công thức lượng giác

P

phuong10a3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xin chào các bạn. mình học lớp 10, bắt đầu làm quen với phần lượng giác với các công thức cực kì khó nhớ và ứng dụng phức tạp của nó. vậy mình lập ra topic này để chúng ta có thể thảo luận cùng nhau giải những dạng toán lượng giác cụ thể, chi tiết về hướng làm. đã có nhiều topic lập ra về chuyên đề này nhưng tôi thấy nó chưa được chi tiết và cụ thể cho lắm. mong nhận được sự ủng hộ từ các bạn.
p/s:những thành viên tham gia nên chú ý post các bài toán lượng giác sát với chương trình học, theo chủ đề của các bạn trước đó, lần lượt theo từng chủ đề. và chủ đề đó chỉ dừng lại khi tất cả đã hiểu rõ, các bạn giải bài nên post cả cách tư duy, hướngáuy nghĩ dẫn đến cách làm đó để tất cả cùng thảo luận. mọi người có thể thoải mái đóng góp suy nghĩ ý kiến của mình về bài đó. cảm ơn.

tôi bắt đầu trước nha.
trước tiên là công thức quy gọn góc
bài 1:
cho cot(x+3pi)-tg(x-pi/2)=sin^2 725+ cos^2 365. tính sinx
 
B

boycute94hp

cot(x+3pi)-tg(x-pi/2)=sin^2 725+ cos^2 365
ĐK:cosx#0;sinx#0
\Leftrightarrow cotx+cotx=sin^2 pi/36 +cos^2 pi/36
\Leftrightarrow 2cotx=1
\Leftrightarrow cotx=1/2
\Leftrightarrow cot^2 x=1/4
Vì 1+cot^2 x=1/sin^2 x
\Rightarrow sin^2 x=4/5
\Leftrightarrow sinx=2căn5/5
 
Last edited by a moderator:
B

bonghoaxanh612

ok!
t cug dag can cac ban jup 1 chut ve bai toan luong giac ne:
(2cosa-1)(2cos2a-1)...(2cos2^n-1a-1)=2cos2^na-1
2cosa+1
tai m ko bit viet fan so nen cac ban thong cam!
nhanh jup m!
m ko hay len hoc mai len co j cac ban add nick m nha
phuthuynho94_c2t
 
B

bonghoaxanh612

nao thao luan luon nha!
bai tap fan chung minh luong giac trc nha!
tg^2pi/18+tg^2 5pi/18+tg^2 7pi/18=9
cac ban chung minh di nha!
hom nao ranh thi m len cug thao luan cac cach jạ khac nhau nha!
cac ban nao co bai hay thi post len ha!
tot nhat la theo dug yeu cau cua phuong 10a3 nha!
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

1.cho[TEX]sinx= 2sin\left ( x+y \right) [/TEX]CMR [TEX]tan\left ( x+y \right )= \frac{siny}{cosy-2}[/TEX]
2.cho[TEX]cos\left ( a+b \right )=mcos\left ( a-b \right )[/TEX] cmr[TEX]tanatanb= \frac{1-m}{1+m}[/TEX]
mọi người ơi mình có bài nè nhưng mình chưa nghĩ ra hướng làm ai nghĩ ra thì nói nhé :rolleyes::rolleyes::rolleyes:
mà bạn ơi mấy chỗ có dấu suy ra ấy không cần đâu
 
Last edited by a moderator:
B

bonghoaxanh612

ban oi
viet ro ra chu t ko doc dc j ca!
sao ko co ai vao the nay!
ko co ai vao thao luan uk!
 
P

phuong10a3

1.cho[TEX]sinx= 2sin\left ( x+y \right) [TEX]CMR [TEX]tan\left ( x+y \right )= \frac{siny}{cosy-2}[/TEX]
2.cho[TEX]cos\left ( a+b \right )=mcos\left ( a-b \right )[/TEX] cmr[TEX]tanatanb= \frac{1-m}{1+m}[/TEX]
mọi người ơi mình có bài nè nhưng mình chưa nghĩ ra hướng làm ai nghĩ ra thì nói nhé[TEX]:rolleyes::rolleyes::rolleyes:[/TEX]
bạn viết cụ thể ra nhé, mọi người không hiểu được đâu. thanks
 
P

phuong10a3

cot(x+3pi)-tg(x-pi/2)=sin^2 725+ cos^2 365
ĐK:cosx#0;sinx#0
\Leftrightarrow cotx+cotx=sin^2 pi/36 +cos^2 pi/36
\Leftrightarrow 2cotx=1
\Leftrightarrow cotx=1/2
\Leftrightarrow cot^2 x=1/4
Vì 1+cot^2 x=1/sin^2 x
\Rightarrow sin^2 x=4/5
\Leftrightarrow sinx=2căn5/5
đúng ròy đó. nhưng bạn nên chú ý nhớ nêu rõ ý tưởng nhé, đây là mục tiêu của chúng ta mà. thanks. có ai còn cách jkhác không????
 
P

phuong10a3

[/TEX]
nao thao luan luon nha!
bai tap fan chung minh luong giac trc nha!
tg^2pi/18+tg^2 5pi/18+tg^2 7pi/18=9
cac ban chung minh di nha!
hom nao ranh thi m len cug thao luan cac cach jạ khac nhau nha!
cac ban nao co bai hay thi post len ha!
tot nhat la theo dug yeu cau cua phuong 10a3 nha!
mình làm thế này:
đặt các góc .[tex]\pi[/tex]/18, 5.[tex]\pi[/tex]/18, 7/tex]\pi[/tex]18 là x
ta thấy:3x=[tex]\pi[/tex]/6
[tex]\Leftrightarrow , \Leftrightarrow [/tex] tan3x=tan.[tex]\pi[/tex]/6=1/[tex]\sqrt{3}[/SIZE][SIZE=2] [/SIZE] [SIZE=4] [SIZE=2][tex]\Leftrightarrow , \Leftrightarrow [/tex] [tex] tan^2 3x=1/3[/SIZE] [SIZE=4] [/SIZE][SIZE=2][tex]\Leftrightarrow , \Leftrightarrow [/tex][/SIZE]([tex]\frac{3tanx-[SIZE=4][tex] tan^3 x[/SIZE]}{\frac{1-3[SIZE=4][tex] tan^3 x[/SIZE]}[/tex]

 
B

bonghoaxanh612

noi chung cach jai cua ban dung nhug hoi van tat va ko dc ro cho lam!
de m lam tiep cho cac ban nha!
sau khi tim dc pt:
tg^2 3x=1/3
=>(3tgx-tg^3 x/1- 3tg^2 x)^2=1/3
khai trien tiep ta dc:
3tg^6x-27tg^4x+33tg^2x-1=0
Đat t=tg^2x ta đc pt bac 3 dv t:
3t^3-27t^2+33t-1=0
sau do dung dinh ly viet cho pt bac 3 la ra dpcm
cac ban con nho dly viet cho pt bac 3 chu!
m nhac lai chut nha!
*dinh ly viet cho pt bac 3 ne!
cho pt bac 3 :
ax^3+bx^2+cx+d=0
Neu pt co 3 ng x1,x2,x3 thi ta co:
x1+x2+x3=-b/a
x1x2+x2x3+x1x3=c/a
x1x2x3=-d/a
Ok?
Vay la cac ban lam tiep fan con lai dc roi chu!
Ban nao co cach giai khac thi vao dong gop y kien nha!
Coi nhu la xong 1 fan bai toan quan he luong giac va dai so!
tai t ngai danh moi ca t cug ko bit danh fan so nen con nhieu bai hay ma ko post dc nen day!
mong cac ban thong cam nha!
thoi ve fan nay don gian hon!
bai nay nha!
tgatg2a+tg2atg3a+...+tg(n-1)atgna=tgna/tga-n
bai nay danh de chu m con may bai cug hay nhug toan fan so nen...
nao cac ban vao thao luan di nha!
 
P

phuong10a3

bài trên mình gõ sai hết cả. làm lại nha.hướng làm là áp dụng viet của pt bậc 3 , sau đó tìm tổng 3 nghiệm. dặt các góc pi/18, 5p1/18, 7pi/18 là x
ta thấy 3x=pi/6
tan^2 3x=1/3
khai triển tan^2 3x , sau đó giải phương trình. tanpi/18, tan 5pi/18, tan 7pi/18 là 3 nghiệm của phương trình
rút gọn ta được phương trình bậc ba ẩn t = tan^2 x: 3t^3-27t^2+33t-1=0.
áp dụng vi et cho phương trình bậc ba có
tan^2 pi/18 + tan^2 5pi/18 + tan^2 7pi/18= -b/a=9( dpcm)
có gì ko hiểu các bạn cứ hỏi nhé
 
Last edited by a moderator:
P

phuong10a3

bài típ nè
cmr: sinA/2+ sinB/2 + sinC/2=1+ 4 sin (A+ B)/4 . sin (B+C)/4 . sin (C+A)/4
 
Last edited by a moderator:
B

bonghoaxanh612

*Công thức cộng:
Cos thì cos cos sin sin
Sin thì sin cos , cos sin đó mà.
Sin thì cùng dấu khác loài
Cos thì trái dấu, chẳng sai bao giờ
Tan của tổng 2 tầng cao rộng
Trên thượng tầng tan cộng cùng tan
Dưới thì chú 1 ngang tàn
Dám trừ cả tích đôi tan oai hung.
*Tích thành tổng:
+Cách 1:
Nhớ rằng hiệu trước, tổng sau
Sin sin, cos tổng phải ghi dấu trừ (mấy cái khác còn lại là cộng)
Cos thì cos hết
Sin sin cos cos, sin cos sin sin
Một phần hai phải nhân vào, chớ quên!
+Cách 2:
Cos cos nửa cos-cộng, cộng cos-trừ
Sin sin nửa cos-trừ trừ cos-cộng
Sin cos nửa sin-cộng cộng sin-trừ
*Tổng thành tích:
+Tổng tang ta lấy sin tòng (sin của tổng)
Chia cho cos cos khó lòng lại sai.
+Tang ta cộng với Tang mình
Bằng Sin hai đứa trên Cos mình Cos ta .
+Tổng sin và tổng cos:
--Đối với a & b:
Tổng chia hai trước, hiệu chia hai sau (“góc chia đôi: trước cộng, sau trừ” hay “vế phải của 2 tích theo thứ tự tổng trước ,hiệu sau”)
--Đối với các hệ số khi khai triển:
Cos cộng cos là 2 cos cos
Cos trừ cos trừ 2 sin sin
Sin cộng sin là 2 sin cos
Sin trừ sin là 2 cos sin
+CT cos+sin:
Cos cộng sin bằng căn hai cos (căn 2 nhân cos)
Của a trừ cho 4 dưới pi (a là góc, tức là cos(a-pi/4))
Nhớ rằng đây cộng kia trừ
Đây trừ kia cộng chỉ là thế thôi. .
Có một số bài thơ gần như chỉ là cách đọc, nhưng tôi thấy nhờ những cách đọc có vẫn điệu như vậy sẽ giúp chúng ta học nhanh hơn ban ạ. Ví dụ bài thơ này :
+CT cos+sin…tôi đã nâng cấp thành:
Cos cộng sin bằng căn hai cos, của a trừ cho 4 dưới pi
Sin cộng cos bằng căn hai sin, của a cộng cho pi trên 4
Đọc với giọng nhanh ta thấy hai câu đối nhau (nhớ là trong công thức này, tính theo cos dấu phải coi chừng)
*CT gấp đôi ( dấu "=" là viết tắt của chữ "bằng"):
+Sin gấp đôi = 2 sin cos
+Cos gấp đôi = bình cos trừ bình sin
= trừ 1 cộng hai bình cos (1)
= cộng 1 trừ hai bình sin (2)
(từ (1) & (2) ta có thể => CT hạ bậc của sin và cos, còn của tg thì dễ thôi, tga=sina/cosa mà!)
+Tang gấp đôi
Tang đôi ta lấy đôi tang (2 tang)
Chia 1 trừ lại bình tang, ra liền.
*CT gấp ba:
+Sin thì sin hết (3)
Cos thì cos luôn
Cos thì 4 lập trừ 3 (tức là 4.cos^3a-3cos, các bài thơ chỉ nói đến hệ số)
Sin thì đảo dấu cos là ra thôi (chú ý (3)).
+Sin3a = 3Sina - 4Sin mũ 3 a
Cos3a= 4Cos mũ 3 a - 3Cosa
Sin ra sin, cos ra cos
Sin thì 3, 4 Cos thì 4, 3
Dấu trừ ở giữa phân ra
Chỗ nào có 4, mũ 3 thêm vào.
(*cách đọc cho có chất thơ*)
+Tang gấp ba ta lấy ngay tang
Nhân ( 3 trừ lại tang bình) (chú ý dấu ngoặc)
Chia 1 trừ lại 3 lần bình tang.
*CT chia đôi – CT tính theo t=tg(a/2)
Sin, cos mẫu giống nhau chả khác
Ai cũng là một cộng bình tê (1+t^2)
Sin thì tử có hai tê (2t), cos thì tử có 1 trừ bình tê (1-t^2).
(còn tg thì ta cứ lấy tga=sina/cosa)
*Cos đối, sin bù, hơn kém pi tang, phụ chéo.
*Sin bù, Cos đối,Tang Pi,
Phụ nhau Sin Cos, ắt thì phân chia
+Cos đối :Cos(-a)=cosa
+Sin bù :Sin(180-a)=sina
+Hơn kém pi tang :
Tg(a+180)=tga
Cotg(a+180)=cotga
+Phụ chéo là 2 góc phụ nhau thì sin góc này = cos góc kia, tg góc này = cotg góc kia ( sự chéo trong bảng giá trị LG đặc biệt).
*Ta có công thức tổng quát hơn về việc hơn kém pi như sau:
Hơn kém bội hai pi sin, cos
Tang, cotang hơn kém bội pi.
Sin(a+k.2.180)=sina ; Cos(a+k.2.180)=cosa
Tg(a+k180)=tga ; Cotg(a+k180)=cotga
*sin bình + cos bình = 1
*Sin bình = tg bình trên tg bình cộng 1.
*cos bình = 1 trên 1 cộng tg bình.
*Một trên cos bình = 1 cộng tg bình.
*Một trên sin bình = 1 cộng cotg bình.
(Chú ý sin *; cos @ ; tg @ ;cotg * với các dấu * và @ là chúng có liên quan nhau trong CT trên)
Một số công thức biến đổi nhanh khi làm lượng giác:
* Sinx^4 + cosx^4= (3 +cos4x)/4
* Sinx^6 +cosx^6= (5 +3cos4x)/8
* Cosx^3.sin3x + sinx^3.cos3x = 3/4 sin4x
* cosx^3.cos3x + sinx^3.sin3x = cos2x^3
________________________________________
Một số công thức biến đổi nhanh khi làm lượng giác:
* Sinx^4 + cosx^4= (3 +cos4x)/4
* Sinx^6 +cosx^6= (5 +3cos4x)/8
* Cosx^3.sin3x + sinx^3.cos3x = 3/4 sin4x
* cosx^3.cos3x + sinx^3.sin ...( Công thức hay nhưng khi làm bài viết phải chứng minh lại )
________________________________________

cac ban oi!
day la cac cong thuc luong giac va cach nho cac cong thuc ne!
cac ban doc di nha!
ma sao ko co ai vao the!
co moi 2 bon t ak!
 
P

phuong10a3

mình cũng có cách nhớ này
công thức cộng: cos cộng cos bằng 2 cos cos
cos trừ cos trừ 2 sin sin
sin cộng sin bằng 2 sin cos
sin trừ sin bằng 2 cos sin
công thức quy gọn góc: cos đối, sin , phụ chéo , tan cot không đổi , có nghĩa là 2 góc dối nhau thì cos bằng nhau, tan cot sin đều trái dấu. 2 góc bù nhau sin bằng nhau, tan cot cos đều trái dấu. 2 góc phụ nhau sin này bằng cos kia, tan này bằng cot kia, và ngược lại.2 góc hơn kém pi thì tan cot ko đổi, sin cos trái dấu.
cos tổng cos hiệu: cos đổi dấu , sin đổi hàm( với mình thì mình chỉ nhớ như vậy, còn các bạn có thể tham khảo cách của
bonghoaxanh612 ở trên nhé)
tổng 2 tan: tan mình cộng với tan ta ,bằng tan 2 đứa nhân 1 trừ tan ta tan mình
công thức nhân đôi ngắn và dễ nên mình học thuộc luôn.
 
P

phuong10a3

bài típ nè
cmr: sinA/2+ sinB/2 + sinC/2=1+ 4 sin (A+ B)/4 . sin (B+C)/4 . sin (C+A)/4
2sin A+B /4. cosA-B/4 + 2 sin C/4. cosC/4-sin^2 C/4- cos^2C/4
=2. 1/căn2 .( sinC/4-cosc/4)-(sinc/4- cosc/4)^2
=(sinc/4-cosc/4)[ căn2 . cos(a-b)/4- sinc/4+c/4)]
=(sinc/4-cosc/4)[ căn2 . cos(a-b)/4-căn2. sin(a+b_/4]
=(sinc/4-cosc/4)căn2(cos(a-b)/4-cos( pi/2-(a+b)/4)
=căn2. sin (a+b)/4.căn2.-2 sin(b+c)/4. -sin(a+c)/4
=4.sin(a+b)/4.sin (b+c)/4.sin (c+a)/4(dpcm)
 
N

nguyentuvn1994

Các bạn ơi, có thể chỉ cho mình hiểu, hàm số lượng giác như y=cos x hay y=sin x tuần hoàn với chu kì 2pi hay 2k.pi tức là sao được ko, mình ko hiểu chỗ ấy
 
P

phuong10a3

Các bạn ơi, có thể chỉ cho mình hiểu, hàm số lượng giác như y=cos x hay y=sin x tuần hoàn với chu kì 2pi hay 2k.pi tức là sao được ko, mình ko hiểu chỗ ấy
mình hiểu rồi. theo mình thì như các bạn đã bit thì với 2 hàm :sin, cos thì 2 góc hơn kém nhau chẵn lần pi ,cụ thể là 2k pi thì bằng nhau.....có nghĩa là có thể bỏ 2pi, 2kpi đi mà hàm số không có gì thay đổi. các bạn góp ý kiến thêm đi.
 
T

thanks_to_you

mình hiểu rồi. theo mình thì như các bạn đã bit thì với 2 hàm :sin, cos thì 2 góc hơn kém nhau chẵn lần pi ,cụ thể là 2k pi thì bằng nhau.....có nghĩa là có thể bỏ 2pi, 2kpi đi mà hàm số không có gì thay đổi. các bạn góp ý kiến thêm đi.
Bản chất thì các cung có số đo [TEX]\alpha + 2k\pi[/TEX] có cùng giá trị lượng giác vs cung có số đo [TEX]\alpha[/TEX] do chúng có cùng điểm ngọn ([TEX]2\pi[/TEX] là 1 vòng - 360 độ thể thao - [TEX]k2\pi[/TEX] là k vòng)...
 
P

phuong10a3

các bạn ơi ai có bài thì post lên đi, topic hoạt động chậm quá...... cố lên mọi người ơi...
 
Top Bottom