Vật lí 12 công thức dao động điều hòa

notEnvy

Học sinh
Thành viên
21 Tháng hai 2022
64
44
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mình hỏi là đạo hàm trong vật lý cho biết tốc độ thay đổi của hàm số đó trong 1 khoảng thời gian t
ví dụ như pt v =[tex]-A\omega sin(\omega t + \delta )[/tex] là đạo hàm của pt [tex]x = A\omega cos(\omega t +\delta )[/tex] cho biết tốc độ biến thiên của x trong t, vậy đạo hàm cấp 2 cho biết cái j ạ?
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
cho mình hỏi là đạo hàm trong vật lý cho biết tốc độ thay đổi của hàm số đó trong 1 khoảng thời gian t
ví dụ như pt v =[tex]-A\omega sin(\omega t + \delta )[/tex] là đạo hàm của pt [tex]x = A\omega cos(\omega t +\delta )[/tex] cho biết tốc độ biến thiên của x trong t, vậy đạo hàm cấp 2 cho biết cái j ạ?
$x''=v'=a$
Trong ý nghĩa của đạo hàm đối với vật lý thì đạo hàm của $v$ là gia tốc, hay đó cũng chính là đạo hàm cấp $2$ của $x$

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton
 
Last edited:

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
vậy là cho biết tốc độ biến thiên của tốc độ biến thiên của x trong thời gian t phải không ạ?
Không cần dùng từ ngữ như vậy, theo chuẩn khái niệm lớp 10 sẽ như thế này : gia tốc là đại lượng vật lí đặc trưng cho sự thay đổi nhanh hay chậm của vận tốc cả về hướng và độ lớn
 
  • Like
Reactions: notEnvy
Top Bottom