Toán 9 Cực trị hình học.

KhanhHuyen2006

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2022
710
725
121
15
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn cố định nội tiếp đường tròn (O). Điểm P thay đổi trên cung AB nhỏ của đường tròn (O) ( P khác A; B ) đường thẳng đi qua P vuông góc với OA cắt AB; AC thứ tự ở Q, R. Đường thẳng đi qua P vuông góc với OB cắt AB, BC lần lượt tại S; T. a, Chứng minh tam giác PQS cân. b, Giả sử ttam giác ABC cân tại C. Gọi M là giao điểm của AB và PC. Chứng minh tam giác CPA đồng dạng với tam giác CMA và khi P chuyển động trên cung AB nhỏ thì PC/ PA+PB không đổi. c, Tìm P thuộc cung nhỏ để SQ.ST đạt max 1666772535717.png Anh chị giúp em câu c ạ.
 
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho tam giác ABC nhọn cố định nội tiếp đường tròn (O). Điểm P thay đổi trên cung AB nhỏ của đường tròn (O) ( P khác A; B ) đường thẳng đi qua P vuông góc với OA cắt AB; AC thứ tự ở Q, R. Đường thẳng đi qua P vuông góc với OB cắt AB, BC lần lượt tại S; T. a, Chứng minh tam giác PQS cân. b, Giả sử ttam giác ABC cân tại C. Gọi M là giao điểm của AB và PC. Chứng minh tam giác CPA đồng dạng với tam giác CMA và khi P chuyển động trên cung AB nhỏ thì PC/ PA+PB không đổi. c, Tìm P thuộc cung nhỏ để SQ.ST đạt max View attachment 220314 Anh chị giúp em câu c ạ.
KhanhHuyen2006Em ơi câu c) có còn điều kiện [imath]\Delta ABC[/imath] cân tại [imath]C[/imath] nữa không nhỉ.
 

KhanhHuyen2006

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2022
710
725
121
15
Hà Nam
View previous replies…

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nhận thấy [imath]\Delta AQR \sim \Delta ACB \sim \Delta TSB[/imath] nên [imath]\dfrac{AQ}{QR}=\dfrac{TS}{SB}[/imath] hay [imath]ST \cdot QR=AQ \cdot BS[/imath].
Kéo dài [imath]PQ[/imath] cắt [imath](O)[/imath] tại [imath]D \neq P[/imath] thì do [imath]OA \perp PD[/imath] nên [imath]OA[/imath] là trung trực của [imath]PD[/imath] hay [imath]AP=AD[/imath]
Từ đó [imath]\widehat{APQ}=\widehat{ABP}[/imath]
Tương tự thì [imath]\widehat{BPS}=\widehat{BAP}[/imath] nên [imath]\Delta APQ \sim \Delta PBS[/imath]
[imath]\Rightarrow \dfrac{AQ}{PQ}=\dfrac{PS}{BS} \Rightarrow AQ \cdot BS=PQ \cdot PS=PQ^2[/imath]. Vậy nên ta cần tìm [imath]P[/imath] sao cho [imath]PQ[/imath] lớn nhất.
Mặt khác, ta cũng có [imath]\Delta APQ \sim \Delta ABP \Rightarrow \dfrac{PQ}{PB}=\dfrac{AP}{AB} \Rightarrow PQ=\dfrac{AP \cdot BP}{AB}[/imath]
Ta cần tìm [imath]P[/imath] sao cho [imath]AP \cdot BP[/imath] lớn nhất.
Áp dụng định lý [imath]\cos[/imath] cho [imath]\Delta APB[/imath] ta có [imath]AB^2=AP^2+PB^2-2AP \cdot BP \cdot \cos \widehat{APB}=AP^2+PB^2+2AP \cdot BP \cdot \cos \widehat{C}[/imath]
[imath]\Rightarrow AB^2 \geq 2AP \cdot BP+2AP \cdot BP \cdot \cos \widehat{C}=2AP \cdot BP(1+\cos \widehat{C})[/imath]
[imath]\Rightarrow AP \cdot BP \leq \dfrac{AB^2}{2(1+\cos \widehat{C})}[/imath]
Dấu "=" xảy ra khi [imath]AP=BP[/imath] hay [imath]P[/imath] nằm giữa cung nhỏ [imath]AB[/imath].

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^ Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
 
  • Love
Reactions: KhanhHuyen2006

KhanhHuyen2006

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2022
710
725
121
15
Hà Nam
Nhận thấy [imath]\Delta AQR \sim \Delta ACB \sim \Delta TSB[/imath] nên [imath]\dfrac{AQ}{QR}=\dfrac{TS}{SB}[/imath] hay [imath]ST \cdot QR=AQ \cdot BS[/imath].
Kéo dài [imath]PQ[/imath] cắt [imath](O)[/imath] tại [imath]D \neq P[/imath] thì do [imath]OA \perp PD[/imath] nên [imath]OA[/imath] là trung trực của [imath]PD[/imath] hay [imath]AP=AD[/imath]
Từ đó [imath]\widehat{APQ}=\widehat{ABP}[/imath]
Tương tự thì [imath]\widehat{BPS}=\widehat{BAP}[/imath] nên [imath]\Delta APQ \sim \Delta PBS[/imath]
[imath]\Rightarrow \dfrac{AQ}{PQ}=\dfrac{PS}{BS} \Rightarrow AQ \cdot BS=PQ \cdot PS=PQ^2[/imath]. Vậy nên ta cần tìm [imath]P[/imath] sao cho [imath]PQ[/imath] lớn nhất.
Mặt khác, ta cũng có [imath]\Delta APQ \sim \Delta ABP \Rightarrow \dfrac{PQ}{PB}=\dfrac{AP}{AB} \Rightarrow PQ=\dfrac{AP \cdot BP}{AB}[/imath]
Ta cần tìm [imath]P[/imath] sao cho [imath]AP \cdot BP[/imath] lớn nhất.
Áp dụng định lý [imath]\cos[/imath] cho [imath]\Delta APB[/imath] ta có [imath]AB^2=AP^2+PB^2-2AP \cdot BP \cdot \cos \widehat{APB}=AP^2+PB^2+2AP \cdot BP \cdot \cos \widehat{C}[/imath]
[imath]\Rightarrow AB^2 \geq 2AP \cdot BP+2AP \cdot BP \cdot \cos \widehat{C}=2AP \cdot BP(1+\cos \widehat{C})[/imath]
[imath]\Rightarrow AP \cdot BP \leq \dfrac{AB^2}{2(1+\cos \widehat{C})}[/imath]
Dấu "=" xảy ra khi [imath]AP=BP[/imath] hay [imath]P[/imath] nằm giữa cung nhỏ [imath]AB[/imath].

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^ Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
7 1 2 51666942673635.png Dạ anh ơi, cho em hỏi chỗ này như nào vậy ạ?
 
View previous replies…
Top Bottom