Hóa 11 cracking ankan

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có khi cracking ankan ta luôn thu được anken và ankan mới
Gọi công thức của ankan mới là [imath]C_nH_{2n}[/imath] có khối lượng 7 gam sau đó ta quy ankan mới về [imath]CH_2 :0,5[/imath] mol
Lại có khi ankan hay sản phẩm của ankan sau cracking thì lượng oxi vẫn không đổi (Vì lượng [imath]C[/imath] và [imath]H[/imath] vẫn được bảo toàn)
gọi [imath]nO_2[/imath] khi đốt [imath]C_4H_{10}[/imath] là a mol ta có
[imath]a = nO_2{đốt-CH_2} + nO_2{đốt-ankan-dư} = 1,5.0,5 + 0,81 = 1,56[/imath] mol
BT(e):[imath]26nC_4H_{10} = 4nO_2 = 4a = 4.1,56\to nC_4H_{10} = 0,24[/imath] mol
BTNT([imath]H[/imath]) : [imath]nH_{C_4H_{10}} = 2nCH_2 +nH_{ankan} \to nH_{ankan} = 1,4 \to nH_2O = 0,7[/imath] mol
Vậy [imath]m_{H_2O} = 12,6[/imath] gam
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức về hidrocacbon no tại đây.
 
Top Bottom