Toán 11 cos3x-sin 3x=cos 2x

Vi Nguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
760
900
179
21
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An

du das

Học sinh
Thành viên
9 Tháng năm 2019
30
5
31
Hà Nam
thpt c kim bảng
đặt ẩn theo t=sinx-cosx đi..../////////////////////
 
Last edited:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
giúp e với . em làm tới chỗ : ( cosx+sinx)(1-4cosxsinx+sinx-cosx)=0
chia 2 trường hợp nhưng giải cái vế sau bằng 0 thì ra kết quả lạ lạ nên mong giúp e với
[tex]1-4sinx.cosx+sinx-cosx=0\Leftrightarrow 1-2sin2x+sinx-cosx=0[/tex]
Đặt [tex]t=sinx-cosx\Rightarrow sin2x=1-t^2[/tex] (đk: [tex]\left | t \right |\leq \sqrt{2}[/tex] nhá)
Thay vào giải tìm t là xong!
 
  • Like
Reactions: Vi Nguyen

ngocanhlyly

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
145
39
59
21
Nam Định
Đặt sinx-cosx=t
=>[tex]\left\{\begin{matrix} t\epsilon \left [ -\sqrt{2};\sqrt{2} \right ]\\ t^{2}=1-2\sin x\cos x \end{matrix}\right.[/tex]
=>[tex]\sin x\cos x= \frac{1-t^{2}}{2}[/tex]
thay vào pt ta được 2[tex]t^{2}+t-1= 0[/tex] ra nghiệm đẹp...
 
Last edited:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
dat sinx-cosx=t
=>[tex]\left\{\begin{matrix} t\epsilon \left ( -\sqrt{2};\sqrt{2} \right )\\ 1-2\sin x\cos x= t^{2} \end{matrix}\right.[/tex]
=>[tex]\sin x\cos x= \frac{1-t^{2}}{2}[/tex]
thay vao pt ta duoc: 2[tex]t^{2}+t-1= 0[/tex] ra nghiem dep...
[tex]t\in \left [ -\sqrt{2} ;\sqrt{2}\right ][/tex] mà bạn!
 

Vi Nguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
760
900
179
21
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
Đặt sinx-cosx=t
=>[tex]\left\{\begin{matrix} t\epsilon \left [ -\sqrt{2};\sqrt{2} \right ]\\ t^{2}=1-2\sin x\cos x \end{matrix}\right.[/tex]
=>[tex]\sin x\cos x= \frac{1-t^{2}}{2}[/tex]
thay vào pt ta được 2[tex]t^{2}+t-1= 0[/tex] ra nghiệm đẹp...
sau đó thử t=1/2 thì ra sin(x- pi/4)=căn 2/4 .tới này r lm j
 
  • Like
Reactions: Hàn Tuệ Lâm

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
22
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
sau đó thử t=1/2 thì ra sin(x- pi/4)=căn 2/4 .tới này r lm j
vì nghiệm xấu nên dùng arcsin thôi
<=> [TEX]x-\frac{\pi}{4}=arcsin \frac{\sqrt{2}}{4}+k2\pi[/TEX]
hoặc [TEX]x-\frac{\pi}{4}=\pi-arcsin \frac{\sqrt{2}}{4}+k2\pi[/TEX]
nghiệm còn lại t=-1 thì số đẹp làm như bình thường
 
  • Like
Reactions: Vi Nguyen
Top Bottom