Hóa 10 Dạng bài tập Co2 tác dụng vs dd kiềm

chaiyooooo

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2020
71
100
71
20
Hà Nội
Trường quân đội liệt hỏa

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hấp thụ 3,36 lít khí CO2 vào 200ml dung dịch hỗn hợp NaOH và NaHCO3 0,4 M Thu được dung dịch chứa 19,98 gam hỗn hợp muối khan nồng độ mol của NaOH trong dung dịch ban đầu là?

Mol CO2 = 0,15
Gọi x là nồng độ mol NaOH ban đầu
Mol NaHCO3 = 0,08 và mol NaOH = 0,2x
Muối thu được: Na2CO3 a mol, NaHCO3 b mol
m muối = 106a + 84b = 19,98
Bảo toàn mol C: a + b = 0,15 + 0,08 = 0,23
=> a = 0,03 và b = 0,2
Bảo toàn mol Na: 0,08 + 0,2x = 2a + b = 0,26 => x = 0,9
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom