Hóa 9 Dẫn 1,344l khí [tex]CO_2[/tex] (đktc) vào 50ml dung dịch [tex]Ca(OH)_2[/tex] 1M

Nguyễn Hoàng Vân Anh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
20 Tháng tám 2021
726
2,730
276
19
Long An
Trường THCS Đông Thành

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Dẫn 1,344l khí CO2 (đktc) vào 50ml dung dịch Ca(OH)2 1M. Khi phản ứng kết thúc, hãy:
a) Viết PTHH?
b) Tính khối lượng CaCO3 bị hòa tan
c) Tính thể tích CO2 để thu được kết tủa cực đại?
[TEX]n_{CO_2}=0,06(mol)[/TEX]

[TEX]n_{Ca(OH)_2}=0,05(mol) [/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{OH^-}=0,05.2=0,1(mol)[/TEX]

Ta có : [TEX]1<\dfrac{n_{OH^-}}{n_{CO_2}}<2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX] Sản phẩm có [TEX]CaCO_3,Ca(HCO_3)_2[/TEX]

a) Viết PTHH

[TEX]Ca(OH)_2 + CO_2 \rightarrow CaCO_3 + H_2O[/TEX]
x ————— x ———————- x (mol)

[TEX]Ca(OH)_2 + 2CO_2 \rightarrow Ca(HCO_3)_2[/TEX]
y ————— 2y ——————— y (mol)

b) Ta có :
+ [TEX]n_{Ca(OH)_2}=x+y=0,05(mol)[/TEX]
+ [TEX]n_{CO_2}=x+2y=0,06(mol)[/TEX]

Giải ra: [TEX]x=0,04;y=0,01[/TEX]

Bảo toàn [TEX]Ca[/TEX]:

[TEX]n_{CaCO_3}(tan)=n_{Ca(OH_2}-n_{CaCO_3}(bđ)=0,01(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{CaCO_3}=1(g)[/TEX]

c) [TEX]n_{CO_2}[/TEX] để sinh ra lượng kết tủa max [TEX]=n_{Ca(OH)_2}=0,05(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow V_{CO_2}=1,12(l)[/TEX]

___________
Bạn không hiểu chỗ nào cứ hỏi ở dưới nha! Mình sẵn sàng giải đáp cho bạn!
Chúc bạn học tốt! :Tonton1
 
Last edited:

Nguyễn Hoàng Vân Anh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
20 Tháng tám 2021
726
2,730
276
19
Long An
Trường THCS Đông Thành
Đúng rồi nha! ^^
_________
Bạn có thể đọc thêm tại: Dạng sục [TEX]CO_2[/TEX] vào dung dịch kiềm

Hy vọng bài viết này sẽ giúp được bạn :Tonton6
cảm ơn nhé

nOH−=0,05.2=0,1(mol)\Rightarrow n_{OH^-}=0,05.2=0,1(mol)

Ta có : 1<nOHnCO2<2
chị giải thích cho em hiểu phần này xíu được kh ạ? em bí chỗ đó quá:(
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
chị giải thích cho em hiểu phần này xíu được kh ạ? em bí chỗ đó quá:(
Trong 1 mol [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] có 2 nhóm [TEX]OH^-[/TEX], mỗi nhóm [TEX]OH^-[/TEX] là 1 mol

[TEX]\Rightarrow \sum n_{OH^-}=1.2=2 (mol)[/TEX]

Hoặc em nhớ luôn công thức này nè!

[TEX]n_{OH^-}=m.n_{A(OH)_m}[/TEX]

Ví dụ như:
[TEX]n_{OH^-}=1.n_{NaOH}[/TEX]

[TEX]n_{OH^-}=3.n_{Al(OH)_3}[/TEX]

[TEX]n_{OH^-}=2.n_{Ba(OH)_2}[/TEX]
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Top Bottom