Vật lí 12 Cực trị trong mạch điện xoay chiều

minh vũ tèi bar

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng sáu 2021
1
0
1
20
Kiên Giang
thpt chuyên huỳnh mẫn đạt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình giải bài sau với ạ
Cho mạch điện RLC có điện áp hai đầu mạch u = Ucos(ωt)V, R thay đổi được. Khi mạch có R = R1 = 90 Ω thì độ lệch pha giữa u và i là φ1. Khi mạch có R = R2 = 160 Ω thì độ lệch pha giữa u và i là φ2. Biết rằng |φ2|
clip_image002.gif
+|φ1|=π/2
clip_image002.gif

a) Tìm L biết C = 10–4/π (F) và ω = 100π rad/s.
b) Tìm ω biết L = 3,2/π ( H ),C = 10^-4/2π( F ).
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Giúp mình giải bài sau với ạ
Cho mạch điện RLC có điện áp hai đầu mạch u = Ucos(ωt)V, R thay đổi được. Khi mạch có R = R1 = 90 Ω thì độ lệch pha giữa u và i là φ1. Khi mạch có R = R2 = 160 Ω thì độ lệch pha giữa u và i là φ2. Biết rằng |φ2|
clip_image002.gif
+|φ1|=π/2
clip_image002.gif

a) Tìm L biết C = 10–4/π (F) và ω = 100π rad/s.
b) Tìm ω biết L = 3,2/π ( H ),C = 10^-4/2π( F ).
a) Ta có:
[tex]tan\varphi 1[/tex] = [tex]\frac{Z_{L}- Z_{C}}{R1}[/tex] (1)
[tex]tan\varphi 2[/tex] = [tex]\frac{Z_{L}- Z_{C}}{R2}[/tex] (2)
(1),(2) => Lập tỉ lệ
Vì [tex]\left | \varphi 1 \right | + \left | \varphi 2 \right |[/tex] = pi/2
[tex]tan\varphi 1[/tex]. [tex]tan\varphi 2[/tex] = 1
=> [tex]tan\varphi 2[/tex] = 3/4
Thế lại vào pt (2) => L
b) Bạn thay vào một trong hai phương trình (1),(2) thì tìm được w nha

Bạn tham khảo thêm những bài Vật Lý 12 ở ĐÂY nhé
 
Last edited:
Top Bottom