Vật lí 12 Cực trị điện xoay chiều-R biến thiên

superchemist

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng năm 2021
315
324
66
20
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng U = 110 V lên hai đầu đoạn mạch gồm biến trở R, tụ điện C, và cuộn dây không thuần cảm có độ tự cảm L và trở nội r mắc nối tiếp. Cho biết cảm kháng ZL = 40 Ω và dung kháng ZC = 15 Ω. Thay đổi giá trị của R thì nhận thấy công suất tiêu thụ P của mạch điện không vượt quá trị số 195 W. Điện trở của ống dây có giá trị nào dưới đây ?
A. 49,4
B. 12,7
C. 25
D. 31
E giải như vầy:
[tex]P\leqslant \frac{U^{2}}{2.\left | Z_{L}-Z_{c} \right |}=\frac{U^{2}}{2.(R+r)}=195W[/tex], tới đây e ko biết nx huhu, giúp e với ạ ???
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng U = 110 V lên hai đầu đoạn mạch gồm biến trở R, tụ điện C, và cuộn dây không thuần cảm có độ tự cảm L và trở nội r mắc nối tiếp. Cho biết cảm kháng ZL = 40 Ω và dung kháng ZC = 15 Ω. Thay đổi giá trị của R thì nhận thấy công suất tiêu thụ P của mạch điện không vượt quá trị số 195 W. Điện trở của ống dây có giá trị nào dưới đây ?
A. 49,4
B. 12,7
C. 25
D. 31
E giải như vầy:
[tex]P\leqslant \frac{U^{2}}{2.\left | Z_{L}-Z_{c} \right |}=\frac{U^{2}}{2.(R+r)}=195W[/tex], tới đây e ko biết nx huhu, giúp e với ạ ???
Em nhớ bài cực trị mà có điện trở trong $r$ thì sẽ nhớ đến $2$ TH nhé:
Nếu $r>|Z_l-Z_C|$ thì công suất mạch đạt max khi $R=0$ nhé
Nếu $r<|Z_L-Z_C|$ thì công suất mạch đạt max khi $R+r=|Z_L-Z_C|$ và $P_{max}=\dfrac{U^2}{2|Z_L-Z_C|}$

Em cứ xét từng TH thôi.
Ta xét $TH 2$ trước : nếu như điều kiện là như thé thì $P_{max}=\dfrac{110^2}{2(40-15)}=242(V)>195(V)$ =>Loại
=> Rơi vào TH đầu tiên:
=> $P_{max}=195=\dfrac{110^2.r}{r^2+(40-15)^2}=>r=12,65$
Thử lại $12,65<(40-15)$ => Thoả mãn và cũng là đáp án luôn.

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton
 
Last edited:
  • Like
Reactions: superchemist

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Em nhớ bài cực trị mà có điện trở trong $r$ thì sẽ nhớ đến $2$ TH nhé:
Nếu $r>|Z_l-Z_C|$ thì công suất mạch đạt max khi $R=0$ nhé
Nếu $r<|Z_L-Z_C|$ thì công suất mạch đạt max khi $R+r=|Z_L-Z_C|$ và $P_{max}=\dfrac{U^2}{2|Z_L-Z_C|}$

Em cứ xét từng TH thôi.
Ta xét $TH 2$ trước : nếu như điều kiện là như thé thì $P_{max}=\dfrac{110^2}{2(40-15)}=242(V)>195(V)$ =>Loại
=> Rơi vào TH đầu tiên:
=> $P_{max}=195=\dfrac{110^2.r}{r^2+(40-15)^2}=>r=12,65$
Thử lại $12,65<(40-15)$ => Loại

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton

Chỗ này nhầm tý nha em, $r$ giải ra có 2 nghiệm là $r_1=12,65$ và $r_2=49,4$
Nhưng chị chọn nghiệm $r>|Z_L-Z_C|$ tức là $49,4$
 
Top Bottom