Công thức tính hiệu suất phản ứng

  • Thread starter fcb_provip@yahoo.com
  • Ngày gửi
  • Replies 8
  • Views 388,338

T

tayhd20022001


Công thức tính hiệu suất phản ứng?

Cho phản ứng: A+B-->C

Hiệu suất pứ: H = số mol pứ . 100% / số mol ban đầu

Lưu ý là tính hiệu suất theo số mol chất thiếu ( theo số mol nhỏ )

Từ công thức cũng có thể suy ra:
nC = nA pứ = (nAbđ . H)/100
nA bđ cần dùng: n Abđ = (nC.100)/H

Nguồn - https://www.google.com.vn/url?sa=t&...QiTs9Ev1Ww1pItes9BJnf-g&bvm=bv.50500085,d.dGI
 
Q

quangdong_97

?

Trước hết ta xem lượng thực tế, lượng lý thuyết là gì ?
Chúng ta thử xét bài toán : Nung 0,1 mol CaCO3 thu được 0,08 mol CaO. Tính hiệu suất phản ứng (pu).
Bài này chúng ta có 2 cách giải quyết :

Cách 1 : CaCO3 --------> CaO + CO2
0,1 ---------------> 0,1
Ta thấy 0,1 mol CaCO3 tạo 0,1 mol CaO. Tuy nhiên đề bài lại nói là thu được 0,08 mol CaO. Như vậy đối với CaO lượng tính toán theo pu là 0,1 (gọi là lượng lý thuyết) và lượng chắc chắn thu được là 0,08 (gọi là lượng thực tế). Hiệu suất pu = (0,08/0,1)*100 = 80%, tức là : H(%) = (thực tế/lý thuyết)*100

Cách 2 : CaCO3 --------> CaO + CO2
0,08 <------------0,08
Ta thấy để tạo được 0,08 mol CaO cần 0,08 mol CaCO3. Tuy nhiên đề bài nói rằng là nung 0,1 mol CaCO3. Như vậy đối với CaCO3 lượng tính toán theo pu là 0,08 (gọi là lựong lý thuyết) và lượng chắc chắn cần phải có là 0,1 (gọi là lựong thực tế). Hiệu suất pu = (0,08/0,1)*100 = 80%, tức là H(%) = (lý thuyết/thực tế)*100

Trở lại vấn đề, khi tính hiệu xuất pu thì chúng ta cần xác định xem mình dựa vào tác chất hay sản phẩm để có công thức phù hợp để tính.
+ Nếu dựa vào tác chất thì công thức : H = (lý thuyết/thực tế)*100
+ Nếu dựa vào sản phẩm thì công thức : H = (thực tế/lý thuyết)*100

Theo kinh nghiệm của tôi, khi làm bài đừng để ý đến thực tế, lý thuyết gì cả. Tính toán bình thường, dựa vào tác chất hay sản phẩm tùy ý, rồi sau đó đối chiếu với số liệu đề bài cho xem giá trị nào lớn, giá trị nào nhỏ. Hiệu suất luôn = (giá trị nhỏ/giá trị lớn)*100

Một số ý kiến gửi đến bạn. Chúc mọi người sống, yêu, học tập đều giỏi.
 
S

sieutrom1412kid

nho them may bai nay nha

Buổi 6: Dạng toán hiệu suất và tạp chất
* Bài giải mẫu: Một loại quặng bôxit chứa 50% Oxit nhôm đem điều chế nhôm. Luyện 0,5 tấn quặng boxit nói trên thu được bao nhiêu tấn nhôm, biết hiệu suất pư là 90%?
* Bài tập vận dụng:
Bài 1: Khi nung 120kg Fe(OH)3
người ta thu được 80kg Fe2O3.
a. Viết PTHH của pư?
b. Dựa vào PT tính khối lượng Fe(OH)3
cần dùng để thu được lượng Fe2O3
như trên?
c. Tính hiệu suất của pư?
Bài 2: Nung 300 kg đá vôi thì thu được 151,2 kg vôi sống.
a. Tính hiệu suất của pư?
b. Tính thể tích khí thu được ở đktc?
Bài 3: Cho 1 lượng dư CO khử 32g Fe2O3 thu được 17,92g Fe.
a. Tính hiệu suất pư?
b. Tính thể tích khí CO2 thu được ở đktc?
Bài 4: Cho bột nhôm dư vào 200ml dung dịch HCl 1M ta thu được khí H2.
a. Viết PTHH của pư và tính thể tích khí H2thu được ở đktc?
b. Dẫn toàn bộ khí H2qua ống đựng CuO dư, nung nóng thu được 5,76g Cu. Tính hiệu suất pư?
Bài 5: Một loại đá vôi chứa 80% CaCO3. Nung 1 tấn đá vôi thu được CaO.
a. Tính khối lượng tạp chất còn trong đá vôi?
b. Tính khối lượng CaO thu được?
Bài 6: Một loại quặng bôxit chứa 50% nhôm oxit đem điều chế nhôm.
a. Viết PTHH của pư?
b. Luyện 0,5 tấn quặng bôxit trên thu được bao nhiêu tấn nhôm?
Bài 7: Một loại đá vôi chứa 80% CaCO3. Nung 1 tấn đá vôi thu được CaO, biết hiệu suất pư là 85%.
a. Tính khối lượng CaCO3?
b. Tính khối lượng CaO thu được?
Bài 8: Có thể điều chế bao nhiêu kg nhôm từ 1 tấn quặng bôxit chứa 95% nhôm oxit, biết hiệu suất pư là 98%?
Bài 9: Nung 300 kg đá vôi thì thu được vôi sống, biết hiệu suất pư là 90%.
a. Viết PTHH cho pư?
b. Tính khối lượng vôi sống thu được?
c. Tính khối lượng khí CO2sinh ra?
Bài 10: Cho 1 lượng CO dư khử 32g Fe2O3, biết hiệu suất pư là 80%. Tính khối lượng Fe thu được?
 
Top Bottom