công thức phân tử

L

luckygirl_18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

: 5. Đốt cháy hoàn toàn a gam hỗn hợp X hai hidrocacbon A, B thu đc 132a/41 g CO2 và 45a/41 g H2O. Nếu thêm vào hh X một nửa lượng A có trong hỗn hợp X rồi đốt cháy h` t` thu đc 165a/41g CO2 và 60.75a/41 g H2O. Biết A, B không làm mất màu nước brom
a. Công thức phân tử của A & B lần lượt là?
b. Phần trăm số mol của A, B trong hh X là?
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Chọn a= 41
Gọi số mol A, B trong hỗn hợp X lần lượt là : x, y
Khi đốt cháy hỗn hợp X: nCO2 = 3 mol, nH2O = 2,5 mol
Khi thêm vào hh X một nửa lượng A : nCO2 = 3,75 mol, nH2O = 3,375 mol
=> đốt cháy 1/2 A thu được: 0,75 mol CO2 và 0,875 mol H2O, nCO2 < nH2O => A là ankan: CnH2n+2
nH2O/nCO2 = (n+1)/n = 0,875/0,75 = 7/6 => n = 6 : A là C6H14
=>nA( trong X) = x = (nH2O-nCO2)*2= 0,25 mol
=>Khi đốt cháy 0,25 mol A thu được: 1,5 mol CO2 và 1,75 mol H2O
=> Khi đốt cháy B thu được: nCO2 =3-1,5 = 1,5 mol, nH2O = 2,5-1,75=0,75 mol
nCO2 > nH2O, B không làm mất màu nước brom=> B là benzen hoặc đồng đẳng của bezen: CmH2m-6
nH2O/nCO2 = (m-3)/m = 1/2 => m= 6: B là C6H6
nB = y = 1/6nCO2 = 0,25 mol
=>%nA = x/(x+y)*100 = 0,25/(0,25 + 0,25)*100 = 50%
 
Top Bottom