Đại 6

G

g_dragon88

Tìm tất cả các số tự nhiên n sao cho $n^2$ + 3n + 1 chia hết cho n - 1

Ta có :
[TEX] n^2[/TEX]+3n+1 = (n-1)(n+4) + 5 ( Bạn tự thực hiện phép phân tích nhé)
\Rightarrow Để [TEX] n^2[/TEX]+3n+1 chia hết cho n-1
\Rightarrow 5 chia hết cho n-1
\Rightarrow n-1 thuộc Ư(5)
mà Ư(5) = { -5;-1;1;5}
\Rightarrow n-1 = { -5;-1;1;5}
\Rightarrow Tìm ra n
P/s : Nhớ là n là số tự nhiên nên bạn tự loại các TH k thỏa mãn nhé! :)
 
D

duc_2605

$n^2$ + 3n + 1 chia hết cho n - 1
\Leftrightarrow $\dfrac{n^2 + 3n + 1}{n - 1} \in Z$
$\dfrac{n^2 + 3n + 1}{n - 1}$= $\dfrac{n(n + 3) + 1}{n + (-1)}$
\Rightarrow $\dfrac{n(n + 3) }{n}$ + $\dfrac{1}{-1)}$ = n + 3 + (-1) = n + 2
\Rightarrow n + 2 chia hết cho n -1
n + 2 = n - 1 + 3. Do n - 1 $\vdots$ n - 1 \Rightarrow 3 chia hết n - 1
Do n - 1 là STN nên n - 1 là -1;1;3
Từ đó suy ra n = 0;2;4
 
G

g_dragon88

$n^2$ + 3n + 1 chia hết cho n - 1
\Leftrightarrow $\dfrac{n^2 + 3n + 1}{n - 1} \in Z$
$\dfrac{n^2 + 3n + 1}{n - 1}$= $\dfrac{n(n + 3) + 1}{n + (-1)}$
\Rightarrow $\dfrac{n(n + 3) }{n}$ + $\dfrac{1}{-1)}$ = n + 3 + (-1) = n + 2
\Rightarrow n + 2 chia hết cho n -1
n + 2 = n - 1 + 3. Do n - 1 $\vdots$ n - 1 \Rightarrow 3 chia hết n - 1
Do n - 1 là STN nên n - 1 là -1;1;3
Từ đó suy ra n = 0;2;4

K biết có phải mình nhầm không nhưng hình như bài của bạn có vấn đề...............Với n=4 k thỏa mãn đề bài. Cách làm cũng có vấn đề.
 
G

g_dragon88

ukm, nhưng bài của mình chỉ có trường hợp n = 4 là ko thỏa mãn thui, bài của bạn Chắc đúng rùi.

Mình chỉ góp ý thôi............Gay gắt gì đâu..............Sợ gây hiểu nhầm cho mọi người........Với cả mình gửi bên Mod là bên kĩ thuật chứ...........Sợ sự cố sai sót thôi........Chứ có tố cáo ad đâu mà................:) Thôi bỏ qua cho mình :p
 
Top Bottom