Hóa 12 Cực khó_trích ĐTTS vào ĐH Kinh tế QD-1998

N

nguyenbaoanhthu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tỉ khối hơi của sắt(III) clorua khan so với không khí ở nhiệt độ 447 độC là 10.09 và ở 517 độ C là 9.57 vì tồn tại cân bằng sau:
[TEX]2FeCl_3 (khí) \rightharpoonup \ \leftharpoondown Fe_2Cl_6 (khí)[/TEX]
1) Tính % số mol [TEX]Fe_2Cl_6[/TEX] có mặt trong cân bằng ở 2 nhiệt độ trên
2) Phản ứng thuận viết ở trên là phản ứng tỏa nhiệt hay thu nhiệt? Giải thích tại sao?
 
R

rocky1208

Bạn fix lại cái đề nhé. Lỗi font tùm lum hết thế kia ai mà biết làm được.
 
R

rocky1208

Tỉ khối hơi của sắt(III) clorua khan so với không khí ở nhiệt độ 447 độC là 10.09 và ở 517 độ C là 9.57 vì tồn tại cân bằng sau:
[TEX]2FeCl_3 (khí) \rightharpoonup \ \leftharpoondown Fe_2Cl_6 (khí)[/TEX]
1) Tính % số mol [TEX]Fe_2Cl_6[/TEX] có mặt trong cân bằng ở 2 nhiệt độ trên
2) Phản ứng thuận viết ở trên là phản ứng tỏa nhiệt hay thu nhiệt? Giải thích tại sao?
a. Tính %
Mình đoán ý bạn là Cân bằng là 2FeCl2 (khí) <---cân bằng động---> Fe2Cl6 (khí). Vậy thì bài này không khó.
giả sử ban đầu có 1 mol FeCl2
Ở 447 độ C nó biến thành x mol Fe2Cl6 như pứ
  • 2FeCl2 (khí) <---cân bằng động---> Fe2Cl6 (khí)
  • ban đầu: 1 ------------------------------0
  • p/ ứng : 2x------------------------------x
  • cân bằng: 1-2x---------------------------x
Vậy Mhh =[(1-2x)*127 + 254*x]/(1-2x +x) = 127 /(1-x)
  • Mà bài cho dhh/kk = 10.09 -----> Mhh =10.09*29 = 292.61
  • Vậy 127 /(1-x)=292.61 -> x= 0.566 mol
Tính % bạn tự tính nốt nhé. ở 517 độ C cũng vậy
b. chiều pứ
Nguyên lý Lơ Satơlie về cân băng nói: 1 pứ đang ở trạng thái cân bằng thì khi thay đổi 1 trong những yếu tố như nồng độ , nhiệt độ, áp suất thì cân bằng sẽ dịch chuyển. Và dịch theo chiều chống lại tác động của thay đổi đó.
Để kết luận bạn phải tính rõ số mol Fe2Cl6 ở 2 TH 447 và 517 độ C
Nếu thấy số mol tăng thức là phản ứng dịch theo chiều thuận, mà ta tăng nhiệt độ, vậy phản ứng là phản ứng thu nhiệt (để chống lại sự tăng nhiệt độ từ 447 -> 517 nó phải dịch theo chiều làm giảm nhiệt, tức chiều thu)
Bạn tính kỹ rồi Kluận nhé​
:)&gt;-
From Rocky
 

Nha Đam Nguyễn

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2020
82
25
26
18
Hà Nội
THPT Lê Quý Đôn
a. Tính %
Mình đoán ý bạn là Cân bằng là 2FeCl2 (khí) <---cân bằng động---> Fe2Cl6 (khí). Vậy thì bài này không khó.
giả sử ban đầu có 1 mol FeCl2
Ở 447 độ C nó biến thành x mol Fe2Cl6 như pứ



    • 2FeCl2 (khí) <---cân bằng động---> Fe2Cl6 (khí)
    • ban đầu: 1 ------------------------------0
    • p/ ứng : 2x------------------------------x
    • cân bằng: 1-2x---------------------------x
Vậy Mhh =[(1-2x)*127 + 254*x]/(1-2x +x) = 127 /(1-x)
  • Mà bài cho dhh/kk = 10.09 -----> Mhh =10.09*29 = 292.61
  • Vậy 127 /(1-x)=292.61 -> x= 0.566 mol
Tính % bạn tự tính nốt nhé. ở 517 độ C cũng vậy
b. chiều pứ
Nguyên lý Lơ Satơlie
về cân băng nói: 1 pứ đang ở trạng thái cân bằng thì khi thay đổi 1 trong những yếu tố như nồng độ , nhiệt độ, áp suất thì cân bằng sẽ dịch chuyển. Và dịch theo chiều chống lại tác động của thay đổi đó.
Để kết luận bạn phải tính rõ số mol Fe2Cl6 ở 2 TH 447 và 517 độ C
Nếu thấy số mol tăng thức là phản ứng dịch theo chiều thuận, mà ta tăng nhiệt độ, vậy phản ứng là phản ứng thu nhiệt (để chống lại sự tăng nhiệt độ từ 447 -> 517 nó phải dịch theo chiều làm giảm nhiệt, tức chiều thu)
Bạn tính kỹ rồi Kluận nhé​
:)&gt;-
From Rocky
nếu làm phần a như bạn thì ở trạng thái cân bằng 1-2x=1-2.0,566 <0
Mình cũng không bt nhầm ở đâu nữa :(
 

Nha Đam Nguyễn

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2020
82
25
26
18
Hà Nội
THPT Lê Quý Đôn
a. Tính %
Mình đoán ý bạn là Cân bằng là 2FeCl2 (khí) <---cân bằng động---> Fe2Cl6 (khí). Vậy thì bài này không khó.
giả sử ban đầu có 1 mol FeCl2
Ở 447 độ C nó biến thành x mol Fe2Cl6 như pứ



    • 2FeCl2 (khí) <---cân bằng động---> Fe2Cl6 (khí)
    • ban đầu: 1 ------------------------------0
    • p/ ứng : 2x------------------------------x
    • cân bằng: 1-2x---------------------------x
Vậy Mhh =[(1-2x)*127 + 254*x]/(1-2x +x) = 127 /(1-x)
  • Mà bài cho dhh/kk = 10.09 -----> Mhh =10.09*29 = 292.61
  • Vậy 127 /(1-x)=292.61 -> x= 0.566 mol
Tính % bạn tự tính nốt nhé. ở 517 độ C cũng vậy
b. chiều pứ
Nguyên lý Lơ Satơlie
về cân băng nói: 1 pứ đang ở trạng thái cân bằng thì khi thay đổi 1 trong những yếu tố như nồng độ , nhiệt độ, áp suất thì cân bằng sẽ dịch chuyển. Và dịch theo chiều chống lại tác động của thay đổi đó.
Để kết luận bạn phải tính rõ số mol Fe2Cl6 ở 2 TH 447 và 517 độ C
Nếu thấy số mol tăng thức là phản ứng dịch theo chiều thuận, mà ta tăng nhiệt độ, vậy phản ứng là phản ứng thu nhiệt (để chống lại sự tăng nhiệt độ từ 447 -> 517 nó phải dịch theo chiều làm giảm nhiệt, tức chiều thu)
Bạn tính kỹ rồi Kluận nhé​
:)&gt;-
From Rocky
À bạn tính nhầm chỗ khối lg mol của FeCl3, ko phải là 127 mà là 162,5 ;)
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,908
516
22
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
À bạn tính nhầm chỗ khối lg mol của FeCl3, ko phải là 127 mà là 162,5 ;)
nếu làm phần a như bạn thì ở trạng thái cân bằng 1-2x=1-2.0,566 <0
Mình cũng không bt nhầm ở đâu nữa :(
Người giải nhầm FeCl3 thành FeCl2 bạn nhé
Giả sử ban đầu có 1 mol FeCl3
Ở 447 độ C :
2FeCl3 <-> Fe2Cl6
Ban đầu : 1 -> 0
Phản ứng : 2x -> x
Sau phản ứng : 1 - 2x -> x
Mhỗn hợp sau phản ứng = [162,5.(1-2x) + 325x]/(1-x) = 162,5/(1-x) = 292,61 -> x = 13011/29261
P/S : Lần sau bạn có thắc mắc gì về các bài từ rất lâu về trước (bài đăng của các thành viên trên diễn đàn cũ - Guest), hãy đăng topic mới và dẫn link bài viết này vào để được giải đáp. Không tự đăng tự trả lời nhé, cảm ơn bạn :D
 
Last edited:
Top Bottom