Vật lí 11 Công-công suất

Senhcavandam

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười một 2021
38
31
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 2: (4 điềm).
Cho mạch điện như hình $H_{1}$. Biết $E=36
\mathrm{~V}, \mathrm{r}=1,5 \Omega$,
$\mathrm{R}_{1}=6 \Omega, \mathrm{R}_{2}=1,5 \Omega$,
điện trờ toàn phần của biến trờ $\mathrm{AB}$ là $R_{A B}=10 \Omega$.
a) Xác định vị trí con chạy $\mathrm{C}$
đề công suất tiêu tḥu của $\mathrm{R}_{1}$ là $6 \mathrm{~W}$.
b) Xác định vị trí con chạy $\mathrm{C}$ đề công suất tiêu thụ của $\mathrm{R}_{2}$ nhỏ nhất.
Tính công suất tiêu thụ của $R_{2}$ lúc này?
Ảnh chụp Màn hình 2022-02-18 lúc 07.07.03.png
[TBODY] [/TBODY]
 

Attachments

  • upload_2022-2-17_22-15-57.png
    upload_2022-2-17_22-15-57.png
    241.2 KB · Đọc: 12
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Câu 2: (4 điềm).
Cho mạch điện như hình $H_{1}$. Biết $E=36
\mathrm{~V}, \mathrm{r}=1,5 \Omega$,
$\mathrm{R}_{1}=6 \Omega, \mathrm{R}_{2}=1,5 \Omega$,
điện trờ toàn phần của biến trờ $\mathrm{AB}$ là $R_{A B}=10 \Omega$.
a) Xác định vị trí con chạy $\mathrm{C}$
đề công suất tiêu tḥu của $\mathrm{R}_{1}$ là $6 \mathrm{~W}$.
b) Xác định vị trí con chạy $\mathrm{C}$ đề công suất tiêu thụ của $\mathrm{R}_{2}$ nhỏ nhất.
Tính công suất tiêu thụ của $R_{2}$ lúc này?
View attachment 201059
[TBODY] [/TBODY]
a,Đặt $R_{AC}=x=> R_{BC}=10-x$
$R_{2AC}=R_2+R_{AC}=1,5+x$
$R_{12AC}=\dfrac{R_1.R_{2AC}}{R_1+R_{2AC}}=\dfrac{6(1,5+x)}{7,5+x}$
$R_{tp}=R_{BC}+R_{12AC}=\dfrac{9+6x}{7,5+x}+10-x=\dfrac{84+8,5x-x^2}{7,5+x}$
=>$I=\dfrac{U}{R_{tp}}=\dfrac{36(7,5+x)}{84+8,5x-x^2}$
=> $U_{12AC}=I.R_{12AC}=\dfrac{216(1,5+x)}{84+8,5x-x^2}$
=> $P_1=\dfrac{U_{12AC}^2}{R_1}=6(W)$ .Giải $x$ nhé!!
b, $I_{2AC}=\dfrac{U_{12AC}}{R_{2AC}}=\dfrac{216}{84+8,5x-x^2}$
=> $P_2=I_{2AC}^2.R_2$
=> $P_2$ đạt min khi $I_{2AC}$ đạt min => $84+8,5x-x^2$ đạt max hay $x=-\dfrac{b}{2a}=\dfrac{8,5}{2}(\Omega)$
Em tính tiếp $P_2$ lúc đấy đi nhé !!

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Senhcavandam

Senhcavandam

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười một 2021
38
31
21
a,Đặt $R_{AC}=x=> R_{BC}=10-x$
$R_{2AC}=R_2+R_{AC}=1,5+x$
$R_{12AC}=\dfrac{R_1.R_{2AC}}{R_1+R_{2AC}}=\dfrac{6(1,5+x)}{7,5+x}$
$R_{tp}=R_{BC}+R_{12AC}=\dfrac{9+6x}{7,5+x}+10-x=\dfrac{84+8,5x-x^2}{7,5+x}$
=>$I=\dfrac{U}{R_{tp}}=\dfrac{36(7,5+x)}{84+8,5x-x^2}$
=> $U_{12AC}=I.R_{12AC}=\dfrac{216(1,5+x)}{84+8,5x-x^2}$
=> $P_1=\dfrac{U_{12AC}^2}{R_1}=6(W)$ .Giải $x$ nhé!!
b, $I_{2AC}=\dfrac{U_{12AC}}{R_{2AC}}=\dfrac{216}{84+8,5x-x^2}$
=> $P_2=I_{2AC}^2.R_2$
=> $P_2$ đạt min khi $I_{2AC}$ đạt min => $84+8,5x-x^2$ đạt max hay $x=-\dfrac{b}{2a}=\dfrac{8,5}{2}(\Omega)$
Em tính tiếp $P_2$ lúc đấy đi nhé !!
E cảm ơn rất nhiều cúi người:((
 

Senhcavandam

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười một 2021
38
31
21
a,Đặt $R_{AC}=x=> R_{BC}=10-x$
$R_{2AC}=R_2+R_{AC}=1,5+x$
$R_{12AC}=\dfrac{R_1.R_{2AC}}{R_1+R_{2AC}}=\dfrac{6(1,5+x)}{7,5+x}$
$R_{tp}=R_{BC}+R_{12AC}=\dfrac{9+6x}{7,5+x}+10-x=\dfrac{84+8,5x-x^2}{7,5+x}$
=>$I=\dfrac{U}{R_{tp}}=\dfrac{36(7,5+x)}{84+8,5x-x^2}$
=> $U_{12AC}=I.R_{12AC}=\dfrac{216(1,5+x)}{84+8,5x-x^2}$
=> $P_1=\dfrac{U_{12AC}^2}{R_1}=6(W)$ .Giải $x$ nhé!!
b, $I_{2AC}=\dfrac{U_{12AC}}{R_{2AC}}=\dfrac{216}{84+8,5x-x^2}$
=> $P_2=I_{2AC}^2.R_2$
=> $P_2$ đạt min khi $I_{2AC}$ đạt min => $84+8,5x-x^2$ đạt max hay $x=-\dfrac{b}{2a}=\dfrac{8,5}{2}(\Omega)$
Em tính tiếp $P_2$ lúc đấy đi nhé !!
À cho e hỏi tại sao U lại =36 vậy ạ
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
View attachment 201257
Anh ơi giúp người giúp cho chót, cho e hỏi bài này vẽ lại mạch thành như nào vậy ạ
:((
haha, anh với em là vai trò cộng sản mà, anh có giúp gì đâu
Vào chủ đề nhé: quy tắc là cứ bỏ tụ và vôn kế ra khỏi mạch, rồi ta nhìn và vẽ lại dễ hơn
Mạch sẽ như thế này:
upload_2022-2-21_11-30-10.png

Em nhớ giới thiệu bạn bè đến diễn đàn đấy!!
 
  • Like
Reactions: Senhcavandam
Top Bottom