Toán 12 Cực trị hàm bâc ba chứa tham số

ngohoaithanh2002@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng sáu 2019
8
5
6
Hà Nội
THPT Hoài Đức B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình làm bài này nhé. Mình cảm ơn ^^
Tìm tất cả giá trị thực của m để đồ thị hàm số[tex]y=\frac{1}{3}x^{3}-mx^{2}+(m^{2}-1)x[/tex] có 2 điểm cưc trị A,B sao cho A,B nằm về hai phía và cách đều đường thẳng [tex]y=5x-9[/tex].
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Làm gì thì làm, tìm cực trị đã:
$y' = x^2 - 2mx + m^2 - 1$
$y' = 0 \iff (x-m)^2= 1$
$\iff x = m + 1 \vee x = m - 1$
Khi đó $A(m+1, \dfrac13 m^3 - m - \dfrac23)$ và $B(m - 1, \dfrac13 m^3 - m + \dfrac23)$
ycbt $\iff$ trung điểm $I$ của $AB$ thuộc $d: y = 5x - 9$ và $A$, $B$ không thuộc $d$
Điều kiện đầu tiên $\iff \dfrac13 m^3 - m = 5m - 9$
$\iff m^3 - 18m + 27 = 0$
$\iff (m-3)(m^2 + 3m - 9) = 0$
$\iff m = 3 \vee m = \dfrac{-3 + 3\sqrt{5}}2 \vee m = \dfrac{-3 - 3\sqrt{5}}2$
Thay lại vào $A$ và $B$ thì thấy $A$ và $B$ không thuộc $d$ thật :D
 
Last edited:

thaohien8c

Học sinh gương mẫu
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
306
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Làm gì thì làm, tìm cực trị đã:
$y' = x^2 - 2mx + m^2 - 1$
$y' = 0 \iff (x-m)^2= 1$
$\iff x = m + 1 \vee x = m - 1$
Khi đó $A(m+1, \dfrac13 m^3 - m - \dfrac23)$ và $B(m - 1, \dfrac13 m^3 - m + \dfrac23)$
ycbt $\iff$ trung điểm $I$ của $AB$ thuộc $d: y = 5x - 9$
$\iff \dfrac13 m^3 - m = 5m - 9$
$\iff m^3 - 18m + 27 = 0$
$\iff (m-3)(m^2 + 3m - 9) = 0$
$\iff \ldots$
Vậy chỉ cần xét I là trung điểm của AB thuộc d thì đã thỏa mãn luôn, A, B nằm hai phía với d à?
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Vậy chỉ cần xét I là trung điểm của AB thuộc d thì đã thỏa mãn luôn, A, B nằm hai phía với d à?
đúng rồi AB luôn nằm 2 phía so với trung điểm mà
hình như còn phải xét AB không thuộc d nữa
 
Top Bottom