[Đại số 7]Số hữu tỉ và số vô tỉ

M

my_love_qn2005

2/7 chắc chán là số hữu tỷ rồi. Nó được biểu diễn thành số thập phân vô hạn tuần hoàn, 0.(285714) tức là cái số 285714 được lặp lại tuần hoàn. Nói linh tinh là tất cả mọi số hữu tỉ hay số mà biểu diễn được ở dưới dạng tỉ số m/n thì đều viết được ở dưới dạng số thấp phân vô hạn tuần hoàn. Chu kì của nó có thể 10, 20, 30, 40 ..... số, nhưng vẫn có chu kì. ( Cách tìm chu kì của nó thì các bạn hỏi các em lớp 6 đang học đội tuyển học sinh giỏi ^^, Vd:như là tìm chữ số thập phân thứ 2036^6 trong số 13/49). Còn số vô tỉ thì không bao giờ biểu diễn được như thế nó không tuần hoàn. (Vd như căn 2, số e. số \prod_{i=1}^{n})
Bạn thử đọc nha:
số vô tỉ
http://vi.wikipedia.org/wiki/Số_vô_tỉ
số hữu tỉ
http://vi.wikipedia.org/wiki/Số_hữu_tỉ
các loại số
http://vi.wikipedia.org/wiki/Số_(toán_học)
 
H

huydepzay

2/7 là số hữu tỉ, là số thập phân vô hạn tuần hoàn với chu kì là 285714
 
H

huydepzay

ko phải đâu. Giao của SHT và SVT là rỗng. 2/7 là SHT, là STPVHTH với chu kì là 285714. Tất cả các phân số có mẫu là 7 đều là SHT (STPVHTH), chu kì có 6 số (1; 2; 4; 5; 7; 8) đc thay đồi vị trí cho nhau.
 
M

minhtuyb1997

Túm lại, đây là SHT có chu kì (285714) (STPVHTH). Còn về việc I\bigcap_{}^{}Q = {rỗng} (sr vì tui ko bít kí hiệu rỗng ở đâu:p) nên 2/7 chỉ là SHT chứ 0 fải SVT cũng như thuộc tập I\bigcap_{}^{}Q. Xin hết.
 
N

ngoctrien1997

Cũng có thể là giao của SVT và SHT là rỗng đâu, vì những số như [tex]\frac{2}{7}[/tex] thì theo định nghĩa trong sách, SVT là số viết được dưới dạng STPVHKTH phải không? Vậy mà [tex]\frac{2}{7}[/tex] lại có giá trị thập phân là 1 STPVHKTH (=0.28571428571...), theo định nghĩa đã nêu là SVT, vậy là nó là 1 trong các phần tử của Giao của TH SVT và SHT rồi.

Sai ròi:
2/7 là 1 STPVHTH = 0.(285714)/:):)>-:)>-:)>-:)>-:)>-@-)o=>b-:)|:-*@};-|-)o-+:-SS
 
G

gauconhaman_3110

cảm ơn bài viết của bạn 816554 nhìu lắm.nhờ bài viết này mà mình hok bị đánh đó. 1 lần nữa cảm ơn bạn
 
G

gauconhaman_3110

thầy giáo ra bài cảm nhận bai cổng trường mở ra nhưng mình hok hỉu ji hít. bạn nào giúp mình với. nhớ jup' mình nhoa
 
G

gauconhaman_3110

2/7 chắc chắn phải là số hưu~ tỉ oy. nó đúng như phần bạn giải thích
 
D

dinhvietha25

Bạn à, [TEX]\frac{2}{7}[/TEX] là số hữu tỉ đó. Có thể đưa ra đầy đủ dẫn chứng:
Thứ nhất, nó viết được dưới dạng phân số [TEX] \frac{a}{b}[/TEX].
Thứ hai, giá trị thập phân của nó là 0,(285714).
Kết luận, [TEX]\frac{2}{7}[/TEX] là số hữu tỉ.
 
T

thunderstorm

lâu rồi không học giờ chẳng hiểu gì về toán nữa,cúi đầu vô học TA nhiều quá suýt quên mất TV
 
S

songoku_licten

2/7 là số hữu tỉ vì nó viết được dưới dạng phân số, nó sẽ có lặp lại các số ở đằng sau chứ không phải không lặp lại
 
S

sasukecoldly

Số hữu tỷ !

Trong toán học, số hữu tỉ là các số thực x có thể biểu diễn dưới dạng phân số (thương) a/b, trong đó a và b là các số nguyên, với b khác không.
102a868901418edc5acb3b6d5cfb79df.png

Khi biểu diễn số hữu tỷ theo hệ ghi số cơ số 10 (dạng thập phân), số hữu tỉ có thể là số thập phân hữu hạn hoặc số thập phân vô hạn tuần hoàn. Ví dụ:

2/25 = 0.08
5/7 = 0.71428571428571428571428571428571... = 0.(714285)
24/17 = 1.4117647058823529411764705882353... = 1.(4117647058823529)

Dãy các chữ số lặp lại trong biểu diễn thập phân của các số thập phân vô hạn tuần hoàn được gọi là chu kỳ, và số các chữ số trong chu kỳ này có thể chứng minh được rằng không vượt qua giá trị tuyệt đối của b. Tập hợp số hữu tỉ là tập hợp đếm được.

Các số thực không phải là số hữu tỷ được gọi là các số vô tỷ.

Tuy nhiên, tập hợp các số hữu tỷ không hoàn toàn đồng nhất với tập hợp các phân số p/q,vì mỗi số hữu tỷ có thể biểu diễn bằng nhiều phân số khác nhau. Chẳng hạn các phân số 1/3,2/6,3/9 ... cùng biểu diễn một số hữu tỷ.
Fracciones.gif
 
T

thainhaghe

chán pạn thế nhờ.bạn nhìn lại đj đây là số hữu tỷ mà.lấy máy tính,nó vô hạn tuần hoàn thây.toi kơm
 
B

buu_63

2/7 là "số hữu tỉ" hay nói cách khác là "số thập phân vô hạn tuần hoàn" (*)
Tuần hoàn ở chỗ: 0,2857142857, tuần hoàn lại 2857 và còn 14 là khi bạn học thêm về môn Toán CASIO thì mới biết rõ hơn nữa. Tóm lại, [xem(*)]
 
Top Bottom