O
ooookuroba
Trả lời câu 1.
Ta có các pt:
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
Fe2O3 + 6HCl -> 2FeCl3 + 3H2O
nH2 = 1,12/22,4 = 0,05 mol
=> nFeCl2 = nFe = 0,05 mol
mFe = 0,05 x 56 = 2,8 g
=> mFe2O3 = 10 - 2,8 = 7,2 g
=> mFe2O3 = 7,2 g => nFe2O3 = 7,2/(56x2+16x3) = 0,045 mol
=> nFeCl3 = 2 x 0,045 = 0,09 mol
Theo đề, ta lại có pt:
2NaOH + FeCl2 -> 2NaCl + Fe(OH)2
-------------0,05---------------0,05
3NaOH + FeCl3 -> 3NaCl + Fe(OH)3
-------------0,09---------------0,09
Và:
(1): 2Fe(OH)2 + 0,5O2 -> Fe2O3 + 2H2O
0,05----------------------0,025
(2): 2Fe(OH)3 -> Fe2O3 + 3H2O
0,09--------0,045
Suy ra:
mFe2O3 (1) = 0,025 x (56x2+3x16) = 4 g
mFe2O3 (2) = 0,045 x (56x2+3x16) = 7,2 g
m cần tìm = 4 + 7,2 = 11,2 g
Chọn đáp án C
Ta có các pt:
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
Fe2O3 + 6HCl -> 2FeCl3 + 3H2O
nH2 = 1,12/22,4 = 0,05 mol
=> nFeCl2 = nFe = 0,05 mol
mFe = 0,05 x 56 = 2,8 g
=> mFe2O3 = 10 - 2,8 = 7,2 g
=> mFe2O3 = 7,2 g => nFe2O3 = 7,2/(56x2+16x3) = 0,045 mol
=> nFeCl3 = 2 x 0,045 = 0,09 mol
Theo đề, ta lại có pt:
2NaOH + FeCl2 -> 2NaCl + Fe(OH)2
-------------0,05---------------0,05
3NaOH + FeCl3 -> 3NaCl + Fe(OH)3
-------------0,09---------------0,09
Và:
(1): 2Fe(OH)2 + 0,5O2 -> Fe2O3 + 2H2O
0,05----------------------0,025
(2): 2Fe(OH)3 -> Fe2O3 + 3H2O
0,09--------0,045
Suy ra:
mFe2O3 (1) = 0,025 x (56x2+3x16) = 4 g
mFe2O3 (2) = 0,045 x (56x2+3x16) = 7,2 g
m cần tìm = 4 + 7,2 = 11,2 g
Chọn đáp án C