Vật lí Công và công suất của dòng điện- Định luật JUN-LEN-XƠ

khanhduythcsdg

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
46
11
21
20
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2 bóng đèn dây tóc ghi: 6V-3W và 6V-2W
a)Vì sao khi mắc nối tiếp 2 bóng đèn vào hiệu điện thế U=12V thì chúng không sáng bình thường,
b)Ta có thể mắc 22 bóng này với 1 biến trở vào hiệu điện thế U trêm theo sơ đồ nào để 2 đèn sáng bình thường

cảm ơn các bạn vô cùng
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
a)
điện trở của dây tóc mỗi bóng đèn lần lượt này khi chúng sáng bình thường là:
[TEX]R_1 = \frac{U_1^2}{P_1 }[/TEX] =[TEX]\frac{6^2}{3 } =12 \Omega[/TEX]
tượng tự như vậy t tính được [TEX]R_2[/TEX] [TEX]=18 \Omega [/TEX]
khi mắc nối tiếp hai bóng đèn này thì cđdđ chạy qua mạch chính là :
[TEX]I = \frac{U}{R_1 + R_2 } =\frac{12}{12+18 } = 0,4 A[/TEX]
Công suất thực tiêu thụ của mỗi đèn khi đó là :
[TEX]P'_1 = I_1^2 R_1 =0,4^2 12 = 1,92 W [/TEX]
[TEX]P'_2 = I_2^2 R_2 =0,4^2 18 = 2,88W [/TEX]
ta thấy
[TEX]P_1>P'_1[/TEX]->không sáng
[TEX]P_2>P'_2[/TEX]->không sáng
b)Hai đèn có cùng hiệu điện thế định mức là 6V và cường độ dòng điện định mức khác nhau nên ta có thể lắp 2 bóng đèn // với nhau vào nguồn điện có U = 6V. Nhưng hiệu điện thế đề bài cho là 12V nên ta cần lắp nối tiếp thêm 1 biến trở để hiệu điện thế đặt vào 2 đầu của nó là 6V.
Tính CĐDĐ chạy trong mạch => giá trị biến trở.
 
Top Bottom