Hóa Đại cương Hóa hữu cơ

thuy753

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng sáu 2014
11
1
81
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn m (g) 1 hidrocacbon X, dẫn toàn bộ sản phẩm cháy lần lượt qua bình đựng dd H2SO4 đặc dư, bình (2) đựng dd Ca(OH)2. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn ta thấy
Bình 1: có khối lg tăng thêm 21,6 g
Bình 2: có ktua trắng 100g
a) Tính m
b) Xác định CTPT của X biết tỉ khối của X với oxi là 2,25
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
Đề bài thiếu chặt chẽ. Mình nghĩ đề bài nên là "dd Ca(OH)2 dư".
a) m(bình 1 tăng) = m(H2O) =21,6g -----> n(H2O) = 1,2 mol -----> nH(X) = 2,4 mol
nCO2 = nCaCO3 = 1 mol -----> nC(X) = 1 mol
-----> m = 2,4.1 + 1.12 = 14,4 (g)

b) M(X) = 2,25. 32 = 72
Tỉ lệ C:H = 1/2,4 = 5/12 -----> CTPT X có dạng (C5H12)n
-----> (12.5 + 12).n = 72
-----> n=1
-----> CTPT X: C5H12
 
Top Bottom