Toán Cộng phân thức

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
1/x(x+2) + 1/(x+2)(x+4)+.....+1/(x+98)(x+100)

Đặt $A = \dfrac{1}{x(x + 2)} + \dfrac{1}{(x + 2)(x + 4)} + ... + \dfrac{1}{(x + 98)(x + 100)}\\
2A = \dfrac{2}{x(x + 2)} + \dfrac{2}{(x + 2)(x + 4)} + ... + \dfrac{2}{(x + 98)(x + 100)}\\
2A = \dfrac{1}{x} - \dfrac{1}{x + 2} + \dfrac{1}{x + 2} - \dfrac{1}{x + 4} + ... + \dfrac{1}{x + 98} - \dfrac{1}{x + 100}\\
2A = \dfrac{1}{x} - \dfrac{1}{x + 100} = \dfrac{100}{x(x + 100)}\\
A = \dfrac{50}{x(x + 100)}$
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710
Top Bottom