Hóa 11 CTPT

Trang10 Phan

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng một 2019
18
7
6
Thái Bình
Trường THPT Nguyễn Đức Cảnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tích m g hợp chất hữu cơ A bằng 2,52 l O2 đktc vừa đủ thu sp CO2 và H20 dẫn sản phẩm qua bình chứa 200ml dd NaOH 1M thì thu được dd B có khối lượng tăng 5,1g không có khí thoát ra. Nếu nhỏ từ từ 150ml dd HCl 1M vào dd b thì có 0.56 l khí đktc thoát ra.
Tìm m và CTPt a
Giúp mk với, mình làm theo cách hiểu ko chuẩn thì vẫn ra m = 1,5 và C3H8O nhưng mình biết cách làm này không thể áp dụng cho bài khác nên mình rất cần sự giúp đỡ của các bạn
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Phân tích m g hợp chất hữu cơ A bằng 2,52 l O2 đktc vừa đủ thu sp CO2 và H20 dẫn sản phẩm qua bình chứa 200ml dd NaOH 1M thì thu được dd B có khối lượng tăng 5,1g không có khí thoát ra. Nếu nhỏ từ từ 150ml dd HCl 1M vào dd b thì có 0.56 l khí đktc thoát ra.
Tìm m và CTPt a
Giúp mk với, mình làm theo cách hiểu ko chuẩn thì vẫn ra m = 1,5 và C3H8O nhưng mình biết cách làm này không thể áp dụng cho bài khác nên mình rất cần sự giúp đỡ của các bạn
Phản ứng với $NaOH$ tạo 2 muối (Xét trường hợp tạo $Na_2CO_3$ sẽ loại)
[tex]2OH+CO_2\rightarrow CO_3^{2-}+H_2O\\OH+CO_2\rightarrow HCO_3+H_2O\\CO_3^{2-}+H^+\rightarrow HCO_3+H_2O\\HCO_-+H^+\rightarrow CO_2+H_2O[/tex]
Phải cần 0,2 mol $H^+$ mới đủ để tạo hết khí
Do đó [tex]n_{CO_2}=0,05+0,025=0,075(mol)\rightarrow n_{C}=0,075(mol)\\\rightarrow n_{H}=0,2(mol)\rightarrow n_{O/hopchat}=0,025(mol)[/tex]
Suy ra $m=1,5$ CTPT của A là $C_3H_8O$
 

Trang10 Phan

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng một 2019
18
7
6
Thái Bình
Trường THPT Nguyễn Đức Cảnh
Phản ứng với $NaOH$ tạo 2 muối (Xét trường hợp tạo $Na_2CO_3$ sẽ loại)
[tex]2OH+CO_2\rightarrow CO_3^{2-}+H_2O\\OH+CO_2\rightarrow HCO_3+H_2O\\CO_3^{2-}+H^+\rightarrow HCO_3+H_2O\\HCO_-+H^+\rightarrow CO_2+H_2O[/tex]
Phải cần 0,2 mol $H^+$ mới đủ để tạo hết khí
Do đó [tex]n_{CO_2}=0,05+0,025=0,075(mol)\rightarrow n_{C}=0,075(mol)\\\rightarrow n_{H}=0,2(mol)\rightarrow n_{O/hopchat}=0,025(mol)[/tex]
Suy ra $m=1,5$ CTPT của A là $C_3H_8O$
Tại sao suy ra được nCo2 vạy ạ
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi
Top Bottom