Dẫn khí CO đi qua 0,06 mol hỗn hợp Fe2O3 và FeO nung nóng thu được 8,088 gam hỗn hợp rắn X gồm 4 chấ

T

thanhgaubong@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn khí CO đi qua 0,06 mol hỗn hợp Fe2O3 và FeO nung nóng thu được 8,088 gam hỗn hợp rắn X gồm 4 chất Fe2O3, Fe3O4, FeO, Fe và khí Y. Cho khí Y hấp thụ vào 300 ml dung dịch chứa Ba(OH)2 0,1M thu được 2,364 gam kết tủa trắng. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X vào dung dịch HNO3 loãng dư thu được V lít khí NO duy nhất (đktc). Tính giá trị V
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

- n BaCO3= 0,012 mol, mà n Ba(OH)2 = 0,03 mol => CO2 tác dụng với Ba(OH)2 tạo ra 2 muối BaCO3 và Ba(HCO3)2 .
- Bảo toàn nguyên tố Ba => n của Ba(HCO3)2 .
- Từ số mol của muối BaCO3 và Ba(HCO3)2=> n CO2.
- Mặt khác n CO= n CO2 => Áp dụng bảo toàn khối lượng => m hỗn hợp Fe2O3 và FeO.
- Tính số mol của mỗi chất Fe2O3 và FeO.
- Áp dụng bảo toàn e cho toàn bộ quá trình: chất nhường Fe2+ và C2+ , chất nhận là N+5 => V NO.
 
Top Bottom