đại số 8

phuonghango2003

Học sinh
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
60
9
36
20
Phú Thọ
THPT Minh Đài
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm tất cả các số chính phương gồm 4 chữ số biết rằng khi ta thêm 1 đơn vị vào chữ số hàng nghìn , thêm 3 đơn vị vào chữ số hàng trăm, thêm 5 đơn vị vào chữ số hàng chục, thêm 3 đơn vị vào chữ số hàng đơn vị , ta vẫn được một số chính phương.
 

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
Đây là lời giải chi tiết nhé bạn theo cách khác: :D:D:D
Gọi [tex]\overline{abcd}[/tex] là số cần tìm [tex](a,b,c ,d \in N /0\leq a,b,c,d\leq 9 , a\neq 0 )[/tex]
Ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} \overline{abcd}=k^2 & & \\ \overline{(a+1)(b+3)(c+5)(d+3)=n^2} & & \end{matrix}\right.(k,n)\in N (31<k<n<100)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \overline{abcd}=k^2 & & \\ \overline{abcd}+1353=n^2 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow (n-k)(n+k)=1353=123.11=41.33(k+n<200)\Leftrightarrow \begin{bmatrix} \left\{\begin{matrix} n+k=123 & & \\ n-k=11 & & \end{matrix}\right. & & \\ \left\{\begin{matrix} n+k=41 & & \\ n-k=33 & & \end{matrix}\right. & & \end{bmatrix}\Leftrightarrow \begin{bmatrix} \left\{\begin{matrix} n=67 & & \\ k=56 & & \end{matrix}\right. & & \\ \left\{\begin{matrix} n=37 & & \\ k=4 & & \end{matrix}\right. & & \end{bmatrix}[/tex]
Vậy số chính phương cần tìm là:
[tex]3136=56^{2}[/tex]
 
Top Bottom