Toán 10 Công thức lượng giác

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
20
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Last edited:

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Tính giá trị biểu thức P=sin10.sin30.sin50.sin70
Tính giá trị biểu thức:Q=tan18.cos18.cos36.cos72.cos36
@Cáp Ngọc Bảo Phương
$P=\sin 10. \sin 30 . \sin 50 . \sin 70 $

$= \sin 10\cdot \sin 30 \cdot \dfrac{1}2 (\cos 20 -\cos120)$

$=\sin 10 \cdot \dfrac{1}2 \cdot \dfrac{1}2\Big(\cos 20+\dfrac{1}2\Big)$

$=\dfrac{1}8 \cdot \sin10 +\dfrac{1}4 \sin 10 \cos 20$

$=\dfrac{1}8 \sin 10 +\dfrac{1}4 \cdot \dfrac{1}2 (\sin 30+\sin -10)$

$=\dfrac{1}8 \sin 10+\dfrac{1}{16} -\dfrac{1}8 \sin 10$

$=\dfrac{1}{16}$
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
20
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
$P=\sin 10. \sin 30 . \sin 50 . \sin 70 $

$= \sin 10\cdot \sin 30 \cdot \dfrac{1}2 (\cos 20 -\cos120)$

$=\sin 10 \cdot \dfrac{1}2 \cdot \dfrac{1}2\Big(\cos 20+\dfrac{1}2\Big)$

$=\dfrac{1}8 \cdot \sin10 +\dfrac{1}4 \sin 10 \cos 20$

$=\dfrac{1}8 \sin 10 +\dfrac{1}4 \cdot \dfrac{1}2 (\sin 30+\sin -10)$

$=\dfrac{1}8 \sin 10+\dfrac{1}{16} -\dfrac{1}8 \sin 10$

$=\dfrac{1}{16}$
chị có phần b chưa ạ
 
  • Like
Reactions: Cao Hải Nam

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]Q=\dfrac{sin18}{cos18}.cos18.cos^236.sin(90-72)=sin18.cos^236.sin18=sin^218.cos^236[/tex]
[tex]\Rightarrow 16cos^218.Q=(2.2sin18.cos18.cos36)^2=(2sin36.cos36)^2=sin^272=cos^2(90-72)=cos^218[/tex]
[tex]\Rightarrow Q=\dfrac{1}{16}[/tex]
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
thì đề y chang thế ý chị
$\tan 18 \cos 18 \cos 36 \cos 72 \cos 36$

$=\tan18 \cdot \cos 18 \cdot \cos 36 \cdot \sin 18 \cdot \cos 36$

$=\tan18 \cdot \dfrac{1}2 \cdot \sin 36 \cdot \cos 36 \cdot \cos36$

$=\tan18 \cdot \dfrac{1}4 \cdot \sin72 \cdot \cos 36$

$=\dfrac{1}4 \cdot \dfrac{ \sin18}{\cos 18} \cdot \cos 18 \cdot \cos36$

$=\dfrac{1}8 \cdot \dfrac{1}{\cos18} \cdot \sin36 \cdot \cos36 $

$=\dfrac{1}{16} \cdot \dfrac{\sin 72}{\cos18}=\dfrac{1}{16} \cdot \dfrac{\cos18}{\cos 18}=\dfrac{1}{16}$

______________

$\cos 72 =\sin 18, \,\,\,\, \sin 72 = \cos 18$

 
Top Bottom