S
saobanglanhgia_adhp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
CÔNG THỨC TÍNH NHANH SỐ ĐỒNG PHÂN
1) Số đồng phân ankan:
Công thức: [TEX]C_nH_{2n + 2} = 2^{n - 4} + 1 (3< n < 7)[/TEX]
2) Số đồng phân Hiđro cacbon thơm là đồn đẳng benzen:
Công thức: [TEX]C_nH_{2n - 6} = (n - 6)^2 (6< n < 10)[/TEX]
3) Số đồng phân phenol đơn chức
Công thức: [TEX]C_nH_{2n - 6}O = 3^{n - 6} (5< n < 9)[/TEX]
4) Số đồng phân ancol đơn chức no CnH2n+2O:
Công thức: [TEX]C_nH_{2n + 2}O = 2^{n - 2} (n < 6)[/TEX]
5) Số đồng phân andehit đơn chức no CnH2nO:
Công thức: [TEX]C_nH_{2n}O = 2^{n - 3} (n < 7)[/TEX]
6) Số đồng phân axit cacboxylict đơn chức no CnH2nO2:
Công thức: [TEX]C_nH_{2n}O_2 = 2^{n - 3} (n < 7)[/TEX]
7) Số đồng phân este đơn chức no CnH2nO2:
Công thức: [TEX]C_nH_{2n}O_2 = 2^{n - 2} (n < 5)[/TEX]
8) Số đồng phân amin đơn chức no CnH2n+3N:
Công thức: Số amin [TEX]C_nH_{2n + 3}N = 2^{n - 1} ( n < 5)[/TEX]
9) Số đồng phân amin bậc 1 đơn chức no CnH2n+3N:
Công thức: Số amin [TEX]C_nH_{2n + 3}N = 2^{n - 2} ( 1 < n < 5)[/TEX]
10) Số đồng phân amino axit, no (có 1nhóm NH2 và 1 nhóm COOH)
Công thức: [TEX]C_nH_{2n + 1}O_2N = (n - 1)! (n < 5)[/TEX]
11) Số đồng phân trieste tạo bởi glyxerol và hỗn hợp n axit béo:
Công thức: Số trieste = [TEX]n^2(n + 1)/2[/TEX]
12) Số đồng phân ete đơn chức no CnH2n+2O:
Công thức: Số ete [TEX]C_nH_{2n + 2}O = (n - 1)(n - 2)/2 (2< n <5)[/TEX]
13) Số đồng phân xeton đơn chức no CnH2nO:
Công thức: Số Xeton [TEX]C_nH_{2n}O = (n - 2)(n - 3)/2 (3 < n < 7) [/TEX]
14) Số đồng phân pép tít :
Công thức: Nếu có n α-aminoaxít khác nhau thì có n giai thừa đồng phân được tạo từ các aminoaxít khác nhau.
Last edited by a moderator: