Hóa 12 Dạng bài tập hữu cơ về Muối amoni

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hi cả nhà!
Hôm nay chúng ta sẽ đến với dạng liên quan đến amin - aminoaxit - Muối amoni nhé !

I. Lý thuyết về cấu tạo :
Bước 1 : Tính k ( độ bất bão hòa ) = $\frac{2C+N+2-H}{2}$
Nếu chất đó có chứa liên kết ion thì k ( thực tế ) = k + số liên kết ion
Dấu hiểu nhận biết có liên kết ion:
+ Thấy sự bất thường của k ( k < 0, k = 0 nhưng trong hợp chất có chức COO, COOH; .... )
+ Tác dụng với NaOH :
  • Tạo thành chất làm xanh quỳ tím ẩm : suy ra chất đó là amin $\rightarrow $ Có liên kết ion
  • Tạo muối vô cơ
Bước 2: Xác định sự tồn tại của các nhóm chức
Bước 3: Viết đồng phân
Phải đảm bảo :
+ Đủ C, đủ chức, đủ k

II. Dạng bài tập nâng cao về muối amoni :
1. Dạng 1 : $C_xH_yNO_2$
Chứa liên kết kiểu :
$NH_4+$
$R-NH_3+$
$R_1-R_2-NH2+$
$R_2-R_2-R_3-NH+$

Ví dụ : $C_2H_7O_2N$
Có 2 đồng phân cấu tạo :
$CH_3-COONH_4$
$HCOONH_3-CH_3$

2. Dạng 2 : $C_xH_yN_2O_4$
Có 2 TH xảy ra :
+ Tạo thành từ axit 2 chức và amin đơn chức
Dạng : $R_1-NH_3-OOC-R_2-COONH_3-R_3$
+ Tạo thành từ axit đơn chức và amin hai chức
Dạng : $R_1COONH_3-R_2-NH_3-OOC-R_3$

3. Dạng 3: $C_xH_yN_2O_2$
Dạng kiểu :
+ $R_1-COO-NH_2-R_2-NH_2$
+ $R_1(NH_2)-COO-NH_3-R_2$

4. Dạng 4 : $C_xH_yNO_4$
Dạng kiểu :
+ $HOOC-R_1-COO-NH_3-R_2$
+ $R_1-COONH_3-R_2-COOH$
+ $R_1-OOC-R_2-COONH_3-R_3$
+ $R_1-COONH_3-R_2-COO-R_3$


Dạng bài tập này không khó, nó chỉ hơi phức tạp chỗ tư duy tìm chất, tìm chất được thì mọi thứ trở nên ngon lành ngay.
Muốn tìm được CTCT của chất nhanh thì phải làm nhiều, làm quen, như thế thì khi nhìn được đề, chúng ta sẽ đoán ra ngay được CTCT của chất đó là gì.
Phần bài tập sẽ được đăng xuống phía dưới, nếu mắc chỗ nào hãy mạnh dạn hỏi để nhận được câu trả lời tận tình từ chúng mình nhé ^^
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Chúng ta đến với bài tập đầu tiên nhé!
Bài 1: Hợp chất hữu cơ X có CTPT là $C_4H_{12}N_2O_4$. Cho 3,8 gam X tác dụng với 50 ml dung dịch NaOH 1,5M đun nóng thu được 1,12 lit khí chứa 1 khí hữu cơ Y làm xanh quì tím ẩm. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m chất rắn khan. Tính m
A. 3,35
B. 4,05
C. 4,3
D. 4,35
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Chúng ta đến với bài tập đầu tiên nhé!
Bài 1: Hợp chất hữu cơ X có CTPT là $C_4H_{12}N_2O_4$. Cho 3,8 gam X tác dụng với 50 ml dung dịch NaOH 1,5M đun nóng thu được 1,12 lit khí chứa 1 khí hữu cơ Y làm xanh quì tím ẩm. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m chất rắn khan. Tính m
A. 3,35
B. 4,05
C. 4,3
D. 4,35
Do thủy phân X tạo ra chất hữu cơ Y là xanh quỳ tím ẩm nên Y phải có ít nhất 1 C ( $CH_3NH_2$ )
nX = 0,025 mol ; nY = 0,05 = 2. nX => X có 2 chức
=> Công thức phù hợp của X là: $ (COONH_3CH_3)_2 $

$nNaOH$ = 0,075 mol
X phản ứng NaOH tỉ lệ 1 : 2 => nNaOH dư = 0,025 mol
Vậy chất rắn gồm NaOH dư ( 0,025 mol ) và $(COONa)_2$ ( 0,025 mol )
=> m rắn = 4,35 g => D
_________
Các bạn tham khảo thêm tại Thiên đường kiến thức
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Do thủy phân X tạo ra chất hữu cơ Y là xanh quỳ tím ẩm nên Y phải có ít nhất 1 C ( $CH_3NH_2$ )
nX = 0,025 mol ; nY = 0,05 = 2. nX => X có 2 chức
=> Công thức phù hợp của X là: $ (COONH_3CH_3)_2 $

$nNaOH$ = 0,075 mol
X phản ứng NaOH tỉ lệ 1 : 2 => nNaOH dư = 0,025 mol
Vậy chất rắn gồm NaOH dư ( 0,025 mol ) và $(COONa)_2$ ( 0,025 mol )
=> m rắn = 4,35 g => D
_________
Các bạn tham khảo thêm tại Thiên đường kiến thức
Ok đúng rồi nè !
Chúng ta tiếp tục đến với bài mới tương tự nhé:

Bài 2: Cho 1 hợp chất hữu cơ X có CTPT $C_2H_10N_2O_3$. Cho 11 gam X tác dụng với dung dịch có chứa 12 gam NaOH, đun nóng đều phản ứng hoàn toàn được hỗn hợp khí Y gồm 2 khí đều làm xanh quỳ tím ẩm và dung dịch Z. Cô cạn Z thu được m gam chất rắn khan. Tính m
A. 28,4 B. 24,6 C.10,6 D.14,6
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Do thủy phân X tạo ra chất hữu cơ Y là xanh quỳ tím ẩm nên Y phải có ít nhất 1 C ( $CH_3NH_2$ )
nX = 0,025 mol ; nY = 0,05 = 2. nX => X có 2 chức
=> Công thức phù hợp của X là: $ (COONH_3CH_3)_2 $

$nNaOH$ = 0,075 mol
X phản ứng NaOH tỉ lệ 1 : 2 => nNaOH dư = 0,025 mol
Vậy chất rắn gồm NaOH dư ( 0,025 mol ) và $(COONa)_2$ ( 0,025 mol )
=> m rắn = 4,35 g => D
_________
Các bạn tham khảo thêm tại Thiên đường kiến thức
Bài này nếu sử dụng phương pháp trừ phân tử thì làm sao vậy bạn ?
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Ok đúng rồi nè !
Chúng ta tiếp tục đến với bài mới tương tự nhé:

Bài 2: Cho 1 hợp chất hữu cơ X có CTPT $C_2H_10N_2O_3$. Cho 11 gam X tác dụng với dung dịch có chứa 12 gam NaOH, đun nóng đều phản ứng hoàn toàn được hỗn hợp khí Y gồm 2 khí đều làm xanh quỳ tím ẩm và dung dịch Z. Cô cạn Z thu được m gam chất rắn khan. Tính m
A. 28,4 B. 24,6 C.10,6 D.14,6
upload_2021-11-1_23-4-45.png
Bài đó em thấy lời giải như thế này và có ngồi suy nghĩ nhưng vẫn không hiểu lắm, chị giảng hộ em với ạ
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
View attachment 191824
Bài đó em thấy lời giải như thế này và có ngồi suy nghĩ nhưng vẫn không hiểu lắm, chị giảng hộ em với ạ

Nhìn vào $N_2O_3$ thì thường sẽ chỉ xảy ra 2 TH :
$-NH_3NO_3$ hoặc $-NH_3-CO_3-NH_4$
E thử cả 2 cái này, cái nào đủ số H thì chọn cái đó ;
Ví dụ : Nếu là $-NH_3NO_3$ thì X sẽ là : $CH_3-NH_3-NO_3$ - không đủ số H
Nếu là $-NH_3-CO_3-NH_4$ thì X sẽ là : $CH_3-NH_3-CO_3-NH_4$ ( Thỏa mãn )
Đến đây là ok rồi đúng không nè?
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Chúng ta đến với bài tập tiếp theo nhé :
Bài 3: Hợp chất A có công thức phân tử $C_3H_9NO_2$. Cho 8,19 gam A tác dụng với 100 ml KOH 1M. Kết thúc phản ứng thu được dung dịch X và khí Y làm xanh quỳ tím ẩm. Cô cạn dung dịch X được 9,38 gam chất rắn khan ( quá trình cô cạn chỉ có nước bay hơi ). Công thức cấu tạo thu gọn của A là?
A. $CH_3CH_2COOH_3NCH_3$
B. $CH_3CH_2COONH_4$
C. $CH_3COOH_3NCH_3$
D. $HCOOH_3NCH_2CH_3$

( Trích trong đề thi khảo sát học kì I năm 2021-2022 sở GD Nam Định )
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
371
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Chúng ta đến với bài tập tiếp theo nhé :
Bài 3: Hợp chất A có công thức phân tử $C_3H_9NO_2$. Cho 8,19 gam A tác dụng với 100 ml KOH 1M. Kết thúc phản ứng thu được dung dịch X và khí Y làm xanh quỳ tím ẩm. Cô cạn dung dịch X được 9,38 gam chất rắn khan ( quá trình cô cạn chỉ có nước bay hơi ). Công thức cấu tạo thu gọn của A là?
A. $CH_3CH_2COOH_3NCH_3$
B. $CH_3CH_2COONH_4$
C. $CH_3COOH_3NCH_3$
D. $HCOOH_3NCH_2CH_3$

( Trích trong đề thi khảo sát học kì I năm 2021-2022 sở GD Nam Định )
nA=0,09 -->nKOH dư=0,01 -->mMuoi=9,38-0,56=8,82g -->M=98 (RCOOK) -->R=15->CH3COONH3CH3
 
Top Bottom