Hóa 9 CuO phản ứng với H2SO4

PhươngAnhNguyễn479

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2018
104
24
26
21
Hà Nội
Nguyễn Trường Tộ

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
nCuO=nH2SO4 pư = a/80 => mH2SO4 pư = 98a/80=1,225a
nCuSO4 = nCuO = a/80 => mCuSO4=2a
m dd sau pư = 420 + a
=> (168-1,225a)/(420+a)=14% => a=80
=> (2a)/(420+a)=(2x80)/(420+80)=0,32=32%=C%=> C=32
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Hòa tan hoàn toàn a gam CuO vào 420 gam dung dịch H2SO4 40% ta được dung dịch X chứa H2SO4 dư có nồng độ 14% và CuSO4 có nồng độ C%. Tính a và C.
[tex]CuO+H_2SO_4=>CuSO_4+H_2O[/tex]
x..................[tex]\frac{12}{7}[/tex]
x.....................x
0..................[tex]\frac{12}{7}-x[/tex]
[tex]mctddH_2SO_4=168 (g)[/tex]
[tex]nH_2SO_4=\frac{12}{7}(mol)[/tex]
Gọi x là số mol của CuO
Ta có: [tex]\frac{(\frac{12}{7}-x).98.100}{80x+420}=14[/tex]
=> tính được số mol => giải được a
Lại có: từ số mol của CuO tính được số mol CuSO4 sau phản ứng
[tex]\frac{nCuSO_4.160.100}{mCuO+420}= C[/tex]
=> Tính được C%
ghi lộn :D @Kayaba Akihiko
 
Last edited:
  • Like
Reactions: thaohien8c

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
[tex]CuO+H_2SO_4=>CuSO_4+H_2O[/tex]
x..................[tex]\frac{12}{7}[/tex]
x.....................x
0..................[tex]\frac{12}{7}-x[/tex]
[tex]mctddH_2SO_4=168 (g)[/tex]
[tex]nH_2SO_4=\frac{12}{7}(mol)[/tex]
Gọi x là số mol của CuO
Ta có: [tex]\frac{(\frac{12}{7}-x).98.100}{80x+420}=[COLOR=#ff0000]40[/COLOR]%[/tex]
=> tính được số mol => giải được a
Lại có: từ số mol của CuO tính được số mol CuSO4 sau phản ứng
[tex]\frac{nCuSO_4.160.100}{mCuO+420}= C[/tex]
=> Tính được C%
phải bằng 14 chứ
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom