hựkdkdke

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng bảy 2019
1
0
1
18
Hà Nội
Ko Biết
Bạn cho mình hỏi là: bài 1 bạn không trả lời à. cho mình xin câu trả lời bài 1 của bạn. Còn bài 2 phần b tỉ lệ là 1/2 đúng ko bạn
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
câu 1:a,Tính khối lượng tương đối của phân tử H2O
b,CMR: 1gam=N đvC và cho biết N ở đây là gì?
Khối lượng tương đối H2O = 1x2 + 16x1 = 18 đv.C
mC (khối lượng 1 nguyên tử C) = 1,9926.10^-23 g
=> 1 đvC = 1/12 khối lượng 1 nguyên tử C = 1,9926.10^-23)/12 = 1,6605.10^-24g
=> 1g = 6,022.10^23 đvC
=> N = 6,022.10^23
N là số avogadro
Bạn cho mình hỏi là: bài 1 bạn không trả lời à. cho mình xin câu trả lời bài 1 của bạn. Còn bài 2 phần b tỉ lệ là 1/2 đúng ko bạn
 
Top Bottom