Toán [Đa thức] Các bài toán đa thức nâng cao

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,071
772
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
  • Like
Reactions: iceghost

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Lời giải. 1. Từ gt ta có $b = -5a - 2c$
Khi đó : $\small{Q(2) \cdot Q(-1) = (4a + 2b + c)(a - b + c) = (4a - 10a - 4c + c)(a + 5a + 2c + c) = (-6a-3c)(6a+3c) = -(6a+3c)^2 \leqslant 0}$

2. Từ gt ta có $xP(x+2) = (x-3)P(x-1)$
Thay $x = 0$ ta có $0 \cdot P(2) = -3 \cdot P(-1) \iff P(-1) = 0$
Thay $x = 3$ ta có $3 \cdot P(5) = 0 \cdot P(2) \iff P(5) = 0$
Vậy $P(x)$ có ít nhất $2$ nghiệm $x = -1$ và $x=5$
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip
Top Bottom