Trên cùng một dây dẫn tải đi cùng một công suất điện từ nhà máy đến nơi tthụ. Th1: Hiệu điện thế của nhà máy là U1 thì công suất hao phí là Php1. Th2: dùng 1 máy biến thế có số vòng dây 1000 vòng và 4500 vòng để tăng hiệu điện thế trước khi truyền tải thì công suất hao phí là Php2. Hỏi trường hợp nào hao phí nhiều hơn và nhiều hơn bao nhiêu lần ? Xem giúp kết quả là Php1> Php2 là 20,25 lần đúng không ạ! Xin cảm ơn!
TH1: Công suất hao phí là: [tex]P_{hp1} = I_1^2R = \frac{P^2}{U_1^2}R[/tex] TH2: Công suất hao phí là: [tex]P_{hp2} = I_2^2R = \frac{P^2}{U_2^2}R[/tex] Vì U2 = 4,5U1 nên dễ dàng thấy [tex]P_{hp1} = (4,5)^2P_{hp2}[/tex]