Đại cương hữu cơ

L.T.N.L

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
1
0
1
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi phân tích một hợp chất hữu cơ X thu được 45% C; 7,5% H; 17,5% N và còn lại là oxi. Đốt cháy a mol X bằng oxi vừa đủ rồi dẫn toàn bộ sản phẩm qua bình Y chứa 2 lít dung dịch gồm KOH 0,004 M và Ca(OH)2 0,025 M sau phản ứng lấy phần dung dịch đem cô cạn thì thu được m g rắn khan. Biết khi cho sản phẩm cháy qua bình Y trên thì có 224 ml (đktc) khí trơ thoát ra khỏi bình. Giá trị của , gần nhất với giá trị nào sau đây:
A. 1,1 B. 0,8 C.1,6 D.2,2

Mọi người giúp mình với ạ!
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Khi phân tích một hợp chất hữu cơ X thu được 45% C; 7,5% H; 17,5% N và còn lại là oxi. Đốt cháy a mol X bằng oxi vừa đủ rồi dẫn toàn bộ sản phẩm qua bình Y chứa 2 lít dung dịch gồm KOH 0,004 M và Ca(OH)2 0,025 M sau phản ứng lấy phần dung dịch đem cô cạn thì thu được m g rắn khan. Biết khi cho sản phẩm cháy qua bình Y trên thì có 224 ml (đktc) khí trơ thoát ra khỏi bình. Giá trị của , gần nhất với giá trị nào sau đây:
A. 1,1 B. 0,8 C.1,6 D.2,2

Mọi người giúp mình với ạ!
n(N2) = 0,01 => n(N) = 0,02 mol
n(C) = 0,02.14.45%/(12.17,5%) = 0,06 mol
n(H) = 0,02.14.7,5%/(17,5%) = 0,12 mol
n(O) = 0,02.14.30%/(16.17,5%) = 0,03 mol
=> HCHC có CT thu gọn là C6H12O3N2.
n(CO2) = n(C) = 0,06 mol
n(OH-) = 0,108 mol
n(CO2)<n(OH-)<2n(CO2) => sinh 2 muối CO3 2- và HCO3-
n(CO3 2-) = n(OH-) - n(CO2) = 0,048 mol
n(HCO3-) = n(CO2) - n(CO3 2-) = 0,012 mol
n(Ca 2+) = 0,025.2 = 0,05 mol (sau khi tạo KT => Ca2+ dư 0,002 mol)
=> dd sau pư còn lại: Ca(HCO3)2 (0,002 mol) và KHCO3 (0,008 mol)
Ca(HCO3)2 ---> CaCO3 ---> CaO
0,002--------------------------------0,002
2KHCO3---> K2CO3
0,008-----------0,004
=> m = 0,002.56 + 0,004.138 = 0,664 ~ 0,8g
=> chọn câu B
 
  • Like
Reactions: L.T.N.L
Top Bottom