Cùng nhau thảo luận những câu Vật Lý khó

S

saobanglanhgia_adhp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Câu 1: [/FONT][FONT=&quot]Khi đặt vào hai đầu một cuộn dây một điện áp xoay chiều có điện áp hiệu dụng là 120 V và tần[/FONT][FONT=&quot] số 50 Hz thì thấy dòng điện chạy qua cuộn dây có giá trị hiệu dụng là 2 A và trể pha 60[/FONT][FONT=&quot]0 [/FONT][FONT=&quot]so với điện áp hai đầu mạch. Khi mắc nối tiếp cuộn dây trên với một đoạn mạch điện X rồi đặt vào hai đầu mạch điện áp xoay chiều như trên thì thấy, cường độ dòng điện qua mạch có giá trị hiệu dụng là 1 A và sớm pha 30[/FONT][FONT=&quot]0 [/FONT][FONT=&quot]so với điện áp hai đầu mạch X. Công suất tiêu thụ trên toàn mạch là[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]60 W. B. 129,3 W. C. 40 3W. D. 120 W.[/FONT]
[FONT=&quot]
[/FONT]

[FONT=&quot]Câu 2: [/FONT][FONT=&quot]Trên bề mặt chất lỏng có hai nguồn phát sóng kết hợp S[/FONT][FONT=&quot]1[/FONT][FONT=&quot], S[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]dao động cùng pha, cách nhau một[/FONT][FONT=&quot] khoảng S[/FONT][FONT=&quot]1[/FONT][FONT=&quot]S[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]= 40 cm. Biết sóng do mỗi nguồn phát ra có tần số f = 10 Hz, vận tốc truyền sóng v = 2 m/s. Xét điểm M nằm trên đường thẳng vuông góc với S[/FONT][FONT=&quot]1[/FONT][FONT=&quot]S[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]tại S[/FONT][FONT=&quot]1[/FONT][FONT=&quot]. Đoạn S[/FONT][FONT=&quot]1[/FONT][FONT=&quot]M có giá trị lớn nhất bằng bao nhiêu[/FONT]
[FONT=&quot]để tại M có dao động với biên độ cực đại?[/FONT]
[FONT=&quot]A. 50 cm. B. 40 cm. C. 30 cm. D. 20 cm.[/FONT]
[FONT=&quot]
[/FONT]

[FONT=&quot]Câu 3: [/FONT][FONT=&quot]Trong thí nghiệm giao thoa với hai nguồn phát sóng giống nhau tại A, B trên mặt nước. Khoảng cách hai nguồn là AB = 16 cm. Hai sóng truyền đi có bước sóng [/FONT][FONT=&quot]λ [/FONT][FONT=&quot]= 4 cm. Trên đường thẳng xx[/FONT][FONT=&quot]′ [/FONT][FONT=&quot]song song với AB, cách AB một khoảng 8 cm, gọi C là giao điểm của xx[/FONT][FONT=&quot]′ [/FONT][FONT=&quot]với đường trung trực của AB. Khoảng cách ngắn nhất từ C đến điểm dao động với biên độ cực tiểu nằm trên xx[/FONT][FONT=&quot]′ [/FONT][FONT=&quot]là[/FONT]
[FONT=&quot]A. 1,42 cm. B. 1,50 cm. C. 2,15 cm. D. 2,25 cm.[/FONT]
 
H

hiep221993

[FONT=&quot]Câu 1: [/FONT][FONT=&quot]Khi đặt vào hai đầu một cuộn dây một điện áp xoay chiều có điện áp hiệu dụng là 120 V và tần[/FONT][FONT=&quot] số 50 Hz thì thấy dòng điện chạy qua cuộn dây có giá trị hiệu dụng là 2 A và trể pha 60[/FONT][FONT=&quot]0 [/FONT][FONT=&quot]so với điện áp hai đầu mạch. Khi mắc nối tiếp cuộn dây trên với một đoạn mạch điện X rồi đặt vào hai đầu mạch điện áp xoay chiều như trên thì thấy, cường độ dòng điện qua mạch có giá trị hiệu dụng là 1 A và sớm pha 30[/FONT][FONT=&quot]0 [/FONT][FONT=&quot]so với điện áp hai đầu mạch X. Công suất tiêu thụ trên toàn mạch là[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]60 W. B. 129,3 W. C. 40 3W. D. 120 W.[/FONT]


[FONT=&quot]Câu 2: [/FONT][FONT=&quot]Trên bề mặt chất lỏng có hai nguồn phát sóng kết hợp S[/FONT][FONT=&quot]1[/FONT][FONT=&quot], S[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]dao động cùng pha, cách nhau một[/FONT][FONT=&quot] khoảng S[/FONT][FONT=&quot]1[/FONT][FONT=&quot]S[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]= 40 cm. Biết sóng do mỗi nguồn phát ra có tần số f = 10 Hz, vận tốc truyền sóng v = 2 m/s. Xét điểm M nằm trên đường thẳng vuông góc với S[/FONT][FONT=&quot]1[/FONT][FONT=&quot]S[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]tại S[/FONT][FONT=&quot]1[/FONT][FONT=&quot]. Đoạn S[/FONT][FONT=&quot]1[/FONT][FONT=&quot]M có giá trị lớn nhất bằng bao nhiêu[/FONT]
[FONT=&quot]để tại M có dao động với biên độ cực đại?[/FONT]
[FONT=&quot]A. 50 cm. B. 40 cm. C. 30 cm. D. 20 cm.[/FONT]


[FONT=&quot]Câu 3: [/FONT][FONT=&quot]Trong thí nghiệm giao thoa với hai nguồn phát sóng giống nhau tại A, B trên mặt nước. Khoảng cách hai nguồn là AB = 16 cm. Hai sóng truyền đi có bước sóng [/FONT][FONT=&quot]λ [/FONT][FONT=&quot]= 4 cm. Trên đường thẳng xx[/FONT][FONT=&quot]′ [/FONT][FONT=&quot]song song với AB, cách AB một khoảng 8 cm, gọi C là giao điểm của xx[/FONT][FONT=&quot]′ [/FONT][FONT=&quot]với đường trung trực của AB. Khoảng cách ngắn nhất từ C đến điểm dao động với biên độ cực tiểu nằm trên xx[/FONT][FONT=&quot]′ [/FONT][FONT=&quot]là[/FONT]
[FONT=&quot]A. 1,42 cm. B. 1,50 cm. C. 2,15 cm. D. 2,25 cm.[/FONT]

bai 1. ta co Zd = 60(om) (1) va som pha pi/3 so voi cuong do dong dien(xem lai de di nhe). <=> Zl/r = can3 (2)
tu (1) va (2) => r= 30 om va Zl = 30can3 om
tip khi mac x vao ta co I = 1A => Z = 120/1 = 120 om
va x tre 30 do so voi i (dua vao gian do` vecto) => Ux tre fa pi/6 so voi i 2 dau doan mack. doan mack nay se co 2 phan tu do la Zc va R
<=> Zc/R = 1/can3 (3)
ta co Zl= 30can3, r= 30 om va Zmack = 120 om, va tu (3) se tim duoc
R = 90 om
Zc= 30can3 om
=> cong suat cua ca mack = I^2.(R+r) = 1.(90 +30) = 120w
 
Last edited by a moderator:
D

dhbkhna

câu 2 dáp án D đúng ko bạn
câu 3 dễ lắm bạn ak cậu chỉ cần viết 2 pt của sóng giao thoa ứng với điểm C. từ đó cậu sẽ rút ra đc 2 giá trị của D ứng với 2 pt rồi AD CT d1-d2=klamda=> d cần tìm
 
S

saobanglanhgia_adhp

bai 1. ta co Zd = 60(om) (1) va som pha pi/3 so voi cuong do dong dien(xem lai de di nhe). <=> Zl1/r = can3 (2)
tu (1) va (2) => r= 30 om va Zl1 = 30can3 om
tip khi mac x vao ta co I = 1A => Z = 120/1 = 120 om
va x leck 30 do so voi ud (dua vao gian do` vecto) => Ux som fa pi/6 so voi i 2 dau doan mack. doan mack nay se co 2 phan tu do la Zl2 va R
<=> Zl2/R = 1/can3 (3)
ta co Zl1= 30can3, r= 30 om va Zmack = 120 om, va tu (3) se tim duoc
R = 90 om
Zl2= 30can3 om
=> cong suat cua ca mack = I^2.(R+r) = 1.(90 +30) = 120w

Sai rồi bạn ơi. Đoạn X cường độ dòng điện nhanh pha hơn chứng tỏ nó có hai phần tử là điện trở r và tụ C. Bạn làm cuộn cảm là sai rùi
 
S

saobanglanhgia_adhp

hi

câu 2 dáp án D đúng ko bạn
câu 3 dễ lắm bạn ak cậu chỉ cần viết 2 pt của sóng giao thoa ứng với điểm C. từ đó cậu sẽ rút ra đc 2 giá trị của D ứng với 2 pt rồi AD CT d1-d2=klamda=> d cần tìm

Dễ thì cậu viết ra để mọi người cùng xem đi. Bài này làm trắc nghiệm mà viết hết ra thì cũng hết thời gian mất rùi.
 
D

dhbkhna

ô ko câu 3 viết pt chỉ để tượng trưng thôi. do điẻm C là trung điểm của AB nên d1-d2 trong pt bằng 0=> cậu chỉ xét trong khoang d1+d2..... cái viết pt này mà viết trên máy tính thý sợ các cậu chả hiểu gì thôi
 
H

hiep221993

Sai rồi bạn ơi. Đoạn X cường độ dòng điện nhanh pha hơn chứng tỏ nó có hai phần tử là điện trở r và tụ C. Bạn làm cuộn cảm là sai rùi
ai bao the:
Ud som fa pi/6 so voi i cua mack
mak ux lek fa pi/6 so voi Ud => chac chan no se som fa so voi i va som pi/6
ban su dung gian do vecto di

ak uh dung roi! nhung du sao van dung'.hi minh viet nham`.
 
Last edited by a moderator:
S

saobanglanhgia_adhp

ô ko câu 3 viết pt chỉ để tượng trưng thôi. do điẻm C là trung điểm của AB nên d1-d2 trong pt bằng 0=> cậu chỉ xét trong khoang d1+d2..... cái viết pt này mà viết trên máy tính thý sợ các cậu chả hiểu gì thôi

Điểm C tìm thì dễ rùi. Nhưng cái chính là tìm khoảng cách giữa điểm dao động cực tiểu gần C nhất nằm trên xx' ấy chứ. Tìm cái đoạn đó mới mất công chứ. Cậu tính xem đoạn đó là bao nhiêu
 
H

hiep221993

doc nham. hihi.mak miinh thay cung sieu that neu la Zl thi ko tinh duoc.luc tinh toan lai tinh no la Zc hihi ko co j b chi can thay chu Zl cua minh =Zc la xong. va -Zc/R = -1/can3
 
N

nhoc_maruko9x

Câu 2: Trên bề mặt chất lỏng có hai nguồn phát sóng kết hợp S1, S2 dao động cùng pha, cách nhau một khoảng S1S2 = 40 cm. Biết sóng do mỗi nguồn phát ra có tần số f = 10 Hz, vận tốc truyền sóng v = 2 m/s. Xét điểm M nằm trên đường thẳng vuông góc với S1S2 tại S1. Đoạn S1M có giá trị lớn nhất bằng bao nhiêu
để tại M có dao động với biên độ cực đại?
A. 50 cm. B. 40 cm. C. 30 cm. D. 20 cm.
[tex]\lambda = 20cm.[/tex]

Khoảng cách [tex]S_1M[/tex] lớn nhất là khi M nằm trên vân cực đại số 1 [tex]\Rightarrow S_2M - S_1M = \lambda = 20cm[/tex]

Mà [tex]S_2M^2 = S_1M^2 + S_1S_2^2 \Rightarrow S_1M = 30cm[/tex]
 
D

dhbkhna

cấu 2 ak theo mình thỳ là khoảng cách ngắn nhất sẽ là k=AB/2lamda.=>k=1. rồi dùng CT bt
 
H

hocmai.dangviethung

Câu 1: Đáp án là D, các em để ý u và i cùng pha nhé.
Câu 2: Đây là một câu ứng dụng giao thoa sóng, đoạn SM có giá trị lớn nhất khi M là đường cong Hypebol gần với trung trực của AB nhất. Cái này thầy giải bằng ứng dụng đường cong quen rồi, ngoài ra còn cách dùng đến hiệu d2 - d1 nưa. Đáp án của bài này là 30 cm.
Câu 3: Nếu ai bảo câu này đơn giản thì em nhầm rồi, đáp án là A, nhưng không dễ như một bạn học sinh nào đó nói đâu. Cách ngắn ngọn và dễ hiểu nhất là dùng toán học. Thầy đã chữa câu này (là câu số 27 đề thi số 004). Các em có thể tham khảo cách giải của thầy nhé.
Chúc các em học tập tốt!
 
S

saobanglanhgia_adhp

hi

đáp án cấu đó là bao nhiêu zaayj...........................................


Mình tính ra 120. Muốn làm ra được thì phải rút ra và thế vào mất chút thời gian. Chứ không tự dưng suy luôn ra r = 90 và Zc bằng 30 căn 3 như cậu đâu. Bài này xảy ra cộng hưởng điện
 
Top Bottom