Vật lí 10 Công và công suất

buithithanhngan0311@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng mười 2021
5
5
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài: Một ô tô khối lượng 20 tấn chuyển động chậm dần đều trên đường nằm ngang dưới tác dụng của lực ma sát (hệ số ma sát bằng 0,3). Vận tốc đầu của ô tô là 54 km/h; sau một khoảng thời gian thì ô tô dừng. Lấy g = 10 m/s2. Không dùng định luật II Niu-tơn, tính công và công suất trung bình của lực ma sát trong khoảng thời gian đó.

thầy em cho đề như trên nhưng lại không cho tụi em sử dụng định luật 2 Niu-tơn để tính nên vì vậy em gặp khó khăn trong khi giải. Mong mọi người có thể giúp đỡ em ạ ^^
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Bài: Một ô tô khối lượng 20 tấn chuyển động chậm dần đều trên đường nằm ngang dưới tác dụng của lực ma sát (hệ số ma sát bằng 0,3). Vận tốc đầu của ô tô là 54 km/h; sau một khoảng thời gian thì ô tô dừng. Lấy g = 10 m/s2. Không dùng định luật II Niu-tơn, tính công và công suất trung bình của lực ma sát trong khoảng thời gian đó.

thầy em cho đề như trên nhưng lại không cho tụi em sử dụng định luật 2 Niu-tơn để tính nên vì vậy em gặp khó khăn trong khi giải. Mong mọi người có thể giúp đỡ em ạ ^^
Đổi $54(km/h)=15(m/s)$
$F_{ms}=\mu mg=0,3.20.10^3.10=60000(N)$
a,Không dùng định luật $2$ tức là khảo sát chi tiết thì phải nghĩ đến pp còn lại là bảo toàn năng lượng (bỏ qua qua trình)
Ta có định lý biến thiên động năng:
$A_{ms}=W_{ds}-W_{dt}$
=> $A_{ms}=0-\dfrac{mv^2}{2}=\dfrac{20.10^3.15^2}{2}=-2,25.10^6(J)$
b, Công suất tức thời được tính theo công thức : $P=F.v$
=> $P_{tb}=\dfrac{P_{max}+P_{min}}{2}=\dfrac{F(v_{max}+v_{min})}{2}=\dfrac{60000.15}{2}=45.10^4(W)$

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton
 
Last edited:
Top Bottom