công thức lượng giác

P

phuong10a3

bài tập nữa đây: cmr:
sina.cos(b-c)+sinb.cos(c-a)+sinc.cos(a-b)=2.sina.sinb.sinc
với a,b,c là 3 góc trong tam giác
 
B

bachdung93

bài tập nữa đây: cmr:
sina.cos(b-c)+sinb.cos(c-a)+sinc.cos(a-b)=2.sina.sinb.sinc
với a,b,c là 3 góc trong tam giác

tớ giúp bn post lại đề cho mọi người dễ nhìn nhé :
CMR : [TEX]sina.cosb( b-c ) + sin b.cos( c-a ) + sinc.cos ( a - b ) = 2.sina.sinb.sinc[/TEX] . với a,b,c là 3 gọc trong tam giác
 
H

herrycuong_boy94

ta có
gif.latex

tương tự ==> vế trái =
gif.latex
==> đpcm
 
J

jerusalem

ta có
4vt=4[tex]sin^3[/tex]Acos(B-C)+4[tex]sin^3[/tex]Bcos(C-A)+4[tex]sin^3[/tex]Ccos(A-B)

4[tex]sin^3[/tex]Acos(B-C)=4[tex]sin^2[/tex]A sin(B+C) cos(B-C)=(1-cos2A)(sin2B+sin2C)=sin2B+sin2C-cos2Asin2B-cos2Asin2C (1)
tương tự có
4[tex]sin^3[/tex]Bcos(C-A)=sin2A+sin2C-cos2Bsin2C-cos2Bsin2A (2)

4[tex]sin^3[/tex]Ccos(A-B)=sin2A+sin2B-cos2Csin2A-cos2Csin2B (3)

cộng (1)(2) (3)\Rightarrowđpcm:)>-
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

đề bài thầy mình cho như thế mà k sai đâu mình cũng làm rùi nhưng k ra nên mình mới phải hỏi bạn thử lại xem có sai k?:confused::confused::confused::confused::confused:
 
P

phuong10a3

đề bài thầy mình cho như thế mà k sai đâu mình cũng làm rùi nhưng k ra nên mình mới phải hỏi bạn thử lại xem có sai k?:confused::confused::confused::confused::confused:
mình chưa nghĩ ra câu dấy bạn à, khi nào bạn có lời giải thì post lên nha
típ theo là 1 số bài lượng giác về hàm số cosvà tan trong tam giác:
cmr:
cos^3 A.sin(B-C)+ cos^3 B. sin(C-A)+ cos^3 C(A-B)=0



cos3A.sin^3(B-C)+cos3B.sin^3(C-A)+cos3C.sin^3(A-B)=0


cosA.cos(B-C)+ cosB.cos(C-A)+cosC.cos(A-B)=1+4cosA.cosB.cosC



tanA/tanB.tanC + tanB/tanA.tanC +tanC/tanB.tanA = tanA+tanB+tanC-2[cotA+cotB+cotC]
 
J

jerusalem

mình chưa nghĩ ra câu dấy bạn à, khi nào bạn có lời giải thì post lên nha
típ theo là 1 số bài lượng giác về hàm số cosvà tan trong tam giác:
cmr:




tanA/tanB.tanC + tanB/tanA.tanC +tanC/tanB.tanA = tanA+tanB+tanC-2[cotA+cotB+cotC]


[tex]\frac{tanA+tanB}{1 -tanA.tanB}[/tex]=-tanC
\Leftrightarrow[tex][/I][/FONT][/COLOR]tan A+tanB+tanC=tanA.tanB.tanC[/tex]

thay vào là xong :|
 
D

duynhan1


[tex]\frac{tanA+tanB}{1 -tanA.tanB}[/tex]=-tanC
\Leftrightarrow[tex][/I][/FONT][/COLOR]tan A+tanB+tanC=tanA.tanB.tanC[/tex]

thay vào là xong :|


Tiếp nè :
[TEX]VT = \frac{ tan^2 A + tan ^2B + tan ^2 C }{tan A + tan B + tan C}[/TEX]
[TEX]= \frac{(tan A + tan B + tan C)^2 - 2 (tanA. tan B+ tan B. tan C + tan C. tan A)}{tan A + tan B + tan C} = VP [/TEX]
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

mình chưa nghĩ ra câu dấy bạn à, khi nào bạn có lời giải thì post lên nha
típ theo là 1 số bài lượng giác về hàm số cosvà tan trong tam giác:
cmr:
cos^3 A.sin(B-C)+ cos^3 B. sin(C-A)+ cos^3 C(A-B)=0

cos^3A.sin(B-C)=cosA.cos^2A.sin(B-C)=1+cos2A/2.sin(B-C).cos(b+c)=(1+cos2A).(sin2B-sin2C)/4=(sin2B-sin2C+cos2A.sin2B-cos2A.sin2C)
còn lại làm tương tự tui nghĩ cộng tất cả vào ra 0 đấy:D:D:D
 
P

phuong10a3

bài tập tiếp:
chứng minh:
r=(asinB/2.sinC/2) / cosA
ra-r=4Rsin^2 A/2
1/ra+1/rb+1/rc=1/r
1/r=1/ha+1/hb+1/hc
s=[tex]\sqrt{r.ra.rb.rc}[/tex]
 
B

bonghoaxanh612

mình chưa nghĩ ra câu dấy bạn à, khi nào bạn có lời giải thì post lên nha
típ theo là 1 số bài lượng giác về hàm số cosvà tan trong tam giác:
cmr:
1,cos^3 A.sin(B-C)+ cos^3 B. sin(C-A)+ cos^3 C(A-B)=0



2,cos3A.sin^3(B-C)+cos3B.sin^3(C-A)+cos3C.sin^3(A-B)=0


3,cosA.cos(B-C)+ cosB.cos(C-A)+cosC.cos(A-B)=1+4cosA.cosB.cosC



4,tanA/tanB.tanC + tanB/tanA.tanC +tanC/tanB.tanA = tanA+tanB+tanC-2[cotA+cotB+cotC]

cau1 va 2 sai de ban ak!:):)
ve fai ko fai nhu vay dau!
bai nay t lam roi!:D:D:D
cach lam thi don gian ko co j!
cm 1 cau thoi 2 cau nay tuong tu nhau thoi !

2,
[TEX]cos3a sin^3(b-c) \\ =cos3a{[3sin(b-c)-sin(3b-3c)]/4} \\ =3/4[cos3asin(b-c)]-1/4[cos3a sin(3b-3c)][/TEX]

nhan ra ta dc(ngai vit wa!:D:D:D)

[TEX]=3/8[sin(2c-2a)+sin(2b-2a)-1/8(sin6c-sin6b)[/TEX]

lam tuong tu cho 3 nhom con lai!
nhug ve sau ko rut gon dc het=>de sai:D;):D:D

3,ta co:(bien doi tich thanh tong thoi!)
cosacos(b-c)=1/2(-cos2c-cos2b)
cosbcos(c-a)=1/2(-cos2c-cos2a)
cosccos(a-b)=1/2(-cos2a-cos2b)
sau do rut gon di la xong!:D:D:D:D
bt=-(cos2a+cos2b+cos2c)
de thay roi nha!ra luon ket qua do:
cos2a+cos2b+cos2c=-1-4cosacosbcosc
4,cau nay don gian bien doi 2 ve la ra
vt=quy dong mau so la : tanatanbtanc sau do ta thu dc ket qua la:(ngai dah wa:D:D!m luoi ma!:D)
vt=[tan^2a+tan^2b+tan^2c-2]/tanatanbtanc
vp=tanatanbtanc-2/tanatanbtanc
=[tan^2a+tan^2b+tan^2c-2]/tanatanbtanc
tu do =>dpcm
the la xog tat ca 4 cau nha!
may hum trk may nha to bi hong cha len dc mag :mad::mad:
chan the!:(:(:(
h len dc rui
cac ban zo day trao doi nhiu nha!
pppppp
co j lien he qua nick chat of to la::D:D:D
phuthuynho94_c2t
chug ta trao doi!;););)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom