Lượt xem: 1,937

 1. Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt sáu môn học.


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  ai có thể phân tích giùm mình bài số đỏ ko?
  :confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
  cô mình bắt soạn
  :rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes:
   
 2. candy20ck8

  candy20ck8 Guest

  phân tích cả bài khó lém, có thể nói cụ thể hơn cái bạn cần phân tích hok?
   
 3. chỉ soạn Hạnh phúc của một tang gia thôi chứ ,soan Số đỏ thì bao h mới xong
  Số đỏ và chương sách Hạnh phúc của một tang gia nói riêng đã thể hiện nghệ thuât trào phúng đặc sắc.Số đỏ được xem là 1 kho những thủ thuật trào phúng hài hước với tiếng cười " không ai bắt chước được,không ai theo kịp đươc".Cho đến nay người ta vẫn xem Số đỏ là hiện tượng vô tiền khoáng hậu về nghệ thuật trào phúng.Tác giả đã kế thừa và phát triển những thủ pháp trào phúng trong văn học dân giannhuw dùng ngôn ngữ trào phúng tạo những mâu thuẫn trào phúng,xây dựng những chân dung trào phúng.Tất cả đều có thể thấy oooowr Hạnh phúc của 1 tang gia.Tuy nhiên cũng cần thấy rằng tiếng cười của Vũ Trọng Phụngmang ý nghĩa xã hội sâu sắc,tác giả muốn đả kích một xã hội xấu xa,khốn nạn, "chó đểu".
  -Sử dụng ngôn ngữ, giọng điệu trào phúng:
  *Tác giả đã có nhuưũng dòng viết nói về thuốc thánh vừa mới chữa cho 1 người bị ho lao và 1 người bị thương hàn bằng bùn đen và cứt trâu,công hiệu đến nỗi họ mất mạng.......Tác giả muốn chế giễu bọn lang băm bịp bợm đương thời đã tìm mọi cách làm tiền những bệnh nhân khốn khó.
  *Cảnh đưa đám tổ hồng:toàn trai thanh gái lịch thế mà chỉ cưuời tình với nhau rồi bàn tán về chuyện mỏ vàng,mỏ chì, về bộ ngực đầm,chẳng có một kẻ nàonghix đến người quá cố...
  *VTP còn dùng cách nói phóng đại để làm to tiếng cười châm biếm mỉa mai:thằng bồi Tiêm đã dếm được cụ cố nói 1872 câu"Biết rồi khổ lắm nói mãi"
  VTp còn xây dựng những chân dung trào phúng đặc sấc mà ở đây không thể không nhắc tới ông phán moc sừng,một kẻ đã kiếm được vài ngàn đồng từ cái chết của tổ Hồng........
  Dái lắm ban ơi chỉ nói qua thôi chứ soạn bài này phải 10 trang giấy
   
 4. quinhmei

  quinhmei Guest

  Tác giả

  Vũ Trọng Phụng (1912-1939) quê nội ở Hưng Yên. Ông sống và viết văn tại Hà Nội. Sở trường về phóng sự, được các báo chí thời bấy giờ gọi là “Ông vua phóng sự đất Bắc”.

  Tác phẩm:

  - Phóng sự: Cạm bẫy người (1933), Cơm thầy cơm cô (1936), Lục xì (1937), v.v…

  - Tiểu thuyết: Giông tố (1936), Số đỏ (1936), Vỡ đê (1936), Trúng số độc đắc (1938), v.v…

  - Kịch: Không một tiếng vang (1931).

  Vũ Trọng Phụng có tài châm biếm đả kích cái xã hội thực dân phong kiến tư sản hết sức bất công, tàn bạo, thối nát… Ông đã sáng tạo ra những nhân vật điển hình bất hủ như Xuân Tóc Đỏ để chế giễu cái xã hội mà ông gọi là “khốn nạn”, “chó đẻ”.

  Xuất xứ


  “Hạnh phúc của một tang gia”, trích toàn bộ chương 15 tiểu thuyết “Số đỏ”, một kiệt tác của Vũ Trọng Phụng, xuất bản năm 1936.

  Tóm tắt “Hạnh phúc của một tang gia”


  Sau 3 ngày ngắc ngoải, cụ cố Tổ hơn 80 tuổi chết thật. Cụ cố Hồng, vợ chồng Văn Minh, ông phán-mọc-sừng, cậu tú Tân, cô Tuyết… cả bọn con cháu vô cùng sung sướng. Người chết được quan trên khám qua loa đã được khâm liệm, gần một ngày rồi mà chưa phát phục. Sau khi cụ bà đi thu xếp việc cưới chạy tang cho Tuyết không đi đến đâu, Văn Minh hứa là sẽ tìm cách cho Tuyết lấy chồng một cách danh giá thì cụ cố Hồng mới cho phát phục. Bầy con cháu tưng bừng vui vẻ đi đưa giấy cáo phó, gọi phường kèn, thuê xe đám ma. Bảy giờ sáng hôm sau thì cất đám. Có 2 tên cảnh sát Min Đơ, Min Toa được thuê giữ trật tự. Tuyết mặc bộ đồ NGÂY THƠ đi mời trầu. Đám ma theo cả lối Ta, Tàu, Tây. Có kiệu bát cống, có lợn quay đi lọng, có đến ba trăm câu đối, vài ba trăm người đi đưa. Có lốc bốc xoảng, bu dích và vòng hoa. Khi đám ma đi được 4 phố khi vợ chồng Typn, bà Phó Đoan và mấy người nữa đang lào xào phê bình thái độ của Xuân thì bỗng có 6 chiếc xe, trên có sư chùa Bà Banh, xe nào cũng che 2 lọng xuất hiện. Hai vòng hoa đồ sộ, một của báo Gõ Mõ, một của Xuân len vào hàng đầu. Cậu tú Tân vội bấm máy. Cụ bà chạy lên, sung sướng vì ông Đốc Xuân đã không giận mà lại giúp đáp phúng viếng đến thế, và đám ma như kể đã là danh giá nhất tất cả. Bọn quan khách thì cười tình với nhau, bình phẩm nhau, chê bai nhau,… Lúc hạ huyệt, cậu tú Tân bắt bẻ từng người một để chụp ảnh. Ông pháp mọc sừng, khóc to “Hứt! Hứt! Hứt!” bí mật dúi vào tay Xuân cái giấy bạc năm đồng gấp tư… Nó nắm tay cho khỏi có người nom thấy…

  Phân tích


  1. Giá trị châm biếm và đả kích cái xã hội thực dân phong kiến tư sản xấu xa, đồi bại và thối nát.

  - Trong gia đình, ông chết, cha chết - một cái chết làm cho nhiều người sung sướng lắm. Cụ cố Hồng “nhắm nghiền mắt lại mơ màng”… vì cụ chắc thiên hạ “ai cũng phải khen một cái đám ma như thế, một cái gậy như thế!”. Ông phán mọc sừng sung sướng vì ông ta không ngờ rằng “đôi sừng hươu vô hình trên đầu ông ta mà lại to đến thế” nên đã được cụ cố Hồng - bố vợ - hứa sẽ chia thêm cho con gái và con rể thêm vài nghìn đồng… Văn Minh chồng rất hạnh phúc vì từ nay cái chúc thư chia gia tài “sẽ đi vào thời kỳ thực hành”. Cậu tú Tân được dịp dùng đến mấy cái máy ảnh. Bà Văn Minh sung sướng vì cái mốt về những bộ đồ xô gai tân thời, cái mũ mấn trắng viền đen… sẽ đem đến cho những ai có tang “được hưởng chút hạnh phúc ở đời”. Ông Typn chờ mong các báo chí phê bình “những chế tạo của mình” trong cuộc cải cách y phục của Âu hóa… Tuyết thì diện bộ đồ NGÂY THƠ để cho thiên hạ biết rằng “mình chưa đánh mất cả chữ trinh”, v.v…

  - Ở ngoài xã hội, hai viên cảnh sát MIN ĐƠ, MIN TOA., giữa lúc không có ai đáng phạt mà phạt, đương buồn như nhà buôn vỡ nợ thì được có đám thuê nên “sung sướng cực điểm”. Các quan khách đến đưa mà, bạn của Tuyết, Văn Minh, cô Hoàng Hôn, bà Phó Đoan, những giai thanh gái lịch được dịp “chim nhau, cười tình với nhau, bình phẩm nhau, chê bai nhau, ghen tuông nhau, hẹn hò nhau…”. Banh thân của cụ cố Hồng đến đưa đám ma với cái ngực “đầy những huy chương…”, với bộ râu “hoặc dài hoặc ngắn, hoặc đen, hoặc hung hung, hoặc lún phún hay rầm rậm, loăn quăn”… đến để khoe tài, khoe đức, khoe của… Sư cụ Tăng Phú thì sung sướng vênh váo, ngồi trên một chiếc xe vì đã “đánh đổ đượng Hội Phật giáo, và như thế là cuộc đắc thắng đầu tiên của báo Gõ Mõ vậy”. Còn Xuân tóc Đỏ đến đưa đám với sự cố ý đến chậm, bằng 2 vòng hoa đồ sộ, 6 chiếc xe có cắm lọng,… hắn đã làm cho Tuyết “liếc mắt đưa tình cho nó để tỏ ý cám ơn”, làm cho cụ bà sung sướng thốt lên: “Ông Đốc Xuân đã không giận mà lại giúp đáp phúng viếng đến thế, và đám ma như kể đã là danh giá nhất tất cả”. Và Xuân sao không sung sướng, chỉ một câu nói: “Thưa ngài, ngài là một người chồng mọc sừng!” mà được ông phán-mọc-sừng trả công đến một tờ giấy bạc 5 đồng gấp tư “dúi vào tay”…

  Đúng là “hạnh phúc của một tang gia”, mặc dù lúc hạ huyệt có cụ cố Hồng mếu, ông phán-mọc-sừng khóc to “Hứt! Hứt! Hứt!”.

  2. Nghệ thuật trào phúng bậc thầy:

  - Một đám ma được kể và tả như một đám rước xách với nhiều vai hề già có, trả có, đàn ông, đàn bà… của tầng lớp tư sản “Âu hóa” rởm. Tác giả biểu lộ sự khinh bỉ, châm biếm sâu cay.

  - Các thủ pháp nghệ thuật trào phúng vận dụng sắc sảo tài tình:

  + Phóng đại: cụ cố Hồng sung sướng quá vì chuyện bố chết mà hút liền một chặp 60 điếu thuốc phiện, gắt 1872 lần câu: “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi!”.

  + Đặc tả những bộ râu của các ông bạn của cụ cố Hồng rất hài hước!

  + Phục bút: Xuân đến đưa đám muộn, lúc đầu làm cho Tuyết đau khổ “có thể muốn tự tử được”, lúc hắn đến, Tuyết liếc mắt đưa tình cho hắn để tỏ ý cảm ơn. Và cụ bà thì thốt lên sung sướng “đám ma kể đã là danh giá nhất tất cả!”.

  + Những vai hề: cậu tú Tân luộm thuộm trong chiếc áo thụng trắng bắt bẻ từng người “hoặc chống gậy, hoặc gục đầu, hoặc cong lưng…” để chụp ảnh. Ông phán-mọc-sừng khóc to “Hứt! Hứt! Hứt!” nhưng lại bí mật giúi vào tay Xuân tờ giấy bạc 5 đồng gấp tư… - Rất sòng phẳng trong việc mua bán “danh lợi”!

  + Sử dụng tương phản làm nổi bật cái hài, cái rởm, cái đồi bại, thối nát vô luân hãnh diện. Ví dụ, sư cụ Tăng Phú, v.v…

  Tóm lại, chỉ qua một chương ngắn mà ta thấy được nghệ thuật trào phúng bậc thầy của Vũ Trọng Phụng. “Số đỏ” quả là một kiệt tác trong nền văn xuôi Việt Nam hiện đại.
   
 5. taifuu

  taifuu Guest

  thankkkkkkkkkkkkkkkkkkk.................you nhiu` nha
   
 6. syro

  syro Guest

  mình nghĩ phần nghệ thuật nên thêm cả cách mà tác giả đặt tên cho từng nhân vật nữa: ví dụ như vợ chồng Văn Minh nghe cái tên có vẻ họ là những con người rất có văn hoá và có tư tưởng tiến bộ nữa nhưng xuyên suốt cả đoạn trích thì chưa thấy có một chút gì là "văn minh", hay như cô tuyết -cái tên nghe rất trong trắng,ngây thơ nhưng lại đã ăn nằm với Xuân....chính những cái tên này cũng đã làm nên tiếng cười cho tác phẩm....mọi người phân tích thêm nhé
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY