Văn [Công bố & Bình chọn] Bài dự thi event "Cây Bút Trẻ 2019"

Thảo luận trong 'BẢNG TIN - PHÒNG SINH HOẠT CHUNG' bắt đầu bởi HMF Ngữ văn, 1 Tháng tám 2019.

Lượt xem: 7,406

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

 1. HMF Ngữ văn

  HMF Ngữ văn BQT môn Văn

  Bài viết:
  218
  Điểm thành tích:
  361

  Bài dự thi của bạn @Nhật Hạ ! với thể loại tản văn. Thời gian gửi bài 8h59ph ngày 31/7/2019


  Yêu thương liệu có chết?

  Tôi có một người ông, ông yêu tôi.

  Tôi có một người bà, bà yêu tôi.

  Tôi có một người bố , bố yêu tôi.

  Tôi có một người mẹ, mẹ yêu tôi.

  Tôi có một gia đình, tôi yêu gia đình ấy. Yêu thương khó định nghĩa được thành lời bởi nó hình thành từ trong trái tim. Khi còn là một sinh linh bé bỏng chúng ta đều đã nhận được tình yêu. Khi tiếng khóc đầu đời cất lên cũng là lúc tình yêu thương rực cháy. Có thể nói rằng tình yêu thương mà tôi dành cho gia đình mình là một thứ tình cảm bẩm sinh.

  Khi còn nhỏ, một đứa bé đang khóc có thể bật cười khi nhìn thấy mẹ. Một đứa trẻ không chịu ăn, chỉ cần có bố chăm là lại ngoan ngoãn. Hồi tôi còn nhỏ cũng thế, phải là ông ẵm đi chơi thì mới chịu đi, phải là bà ru thì mới chịu ngủ.
  Suốt một thời thơ ấu, chẳng ai dạy tôi cách phải yêu họ như thế nào bởi ngay từ khi tôi vừa cất tiếng khóc thì tình yêu ấy đã tự hình thành.

  Tôi sống trong tình yêu thương tràn ngập, những ngày tháng ấy là khoảng thời gian tuyệt vời nhất mà nếu được quay ngược lại quá khứ tôi sẽ dừng ngay lại đúng khoảnh khắc tôi chào đời để một lần nữa được chìm đắm trong tình thương.

  Nhưng cuộc đời chứ đâu phải giấc mơ. Cái ngày mà tôi lớn cũng là ngày mà tôi ngộ ra được rằng trên đời này không có gì là mãi mãi...

  Ông tôi mất! Đêm ấy tôi khóc rất nhiều nhưng những giọt nước mắt ấy chẳng làm ông tỉnh lại. Ông đi, những kỉ niệm cùng ông cũng dần tan biến. Tôi chẳng thể nhìn đời bằng đôi mắt ngấn lệ nhòa. Tôi đứng lên và bước tiếp. Tất cả mọi kỷ vật về ông, tôi không giữ lại, chỉ có tình thương và lòng tôn kính thì mãi mãi đong đầy.

  Năm ấy, mẹ tôi sinh em bé. Thượng đế cũng cướp đi sinh mạng mẹ tôi ngay trên bàn mổ. Tôi lại khóc. Một lần nữa những giọt nước mắt ấy chẳng thể khiến mẹ mở mắt nhìn tôi. Mẹ đi, em tôi là thứ duy nhất mẹ để lại. Đôi mắt ướt cũng chẳng ích gì. Tôi lau nó và ngẩng đầu lên. Bao nhiêu kỷ vật ngày xưa tôi không muốn giữ, duy chỉ có tình yêu mẹ thì vẫn nằm mãi trong tim.

  Rồi tôi lớn, em tôi cũng lớn... Một căn bệnh ở độ tuổi về già cướp mất bà tôi. Tôi lại khóc. Những giọt nước mắt chỉ khiến bản thân nhẹ lòng hơn. Hai chị em tôi tự an ủi nhau. Tôi thấy em tôi, nó khóc như tôi hồi còn nhỏ. Tôi thấy em tôi, nó khóc như tôi hồi ông mất. Kể từ đó tôi không hay về nội nữa, tôi không muốn nhìn lại hay sờ vào bất cứ thứ gì là vật dụng của bà ngày xưa. Tôi không muốn hay nói cách khác là không cần. Chỉ hình ảnh của bà lưu trong tim đã là quá đủ.

  Rồi thời gian cứ thế trôi đi. Tôi chỉ còn mỗi bố và đứa em. Những tháng ngày ấy vẫn thật hạnh phúc. Em tôi dù chẳng nhìn thấy mẹ nhưng tôi có thể kể nó nghe. Tôi kể về mẹ, về ông. Tôi không khóc. Nhiều lần tôi gặp bà trong giấc mơ, bà chỉ đứng đấy nhìn tôi ngủ. Nhiều lúc tưởng như mẹ bên cạnh, một hơi ấm lạ thường. Và ông tôi, tôi vẫn còn nhớ như in những lần ông cõng tôi đi quanh xóm.

  Nhiều lúc tôi thấy bố buồn, bố trầm ngâm. Bố vẫn giữ những kỷ vật mẹ để lại. Bố vẫn đội cái mũ của ông. Bố vẫn thường mặc cái áo bà may. Bố yêu họ rất nhiều. Tôi thì khác, tôi chỉ giữ họ trong trái tim.

  Có những việc trên đời mà có trải qua hàng trăm lần đi nữa cũng không thể nào thay đổi được cảm xúc. Năm tôi ra trường, bố mất. Tôi và em vẫn khóc. Bố đi, tôi giữ lại hết tất cả những gì thuộc về bố, tôi giữ lại như để níu kéo bố về. Tôi không muốn như những lần trước. Tôi không muốn tất cả, tất cả những người tôi yêu dần dần lìa xa tôi. Tôi khóc cả đêm, khóc mãi...

  Nhưng đó chỉ là tôi 2 năm về trước. Bây giờ thì khác. Có lẽ chúng ta thường hay nghĩ rằng chết là hết. Sau khi trải qua nhiều lần mất mát tôi có thể khẳng định rằng "chết là bất tử". Chẳng có ai là thực sự biến mất khỏi cõi đời, chẳng qua là họ đang hóa phép để ở gần chúng ta hơn nữa. Nếu tin vào sự sống ta sẽ cảm nhận được hết sức mạnh tình yêu thương dù cho nó vô hình hay hiện hữu. Rồi mai đây, tôi và em tôi, chúng tôi sẽ có cho mình một mái ấm riêng. Chúng tôi sẽ không thể kề cận nhau như trước. Và, cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn. Tôi sẽ già, sẽ chết, theo quy luật của tự nhiên. Nhưng chắc chắn một điều, khi tôi nhắm mắt, sẽ có một phép màu lấp kín trái tim những người tôi yêu thương.

  - Hết -
  Link bài dự thi: https://diendan.hocmai.vn/threads/c...t-cay-but-tre-2019.762700/page-3#post-3811034
   
 2. HMF Ngữ văn

  HMF Ngữ văn BQT môn Văn

  Bài viết:
  218
  Điểm thành tích:
  361

  Các file đính kèm:

  Tống Huy, The Joker, Mart Hugon27 others thích bài này.
 3. HMF Ngữ văn

  HMF Ngữ văn BQT môn Văn

  Bài viết:
  218
  Điểm thành tích:
  361

  Bài dự thi của bạn @trà nguyễn hữu nghĩa với thể loại thơ. Thời gian gửi bài 14h56ph ngày 31/7/2019


  LỜI YÊU THƯƠNG
  Mỗi xuân về, mẹ già thêm một tuổi
  Bàn tay cha lại thêm một vết chai
  Suốt một đời, mẹ cha luôn rong ruổi
  Lời yêu thương chưa kịp nói với ai.

  Ngày qua ngày, lao theo vòng công việc
  Người với người chẳng kịp nói yêu thương
  Bao tình cảm giá băng như ngày tuyết
  Về gia đình chẳng nhớ tiếng yêu thương.

  Ai đã thấy tóc cha thêm sợi bạc
  Ai biết rằng mắt mẹ có nếp nhăn
  Bao yêu thương tưởng chừng như thất lạc
  Sống thờ ơ như vậy đã bao năm.

  Lời yêu thương sao còn chưa chịu nói
  Chỉ một câu "Yêu cha mẹ nhất đời!"
  Sao phải đợi nói những lời trăn trối
  Để đau buồn, để ân hận bạn ơi!

  Tình yêu thương sao còn chưa bày tỏ
  Một cái hôm, cái hôn nhẹ với nhau
  Để tình cảm nồng nàn như lửa đỏ
  Hãy yêu thương vì chẳng biết ngày sau!​

  ------------------------------------------------------------------Hết--------------------------------------------------------------------

  Link bài dự thi: https://diendan.hocmai.vn/threads/c...t-cay-but-tre-2019.762700/page-3#post-3811050
   
 4. HMF Ngữ văn

  HMF Ngữ văn BQT môn Văn

  Bài viết:
  218
  Điểm thành tích:
  361

  Bài dự thi của bạn @xuanthanhqmp với thể loại truyện ngắn. Thời gian gửi bài 16h31ph ngày 31/7/2019


  CHUYỆN VỀ LOÀI HOA XẤU HỔ
  Tôi là một loài hoa nhỏ, thuộc nhà họ Đậu. Tôi có một đặc điểm mà không có bất kì loài hoa nào có được đó chính là mỗi khi có ai đó chạm vào cơ thể, các lá kép trên cơ thể tôi sẽ tự gập vào trong rồi cụp xuống và sẽ tự mở lại sau vài phút. Các bạn có thể đoán được tôi là loài hoa nào không? Không ai khác tôi chính là hoa xấu hổ. Nghe cái tên có vẻ không oai cho lắm nhỉ nhưng sau câu chuyện tôi sắp kể, tôi mong các bạn sẽ có cái nhìn khác về loài hoa chúng tôi và điều quan trọng là các bạn sẽ có thêm nhiều bài học quý giá cho bản thân từ chính câu chuyện về tôi.
  Tôi và ba mẹ tôi sống trong một khu vườn với những loài hoa khác như: hoa hồng, hoa cúc, hoa hướng dương,…Chính vì thân hình nhỏ bé cùng với cái tên “xấu hổ” mà tôi thường bị người khác coi thường, chẳng ai thích chơi với tôi cả. Đôi lúc, tôi cũng cảm thấy chán ghét bản thân lắm, tôi không có vẻ đẹp quyến rũ như chị hoa hồng, không có được sự dịu dàng như em hoa hướng dương mà tôi chỉ là một cây hoa dại nhỏ bé, bình thường.
  Hôm ấy là một buổi sáng đẹp trời, ông bướm đến thăm khu vườn của chúng tôi và báo một tin rằng:
  - Sắp tới sẽ diễn ra một cuộc thi mang tên “Tìm kiếm loài hoa đẹp nhất” do ta cùng với các bác ong khác tổ chức. Đây là cơ hội để mọi người thể hiện vẻ đẹp, đặc biệt là tài năng của mình, sau đó ban tổ chức sẽ chọn ra một loài hoa xứng đáng nhất cho năm nay. Mọi người có ba ngày để chuẩn bị cho phần trình diễn của mình. Chúc các bạn may mắn!
  Vừa dứt lời, ông bướm đã vội bay đi mất, còn các loài hoa khác thì đã xôn xao bàn tán về cuộc thi. Chị hoa hồng thì tự tin nói rằng:
  - Tôi sẽ thể hiện sự quyến rũ của mình trong bộ váy màu đỏ rực rỡ. Tôi chắc chắn rằng không một ai có thể vượt qua vẻ đẹp đầy kiêu hãnh của tôi cả.
  Giọng của em hoa hướng dương từ đâu vang lên:
  - Mọi người sẽ được chứng kiến một màn trình diễn hết sức đặc sắc với những bước chân uyển chuyển của em.
  Các loài hoa ai nấy đều bàn tán rất sôi nổi. Chỉ có mỗi mình tôi là im lặng, mẹ thấy tôi cứ buồn cả ngày nên cũng động viên tinh thần:
  - Con đừng quá lo lắng. Trên đời này, ai cũng có ưu điểm đặc biệt mà người khác không có, chỉ là con chưa phát hiện ra. Hãy cứ tin tưởng bản thân, con nhé!
  Ba tôi cũng tiếp lời:
  - Con bây giờ đã lớn, không còn nhỏ nữa, con phải biết suy nghĩ và tự giải quyết cho vấn đề của chính mình, có như thế sau này con mới dễ dàng vượt qua khó khăn được. Ba mong con sẽ hiểu những gì ba nói, hãy đi tìm ưu điểm của chính mình và phát huy nó thật tốt. Cố lên con nhé!
  Nói xong, ba ôm tôi vào lòng, tôi cảm thấy hạnh phúc lắm vì tôi có được tình yêu thương ấm áp từ ba lẫn mẹ. Chính vì vậy, tôi sẽ cố gắng hết mình để đem đến một phần trình diễn đặc sắc như một món quà dành tặng cho ba mẹ tôi và cho cả chính bản thân tôi nữa.
  Ngày đầu tiên, các loài hoa đã tranh thủ thiết kế bộ váy cho riêng mình để chuẩn bị cho phần thi sắc đẹp, còn tôi chưa nảy ra một ý tưởng nào cả. Tôi quyết định đi ra cánh đồng đằng sau khu vườn để kiếm một không gian yên tĩnh cũng như suy nghĩ về bộ váy. Cánh đồng hiện lên với tất cả nét đẹp giản dị của nó dưới ánh nắng mặt trời chói chang vào buổi sáng sớm. Trên cánh đồng lúa là hình ảnh những người nông dân hăng say, chăm chỉ gặt lúa, ai cũng nở nụ cười rạng rỡ, vui tươi. Nổi bật là bầu trời xanh cao vời vợi cùng hình ảnh đàn cò trắng bay lượn trên cánh đồng vô cùng yên ả, làm cho bức tranh cánh đồng lúa Việt Nam trở nên thơ mộng và thanh bình biết bao! Bất giác, tôi lại nghĩ: “Tại sao mình không đem hình ảnh ấy làm chủ đề cho trang phục của mình nhỉ?”. Sau một hồi suy nghĩ, tôi quyết định về nhà và bắt đầu vẽ hoạ tiết là những hình ảnh mà lúc nãy tôi đã trông thấy trên bộ váy của mình. Cuối cùng, tôi cũng đã hoàn thành xong và rất hài lòng với quyết định của mình.
  Sang ngày kế tiếp, tôi thử mặc bộ váy mình vừa thiết kế và tập đi catwalk để chuẩn bị cho phần thi sắc đẹp. Nhờ sự cố gắng và quyết tâm, chỉ sau nửa ngày tôi đã trở nên tự tin và những bước chân cũng trở nên uyển chuyển hơn. Bây giờ tôi lại lo lắng cho phần thi tài năng của mình vì tôi không thấy bản thân giỏi về việc gì cả. Tôi thở dài như muốn bỏ cuộc nhưng khi nghĩ tới lời động viên của ba mẹ càng khiến tôi có động lực để bước tiếp.
  Ngày cuối cùng, tôi tự dặn lòng mình là phải quyết tâm tìm điều gì đó đặc biệt ở bản thân. Trong lúc đang suy nghĩ thì giọng của ông mặt trời vang lên:
  - Cháu đang nghĩ gì đấy, xấu hổ?
  - Ngày mai sẽ diễn ra cuộc thi “Tìm kiếm loài hoa đẹp nhất” đấy ông nhưng cháu chưa chuẩn bị cho phần thi tài năng nữa ạ. - Tôi đáp.
  - Ta có thể giúp gì được cho cháu không? – Ông hỏi tôi.
  - Ông thấy cháu có tài năng gì không ạ? – Tôi trả lời.
  - Có đấy, bộ phận cành cây của cháu có thể giúp con người chữa bệnh mất ngủ mà không có loài hoa nào trong khu vườn này làm được. – Ông nói.
  - Cháu hiểu rồi ạ, cháu cảm ơn ông nhiều lắm! – Tôi vui vẻ đáp lại.
  Tôi nhớ lại hồi nhỏ mẹ tôi cũng nói về điều này nhưng bây giờ tôi mới chợt nhận ra. Tình cờ, cô chủ nhà cũng đang mất ngủ mấy ngày liền vì làm việc quá sức - đây chính là dịp tôi sẽ thể hiện tài năng của mình.
  Cuối cùng, ngày thi cũng đã đến, mọi người ai nấy đều rất háo hức. Trước khi bắt đầu cuộc thi, ba mẹ cổ vũ tôi: "Con sẽ làm được mà!”. Tôi sẽ lấy đó làm động lực cho bản thân trong suốt cuộc thi. Đầu tiên là phần thi sắc đẹp, các loài hoa ai cũng có những bộ váy lộng lẫy với những bước chân uyển chuyển trên sàn catwalk. Tuy bộ váy của tôi không được rực rỡ nhưng đầy ý nghĩa: hình ảnh cánh đồng lúa Việt Nam. Tôi trình diễn trang phục của mình trên sân khấu, những tiếng vỗ tay vang lên không ngớt khiến tôi càng trở nên tự tin. Kết thúc phần thi sắc đẹp, tôi cảm thấy khá hài lòng. Sau đó là phần thi tài năng: chị hoa loa kèn thì thổi kèn tuba, em hoa hướng dương thì nhảy ba lê,… Còn tôi, tôi xin ban giám khảo cho tôi thời hạn một tuần để thể hiện tài năng của mình là chữa bệnh mất ngủ cho cô chủ. Họ đồng ý, tôi nói thêm:
  - Chỉ cần dùng 15-20 gam cành cây của cháu phơi khô cùng với 20 gam cây lạc tiên sắc nước uống mỗi ngày, sau một tuần có thể khỏi. Và chỉ có loài cây của cháu mới làm được điều đó.
  Sau một tuần uống thuốc theo chỉ dẫn của tôi, cô chủ cũng đã hết bệnh. Mọi người ai nấy đều rất thán phục. Cuối cùng, tôi đã giành giải nhất cuộc thi đó, ba mẹ tôi rất tự hào, mọi người cũng đã có cái nhìn khác về loài hoa xấu hổ chúng tôi.
  Câu chuyện của tôi là thế đấy. Hãy luôn khám phá bản thân, không ngừng tìm kiếm ưu điểm của mình. Quan trọng hơn hết là phải yêu thương bản thân thật nhiều, thấu hiểu bản thân và học cách lắng nghe những gì trái tim lên tiếng. Đừng yêu ai nhiều cả, cả đời yêu một người là chính bản thân bạn!
  HẾT.
  Link bài dự thi: https://diendan.hocmai.vn/threads/c...t-cay-but-tre-2019.762700/page-3#post-3811053
   
 5. HMF Ngữ văn

  HMF Ngữ văn BQT môn Văn

  Bài viết:
  218
  Điểm thành tích:
  361

 6. HMF Ngữ văn

  HMF Ngữ văn BQT môn Văn

  Bài viết:
  218
  Điểm thành tích:
  361

  Bài dự thi của bạn @Quang Đông với thể loại truyện ngắn. Thời gian gửi bài 16h32ph ngày 31/7/2019

  eeeđ.jpg
  -Cô tự xem lại chính mình rồi hãy nói!
  -Anh bảo tôi xem lại mình, còn anh thì sao? Anh tốt lắm à?
  -…
  Dường như từ khoảng giữa năm nay, căn nhà này hầu như không ngày nào mà vắng đi những âm thanh ấy. Mỗi lần thấy họ như thế này tôi chỉ biết cắn răng mà chịu đựng trong đau đớn vì một đứa trẻ như tôi thì có thể làm được gì đây? Âm thanh đó bất chợt lặng đi, tiếng cửa phòng ra, từ trong ba tôi bước ra ngoài với vẻ mặt tức giận sau cơn thịnh nộ rồi nhanh chóng rời khỏi nhà! Chắc hẳn là đêm nay ông lại say rồi! Sau mỗi lần cãi nhau thì thứ mà ông tìm đến đó chính là bia hay rượu. Đêm nào ba cũng bước về nhà với bộ dạng say sỉn và không còn nhận thức được gì.
  Khi ba vừa rời khỏi nhà thì tôi cũng chán nản chầm chậm bước về phòng của mình. Bây giờ tôi chẳng biết nên làm gì cho hết quãng thời gian còn lại, nói đúng hơn là tôi chẳng còn chút tâm trí để làm việc gì cả. Sự mệt mỏi khiến tôi phải ngã lưng xuống chiếc giường của mình. Tại chiếc giường này từng có những trò đùa của ba, có những lúc mẹ như là một họa sĩ vẽ nên bao bức tranh. Những khoảnh khắc đó thật đẹp, có lẽ thứ tôi cần bây giờ là một tấm vé đi về quá khứ nơi mà gia đình này là một tổ ấm đúng nghĩa chứ không phải như bây giờ. Cạnh tôi là một con gấu bông, nó là món quà mà ba mẹ tặng tôi nhân dịp sinh nhật lần thứ mười nhưng không biết năm nay có còn có những món quà từ ba mẹ tôi hay không nữa? Chắc có lẽ là không! Những suy nghĩ nghĩ vu vơ vội vụt trong đầu rồi biến mất, đôi mắt nặng trĩu dần khép lại từ lúc nào mà tôi không hay.
  Bỗng trước mắt tôi bây giờ là một màn sương mờ ảo che đi mọi thứ, từ trên cao, những tia sáng chiếu xuống làm làn sương tan dần để rồi để lộ một khung cảnh lạ lẫm với tòa cung điện nguy nga và tráng lệ như trong truyện cổ tích. Tôi thì đang ngồi trên một cỗ xe ngựa đang lao đi trong gió tiến đến tòa cung điện kia, chỉ mình tôi trên xe, không người đánh ngựa nhưng nó vẫn chạy bình thường như có phép thần. Tôi đưa mắt ra ngoài, những cánh đồng hoa bát ngát như một chiếc thảm lớn đầy màu sắc trải dài dưới ánh nắng mặt trời, từng đàn bướm dập dờn đôi cánh mỏng lượn theo hương hoa. Sau một lúc ngồi trên xe thì cuối cùng cũng đến được tòa lâu đài kia, cỗ xe bỗng biến mất để tôi ngã xuống đất. Tôi bật ngồi dậy, cánh cửa lớn chầm chậm mở ra, bản tính tò mò đã hối thúc tôi bước vào trong. Đi vào một đoạn thì hiện ra trước mắt tôi là ba và mẹ đang quỳ ở giữa điện, hai bên là hai hàng nam nữ với những đôi cánh trắng, có lẽ đây chính là những thiên thần mà các truyền thuyết hay nhắc đến. Và ngay giữa điện, tại vị trí cao nhất cùng những vầng hào quang sáng chói như là một người phụ nữ với trang phục màu trắng, nét mặt toát lên vẻ tao nhã và hiền lành. Tôi bước đến gần ba mẹ, đôi chân bỗng dưng mất hết sức lực làm tôi quỳ xuống. Từ trên cao người phụ nữ kia nhìn chúng tôi rồi nhẹ nhàng cất giọng:
  -Có lẽ giờ này các ngươi đang tự hỏi ta là ai? Cõi đời này vốn dĩ không có khái niệm tự nhiên, mọi thứ đều được thần linh tạo ra và cai quản. Tình yêu thương của nhân loại cũng không là điều ngoại lệ, trước mắt ngươi là “Vị thần yêu thương”
  Bỗng ba tôi lớn tiếng:
  -Chúng tôi không thích người khác xen vào chuyện gia đình mình, kể cả thần linh hay là bất kỳ ai!
  Mẹ tôi quay sang nắm lấy tay ông có lẽ bà muốn nhắc nhở ông nên nhỏ nhẹ lại, ông liền gỡ tay bà ra tỏ vẻ tức giận, vị thần vẫn điềm tĩnh, nhẹ nhàng mỉm cười, nói:
  -Ngươi không thích ta can thiệp sao?
  “-Chúng tôi không cần!”.Ba tôi đáp.
  Tôi cứ nghĩ ông sẽ làm “người phụ nữ của tình yêu thương” tức giận nhưng không, bà vẫn tiếp tục nở nụ cười trên đôi môi và nói:
  -Nếu đã không thích thì ta cũng chẳng can thiệp làm gì. Ta đỡ tốn thời gian lo nghĩ, nhưng đã đến đây mà về tay trắng thì thật phí chi bằng để ta tặng các ngươi một món quà vậy.
  Người phụ nữ kia vừa dứt lời, từ hậu điện ba người phụ nữ khác bước ra trên tay mỗi người cầm một chiếc hộp nhỏ tiến về phía gia đình tôi, từng người một đặt những chiếc hộp kia xuống. Vị thần tay chỉ vào ba chiếc hộp bảo:
  -Trong ba chiếc hộp kia chứa ba món quà mà ta dành tặng các ngươi tuy nhiên chỉ được chọn lấy duy nhất một hộp. Chiếc hộp thứ nhất chứa vô vàng châu báo đủ để các ngươi tiêu hết đời này, hộp thứ hai chứa ba viên thuốc thần giúp các ngươi tăng tuổi thọ thêm 10 năm.
  Vị thần chưa kịp dứt câu thì mẹ tôi đã vội vàng đưa tay ra định lấy số châu báo kia nhưng bà chưa kịp chạm vào nó thì bị ba cản lại có lẽ vì ông muốn lấy hộp thứ hai. Sau đó hai người lời qua tiếng lại với nhau, vị thần nhìn chúng tôi rồi cất giọng:
  -Đừng vội! Đừng vội! Ta còn chưa nói xong mà? Đợi ta nói xong rồi các ngươi cứ thoải mái mà chọn.
  “-Hạnh phúc chính là thứ mà chiếc hộp thứ ba đang chứa đựng”, vị thần chỉ tay vào chiếc hộp thứ ba nói!
  Người phụ nữ kia vừa dứt lời thì dường như ba mẹ tỏ ra không quan tâm với “chiếc hộp hạnh phúc kia. Rồi họ lại quay sang cãi nhau, sao lúc nào cũng là cãi nhau? Họ có quên đi là một gia đình phải cần có hạnh phúc hay không? Lòng tôi như hối thúc tôi lấy chiếc hộp thứ ba, trong lúc ba mẹ đang tranh giành nhau tôi đưa tay ra hướng đến chiếc hộp kia, miệng nói:
  -Xin lỗi ba mẹ! Con muốn hạnh phúc.
  Họ quay sang nhìn tôi và có dường như vẫn chưa biết chuyện gì đang xảy ra. Ngay sau khi tôi chạm vào chiếc hộp thứ 3 kia thì bỗng 2 chiếc hộp còn lại dần biến mất. Ba mẹ bắt đầu tỏ vẻ tức giận với quyết định của tôi thì vị thần cười bảo:
  -Đã chọn rồi thì cũng không thể đổi được, đó đã là quy định từ khi khai sơn lập địa chi bằng hãy vui vẻ chấp nhận. Bây giờ một trong ba người hãy đưa tay ra để ta giao chìa khóa của chiếc hộp nào.
  Ba đưa bàn tay ra phía trước theo yêu cầu của người phụ nữ kia. Vị thần nhẹ nhấc ngón tay lên chỉ về phía chúng tôi, một tia sáng chiếu vào tay ba tôi để rồi chiếc chìa khóa với màu vàng lấp lánh dần lộ ra. Ông cầm nó lên và cẩn thận cắm vào chiếc hộp rồi xoay nhẹ. Một tiếng “cạch” vang lên, nắp hộp bật ra nhưng lạ thay trong hộp không có thứ gì cả. Không lấy được chiếc hộp mình mong muốn giờ đây lại thấy chiếc hộp trống không, ba mẹ tôi nhìn vị thần mà tức giận hỏi:
  -Đâu? Món quà mà bà nói đang ở đâu? Thần linh hay là trò lừa bịp?
  Vị thần bật cười bảo:
  -Đến giờ các ngươi vẫn chưa ngộ ra sao? Hạnh phúc là do mỗi gia đình tự tạo nên, không người ngoài nào có thể giúp được cả. Món quà tuyệt vời nhất trên cõi đời này chính là hạnh phúc và tình yêu thương lẫn nhau. Không có thứ gì có thể thay thế được hạnh phúc. Sống có thể thiếu tiền bạc, thiếu danh vọng nhưng không thể nào thiếu mất hạnh phúc. Nó là mầm giống cho mọi thứ trên cõi đời này
  Giọng của người phụ nữ ấy cứ nhỏ dần, nhỏ dần cho đến khi tôi bị đánh thức bởi những ánh ban mai của buổi sớm chiếu rọi từ cửa sổ. Đến giờ tôi mới chợt nhận ra những chuyện vừa xảy ra chỉ là một giấc mơ . Như thường lệ tôi liền bật dậy và tìm quyển nhật ký đã sờn gáy của mình rồi viết lại giấc mơ tối qua. Mọi giấc mơ, cảm xúc và những điều mà tôi hằng mong ước điều được ghi lại trong đây. Tôi đóng quyển nhật ký lại rồi bước ra khỏi giường tìm đến phòng ăn và ngồi vào bàn. Chiếc bánh mình kèm miếng trứng chiên vẫn còn nóng đã được mẹ tôi chuẩn bị sẵn, tôi vội ăn rồi quay về phòng. Hôm nay mẹ được nghỉ, không có việc gì để làm nên bà giúp tôi dọn dẹp lại phòng. Cánh cửa phòng được bà nhẹ nhàng đẩy vào, đôi chân ấy nhẹ nhàng bước vào bên trong rồi ngồi xuống loay hoay dọn dẹp trong khi tôi đang nằm trên giường và đọc sách. Khi đang dọn dẹp đến bàn học thì quyển nhật ký lọt vào mắt bà, lúc sáng tôi quên là phải cất nó đi. Bà bỗng dọn dẹp quanh đó xong rồi ra khỏi phòng , cuốn nhật ký của tôi cũng đã biến mất mà tôi vẫn chưa hay.
  Một lúc sau, ba tôi đã đi làm về, ông bước về phòng của mình rồi quăng chiếc áo khoác lên giường như đang rất mệt mỏi. Ông ngã lưng xuống giường, một thức gì đó đã chạm phải đầu ba tôi. Đang mệt nên ông tức giận ngồi dậy tìm thứ kia. Thì ra đó là một cuốn sổ nhỏ màu xanh đã sờn mép gáy với hai chữ nhật ký to rõ, có lẽ lúc sáng, mẹ đã đem nó về phòng của bà . Có lẽ không một ba mẹ nào mà lại không muốn biết con mình đang nghĩ gì, và quyển nhật ký dần được mở ra. Trang đầu tiên được bàn tay khô rát kia lật lên, những dòng chữ mà tôi viết cách đây một năm hiện lên trước mắt ba: “Hôm nay ba mẹ lại dẫn tớ đi chơi nữa nè! Tớ yêu ba mẹ!”, một trang khác được lật tiếp: “Hôm nay tớ rất vui vì được ba mẹ khen”, bàn tay ấy lại tiếp tục lật trang thứ ba: “Ba mẹ lại cãi nhau nữa rồi! Cuộc sống này thật buồn tẻ”, một tiếng thở dài đầy vẻ buồn chán nhẹ nhàng vang lên phá tan không gian yên lặng của căn phòng. Từng trang nhật ký được ba tôi lật và cho đến khi trang kể về giấc mơ tối qua của tôi xuất hiện. Có lẽ từ nãy giờ đây là trang dài nhất mà ông thấy, sau khi đọc xong, quyển nhật ký cuối cùng cũng được gấp lại. Nó được ông cầm lên và bước xuống nhà bếp, nơi mẹ đang nấu buổi trưa, cánh cửa phòng bếp bỗng được đẩy ra, từ ngoài ba tôi vào, đặt quyển nhật ký xuống bàn:
  -Chắc hẳn cô đã đọc quyển nhật ký này rồi chứ gì? Cô đem về phòng cho tôi thấy đúng không?
  Mẹ im lặng một lúc rồi cũng khẽ trả lời:
  -Đúng vậy! Tôi muốn anh thấy đấy! Tôi muốn anh xem những gì mà con mình mong muốn. Đến khi mơ nó cũng mơ một gia đình hạnh phúc, vậy mà bấy lâu nay chúng ta không thể nào thực hiện cho nó. Tôi thấy tôi có lỗi với nó, tôi sẽ tự bù đắp cho nó.
  “-Một mình cô có thể xây dựng cho nó một gia đình hạnh phúc sao?”. Ba tôi hỏi
  Căn phòng bỗng yên lặng đi, không ai nói gì cả, rồi chẳng ai ngoài ba mẹ tôi biết sau đó chuyện gì đã xảy ra. Một hồi lâu, khi đã đến giờ cơm thì tôi mới lủi thủi bước xuống bếp. Khác với mọi khi, không phải là không khí ảm đạm khi chỉ có tôi ngồi ăn một mình, hôm nay còn có ba và mẹ ăn cùng. Tôi nhẹ nhàng ngồi xuống ghế, bát cơm đã được mẹ để sẵn ở đó. Tuy là ăn cùng nhau nhưng vẫn là không khí yên lặng, mẹ đưa đũa vào đĩa trứng miếng để vào bát tôi rồi nhẹ nhàng mỉm cười. Đã lâu rồi nụ cười kia mới lần nữa xuất hiện, nụ cười đó đẹp hơn bất kì loài hoa nào và cũng không ai ngoài mẹ cho tôi được một nụ cười như thế. Ăn được một lúc, tôi bảo mình đã no rồi vội bước về phòng.
  [​IMG]
  Thoáng cái buổi chiều đã trôi qua như một cái chớp mắt, nhưng ánh tà dương cuối cùng dần biến mất để nhường chỗ cho màn đêm. Tối đó, khi tôi đã định sẽ đi ngủ thì cửa phòng bất chợt mở ra, thì ra là ba. Ông bước vào nhìn tôi rồi, nhẹ nhàng bảo:
  -Tối nay ra ngoài dạo cùng ba nào.
  Cứ như một mệnh lệnh tối cao, tôi liền vâng lời bước ra, khi đến của phòng tôi mới chợt nhận ra cạnh ba còn có cả mẹ đứng cùng. Chúng tôi xuống phố và rảo bước trên con đường dẫn đến công viên. Hôm nay trăng thật tròn, nhìn nó cứ như một quả bóng phát sáng mà đứa trẻ nào đó đã lỡ vụt tay. Ánh trăng xuyên qua từng chiếc lá để rồi chiếu xuống mặt đường và tạo ra những đường nét tựa những bông hoa dạ quang giữa không gian u tối, bỗng mẹ hỏi tôi:
  -Ở Nhật Bản hôm này chính là ngày lễ điều ước, người ta sẽ viết lên những tờ giấy rồi treo lên cành tre? Vậy con có muốn ước gì không?
  Vẻ mặt tôi ửng đỏ khi nghe mẹ nghe hỏi. Gia đình tôi vẫn chầm chậm bước trên bờ vỉa hè, một hồi sau không nhận được câu trả lời, ba bảo tôi:
  -Ba mẹ chứ có phải người ngoài đâu, không gì phải ngại cả!
  Tôi không ngại, tôi chỉ đang sợ là điều ước của mình sẽ làm ông tức giận để rồi phá mất buổi đi dạo hiếm có này. Bỗng mẹ lại quay sang nhìn như muốn bảo tôi mau trả lời câu hỏi khi nãy. Tôi thật sự muốn nói nó ra nhưng lại rất sợ nhưng rồi lòng tôi cứ như ngày một hối thúc tôi phải nói. Như đã vào bước đường cùng, tôi đành ngập ngừng khẽ nói :
  -Con… muốn…muốn gia đình mình…hạnh phúc.
  Nghe xong, họ vẫn không nói gì, không khí bỗng yên lặng đi, rồi ba cười lên:
  -Ha ha ha! Sao không ai nói gì thế? Nhưng mà điều ước này một mình ba không giúp con thực hiện được đâu.
  Nói rồi ông quay sang nhìn mẹ, bà dường như hiểu ý ông nhẹ nhàng mỉm cười nói:
  -Thì có tôi giúp anh này.
  Ba mẹ vui vẻ hẳn lên, đây cứ như là một giấc mơ, nếu nó là một giấc mơ thì chắc hẳn tôi sẽ không muốn thức nữa. Gia đình tôi tiếp tục dạo bước trên vỉa hè dưới những hàng cây, từng cơn gió nhẹ thổi qua làm những chiếc lá cây rung lên xào xạc như một khúc nhạc của đêm hè xua đi những ưu lo buồn phiền của con người. Dường như trong tiếng gió tôi có thể nghe được phong thanh những lời của vị thần đêm qua:
  “Món quà tuyệt vời nhất trên cõi đời này chính là hạnh phúc và tình yêu thương lẫn nhau. Không có thứ gì có thể thay thế được hạnh phúc. Sống có thể thiếu tiền bạc, thiếu danh vọng nhưng không thể nào thiếu mất hạnh phúc. Nó là mầm giống cho mọi thứ trên cõi đời này”
  -Hết-
  [​IMG]

  Chú thích:
  +Ngày lễ điều ước: còn gọi là lễ Tanabata hay Thất tịch ở Nhật Bản
  +Hình ảnh 1: ảnh gốc lấy từ Kisspng (ảnh tự thiết kế)
  +Hình ảnh 2: nguồn Vnkings
  +Hình ảnh 3: nguồn Truyentranhonl

  Link bài dự thi: https://diendan.hocmai.vn/threads/c...t-cay-but-tre-2019.762700/page-3#post-3811077
   
 7. HMF Ngữ văn

  HMF Ngữ văn BQT môn Văn

  Bài viết:
  218
  Điểm thành tích:
  361

  Bài dự thi của bạn @Tư Âm Diệp Ẩn với thể loại tản văn. Thời gian gửi bài 16h33ph ngày 31/7/2019

  Trời tờ mờ sáng, hơi lạnh thoang thoảng trong không gian. Tôi ngồi sắp xếp đồ đạc, chuẩn bị cho chuyến đi chơi lên Tuyên Quang.
  Hai ngày trước, sau khi biết kết quả thi vào 10, tôi quyết định sẽ để bản thân được xả hơi vài ngày. Địa điểm được chọn lần này khác với mọi năm một chút, không còn “đóng đô” ở nhà nữa, thay vào đó, mẹ và bố đề nghị tôi lên Tuyên Quang ở với bác Lam vài ngày. Và đặc biệt hơn, lần này, tôi sẽ đi một mình.
  Còn nhớ, lúc nghe mẹ nói cho đi chơi một mình, tôi ngạc nhiên đến mức há hốc mồm,. Bình thường mẹ hiếm khi cho tôi đi đâu, ngay cả ra ngoài chơi với bạn tôi cũng cần hỏi han kĩ lưỡng trong mười phút rồi mới được dắt xe ra khỏi cổng. Lần này thì hay rồi, chẳng những không còn loanh quanh ở làng nữa mà còn phòng hẳn sang tỉnh khác.
  Tôi đã hỏi đi hỏi lại mẹ năm lần mới chắc chắn được mình không nghe nhầm. Vội hỏi lí do tại sao mẹ cho đi, tôi được đáp lại bằng câu nói nhẹ nhàng của mẹ.
  “Con ru rú ở nhà gần mười năm rồi chưa ra ngoài lần nào. Năm nay mẹ phá lệ cho con ra ngoài thăm thú cảnh quan mở mang tầm mắt.”
  Thế là theo như lời mẹ nói, tôi có buổi sáng dậy sớm như hôm nay. Được mẹ giục dậy từ bốn giờ cho kịp chuyến xe buýt.
  Gập xong chiếc áo cuối cùng, tôi khoác ba lô lên, hí hửng đi ra ngoài cổng. Lúc này mới gần 5 giờ sáng nhưng cả bố và mẹ đều đã dậy, có lẽ là lo lắng muốn tiễn đứa con gái “đi xa”.
  “Bố ơi, con đi đây.” Tôi cười tươi vẫy tay với bố rồi leo lên xe của mẹ.
  Bố hơi gật đầu, nét mặt vẫn nghiêm nghị như thường lệ. “Ừm, đi đi.”
  Mẹ nhấn ga rồi phóng xe đi. Tôi ngoái đầu nhìn lại, thấy bố vẫn dõi mắt theo mình, lòng không hiểu sao cảm thấy lâng lâng.
  Bố là một người rất kiệm lời, còn có chút hà khắc. Mấy năm nay đều nhờ tính tình của bố mà tôi chẳng mấy khi bước chân ra khỏi cổng. Phải biết rằng mức độ ngăn con gái ra ngoài của bố tôi đạt đến cấp độ thượng thừa như thế nào. Ngày bé, bố mẹ bận việc, sợ tôi ở nhà một mình sẽ chạy lung tung, chính bố đã tự tay khóa cổng, mang chìa khóa bên mình, để tôi ngồi một mình với chiếc ti vi và một đĩa bánh kẹo. Dần dần trở nên quen, suốt mười lăm năm trời, những ngày nghỉ của tôi đều mang cấu trúc như vậy.
  Lần này có thể được bố đồng ý cho đi, chính tôi cũng không ngờ nổi.
  Nhưng ngẫm lại cũng đúng thôi, tôi sau này lớn lên kiểu gì chẳng phải ra ngoài rồi xa nhà. Cứ coi như đây là bước tập dượt đầu tiên cho những ngày tháng ấy đi.
  Mải suy nghĩ lung tung, tôi không để ý mẹ đã đưa mình đến trạm xe buýt tự lúc nào. Dừng xe, mẹ chạy đến mấy tiệm bánh mới mở cửa gần đó, mua cho tôi mấy chiếc bánh mì, một chai nước, đúc vào ba lô tôi rồi bắt đầu dặn dò:
  “Xe lần này là người quen, con cứ yên tâm không phải lo gì cả. Khi nào mệt thì nhắm mắt ngủ, lúc đến sẽ có người gọi con. Khi xuống xe thì đứng im một chỗ, gọi điện cho bác ra đón, đừng có đi lung tung.”
  Tôi đứng yên chờ mẹ để bánh mì vào trong ba lô, miệng tủm tỉm cười nghe những lời của mẹ, cái đầu không ngừng gật gật.
  “Mẹ đặt tiền trong túi của con rồi, không nhiều nhưng cũng đủ con mua đôi ba thứ. Đừng có lãng phí, thấy cái nào có ích thì mua, mua về mà vứt xó là lần sau mẹ không cho mua đâu đấy.”
  “Còn nữa, lên đó phải ngoan biết chưa, đi đâu thì nhớ xin phép bác, đừng có câm như hến, tự tiện ra ngoài một mình. Mẹ mà nghe bác nói lại câu nào thì về nhà liệu hồn đấy.”
  “À, với cả nhớ…”
  Không để mẹ nói hết câu, tôi vội ngắt lời.“Vâng vâng, con nhớ hết rồi mẹ ạ. Mẹ đừng lo cho con quá.” Mẹ lúc nào cũng vậy, luôn lo lắng thái quá cho tôi. Tôi cũng đã lớn rồi mà, có phải trẻ con nữa đâu.
  Mẹ không hài lòng khi bị tôi chen ngang lời, liếc mắt một cái. “Còn không phải vì con ngốc quá nên mẹ mới nói nhiều sao.”
  Tôi định tìm thêm lí do biện hộ thì tiếng còi xe vang lên. Một chiếc xe buýt màu trắng xám nhanh chóng xuất hiện trước mặt mẹ con tôi.
  Mẹ chỉnh trang lại lần nữa quần áo giày dép cho tôi rồi đỡ tôi lên xe. Ngồi yên vị trên ghế xong, tôi quay sang bảo mẹ:
  “Con ổn rồi, mẹ về đi kẻo trễ giờ đi làm.”
  “Ừ.” Mẹ gật đầu nhưng nét mặt vẫn thấp thoáng lo lắng. “Khi nào đến nhớ gọi điện báo mẹ đấy.”
  Tôi “vâng” một tiếng thật to rồi vẫy vẫy tay chào tạm biệt mẹ. Cửa kính được đóng lại, chiếc xe dần lăn bánh, bóng mẹ trở nên nhỏ bé ở đằng sau.
  Tựa đầu vào ghế, tôi hơi nghiêng mình ngắm nhìn cảnh vật xung quanh. Nắng lúc này đã dần lên, rực sáng những hàng cây hai bên đường. Gió nhè nhẹ thổi, tôi thấy mái tóc mình bay bay.
  Thời gian chầm chậm trôi đi, chẳng biết bao lâu thì tôi đã đến nơi. Bước xuống xe, đầu óc tôi có hơi choáng do một chút lắc lư khi đi gần đến nơi. Tuy sức khỏe tôi không tốt nhưng hiếm khi bị say xe, trái ngược với mẹ tôi, bước lên xe buýt đi chưa đầy năm phút đã nôn thốc nôn tháo.
  Tôi rút điện thoại ra, bấm số gọi cho bác. Chừng mười phút sau, bác đi xe đạp điện ra đón tôi. Ngồi đằng sau lưng, tôi được bác chở về nhà.
  Nhà của bác nằm trong con hẻm nhỏ, lối đi vào có những dàn hoa thiên lý mát mắt. Bác dẫn tôi vào trong nhà, cất túi đồ rồi đưa ra chỗ rửa tay chân. Sau đó, tôi theo bác xuống bếp, ngồi xuống một mâm cơm đầy ụ thức ăn. Tôi ngây ngốc, ngước mắt lên hỏi bác:
  “Có hai người thôi sao bác nấu nhiều vậy? Con cũng đâu phải heo đâu.”
  “Hiếm khi con lên chơi nên bác nấu nhiều một chút.” Bác cười hiền đáp lại, rồi bác vẫy vẫy tay, ra hiệu cho tôi ngồi xuống.
  Bác Lam là chị ruột của bố tôi, đối với tôi vô cùng yêu mến. Tôi còn nhớ, hồi nhỏ bác vẫn còn ở cùng nhà với tôi, ngày nào cũng mua đồ ăn ngon cho tôi, không bim bim thì cũng là mấy viên kẹo đủ sắc màu.. Với bác, tôi dường như không phải kiêng nể gì.
  Ăn xong tôi định mang bát đũa đi rửa thì bác bảo không cần, cứ để bác rửa cho. Tôi nghĩ vậy sao được, giằng co với bác hồi lâu. Cuối cùng, vẫn là không thắng nổi bác.
  Bước lên phòng mới nhớ ra chưa gọi điện cho mẹ, tôi lục tục lấy điện thoại trong túi ra. Mười hai cuộc gọi nhỡ, tôi trợn mắt.
  Mẹ…mẹ….mẹ…lần này tôi chết chắc rồi.
  Chuông điện thoại lại một lần nữa vang lên, tôi run run đưa tay lên.
  “Alo, mẹ à?”
  Giọng mẹ như súng bắn liên thanh vào tai. “Mày chết ở đâu mà giờ mới nghe máy hả con?”
  “Con đặt điện thoại ở chế độ im lặng, quên mất mẹ ạ.”
  Mẹ hậm hực một lúc rồi hỏi:
  “Đến nơi chưa”
  “Đến nơi rồi ạ. Con vừa ăn cơm xong.”
  “Ăn xong rồi mới nhớ đến mẹ, giỏi ghê ha?”
  “Con quên mất, xin lỗi xin lỗi mẹ mà. Mẹ đừng giận con nha.”
  Mẹ ư hử một hổi, mắng yêu vài câu. Tôi cười hì hì, mẹ giận thì giận vậy thôi chứ chẳng giận lâu bao giờ.
  Sau đó mẹ hỏi thêm vài câu nữa đại loại như đi có say không, xuống lúc mấy giờ,…tôi ngoan ngoãn trả lời hết thảy. Cuối cùng mẹ bảo:
  “Cũng trưa rồi, cất điện thoại đi ngủ đi.”
  Tôi đáp “Vâng”, cúp điện thoại. Vừa lúc đó, bác rửa bát xong cũng đi vào phòng.
  “Mới gọi điện cho mẹ hả?”
  Tôi gật gật đầu rồi nằm xuống giường. Có lẽ hồi sáng ngủ nhiều rồi nên bây giờ tôi không thấy buồn ngủ lắm, bèn trò chuyện với bác.
  “Anh Tùng dạo này sao rồi bác?”
  Anh Tùng là đứa con duy nhất của bác Lam, hơn tôi bốn tuổi, hiện tại anh đang đi du học ở bên Mỹ. Lâu rồi không gặp anh tôi có chút tò mò.
  Nghe câu hỏi của tôi, bác thở dài. “Nó ấy hả, vẫn như thế thôi.”
  Tôi thắc mắc: “Không phải mấy lần trước bác bảo gọi Facetime sao, anh Tùng sang bên đó có trắng thêm tí nào không ạ?”
  “Trắng thì không thấy nhưng gầy đi thì rất nhiều.”
  Giọng bác hơi buồn buồn. “Biết nó vất vậy hồi đó bác đã không cho nó đi.”
  Tôi cụp mắt, nhớ lại hồi anh Tùng nhận được học bổng sang Mỹ. Lúc đó anh do dự định không đi bởi nghĩ tới bác Lam một mình ở nhà không ai chăm sóc. Bố anh mất sớm, nhà chỉ có mình anh là con trai. Anh không đành lòng nhìn mẹ côi cút ở nhà.
  Thế nhưng lúc ấy, chính bác Lam biết chuyện, nhất quyết bảo anh đi. Bác bảo, cơ hội tốt như thế chính là đánh đổi của mười hai năm đèn sách, bác không thể ích kỉ giữ anh lại bên mình mà bỏ lỡ tương lai của anh.
  Tôi im lặng nằm nghe bác kể chuyện của anh, những tiếng thở dài chốc chốc lại vang lên.
  “Bởi vậy mới nói, khổ nhất là gia đình có một con.”
  Dừng một chút, bác xoa xoa đầu tôi nói. “Sau này con đi lấy chồng thì lựa người nào gần gần một chút, đừng có lấy xa quá kẻo không về thăm được bố mẹ thì khổ.”
  “Bác này, còn lâu mới đến lúc đó…”
  “Chẳng lâu đâu, thời gian trôi nhanh lắm."
  Nghe câu nói của bác, lòng tôi hơi chùng xuống. Nhà tôi cũng chỉ có mình tôi là con gái, nếu sau này tôi đi rồi, vậy bố mẹ...hẳn cũng giống như bác.
  Mặc dù bình thường bố không nói chuyện nhiều với tôi, mẹ thì hay càu nhàu tôi nhưng nếu có một ngày phải xa họ, tôi đương nhiên cảm thấy rất buồn.
  Sau đó, tôi với bác trò chuyện thêm một lúc thì đến chiều. Bác dẫn tôi đi chợ chơi, tiện thể mua vài món đồ mai thắp hương mùng Một. Tôi đi theo chân bác, liếc mắt ngắm nghía mấy quầy hàng xung quanh.
  Chợt, tôi dừng chân lại trước một quầy hàng có mấy vòng chuỗi hạt. Mẹ và bố đều hay đến chùa, vòng phật ở nhà cũng có mấy chiếc nhưng không hiểu sao tôi rất thích hai chuỗi này. Suy nghĩ một hồi, tôi quyết định lấy một đôi trong chúng.
  Hơn 10 giờ tối, tôi chuẩn bị đi ngủ. Giường của bác rất rộng và thoải mái nhưng không hiểu sao tôi vẫn chẳng thể chợp mắt. Chợt nhớ tới ngày hôm nay chưa gọi cho bố lần nào, tôi cầm chiếc điện thoại lên, do dự, cuối cùng bấm nút gọi.
  Vài giây sau, tôi nghe thấy một giọng nam trầm trầm quen thuộc vang lên.
  “An hả, gọi bố có chuyện gì không?”
  Tôi ngập ngừng. “Bố ơi, bố ngủ chưa bố?”
  “Cũng chuẩn bị đi ngủ. Con chưa đi ngủ sao?”
  “Con không ngủ được. Mẹ đi ngủ rồi hả bố?”
  “Ừ, mẹ con hôm nay về muộn, mệt nên ngủ rồi”
  Trò chuyện với bố một vài câu, không hiểu sao miệng tôi đột nhiên hỏi:
  “Bố ơi, bố…nhớ con không?”
  Hỏi xong tôi mới ngớ người, muốn nện đầu mình xuống đất. Đi chưa đầy một ngày đã hỏi bố câu này, tôi đúng là bất bình thường.
  Bố im lặng một lúc, rồi bật ra vài tiếng: “Ừ, nhớ.”
  Tôi nhất thời ngây ngẩn. Giọng của bố vừa rồi, nghe thật là dịu dàng. Tôi như được lên chín tầng mây, nụ cười trên môi giống như bị kéo căng hết mức.
  Bố là một người nghiêm khắc, trước nay chưa từng nói với tôi câu nào nhẹ nhàng như vậy. Nhất thời không biết phải nào sao, tôi há hốc mồm. Lúc này, tôi thật muốn dùng Facetime nhìn mặt bố.
  Một lúc lâu sau, cả hai bố con tôi đều không nói câu nào. Tôi lắng tai nghe nhịp thở đều đều của bố, cảm giác vui sướng khó nói thành lời.
  “Thôi muộn rồi, con đi ngủ đi.”Bố bất chợt lên tiếng, kéo cái cảm xúc đang lên cao của tôi xuống mức bình thường.
  “Vâng.” Tôi đáp lại, hơi tiếc một chút. “Bye bye bố.”
  Tôi cúp điện thoại, nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại một lúc lâu. Rồi tôi cười, ôm chiếc gối bên cạnh, nhắm mắt chìm vào giấc ngủ.
  Hai ngày sau, tôi được bác chở đi thăm thú chỗ này chỗ kia.. Lê la bên ngoài đến gần tối thì tôi về nhà.
  Vốn dự định sẽ chơi ở nhà bác một tuần nhưng đến ngày thứ ba tôi đã miên man nhớ nhà. Cái cảm giác tỉnh dậy không nghe thấy tiếng giục của mẹ khiến tôi cảm thấy không quen. Tôi hôm ấy, tôi xin bác bắt xe đi về.
  Bác cười tươi hỏi tôi:
  “Nhớ nhà rồi à con?”
  Tôi gãi gãi đầu, gật đầu đáp lại “Cũng hơi hơi nhớ bác ạ”
  Sáng hôm sau, bác đưa tôi ra tận xe. Cũng như mẹ, bác chuẩn bị rất nhiều đồ ăn, nặng cả một ba lô.
  “Bác về đi ạ, đưa con đến đây được rồi.”
  “Ừ, đi đường cẩn thận đấy. Lúc nào rảnh lại lên chơi với bác nha con.”
  Chiếc xe lại lần nữa lăn bánh, tôi mơ hồ cảm thấy lòng mình khấp khởi vui mừng. Đêm hôm qua, lúc gọi điện bảo ngày mai về, tôi nghe thấy rành rành sự vui sướng của mẹ.
  11 h, tôi xuống xe đã thấy bố đứng đợi ở ngã tư đường. Nhớ ban nãy, bố có gọi tôi mấy lần hỏi tôi đi đến đâu rồi, có lẽ, bố cũng nhớ và lo lắng cho tôi nhiều lắm.
  Tôi rảo bước tiến về phía bố, miệng cười tươi. “Bố, con về rồi.”
  Bố cũng cười, đưa tay với lấy chiếc mũ bảo hiểm đội lên đầu tôi. “Ừ.Nắng rồi, đội mũ vào. Về nhà thôi.”
  Tôi trèo lên xe, ôm chặt lấy bố. Cảm giác nhớ nhung như giảm đi được phân nửa.
  Mở cánh cổng bước chân vào ngôi nhà quen thuộc, tôi chạy ngay xuống dưới bếp. Thân hình mẹ nhỏ nhắn đang lúi húi nặn những viên bánh nho nhỏ.
  “Mẹ ơi, con về rồi.”
  Mẹ đang làm dở mấy chiếc bánh đột ngột bị tôi ôm lấy cổ, nhẹ nhàng mắng: “Hâm quá, trời nóng thế này mà còn ôm ấp. Mau đi rửa chân rửa tay rồi vào ăn cơm.”
  Một nhà ba người ngồi trước bàn ăn, tôi thấy toàn những món mình thích. Tiếng nói cười vang vọng khắp căn nhà.
  Trưa nằm trong điều hòa mát lạnh, tôi lim dim nghe thấy tiếng mẹ nói chuyện qua điện thoại với bác.
  “Ừ, nó về rồi chị ạ. Về là nằm bò ra ngủ như heo ấy.”
  “…Đi có ba ngày mà cứ tưởng ba tháng chị ạ. Hôm đầu bố nó về thấy nhà có một mình, cơm cũng chẳng thèm nấu, chạy ra mua mì tôm ăn tạm. Tối em về nghe bố nó càu nhàu ‘Bảo để tôi đi cùng thì bà không cho đi. Nhà có mỗi hai mống, chán hết cả người’.”
  “….Bình thường nó ở nhà hay quậy, giận, muốn mắng thật đấy, nhưng nó đi rồi cả nhà chẳng có tiếng trẻ con, cũng nhớ nó phết.”
  Buổi tối, sau khi ăn cơm xong, chợt nhớ tới món quà mua tặng bố mẹ, tôi lấy nó ra, đưa cho bố và mẹ.
  Mẹ nhìn nó rồi ngán ngẩm bảo.
  “Cái đồ này mà cũng hơn một trăm, con đúng là ngốc, chẳng biết mặc cả gì hết. Sau này ra ngoài đường bị người ta lừa hết tiền mất thôi.”
  Bố thì có vẻ hiền hòa hơn, mở lời bênh tôi một chút.
  “Lần đầu con nó ra ngoài, biết nghĩ đến bố mẹ nó như thế này là tốt rồi. Bà còn ngồi đó mà than này than nọ.”
  Bố đeo chiếc vòng vào tay, ngắm nghĩa hồi lâu rồi bảo: “Cũng được phết đấy chứ.”
  Tôi cười tươi, nhìn mẹ vặn vẹo một hồi nhưng cũng đeo chiếc vòng vào tay. “Của mua mà không đeo thì cũng phí.”
  Tối hôm đó, tôi không dính vào chiếc máy tính như thường lệ nữa, thay vào đó, tôi cùng bố và mẹ ngồi trước màn hình ti vi xem chương trình truyền hình yêu thích.
  Bố vừa xem vừa cười lớn, mẹ thì ngồi gọt trái cây, còn tôi thì ngồi ăn ngon lành. Rất lâu rồi cả nhà tôi mới có khoảnh khắc yên bình như thế.
  Tôi chợt nhận ra, đôi khi yêu thương thật giản dị. Có khi chỉ cần nghe thấy tiếng bố, chỉ thấp thoáng thấy bóng mẹ hoặc chỉ ngồi như thế này, ba người quây quần bên nhau đã thấy hạnh phúc lắm rồi.

  Link bài dự thi: https://diendan.hocmai.vn/threads/c...t-cay-but-tre-2019.762700/page-3#post-3811078
   
 8. HMF Ngữ văn

  HMF Ngữ văn BQT môn Văn

  Bài viết:
  218
  Điểm thành tích:
  361

  Bài dự thi của bạn @nhatminh1472005 với thể loại truyện ngắn. Thời gian gửi bài 19h18ph ngày 31/7/2019


  Bài làm

  Giữa buổi trưa hè nóng nực ở Hà Nội, có hai mẹ con đang đi làm răng giả. Người con mặc trang phục với chiếc áo vest trông rất sang trọng và lái siêu xe chở mẹ đi làm răng vì người mẹ đã già lắm rồi, bà đã rụng hết răng. Khi vào phòng khám, anh nha sĩ bắt đầu giới thiệu đủ các loại răng giả ở đó, nhưng người mẹ lại chọn loại răng rẻ nhất nhưng chất lượng không cao.
  Nha sĩ thì không muốn vậy, anh vừa nhìn người con trai kia vừa cố gắng thuyết phục người mẹ già sử dụng răng giả chất lượng tốt nhất vì con trai bà hẳn rất giàu có. Tuy vậy, điều khiến anh phiền lòng lại là việc người kia chỉ cắm cúi vào điện thoại để lướt Facebook, tay bấm máy nhắn tin cho bạn bè mà không hề quan tâm đến những gì người nha sĩ nói với bà.
  Anh không thuyết phục được bà nên buộc phải đồng ý chiếc trong sự trăn trở khôn nguôi. Lúc này người mẹ tay run rẩy lấy từ trong túi quần một chiếc bọc bằng vải, lấy ra tiền đóng đặt cọc để hôm sau đi đến cấy ghép răng. Rồi bà cùng với con trai rời phòng khám.
  Sau đó, những người biết được câu chuyện trong phòng khám bắt đầu chỉ trích người con trai kia. Người thì nói: “Tại sao có mỗi đi làm răng cũng phải lái siêu xe đến nhỉ?” còn người khác lại nghĩ: “Nếu giàu thế tại sao không bỏ nổi một đồng tiền làm một bộ răng tốt cho mẹ mình đi, chẳng nhẽ toàn chi tiền vào những đồ xa xỉ như áo vest hay ô tô ư?”
  Khi họ đang mắng nhiếc, chửi rủa thì thật bất ngờ, người con trai chạy vội trở lại nói: “Thưa nha sĩ, phiền anh có thể trồng cho mẹ tôi loại răng sứ tốt nhất được không? Phí tôi sẽ trả hết, kể cả trăm triệu cũng không thành vấn đề. Nhưng mong anh đừng nói sự thật với bà, bà ấy sẽ không vui vì là người sống rất tiết kiệm, hay chắt chiu từng đồng nhỏ nên không muốn chi tiêu quá nhiều”. Thế là anh ta đưa hết tiền cho nha sĩ, còn anh thì trả toàn bộ tiền mà người mẹ đã đưa cho người con. Cả phòng khám im bặt, người nha sĩ bỗng rưng rưng nước mắt…
  Đúng hẹn, vào ngày hôm sau, người mẹ già lại được chở đến để cấy răng và gặp lại người nha sĩ hôm trước. Khi hoàn thành, bà ngạc nhiên vì thấy răng không giống loại bà đã chọn. Bà gặng hỏi người nha sĩ tại sao vẫn chọn loại tốt nhất và đắt tiền nhất thì người con trai bỗng ôm chầm lấy mẹ: “Mẹ ơi, con biết mẹ sống rất tiết kiệm, nhưng con có đủ tiền để trả và con rất thương mẹ, muốn mẹ sống lâu hơn, hạnh phúc hơn nên mới cho mẹ bất ngờ vậy ạ!” Hai mẹ con khóc òa lên vì sung sướng và cảm động.
  Tình yêu thương không phải lúc nào cũng được biểu hiện ra bên ngoài. Nhưng: Khả năng tìm được cái đẹp trong những điều nhỏ bé nhất khiến gia đình trở nên hạnh phúc và cuộc đời trở nên đáng yêu. Vì thế hãy luôn trân trọng tình yêu thương và thể hiện từ những điều nhỏ nhất như giúp cha làm việc nhà, hay cấy răng cho mẹ như câu chuyện trên, bạn nhé!

  [​IMG]

  -----------------------------Hết-----------------------------

  Chú thích:

  + Facebook: mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay.
  + Vest: là chiếc áo có tay để khoác bên ngoài dài ngang hông.
  + Khả năng tìm được cái đẹp trong những điều nhỏ bé nhất khiến gia đình trở nên hạnh phúc và cuộc đời trở nên đáng yêu: Danh ngôn của nhà tiểu thuyết nổi tiếng người Mỹ Louisa May Alcott (1832-1888).
  Nguyên văn tiếng Anh: The power of finding beauty in the humblest things makes home happy and life lovely.
  + Hình ảnh: Nguồn Quotefancy.

  Link bài dự thi: https://diendan.hocmai.vn/threads/c...t-cay-but-tre-2019.762700/page-3#post-3811079
   
  mbappe2k5, 0979058857, Cold Boy23 others thích bài này.
 9. HMF Ngữ văn

  HMF Ngữ văn BQT môn Văn

  Bài viết:
  218
  Điểm thành tích:
  361

  Bài dự thi của bạn @Kuroko - chan với thể loại truyện ngắn. Thời gian gửi bài 19h53ph ngày 31/7/2019

  Đề bài: "Yêu thương"
  Bài làm
  Các bạn biết không? Tôi là một cô gái có sự đối lập trong suy nghĩ rất nhiều. Tôi trên mạng vô cùng thân thiện vô cùng tốt bụng có chút cá tính và đáng yêu. Nhưng... Tôi bên ngoài là một cô bé nhạt nhẽo, xấu xí bị nhiều người ghét bỏ . Haizz.. vì sao ư? Tôi cũng chẳng biết nữa. Có lẽ bạn thấy tôi đang nói những thứ chả liên quan gì tới "Yêu thương" nhưng nó lại cực kì liên quan. Ba tôi mất sớm, tôi ở cùng mẹ và em trai.Tôi cũng mạnh mẽ từ đấy, phải là rất mạnh mẽ. Tôi chai sạn cảm xúc dần dần tôi không khóc không cười tôi mạnh mẽ vượt lên tất cả. Tôi mạnh mẹ cả năm cấp một luôn bên cạnh bảo vệ những đứa yếu hơn, tôi còn sống xa nhà , xa mẹ . Lên cấp hai , tôi bị bắt nạt , bị tạt nước, bị nhốt tôi trèo qua ,... Tôi mạnh mẽ là thế chưa bao giờ kể chuyện với mẹ. Chúng tôi dần xa cách nhau. Tôi cảm giác không còn yêu mẹ nữa. Mẹ thì vẫn luôn lôi những chuyện đã qua tôi sai để chỉ trích trách mắng tôi. Tôi giận lắm tôi muốn khóc thật to gào thật lớn lên rằng tôi ghét mẹ. Mẹ không hiểu tôi và tôi cũng thế. Chúng tôi không hiểu nhau. Mẹ vẫn đánh tôi khi mẹ tức giận khi mẹ bực bội và nhìn không thuận mắt. Tối đến tôi thường nằm suy nghĩ rằng tôi có phải con của mẹ không. Tôi thì thầm với chính mình mong bố còn sống , người ba, người bạn người vĩ đại nhất tôi yêu thương vẫn còn sống. Tôi viết thơ vẽ tranh làm những điều tôi thích, mẹ tôi không những không ủng hộ mà luôn phản đối tôi luôn trì triết tôi. Tôi rất buồn. Tôi không nhờ mẹ tôi mua màu, mua họa cụ là tôi tự làm thêm tự kiếm. Mẹ luôn cấm tôi đi chơi với bạn bè, tôi không được ra khỏi nhà , về sớm. Mẹ luôn bắt tôi theo ý mẹ. Tôi rất buồn vì mẹ không hiểu mình như vậy. Những năm tháng cấp ba tôi bị bạn bè ghét. Cô chủ nhiệm nói tôi không hòa đồng, bạn bè xa lánh tôi. Mẹ người ta sẽ chia sẻ với con cái còn mẹ tôi bà cũng nghĩ lỗi do tôi. Tôi thực đã khóc vì chừng ấy năm mẹ vẫn không hiểu tôi. Tôi muốn chia sẻ với mẹ , mẹ lại đánh tôi mắng tôi. Tôi đã giận mẹ đã khóc và tôi ghét mẹ . Tôi ghét mẹ rất nhiều. Tôi muốn ở riêng. Nhưng... tôi nhìn lại sự cực nhọc của mẹ tôi. Bà đã vì hai đứa tôi mà hi sinh rất nhiều. Gánh nặng tất cả đè lên mẹ tôi vừa là cha vừa là mẹ. Mẹ không thể nào quan tâm chúng tôi nhiều như trước. Nghĩ lại tôi hối hận vì đã giận đã hận mẹ tôi. Từng ấy năm tôi chưa từng nói một câu " con yêu mẹ" và nếu ngày nào đó tôi có cỗ máy thời gian của Doraemon tôi sẽ quay về để yêu thương mẹ nhiều hơn. Để nói rằng:" Mẹ con yêu mẹ, mẹ hãy cố gắng lên mẹ nhé vì tụi con luôn bên cạnh mẹ "

  Link bài dự thi: https://diendan.hocmai.vn/threads/c...t-cay-but-tre-2019.762700/page-3#post-3811082
   
  jehinguyen, xuanle17, Little Devil14 others thích bài này.
 10. HMF Ngữ văn

  HMF Ngữ văn BQT môn Văn

  Bài viết:
  218
  Điểm thành tích:
  361

  Bài dự thi của bạn @caoduan2311 với thể loại truyện ngắn. Thời gian gửi bài 21h41ph ngày 31/7/2019

  Chúng ta sẽ cùng nghe con sóng hát tình ca
  Cô là một cô gái năng động, luôn thích cười. Anh là một chàng trai hoàn mỹ, đầy học thức nhưng lại chẳng bao giờ lãng mạn. Thế nhưng khi cả hai gặp nhau thì lại có “phản ứng hóa học” xảy ra. Nếu hỏi lý do tại sao như thế, thì dù cô hay anh đều chẳng hề biết. Chỉ biết một điều chắc chắn rằng, họ đã yêu rất nhiều mà thôi!
  Ngày đầu tiên anh gặp cô là một ngày nắng đẹp. Anh là sinh viên năm bốn của một trường Đại học danh giá. Có thể nói, anh ở trường là một ngôi sao, vừa học giỏi, lại ngũ quan phong phú, rất nhiều cô gái ôm ấp giấc mơ có thể cùng sánh vai với anh, nhưng chẳng hiểu vì lý do gì mà đến giờ anh vẫn cứ “đơn thân độc mã”! Mỗi ngày, anh đểu đến thư viện để tìm sách, nâng cao thêm kiến thức. Từ ngày có anh vào, thư viện đột nhiên đông lên hẳn, đa phần là do nữ sinh đến để nhìn trộm anh, dù chỉ là góc nghiêng thôi!
  Hôm ấy, cô sinh viên năm nhất của chúng ta “chân ướt chân ráo bước” vào khuôn viên trường. Thật lớn và cũng thật lạ, cùng biết bao gương mặt cô chưa từng thấy bao giờ. Cô là dân quê, sinh ra và lớn lên tại một làng chài nhỏ, trước chỉ đa phần chỉ biết đến cá với tôm, còn những trường lớn và các tòa nhà cao thế này, quả thật đối với cô như người lạ qua đường!
  Cô bước từng bước, chậm thật chậm, hai mắt nhìn xung quanh thật cẩn thận. Mọi người đi ngang qua cô thì đột nhiên lấy tay che miệng, cô nhìn thoáng qua thì thấy nụ cười giễu ẩu dưới tay họ. Đúng rồi, họ cười cũng đúng, vì nếu ai nhìn thấy cô của hiện tại đều không khỏi che miệng cười. Tóc hai búi, mắt đeo kính tròn, thân hình không quá mập nhưng cũng thuộc dạng “tròn trĩnh”, với lại chiều cao khá khiêm tốn, chừng chỉ một mét sáu mươi lăm. Đặc biệt hơn là style thời trang của cô nàng: áo phông với quần jean dài!
  Chẳng biết cơ sự gì mà cô lại tiến vào thư viện, ngoại hình vừa ngố vừa quê mùa của cô khiến cho mọi người trong phòng đều bất đắc dĩ cười khẽ. Cô cũng không bắt người khác không được cười, vì chính cô còn muốn cười bản thân mình. Nhưng đâu đó cô thấy được một anh chàng vừa đẹp trai, vừa thanh lịch lại chẳng cười cô lấy một chút. Mọi ánh mắt của cô đều hội tụ vào anh, bỗng từ trong cô có một ngọn lửa gì mà lạ lẫm, dẫu cô biết là do người ấy chẳng màng đến cô, chỉ xem cô như không khí và chỉ nhìn mãi cuốn sách ấy.
  À mà khoan, như vậy chẳng phải quá coi thường cô hay sao?
  Một cô nàng quê mùa chân chất ấy vốn có biết gì đâu gọi là ngại ngùng, nên cho dù có bị người ta cười, cô vẫn cứ ngẩng cao đầu. Nếu đã đến thư viện, thì thôi cứ đọc sách cũng tốt. Cô đi qua dòng người đang cười giễu cô, khẽ khàng tìm cho mình một cuốn sách ưng ý. Cùng lúc đó, anh cũng vừa đọc xong, đang ở kệ sách để tìm quyển khác. Chẳng biết có phải là trùng hợp hay không mà cả hai đều cùng chạm một lúc vào quyển sách. Anh thấy cô, vẻ mặt băng lãnh đáp:
  - Tôi lấy trước.
  Những tưởng cô là một người con gái đơn giản, hiền thục nhưng bao cô gái khác. Nhưng không, cô không phải là một người con gái bình thường, cô là một đứa con của làng chài!
  Cô mạnh miệng đáp lời nói của anh:
  - Con mắt nào của anh nói rằng tôi là người đến sau? Tôi không biết, tôi động vào rồi, là của tôi.
  Anh nhìn cô khoảng vai giây ngắn ngủi, rồi đáp với chất giọng khá khinh người:
  - Chưa có ai dám lấy đồ của tôi bao giờ.
  - Ồ! – cô thản nhiên đáp – Vậy giờ có tôi là người đầu tiên này.
  Vẻ mặt và khí giọng thản nhiên đến bức người của cô khiến anh ngạc nhiên. Nhân lúc ấy, cô nhanh tay giật lấy cuốn sách, rồi nhanh chóng ngồi xuống, thản nhiên đọc. Mặc dù ngồi yên đọc sách nhưng cô biết chắc rằng có biết bao cặp mắt đang nhìn cô giận dữ. Nhưng cô không quan tâm, cô chưa từng sợ ai, cứ sống như bản thân mình, sống như chính mình, chẳng cần phải đội bao nhiêu lớp mặt nạ còn thơm mùi sơn mới kia.
  Cô thích làm chính mình, tự do ngắm ánh thái dương mỗi sớm mai và đếm phồn tinh vào những đêm trăng thanh gió mát.
  Anh nhìn cô, rồi vu cơ suy nghĩ trong vài nốt nhạc, sau đó lẳng lặng rời đi.
  Chuông bỗng reo lên một hồi dài. Đã bắt đầu vào tiết đầu tiên khi cô đặt chân vào ngồi trường này. Cô gieo từng bước mà thầm oán thán, sao lại xây nhiều phòng thế này, khiến cô phải tìm kiếm mất biết bao thời gian. Hiện tại dù có cố gắng tìm cỡ nào, cô cũng đã trễ mất năm phút của tiết. Mới ngày đầu tiên mà khởi đầu đã thất bại đến thế này rồi! Thầm thở dài, vì ngoài thở dài, cô còn biết làm gì nữa.
  Hành lang trống vắng không lấy một bóng người, cô chẳng thể hỏi ai được phòng 26 ở đâu. Bỗng có một bóng người cao lớn đi trước mắt cô, cô liền chạy nhanh đến gần để... “hỏi đường”:
  - Này, anh gì ơi?
  Nghe tiếng gọi, người con trai ấy dừng lại, đối diện với cô. Anh đưa mắt đáng giá sơ lược cô, rồi nói – vẫn bằng cái chất giọng ấy:
  - Tôi nhớ ra cô rồi!
  - Tôi cũng nhớ ra anh. Sao anh bây giờ còn ở đây?
  Anh nâng chồng hồ sơ trên tay cho cô xem, đáp:
  - Tôi lấy hồ sơ giúp giáo sư. Mà chẳng lẽ cô gọi tôi đến chỉ để hỏi cái này?
  - À không không, tôi muốn hỏi đường.
  - Hỏi đường? – anh ngạc nhiên – Chẳng lẽ cô giờ này còn đi lạc hay sao?
  Cô bất mãn, nói:
  - Thế chẳng phải vì trường anh xây lớn quá hay sao? Tôi tìm mãi phòng 26 rồi mà vẫn không thấy được.
  - Vậy là cô muốn tìm phòng 26?
  - Đúng vậy, anh có thể giúp tôi không?
  Anh suy nghĩ đôi chút, rồi mỉm cười trả lời:
  - Cô chỉ cần đi hết hành lang này, rồi lên 2 cầu thang, từ cầu thang đó nhìn thêm ba phòng nữa là phòng 26.
  Cô lắng tai nghe không bỏ từng phòng nào hết, một trăm phần tin tưởng anh, lập tức nói lời cảm ơn và đi ngay. Dĩ nhiên cô có thể ăn cứ vào số trên tường, nhưng làm thế vừa mất thời gian dò từng phòng, mà một phần là do trường cô chia quá nhiều phân ban. Trên hành lang, tiếng lộp bộp của dép kẹp vang lên nghe cứ như “pháo nổ”. Anh đứng nhìn cô chạy mà không khỏi bật cười, nói khẽ:
  - Đúng là phòng 26, nhưng có thêm dấu gạch nối chính giữa. Tôi quên nói cho cô biết tôi rất thù dai rồi. Thế nào thầy An cũng cho cô một trận mắng!
  Nói rồi anh lẳng lặng mang chồng hồ sơ bước đi. Đây là một trong những lần hiếm hoi anh cười vì một người con gái. Cô gái này, mang cho anh một cái gì đó rất khác lạ. Sỡ dĩ anh không màng đến những cô gái kia vì họ quá tầm thường, họ quá giống nhau. Ngoài mặt thì đưa ra những gì đẹp đẽ nhất, còn bên trong thì chỉ là hoa dại ngoài đồng. Cô thì khác, một vẻ đẹp chân chất toát lên từng hành động, cử chỉ. Cô quê mùa, đúng; cô chẳng xinh đẹp, lại càng đúng, nhưng ít nhất, cô sống chân thật, chẳng phải qua bất kì lớp mặt nạ nào hết. Một cái gì rất lạ cũng như rất mới, nó khiến một người thông thái như anh cũng chẳng biết phân tích thế nào.
  Và đúng như anh đoán, cô đã chịu một trận mắng dữ dội từ An giáo sư, ngay trong chính ngày đầu tiên làm sinh viên của cô.
  Cuối cùng thì ngày làm sinh viên đầu tiên của cô cũng kết thúc, quả thật là một khởi đầu tồi tệ mà! Mà tất cả đều tại người đàn ông kia, hại cô phải ra nông nổi này. Tức chết đi được! Bực chết đi được! Chắc chắn là anh ta còn ghi hận việc cô giành sách đây mà! Đàn ông con trai gì mà tính phụ nữ ghê thật! Mẹ cô nói những người đàn ông như thế, nhất định phải tránh xa, không được gần gũi, và điều quan trọng nhất là càng không được yêu!
  Yêu á? Không bao giờ! Dù anh có đẹp trai cỡ nào, cô cũng không yêu anh đâu!
  Cô quyết định lấy danh dự của một người con làng chài chân chất, cô quyết đi “trả thù”!
  Có lẽ như ông trời đã động lòng trắc ẩn và thương cho số phận của cô nên đã giúp cô tìm thấy anh sau đó một chút. Anh đang ở cổng sau, ngồi một chỗ không biết đang làm gì, có vẻ như đang nhìn vào ai đó. Cổng sau vắng người vì là đường đến nhà kho, còn lý do cô đến đây vì nó gần với tiệm net ngoài cổng. Cô thấy anh đang ngồi, vừa chuẩn bị giáo huấn anh vài câu cho đỡ tức thì đã nghe anh nhỏ giọng nói với ai đó:
  - Đừng sợ, tao chỉ muốn cứu mày thôi.
  Cô đứng đằng sau im lặng, cũng rất hiếu kì muốn biết anh sẽ làm gì tiếp theo. Hóa ra là có con mèo nhỏ bị vướng trong bụi tầm gai. Thì ra là anh muốn cứu con mèo nhỏ tội nghiệp kia. Xem ra anh cũng có chút tình người chứ nhỉ?
  Cô vẫn cứ đứng đó lặng lẽ quan sát mà quên đi mục đích ban đầu của mình. Anh thì vẫn chưa biết sự hiện diện của cô, chỉ đang một lòng cứu con mèo kia. Con mèo thì cứ nhe nanh cảnh giác, đó là bản tính rồi. Nhưng càng cảnh giác, nó lại càng bị gai đâm nhiều hơn. Cuối cùng anh cũng đưa tay cứu được con mèo kia, nhưng không tránh khỏi bị gai quẹt phải, khiến anh bị trầy vài đường. Nhưng không sao, cứu được con mèo là tốt rồi. Anh nhìn nó, rồi mỉm cười:
  - Mèo con ngoan, sau này đừng có mà chui vào đây nữa nghe không? Đau lắm đó!
  Nếu cô là con mèo này, nghe những lời này cô còn cảm động luôn đấy, thế nhưng nó cũng chỉ là một loài vật, thấy anh lạ lẫm liền cắn lên mu bàn tay của anh, “meo meo” vài tiếng rồi bỏ đi, mặc cho anh là ân nhân vừa cứu mạng nó. Anh bị cắn, mết nanh trên tay đã ướt đi vì máu, anh cau mày nhăn nhó. Cô đằng sau thở dài, rồi từ từ bước đến, ngồi xuống kế anh, lấy khăn giấy lau đi vết máu kia, rồi còn mở chai nước cô vừa mua, rửa khử trùng cho anh.
  - Anh đấy, đối xử tốt thế với con mèo, còn tôi thì lại hại, khiến tôi bị An giáo sư mắng ngay ngày đầu tiên.
  Cô thành thục làm công việc khử trùng ấy. Thấy cô, anh chợt khẽ hỏi:
  - Sao cô lại làm vậy?
  - Còn hỏi thừa! – cô chau mày mắng – Dĩ nhiên là khử trùng rồi! Mẹ tôi nói khi bị chó mèo cắn là phải nhanh chóng làm khâu khử trùng vết thương, nếu không nó sẽ lan rộng ra đó! Còn nữa, còn phải đi chích ngừa nữa.
  Cô luyên thuyên một hơi cho anh nghe. Vừa dứt lời là vết thương ấy đã không còn ra máu nữa, cô mỉm cười thỏa mãn:
  - Xong rồi đó! Nhớ phải đi chích ngừa nha!
  Anh nhìn cô, nghe những âm thanh vừa quê mùa nhưng chất phác thật thà kia, bỗng nở nụ cười, lảng qua một vấn đề khác.
  - Cô đấy, nói chuyện với tiền bối mà lại như bạn bè.
  Cô nghe lời anh nói mà tỏ vẻ bất mãn, vừa mới làm người tốt giúp anh làm sạch vết thương, vậy mà còn tiếp tục châm chọc cô. Cô chán nản hỏi:
  - Biết rồi, vậy sau này phải xưng hô thế nào?
  - Gọi tôi bằng anh – xưng em hoặc gọi tôi là tiền bối cũng được.
  - Biết rồi. – cô đáp – Tiền bối, vậy được chưa?
  Anh cười, rồi gật đầu:
  - Vậy còn tạm!
  - Vậy nha, vậy tôi... à không, em đi đây. Tạm biệt tiền bối, mong chúng ta sẽ không gặp nhau nữa!
  Nói rồi, cô mau chóng bước đi, với vẻ hậm hực trong lòng. Quá đáng, thật quá đáng, người gì không biết! Mẹ cô nói đúng, mỗi lần ra đường phải thắp nhang, nếu không sẽ gặp phải vận xui đeo đuổi.
  Anh nhìn dáng đi của cô mà không khỏi bật cười, nói to:
  - Này hậu bối, lần sau nhớ đổi style quần áo giày dép lại nhé!
  Cô đã đi khá xa rồi, không biết cô có nghe rõ những lời anh nói hay không, chỉ biết cô lầm bầm trong miệng: “Nếu anh không là tiền bối thì tôi đã cho anh vài cước rồi!”
  Con gái làng chài, đúng là không thể coi thường. Nếu là những chàng trai khác mơ mộng những cô nàng ngoan hiền, xinh đẹp và vâng lời, thì đằng này có một chàng trai có một khẩu vị rất lạ, chỉ có hứng thú với những cô gái như thế này thôi!
  Hứng thú ư? À, chắc chưa đến mức này đâu, có thể chỉ là một chút ấn tượng. Có lẽ vậy!
  Sau ngày hôm đó, cô đến thư viện thường xuyên hơn nữa, nhưng cốt yếu là chẳng phải muốn gặp anh. Anh vẫn ngồi đó, thanh lịch đọc sách, còn cô khi gặp anh chỉ gật đầu chào, rồi tìm chỗ xa anh để đọc sách. Điều đó làm cho anh có cảm giác khó chịu. Biết bao cô gái đều muốn lại gần anh, đều muốn tiếp xúc với anh, nhưng tại sao cô lại như thế? Gặp nhau thì chỉ lấy một cái gật đầu chào, rồi ngoảnh mặt bước đi.
  Liệu có phải do anh không đủ cuốn hút?
  Anh đã biết thói quen sau mỗi bữa học của cô là đi ra cổng sau để đến tiệm net., thế nên luôn tìm mọi cách để có thể đi cùng với cô. Anh đi đằng sau, cô đi đằng trước, và dĩ nhiên, cô không hề biết đến sự hiện diện của anh. Điều đó càng làm anh như muốn điên tiết! Tại sao không nhận ra anh chứ? Một siêu sao đến cả trường đều biết, đều quan tâm mà lại như không khí trong mắt cô hay sao?
  Hôm đó, anh lấy cớ đi lấy dụng cụ ở nhà kho mà đi nhà kho để cố tạo chú ý cho cô. Nhưng lần này cũng như mọi lần, anh cũng như thế, cũng chỉ là một luồng khí nhạt nhẽo trong mắt cô mà thôi!
  Vì là ngày cô nhận nhiệm vụ trên game, nên tuyệt nhiên không thể đến trễ, càng sớm càng tốt nếu không sẽ bị kẻ khác “phỗng tay trên”. Cô xem game còn như sinh mạng, có lần cô để trượt mất một nhiệm vụ nên không thể thăng cấp, liền đau buồn đến ốm nặng trên giường! Lần này cô không để như vậy nữa, phải nhanh chóng mới được. Cô cố gắng chạy chân sáo đi mà chẳng hề nhìn đường, nên chẳng may vấp phải một viên đá, ngã xuống. Kết quả là đầu gối cô bị rách một đường cỡ trung do ma sát với mặt bê tông. Cô thở dài, tự trách bản thân ngốc như lợn! Bây giờ cô vừa trễ game, lại vừa bị thương, tất cả cũng chỉ vì một phút giây ngốc nghếch của cô mà thôi. Cô loay hoay tìm khăn giấy và chai nước. Ôi, không được rồi, chai nước cô lỡ uống hết một nửa rồi! Trong lúc cô còn đang loay hoay thì đột nhiên có một cánh tay áp chai nước vào má cô, nói:
  - Nước này, rửa vết thương đi. Tôi chưa uống đâu, yên tâm đi.
  Là anh, cái tên tiền bối đáng ghét đáng đánh này.
  - Anh đến xem tôi... xem em bị trời trả báo à? – cô lườm anh.
  - Ô hay, tôi đến làm việc tốt mà còn bị em mắng? – anh cười khổ.
  Cô nhìn anh, rồi thở dài, nhận lấy chai nước từ tay anh, không quên nói lời cảm ơn. Cô rửa vết thương thuần thục như cách cô làm cho anh. Vết thương có vẻ đã ngừng máu, cô vừa toan bước đi thì anh đã bảo:
  - Khoan đã, chờ chút.
  Nói rồi anh lấy ra một miếng băng cá nhân từ trong cặp ra, nhẹ nhàng dán lên vết thương cho cô, nói:
  - Vết thương của em lớn hơn của tôi, nên không thể để trần như vầy được.
  Cô nhìn từng động tác của anh, có chút cảm động. Từ trước đến giờ, chỉ có cô làm cho người khác chứ chẳng có việc mà người khác làm cho cô, trừ ba và mẹ. Cô nhìn anh, lúc này khuôn mặt anh chỉ cách mặt cô chừng 15cm, bỗng chốc hai má có chút ửng hồng. Cô lặp bặp nói:
  - Tiền bối... chẳng lẽ anh luôn mang băng cá nhân theo bản thân mình hay sao?
  - Tôi cũng chẳng muốn đâu. – anh đáp nhẹ - Chỉ là do từ nhỏ tôi vụng về nên thường bị thương lặt vặt nên mẹ tôi mới để băng cá nhân cho tôi. Xong rồi đó. Cô có thể đi cày game tiếp rồi.
  - Sao anh biết em chuẩn bị đi cày game?
  - Người đi đến tiệm net có hai loại người: một là để chơi, hai là để học. Nhưng anh nghĩ em chẳng phải là loại người thứ hai đâu nhỉ? Vậy nhé, anh còn phải đi lấy dụng cụ cho tiết buổi chiều, tạm biệt!
  Nói rồi anh cất bước tiến về phía nhà kho, cô còn ngồi đó, dõi theo bóng anh. Tới hiện tại, cô cảm thấy hình như mình đã nhận được một cái gì đó từ một người đàn ông. Một tình cảm chẳng hạn.
  Kể từ ngày hôm đó, cả hai cũng gặp nhau thường xuyên hơn, có thể nói chuyện với nhau vài lời. Và cũng từ ngày đó, cô càng bị ghét nhiều hơn. Nhưng cô gái làng chài như cô thì biết gì đâu là sợ? Cô vẫn cứ thế, nếu gặp anh thì cũng vui vẻ nói chuyện. Cô đối với anh có chút gì đó gọi là sự kính trọng, một sự ngưỡng một và một cái gì đó riêng biệt mà cô chẳng dám nói là gì. Còn anh xem cô như một người nào đó rất ấn tượng, một người phụ nữ cho anh cảm giác muốn chinh phục.
  Nhưng nếu ngày đó không có gì xảy ra, thì có lẽ phản ứng hóa học kia sẽ vĩnh viễn không thể xảy ra được.
  Hôm ấy là một trong những ngày nghỉ xuân của trường nên cô dự định sẽ quay về làng chài của cô, trở về với ba mẹ và cái hương vị mặn của nước biển. Chẳng biết ngày hôm nay thế nào mà mới giữa ngày mà vắng thế này, cô đã đứng đợi xe được nửa tiếng rồi mà vẫn chưa thấy xe, lâu lâu mới thấy vài chiếc xe khách đi ngang. Cô vẫn kiên nhẫn đứng chờ, vì cô tin chỉ chút nữa thôi xe sẽ đến.
  Vài phút trôi qua...
  Lại nữa tiếng nữa trôi qua.
  Đến rồi, nhưng không phải là xe, là hai người đàn ông lạ mặt đến. Họ tiến đến gần cô, đưa vẻ mặt nham nhở ra, nói:
  - Cô em giờ này còn ra đường đứng chờ ai thế? Làm gái hả?
  Cô cau mày, rồi lặng lặng đi ra chỗ khác. Mấy tên này có vẻ như là những tay ăn chơi, chẳng chịu bỏ qua cho cô, lại một lần nữa đến gần cô, nói:
  - Này, sao tụi anh hỏi mà em không trả lời hả?
  - Ngực em này cũng ngon đấy nhỉ? Cho bọn anh chạm vào chút nhé? – tên thứ hai trong bọn cười lên, vẻ mặt đầy vẻ dâm đãng.
  Cô thấy thế liền chạy đi, không quên kêu cứu, mà lại chẳng có ai nghe được. Chúng đuổi được cô, áp cô vào tường, nhưng cô không khóc, cố gắng giữ bình tĩnh. Cô không sợ chúng vì cô có học võ, hiện cô đang là đai đen, nên côchẳng coi chúng ra gì. Khi cánh tay xấu xa của lũ kia chuẩn bị chạm vào vòng một của cô thì bỗng xuất hiện một cánh tay nam quen thuộc chặn tay chúng, với giọng nói đầy băng lãnh:
  - Ngực cô ấy là của tao. Người được phép chạm vào cũng là tao, chứ không phải là chúng mày!
  ...
  ...
  Cô dìu anh ngồi xuống băng đá gần đó, cười khổ mà săn sóc vết thương cho anh.
  - Tiền bối ấy, đã biết không đánh lại mà lại bắt chước làm anh hùng cứu mỹ nhân.
  Anh cau mày trách:
  - Không phải do em hay sao? Anh vừa chuẩn bị về nhà thì thấy em đang đứng đó thì đến gần tính chào hỏi vài câu, ai ngờ thấy em bị áp vào tường nên chỉ muốn giúp thôi. Bất ngờ hơn là em lại biết võ, đánh cho bọn kia tơi bời. Nếu anh biết em giỏi thế thì có cần phải liều mạng này không? Giờ thì hay rồi, không những trễ xe, lại còn bị thương tích đầy mình.
  Cô bật cười, nói:
  - Vậy là em phải cảm ơn anh đó hả?
  - Chứ gì nữa, còn phải bồi thường cho anh.
  - Rồi rồi. Cảm ơn anh! Anh tốt với em nhất. Vậy anh muốn em làm gì cho anh đây?
  Anh chỉ chờ tới câu nói này, nhẹ nhàng bật cười, vẻ mặt nhìn cô lúc này không khác gì những kẻ khi nãy:
  - Vậy... lấy thân báo đáp đi!
  Cái tên này, có phải tự luyến quá mức đến hóa điên luôn rồi phải không?
  Từ sau ngày ấy, không biết câu trả lời của cô là gì, nhưng chỉ biết hình bây bây giờ họ đã là của nhau hay gì rồi. Cùng ngồi đọc sách, cùng ăn trưa, cùng nhau đi xem pháo hoa mừng xuân. Cuối cùng phản ứng hóa học giữa họ cũng đã xảy ra. Anh không còn là một thỏi vàng cứng nhắc nữa mà đã dần hòa tan trong axit selenic như cô rồi!
  Ngày anh ra trường, cô tặng cho anh một món quà nhỏ. Cô đưa cho anh, dặn dò anh đủ điều. Anh tốt nghiệp loại giỏi, vừa ra trường đã có việc làm. Cô dặn anh làm việc phải có chừng mực, không được ngủ muộn, phải ăn sáng đầy đủ, tối thì phải dành chút thời gian đi bộ,... cô dặn anh còn hơn vợ anh dặn. Anh nhận món quà từ tay cô, rồi mỉm cười bước đi. Anh đi rồi, đi xa rồi, có lẽ anh không nhìn thấy hai hàng nước mắt của cô đâu.
  Anh ra trường rồi, họ sẽ không còn cùng nhau đọc sách, không thể cùng nhau ăn trưa nữa. Cả hai cũng thể dành cho nhau nhiều thời gian để gặp nhau nữa. Từ ngày hôm đó, cô cảm thấy như mình đã mất đi một thứ gì đó rất quan trọng, như một thói quen. Cô cảm thấy mọi thứ thật chán nản và tẻ nhạt. Cuốn sách ấy chẳng ai đọc chung với cô nữa. Bữa cơm ấy chẳng ai bóc vỏ tôm cho cô ăn nữa...
  Có người nói rằng, nếu muốn sống thật an bình thì đừng nên yêu một ai. Nhưng nếu người đó là anh, cô nguyện đâm đầu vào mê cung vô lối ấy.
  Cô trở thành sinh viên năm 3, anh được thăng chức thành trưởng phòng của một công ty rất lớn. Anh cũng có rất ít thời gian để gặp cô. Cả hai chỉ có vài giờ vài cuối thứ năm hàng tuần để gặp nhau nói chuyện. Anh vẫn cứ thế, khuôn mặt ấy vẫn đẹp trai, vẫn quý phái như cái ngày mà cô gặp anh. Cô cũng đã dần biết thay đổi chính mình hơn, không còn để tóc hai búi, đeo kính ngố với áo phông quần jeans nữa. Cô muốn mình dần xứng đáng với anh hơn. Cuộc sống của hai người đang dần có nhiều sự thay đổi. Anh cố gắng làm việc để trở thành một chỗ dựa vững chắc cho cô, còn cô cố gắng thay đổi chính mình để có thể xứng đáng là người phụ nữ của anh. Bởi khi đã yêu, con người ta sẵn sàng thay đổi bản thân, chỉ để người kia cảm thấy hạnh phúc.
  Một năm nữa đào rơi, từng cánh nhẹ nhàng chạm đất. Cô từng đọc tác phẩm “5 centimet trên giây”, trong đó có một câu mà cô tâm đắc nhất: “5cm/s không chỉ là vận tốc của những cánh anh đào rơi, mà còn là vận tốc khi chúng ta lặng lẽ bước qua đời nhau, đánh mất bao cảm xúc thiết tha nhất của tình yêu.”. Liệu cô có đang đánh mất bao cảm xúc tha thiết nhất của tình yêu hay không khi cô và anh dần như không còn chút thời gian nào để gặp mặt nhau? Một tuần cô chỉ có thể nghe giọng anh nói qua vài cuộc điện thoại, nhìn ảnh anh trong điện thoại. Anh trong điện thoại không đẹp trai, anh trong điện thoại chẳng soái như anh, anh trong điện thoại không thể ôm lấy cô, dịu dành đưa cô vào giấc ngủ. Cô nhớ anh, nhớ anh rất nhiều... Cô không muốn phải nhìn anh trong màn hình điện thoại nữa, cô muốn thấy anh thật sự, muốn được ôm anh, được làm cho anh món cháo thịt bò mà anh thích.
  Hãy cho cô tham lam được một lần, một lần thôi!
  Mọi việc cứ xảy ra một cách tuần hoàn, sinh viên năm tư như cô sau một buổi học mệt mỏi thì quay về kí túc xá. Cô cũng bỏ đi thói quen chơi net mỗi ngày, chuyên tâm vào việc học. Cô muốn tốt nghiệp loại giỏi như anh, để có thể được vào chung công ty của anh, một lần nãy kề vai bên anh. Mấy năm nay cô không hề ghé đến cổng sau nữa, vì cô sợ mình không kiềm được mà tìm quán net ấy. Cô bước đi trong chán nản, tiến ra phía cổng chính. Chợt có một cậu trai, có vẻ như là sinh viên năm nhất đến bên cô, lễ phép nói:
  - Chị ơi, chị có phải là Tô Liên không ạ?
  - Chị đây, sao thế? – tôi ngạc nhiên hỏi.
  - Có một anh kia nhờ em bảo chị đến cổng sau ạ.
  Anh kia? Cô chợt khẽ bật cười. Anh kia là ai chứ? Chẳng phải là người cô yêu thương nhất hay sao? Nay học ai trò lãng mạn đến thế kia, còn bảo cô ra cổng sau nói chuyện nữa. Cô cố gắng kiềm chế niềm vui của mình, tiến về cổng sau.
  Con đường này cô đã từng rất quen thuộc. Đây là nơi cô từng đi chơi game, từng là nơi cô thấy anh vì cứu một con mèo mà không ngại bị nó cắn và gai đâm, đây cũng là nơi mà anh băng vết thương cho cô. Mọi kí ức ngày ấy chợt ùa về khiến cô không thể nào chối từ.
  Từng bước đi gợi nên kí ức, cô bỗng bật cười thỏa mãn. Cuối cùng cũng đã đến khuôn viên phía cổng sau, nhưng cô chẳng thấy ai cả. Chẳng có “anh kia”, chẳng có ai cả. Trong lúc cô vừa buông một vài cảm xúc thất vọng bỗng từ đâu có rất nhiều sinh viên từ các phía chạy ùa vào, tạo thành một vòng tròn, và cô trở thành cái tâm. Cô ánh mắt ngạc nhiên nhìn vào đám đông, trong đầu xuất hiện hàng loạt câu hỏi “cái gì thế này”. Trong lúc cô còn ngơ ngác thì từ đám đông kia, có một người nam xuất hiện, mặc đồ vest, quý phái bước đến gần cô. Là anh, là anh thật. Cuối cùng cô cũng đã đợi được đến ngày cô được gặp anh thật sự. Chẳng phải là anh trên màn hình nữa, mà là một Trương Nam Tuấn mà cô yêu thương.
  Anh mỉm cười nhìn cô, mở lời:
  - Anh... vốn là một người chẳng bao giờ lãng mạn. Nhưng nếu là em, anh sẵn sàng thay đổi chính mình.
  Cô mỉm cười hạnh phúc, đuôi mắt có chút ươn ướt.
  - Thế anh tính lãng mạn thế nào?
  Cô vừa dứt lời, anh đã khụy gối một chân xuống, tư thế như một người đàn ông cầu hôn người phụ nữ của anh ta:
  - Nếu em là H+, thì anh sẽ là O2-, để khi hai ta gặp nhau, đôi ta sẽ ôm lấy nhau tạo thành từng dòng chảy ôn nhu dịu dàng...
  Anh sẽ là mây và em sẽ là mưa, dù em có giận hờn mà rời bỏ thi cuối cùng hai ta cũng sẽ quyện vào nhau, hòa vào nhau trong đắm đuối mê say...
  Anh cứ nói, nói một cách từ từ. Thanh âm trong trẻo và có chút trầm của anh khiến cô cảm thấy đây là thứ âm thanh đẹp nhất cô từng được nghe thấy.
  - Em có biết rằng, Mặt Trăng đang dần xa Trái Đất vì lực hấp dẫn giữa chúng đang dần dần giảm đi. Nhưng em đừng lo, dẫu anh chẳng có gì cả, anh vẫn sẽ giữ chặt lấy em bằng chính vòng tay này...
  Anh chẳng phải Xuân Diệu, chẳng phải Xuân Quỳnh, chẳng thể nào viết lên những dòng chữ, những câu thơ lãng mạn như họ. Nhưng anh có trái tim, và trái tim này của anh chỉ biết yêu mỗi mình em...
  - Anh biết, anh không giỏi bằng Napoleon. Nhưng anh biết, trong cuộc đấu nhau về cách yêu một ai đó thật lòng, anh sẽ thắng...
  Anh biết mình chẳng gì giỏi, anh cũng chẳng khỏe như ai, nhưng anh biết, mỗi khi em gọi tên anh, anh sẽ chọn đường cong Cycloid để đến bên em sớm nhất...
  Anh nói tới đây bỗng dừng vài phút, rồi nói tiếp:
  - Anh không quan tâm tư bản xuất hiện từ lưu thông hay bên ngoài lưu thông, điều anh quan tâm chính là có em ở bên cạnh mà thôi... Vậy nên... làm vợ anh nhé?
  Cô nhìn anh, nước mắt bỗng tuôn trào. Cái gì chứ, ai cho phép anh lãng mạn đến mức cô không thể nào chối từ, đến mức cô không thể nào nói câu: “Xin lỗi, nhưng em không thể nhận lời anh”.
  Cô chỉ muốn hỏi, có phải anh là một tấm lưới, còn cô là một con cá ngu ngốc hay không? Dẫu biết đó khi vào đó thì sẽ không thể thoát ra được nhưng vẫn cứ đâm đầu vào. Cô không biết giả thiết đó có thật sự là đúng hay không, nhưng đúng là cô là con cá ngốc nhất trần này rồi!
  Anh nhìn cô cười hạnh phúc, rồi mở hộp nhẫn cưới, đưa ra trước mắt cô, trông chờ vào câu trả lời của người con gái ấy. Cô nhìn anh, nước mắt hạnh phúc vẫn cứ tuôn không ngừng. Cô không còn thấy nước mắt mặn nữa, ngay tại giây phút này nó ngọt ngào vô cùng. Có thể 5 cm/s đối với những con người khác là vận tốc khi họ lặng lẽ bước qua đời nhau, đánh mất bao cảm xúc thiết tha nhất của tình yêu, nhưng đối với cô, 5 cm/s chính là vận tốc mà cô và anh yêu nhau, là khoảnh khắc mà cả hai bước vào cuộc sống của nhau, gieo lên biết bao hạt mầm của hạnh phúc.
  Cô nhìn anh, khẽ cười, đáp nhẹ:
  - Ngay từ những giây phút đầu, anh đã chiến thắng con tim em rồi. Đến tận bây giờ, người thắng cuộc, vẫn là anh.
  Cô tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại giỏi mà được tuyển vào công ty của anh. Cả hai đã thống nhất là năm sau sẽ kết hôn. Anh muốn có thêm thời gian để chuẩn bị cho một hôn lễ tuyệt nhất, long trọng nhất. Anh muốn cô thật đẹp trong chiếc áo cô dâu, sánh bên anh, cùng nhau chụp những tấm ảnh cưới ở Italy thơ mộng. Anh muốn cùng cô chèo thuyền trên sông Venice, đến tháp nghiêng Pisa tham quan kiến trúc. Anh còn muốn làm nhiều thứ với cô nữa. Anh muốn mọi thứ của cuộc sống cô và anh phải tuyệt nhất, để có thể xứng với tình yêu của họ.
  Yêu một người, là yêu những nụ cười, những giọt nước mắt.
  Yêu một người, là trân trọng những phút giây bên nhau, là sống trọn cùng nhau những giây phút hữu hạn.
  Dù là cả hai cùng làm chung công ti, nhưng do cô là nhân viên mới nên cả hai chẳng cùng chùng một tầng. Công việc của anh tương đối nặng, từ ngày thăng chức từ trưởng phòng lên phó giám đốc công ty, khối lượng công việc còn đồ sộ hơn. Anh phải làm ngày làm đêm, mặc cho cô mắng anh không biết bao nhiêu lần. Anh cứ ậm ừ, hứa là sẽ ngủ sớm, nhưng chỉ được hai ba bữa thì đâu lại hoàn nấy.
  Người ta nói đàn ông cứng đầu, khó bảo là đúng thật! Chẳng hạn như tên cứng đầu nào đó.
  Hôm đó, khi anh đang làm việc bỗng thấy choáng váng, mọi thứ trong màn hình vi tính như đang chạy nhảy trước mắt anh, đầu anh đột nhiên đau dữ dội. Đây là lần thứ ba anh cảm thấy đau đầu đến thế này. Hai lần trước anh cứ nghĩ là do làm việc quá độ, ngủ sớm và ăn uống đầy đủ là hết sau đó, nhưng lần này không hiểu vì sao mà lại như thế, một cơn đau khó lòng tả được. Anh chẳng dám nói cho cô nghe, vì anh sợ cô sẽ lo lắng. Anh lặng lẽ xin về sớm để đi khám bệnh, anh hi vọng đó chỉ là một cơn nhức đầu bình thường. Anh còn phải về kết hôn với cô, còn phải làm một người chồng, người cha tốt nữa. Anh còn rất nhiều nguyện vọng còn chưa thực hiện được.
  Anh ngồi trên băng ghế chờ của bệnh viện. Vừa chụp MRI xong, tâm trạng anh lo lắng đến vô cùng. Liệu anh có như thế nào không, liệu anh có phải bệnh sắp chết rồi không? Nếu anh chết đi, cô sẽ như thế nào? Ai sẽ bóc vỏ tôm cho cô? Ai sẽ ôm cô mỗi khi trời trở lạnh?
  Giọng nói của cô y tá gọi tên anh cắt đi những luồng suy nghĩ ấy của anh. Đối diện với bác sĩ, anh lặng im nghe chẩn đoán của bác sĩ. Tim anh đập nhanh một cách loạn xạ chẳng thể nào bình tĩnh. Bác sĩ nhìn ảnh chụp MRI của anh, sau đó vẻ mặt nghiêm nghị nhìn anh, nói:
  - Anh phải bình tĩnh để nghe những chẩn đoán của tôi. Dựa vào ảnh chụp MRI, tôi phát hiện ở màng cứng não anh xuất hiện khối u. Nó gây chèn ép lên màng cứng và dây thần kinh thị giác. Phẫu thuận để loại bỏ khối u là cách duy nhất, nhưng đáng tiếc là khối u đã phát triển quá lớn, nếu anh đi khám sớm một chút thì có lẽ sẽ có 30% hồi phục.
  “Nếu phát hiện sớm sẽ chỉ có 30% bình phục”, hóa ra dù cỡ nào anh cũng sẽ chết hay sao? Tại sao lại đối xử với anh như vậy? Anh đã chờ đợi suốt năm năm để có thể kết hôn với cô, nay còn tới một năm nữa, anh lại sắp chết. Tại sao biết bao người yêu nhau chẳng có cuộc chia ly, mà lại là anh và cô? Tại sao chứ?
  Cô không thích ăn tôm, muốn cô ăn thì phải bóc vỏ ra trước. Trứng cũng không được chiên quá chín, như vậy cô sẽ không thích. Cô thích ăn thịt bò tái, chín quá sẽ dai. Nước cũng phải là do nhà nấu, mua ở ngoài không tốt. Còn nữa, cô rất thích trồng hoa ngoài vườn. Cô nói cô thích hoa lan, vì nó đẹp và là biểu tượng cho tình yêu. Cô nói hoa lan đẹp như tình yêu của cô dành cho anh vậy. Cô không thích những màu sặc sỡ, cũng như những mùi quá hắc. Cô không thích mùi nước hoa, cô chỉ thích những mùi hương do từ những đóa hoa,... Anh xa cô rồi, ai sẽ thay anh làm nhưng thứ cô thích đây?
  Anh thờ thẩn bước về nhà. Đây là căn hộ mà anh mua cho cả hai. Anh và cô đã đính hôn, chỉ còn khoảng năm tháng nữa là cô chính thức là vợ của anh. Nhưng có lẽ... anh không đợi được nữa rồi.
  Nếu đã không thể bên nhau trọn đời, thì xin hãy cho hình bóng của anh trôi vào quên lãng.
  Tám giờ tối, cô đi làm về. Vừa tháo giày bước vào nhà đã nói:
  - Sao hôm nay anh tan sớm mà không bảo em gì hết vậy?
  - À, anh có chút việc.
  Anh ngồi ghế salon, suy nghĩ vài điều. Cô thấy anh, ngay lập tức ngã nhào vào người anh, cứ như một con mèo lớn trong lòng chủ.
  - Nhớ anh quá đi. Mấy giờ không nhìn thấy anh, nhớ chết đi được.
  Anh đưa tay vuốt lấy mái tóc kia, nước mắt bỗng tuôn trào. Liệu anh còn bao nhiêu giây phút để ôm lấy cô nữa?
  Một hồi lâu, anh mới dám lấy hết can đảm, nói với cô:
  - Anh... có chuyện này muốn nói với em.
  - Dạ?
  Cô ngẩng đầu đối diện với anh, nhẹ nhàng hôn lên đôi môi ấy, rồi một lần nữa nằm gọn trong lòng anh, mè nheo:
  - Anh nói đi, em nghe.
  Anh vốn không phải người do dự, nhưng thực sự anh không thề thốt lên từ ngữ nào. Liệu đây có phải là kết quả mà anh muốn?
  - Chúng ta... chia tay đi.
  Cô như sững người, vội rời lòng ngực đang dần lặng băng của anh. Cô nhìn anh, vẻ mặt không dám tin, hỏi lại:
  - Anh nói cái gì?
  - Chúng ta... chia tay đi.
  - Tại sao?
  - Chúng ta không hợp nữa. Anh xin lỗi, em là một cô gái tốt, sẽ có người yêu em hơn anh từng yêu.
  - Em không tin! Anh nói dối!
  Cô như khóc thét. Người đàn ông cô yêu thương như thế mà tại sao lại đối xử với cô như thế này? Chỉ còn năm tháng nữa thôi, cô sẽ có thể mặc áo cưới, cùng anh bước vào lễ đường... Chỉ còn ba tháng nữa thôi mà...
  Anh đến bên cô, ôm lấy người con gái phát khóc kia, không kiềm được những dòng nước mắt mặn đắng của mình, nói:
  - Đừng khóc, xin em đừng khóc vì một người như anh. Anh không đáng để em khóc đâu. Quên anh đi, hãy quên đi anh.
  Cô không trả lời anh, dẫu có trả lời anh cũng chẳng thể nghe được, vì hiện giờ cổ hộng cô khàn đặc do tiếng khóc. Tại sao người anh không còn ấm nóng như trước nữa? Tại sao chứ?
  Anh ôm lấy cô, có thể đây là lần cuối cùng anh cho phép mình được ôm cô, được yêu cô, được nhớ đến cô. Được...
  Anh không thể suy nghĩ gì được nữa, vì trước mắt anh hiện mọi thứ dần xoay chuyển chẳng ngừng. Có lẽ đã đến lúc rồi...
  Anh nhắm đôi mắt, cả thân người ngã xuống sàn, trước mắt cô.
  Trên cái giường trắng còn vương mùi thuốc kia có một chàng trai đang nằm ngủ, kế bên là một con gái tựa đầu thiếp đi bên giường.
  Ánh mặt trời lên cao, khẽ xuyên qua tấm kính cửa sổ. Người con trai kia dần dần mở mắt, nhưng trước mắt anh chỉ thích một màu trắng đục. Anh... mù rồi, anh chẳng thể nhìn thấy gì nữa, chẳng thể nhìn thấy cô, người con gái anh nguyện dâng trọn cả cuộc đời.
  Anh động đậy khiến cô thức dậy. Thấy anh đã tỉnh, cô vui mừng, nắm lấy bàn tay anh, vừa khóc vừa mừng mà nói:
  - Anh dậy rồi. Em biết là anh sẽ không bỏ em mà.
  Mọi cảm xúc trong người anh chợt thăng hoa, là cô, đúng là cô thật rồi. Nhưng... nhưng tại sao không cho anh nhìn thấy gương mặt cô chứ? Tại sao thứ anh thấy chỉ là một màu trắng đục, còn cô thì vĩnh viễn anh chỉ được nghe giọng nói thôi chứ?
  - Anh xin lỗi. Anh không thể cùng em sống cuộc sống sau này nữa. Đến cả việc nhìn thấy em, anh cũng không thể làm nữa rồi.
  - Không sao, không nhìn thấy em cũng không sao. Chúng ta vẫn có thể cùng lắng nghe con sóng hát bản tình ca nữa mà. Không thể cùng nhau ngắm mặt trời mọc, hai ta còn có thể cùng nhau nghe tiếng chim hót...
  - Anh xin lỗi... Anh không thể làm gì cho em hết.
  - Anh đến bên em đã là hạnh phúc của em rồi. Chúng ta vẫn sẽ kết hôn mà, phải không? Em muốn mặc áo cưới, em muốn sang Italia, em muốn cùng anh chèo thuyền trên sông Vience.
  - Phải phải, chúng ta sẽ kết hôn, còn phải sinh thêm vài thằng cu nữa.
  - Đúng vậy, em chắc chắn nó sẽ đẹp trai như anh, giỏi như anh.
  Anh hạnh phúc mà rơi lệ, đưa tay chạm vào má của cô, xoa xoa. Anh không thể nhìn thấy cô, nhưng được hạm vào cô thế này, anh có chết cũng thấy toại nguyện.
  - Nếu là con gái, nó sẽ giống em. Không, chỉ được giống con người em, không được giống style mặc đồ của em.
  Cô bật cười, nói trong nước mắt:
  - Còn nếu là con trai, em sẽ không cho nó học thói tự luyến của anh!
  Cả hai đều cười lên, phá đi sự tĩnh mịch của căn phòng. Nếu đã yêu nhau thì xin đừng nói lời chia tay. Nếu đã yêu nhau thì dù thế nào cũng cùng nhau đi đến thiên trường địa cửu.
  “Chúng ta sẽ cùng nghe con sóng hát tình ca, cùng nhau uống champagne trên biển, cùng nhau ngắm hoàng hôn lặn trên bờ biển.”
  Ánh tịch dương đã buông xuống trên bãi biển Lido Beach, Italia. Hiện tại khách du lịch đã chẳng còn ở đây, duy có một đôi vợ chồng ngồi trên ghế dài, cùng ngắm hoàng hôn.
  - Anh có nghe thấy những con sóng không?
  Người đàn ông kia chẳng trả lời, có vẻ như đã ngủ quên mất rồi, ngủ một giấc mãi mãi. Cô gái ấy nằm trên cánh tay anh, tay còn lại ôm lấy anh, vùi đầu vào lồng ngực đã lạnh băng kia, nói với vẻ mặt vẫn tươi cười, nhưng chẳng biết vì lý do gì lại thấm đẫm nước mắt:
  - Anh ngủ rồi à? Anh ngủ đi, có em bên cạnh rồi. Anh cứ ngủ một giấc thật ngon, sáng mai thức dậy em sẽ làm cho anh món cháo thịt bò mà anh thích...
  --Hết--

  Link bài dự thi: https://diendan.hocmai.vn/threads/c...t-cay-but-tre-2019.762700/page-3#post-3811085
   
 11. HMF Ngữ văn

  HMF Ngữ văn BQT môn Văn

  Bài viết:
  218
  Điểm thành tích:
  361

  Bài dự thi của bạn @dotnatbet với thể loại tản văn. Thời gian gửi bài 22h52ph ngày 31/7/2019

  --------Con đường yêu thương---------


  Con đường dài hai mươi ki - lô - mét . Nối từ huyện Hòa Vang đến Quận Ngũ Hành Sơn - Đà Nẵng . Tôi đã đạp xe trên con đường đó hai lần . Lần đầu tiên là cách đây 4 năm . Tức là lúc tôi mới bước vào con đường THCS . Mẹ tôi gửi tôi cho bà nội . Nghĩa là tôi sẽ sống mà không có cha mẹ ở bên cạnh . Ồ ! Nghe kinh khủng nhỉ ? Nhưng tôi lại thích điều đó . Tôi thích sự bừa bộn , vì bừa bộn cho tôi cảm giác sáng tạo và không bị gò buộc . Nhưng tôi lại không thể bừa bộn trước mặt mẹ tôi . Thế là tôi hí ha hí hửng tạm biệt khi mà khuôn mặt của mẹ tôi tràn đầy sự lo lắng . Tôi biết , đích đến mà tôi đi trên con đường đó là nhà nội tôi - là cánh cửa mở rộng của trường THCS Huỳnh Bá Chánh - và cũng là sự yêu thương và bài học của nó mà ông trời đã ưu ái dành cho tôi .


  Sẽ khó nếu như ta gặp nhiều người bạn hàng xóm ngang tuổi với ta , nhưng tại nơi đích của con đường đó - tức là nhà nội tôi tôi được gặp tới ba con người hàng xóm - ba con người cùng độ tuổi tôi - và là ba con người bạn thân tri kỉ trong lòng tôi . Út xì quằn - Ti - Ci . Phải rồi ! Cái tên nghe lạ nhỉ ?
  Út xì quằn - là đứa ngang ngược nhưng đầy mạnh mẽ của nhóm chúng tôi . Hai chúng tôi rất hay cãi nhau . Đơn giản thôi ! Vì chúng tôi hoàn toàn trái ngược tính cách với nhau . Nếu tôi là một mọt sách yếu đuối thì nó lại là một cô gái kiên cường mạnh mẽ . Nhớ cái lần đầu tiên nó đứng ra bảo vệ tôi trước mấy đứa con gái hay bắt nạt . Tình yêu thương từ bạn bè của nó truyền qua cho tôi còn mãnh liệt hơn cái gọi là từ trường của Trái Đất mà tôi đã được học . Để đáp lại tình yêu thương đó , tôi cố gắng hiểu tính cách của nó . Rồi tôi phát hiện , bên trong nó - út xì quằn - là một con người đa sầu đa cảm hơn tôi tưởng tượng nhiều .
  Ti - đứa bạn chơi thân nhất với tôi . Trong nhóm , có lẽ nó là đứa có nhiều sở thích giống hệ tôi . Nó thích đọc sách , thích những sự bí ẩn và tìm tòi nhiều cái mới . Chắc các bạn nghĩ đó là tính cách thú vị nhất trong con người nó ? Không . Đó chưa phải là tất cả về nó . Nó là đứa quái dị nhất trong nhóm chúng tôi . Lúc thì nó buồn bất chợt , lúc thì nó ' điên ' mấy hồi . Rất khó để hiểu được con người của nó - một con người hướng nội . Nhưng tôi không thể phủ nhận tài năng về nghệ thuật thiên bẩm của nó . Nó vẽ đẹp cực . Các bạn hỏi sự yêu thương mà nó dành cho tôi là gì á ? Đó là sự bí ẩn toát ra từ con người nhỏ bé của nó . Lạ nhỉ ? Bí ẩn thì có liên quan gì đến yêu thương ? Nó kỳ lạ - nó bí ẩn . Vì vậy trên lớp nó thực sự không có người bạn nào để hiểu nó thật lòng cả . Tôi chính là muốn được hiểu rõ con người nó - muốn tìm hiểu sâu bên trong con người đó . Tôi có thể chắc chắn rằng : nhóm chúng tôi mang lại niềm vui về tình bạn cho nó , và nó cho chúng tôi cũng là sự ân cần và tin tưởng tuyệt đối vào cái tìn bạn mà chúng tôi gầy dựng . Thật vậy , trong nhóm - nó là đứa giàu nhất . Hầu hết sách của nó đều bị tôi mượn sạch . Nó còn hay rủ tôi và con út xì quằn sang nhà nó để cùng nhau làm các món ăn . Mỗi khi có tâm sự gì , tôi đều tìm đến nó . Bạn có biết lúc đó nó làm gì không ? Nó không cho tôi lời khuyên gì , nó còn không nói với tôi bất cứ điều gì . Nó đơn giản là buồn cùng tôi , khóc cùng tôi . Sự yêu thương của nó đối với tôi là toát lên từ hành động , từ cử chỉ ân cần mà nó dành cho tôi .
  Ci - chắc bạn cũng phần nào đoán được một phần về nó . Đúng ! Nó là con trai duy nhất của nhóm tôi . Nó đẹp trai và rất thông minh ( điểm toán của nó là cao nhất trong bọn tôi ) . Tính cách nổi bật của nó là sự hài hước mặc dù nó rất ít nói . Nhưng mỗi câu của nó nói ra lại là mỗi liều thuốc bổ cho nhóm chúng tôi giải trí . Sự yêu thương kèm vào những câu nói hài hước của nó khiến cả nhóm tôi giải tỏa bao nhiêu là căng thẳng mệt mỏi .
  Nhóm chúng tôi đi học cùng nhau , uống trà sữa cùng nhau , tám chuyện cùng nhau và cười lên những điệu cười tình bạn . Tôi thật sự rất hạnh phúc vì tình yêu thương mà mỗi con người ở đây dành cho tôi . Quả thực , tôi không thể tài nào mà viết ngắn hơn về từng người trong nhóm . Thứ tình cảm yêu thương mà họ dành cho tôi còn lớn lao hơn những gì mà dòng chữ trên thể hiện . Chúng là vô giá . Họ xuất hiện như những ngôi sao trên bầu trời để tôi được thả mình trên vũ trụ rộng lớn mà lại không hề ảm thấy cô đơn . Bạn có bạn không ? Bạn có yêu thương họ không ?

  Giờ tôi sẽ chuyển đề tài từ bạn bè sang thầy cô . Nố một cách ngắn gọn , người mà trao cho tôi nhiều bài học về sự yêu thưpng nhất là thầy Vũ . Chắc bạn nghĩ thầy ấy dạy môn văn hay giáo dục công dân ? Không ! Thầy ấy dạy tôi môn hóa . Tôi vốn không giỏi mấy môn tính toán . Hóa ban đầu đối với tôi còn đáng sợ hơn cả môn toán . Nhưng lại chính là thầy ấy đã đưa tôi vào thế giới đáng sợ kia để rồi tôi phát hiện ta những yêu thương mà thầy ấy dành tặng cho tôi giống như là tình yêu thương mà tôi dành cho môn hóa hiện tại . Thầy ấy gửi yêu thương vào từng cuốn vở , từng giọng nói từng bài giảng và thậm chí là từng nụ cười . Thầy từng nói rằng : khi ta trao đi yêu thương cũng là lúc chúng ta nhận về yêu thương . Và đó là điều mà tất cả học sinh trong trường ai cũng quý mến . Thầy ấy luôn sắn sàng nghe bất cứ ý kiếm nào của mọi người . Thầy là một người thầy tốt và cũng là một người cha đáng tự hào . Sự yêu thương mà thầy ấy dành cho tôi là sự định hướng - định hướng về con đường tôi đang đi để tôi khônh bị sa đọa hay mất phương hướng . Tôi và thầy ấy rất có duyên . Tôi nhớ lần đầu tôi mới bước chân vào trường THCS . Hầu hết các lớp 6 đều ở tầng hai . Riêng có hai lớp ở tầng một . Trong đó có lớp tôi . Thế là tôi cứ chạy loanh quoanh ở tầng hai . Rồi tôi gặp thầy . Lần đầu tiên năm lớp 6 đó . Thầy đã chỉ sẵn phương hướng cho tôi . Đây không phải là một câu truyện thừa . Bạn hiểu không ? Bắt nguồn của sự yêu thương chính là sự tốt bụng .
  Không biết các bạn có tò mò về bài học yêu thương mà thầy Vũ dành cho tôi không nhỉ ? Nó chắc sẽ khiến các bạn suy nghĩ không ít đấy ! Thầy ấy có tâm sự với lũ học trò chúng tôi đúng vào ngày Nhà giáo Việt Nam . Sau đây là nguyên văn có chỉnh sửa về lời thầy ấy nói :
  ' Hầu hết trong các ngày 20/11 hằng năm , các học sinh rất ít khi về thăm thầy cô cũ . Thậm chí có người vô tình đi ngang qua thầy cô nhưng lại không chào . Điều bất hợp lý ở đây là họ toàn là những học sinh giỏi , học sinh ưu tú mà thầy cô đã dạy .
  Thầy nói bằng kinh nghiệm và tất cả niềm cảm xúc của thầy . Thầy hỏi chúng tôi . ' Điều mà thầy cô cần nhất ở lũ học sinh chúng tôi là gì ? Liệu có phải là những món quà đắt tiền hay những bông hoa xinh nhất ? Đó chính là tình yêu thương của các học sinh cũ . Là một lời hỏi thăm chân thành hay là một tấm thiệp được tặng bởi chính đôi bàn tay cỉa lũ chúng tôi . Tôi không biết bạn đọc xong tới đoạn này bạn nghĩ gì . Tôi thì chắc chắn năm lên lớp 10 sẽ quyết tâm đi thăm lại thầy .

  Giờ tôi đã học xong lớp 9 và ngày hôm nay - 21/7 là ngày tôi đi lấy hồ sơ lớp 10 và trở về cùng bố mẹ tôi - nơi có gia đình tôi . Tôi bỏ lại bạn bè , bỏ lạo thầy cô , bỏ lại nội tôi và một lần nữa tôi tự mình đạp chiếc xe đạp đó trở về với gia dfinhf nhỏ của tôi . Tôi chắc sẽ nhớ lắm . Nhớ cái yêu thương vô bờ mà những con người đó đã dành cho tôi . Tôi phải xa nhà nội tôi trở lại con đường của ngày hôm nay bốn năm trước tôi đã từng đi . Nếu bốn năm trước tôi đi trên con đường đó vui , cười . Thì hôm nay cũng trên con đường đó tôi lại muốn khóc thật to . Sau tất cả tôi cũng nhận thức đyowcj rằng : đích đến mà con đường đó đưa tôi tới là gì . Đó không phải là sự yêu thương của tình bạn cũng không phải là tình yêu thương của thầy trò

  Mà là một sự yêu thương lớn hơn - yêu thương về gia đình . Vạch xuất phát ban đầu của đoạn đương là gia đình . Vạch đích cũng là gia đình . Gia đình là yêu thương lớn nhất và là yêu thương sẽ không bao giờ bỏ rơi bạn.

  Hết

  Link bài dự thi: https://diendan.hocmai.vn/threads/c...t-cay-but-tre-2019.762700/page-3#post-3811088
   
 12. HMF Ngữ văn

  HMF Ngữ văn BQT môn Văn

  Bài viết:
  218
  Điểm thành tích:
  361

  Bài dự thi của bạn @Hạ Di với thể loại tản văn. Thời gian gửi bài 23h54ph ngày 31/7/2019


  Khát Vọng
  Thể loại: Tản văn
  - Hạ Di -

  dự thi 2.jpg

  Có người yêu thương mình thật tốt!
  Nhưng trong cuộc sống này, đâu phải ai cũng may mắn để nhận được “đặc ân” ấy.

  Những điều chúng ta vẫn xem là bình thường,
  đôi khi lại là khát vọng là ước mơ, là khát vọng
  không bao giờ có thể thành hiện thực của một số người…
  -------------

  Có một ai đó đã từng nói rằng, ở đâu đó trên trái đất này tồn tại một thế giới song song – nơi ở của các linh hồn.

  Ở một khoảng không gian méo mó trong thế giới ấy, tồn tại những linh hồn dị dạng đến đáng sợ.

  Những linh hồn dị dạng ấy, cả người chúng nhăn nheo, dính đầy máu tươi – thứ chất nhờn ấy vươn vãi khắp nơi mỗi khi chúng di chuyển trên không. Đôi mắt của chúng nhắm híp lại, từ khóe mắt chảy ra hai dòng huyết lệ đỏ thẩm. Nơi cổ họng nhỏ bé phát ra những tiếng kêu gào, khóc than thảm thiết, hỗn độn. Những âm thanh khàn khàn vừa quỷ dị vừa thê lương ấy vô cùng chói tai, cứ vọng đi vọng lại từ tứ phía.

  Nghe văng vẳng từ đâu đó trong không gian vang lên những âm thanh đứt quãng, không rõ ràng:

  “T….ại…. sa…o……t….ại…. sa…o…”

  Chìm trong mớ hỗn độn ấy, có một tàn hồn vô cùng đặc biệt. Nó không bay đi bay lại lung tung, gào thét trong vô thức như những đứa khác mà chỉ nằm gục xuống ở một góc, run rẫy, không ngừng phát ra tiếng thút thít. Chắc, có lẽ… nó là người mới…

  Nhưng điều kì lạ hơn cả là trong mộng cảnh của nó không phải là một màu đen xám xịt, u ám như những tàn hồn kia mà là những gam màu tươi sáng, bao quanh mộng cảnh là những tia sáng màu hồng nhạt, ấm áp đến lạ…

  Hình như thứ hiện diện trong mộng cảnh của nó là thế giới bên kia – thế giới của nhân loại.

  Những hình ảnh mờ nhạt luân phiên thay đổi, cứ như một thước phim quay chậm.

  Đầu tiên là hình ảnh một đứa trẻ mới cất tiếng khóc chào đời chào đời… Em đến với thế giới ấy, trong vòng tay âu yếm, ấm áp của cha mẹ, trong tiếng nói cười rộn ràng của nhữn người thân.

  Tiếp theo là hàng loạt những sự kiện diễn ra trong cuộc đời của đứa trẻ ấy: từ lúc biết lật, biết bò, rồi chập chững bước những bước chân đầu tiên, cái khoảnh khoắc em bi bô tập nói, rồi khi vào mẫu giáo, cấp I, cấp II,... những lần em bị cha mẹ la rầy, khiển trách, rồi những giây phút vui vẻ, ấm áp bênh người thân….

  Có lẽ đấy là những kí ức của em….
  Nhưng hình như không phải, điều lạ lùng là mộng cảnh ấy vô cùng hư ảo, những người xuất hiện ở đó đều…. không có mặt.

  Bỗng dưng… những hình ảnh trong mộng cảnh của tàn hồn ấy bỗng vụt tắt, vầng khí xung quanh mộng cảnh đang sẫm dần… Nó đang biến đổi… dần dần trở nên giống như những tàn hồn khác….

  Nơi đây - khoảng không gian méo mó đầy tăm tối, lạnh lẽo này - chính là trạm "dừng chân" của những linh hồn sơ sinh chưa kịp chào đời đã phải nhận án tử thần….
  Những tiếng khóc than vang lên ngày một thảm thiết…

  Trong âm thanh lại một lần nữa vang lên một giọng nói, nhưng lần này là một chất giọng trong trẻo, non nớt:

  Mẹ… m…ẹ ơi... ~”

  Tiếng nói ấy rất nhỏ, nhưng chất chứa một loại cảm giác bi thương khiến người ta não lòng.

  “Mẹ ơi… xin cho con được gọi người là mẹ.

  Chắc có lẽ mẹ sẽ không biết con là ai đâu.

  Mẹ ơi, từ ngày đầu tiên, con luôn rất mong chờ đến này lúc được gặp mẹ… Nhưng có lẽ mong ước ấy không thể thành hiện thực nữa rồi.

  Mẹ ơi, mẹ biết không? Cái ngày mà thượng đế bảo rằng con sẽ được xuống trần thế, trở thành con của mẹ, lòng con vui sướng xiết bao.

  Rồi từng ngày, từng ngày con lớn lên trong bụng mẹ…

  Cho đến cái ngày mẹ phát hiện ra sự hiện diện của con. Con đã từng rất mong chờ, hy vọng, cứ tưởng rằng mẹ sẽ vui mừng, hạnh phúc. Nhưng không, hình như lòng mẹ ngập tràn những lo âu, muộn phiền.

  Tại sao? Tại sao vậy mẹ ơi?

  Chẳng lẽ sự hiện diện của con là một sai lầm? Mẹ ơi, tại sao thế?

  Con không hiểu được… mẹ ơi.

  Con muốn được giống như những đứa trẻ khác, con muốn được sinh ra, được lớn lên, được sống trong tình yêu thương của cha mẹ.

  Mẹ ơi, con muốn được làm người mà…. Mẹ ơi…

  Ngày đó, khi mẹ nằm trên bàn mổ lạnh lẽo, cũng là ngày mà con đau đớn vô cùng…

  Mẹ ơi, con đau lắm! Mẹ ơi, con đau lắm! Mẹ ơi…

  Đừng bỏ con mà, tại sao vậy hả mẹ?

  Những người mặt áo trắng ấy, họ đem con rời xa mẹ. Mẹ ơi, con không cảm nhận được gì nữa rồi, tay chân, cơ thể con đều rã rời…

  Cơ thể con, không còn là của con nữa rồi.

  Con không có cơ hội, để trở thành con của mẹ nữa rồi…

  Mẹ ơi...

  Họ đem con đi, đem con đi đến nơi nào đó con chẳng rõ.
  Họ mang con đi, rời xa khỏi mẹ, đến một nơi lạnh lẽo vô cùng…

  Dường như trong một phút dây ngắn ngửi nào đó, khi rời khỏi căn phòng ấy, con đã thấy mẹ khóc.

  Mẹ ơi, hình như mẹ có nỗi khổ tâm riêng của mẹ, phải không hả mẹ…

  Mẹ ơi, đó chỉ là bất đắc dĩ…

  Mẹ cũng thương con mà phải không?

  Mẹ cũng muốn sinh con ra mà,phải không?

  Mẹ ơi, nếu thời gian quay trở lại, mẹ sẽ lựa chọn, mẹ sẽ sinh con ra mà phải không?

  dự thi.jpg

  Tiếng gào khóc thê lương ấy cứ còn vang vọng mãi... Nỗi đau ấy, có lẽ sẽ chẳng thể nguôi ngoai.

  Những tàn hồn ấy, dẫu cho hình dáng có đáng sợ, nhưng tất cả bọn chúng đều giống nhau, đều mang trong mình một số phận không may mắn, đều mang trong mình khát khao một lần được “sống”, được cảm nhận “tình yêu thương”

  Sự “móp méo” đáng sợ nhất, không phải là sự móp méo của một thế giới mà là sự móp méo từ chính trong tâm hồn của con người.

  Những sinh linh ấy, hoàn toàn vô tội,
  hoàn toàn xứng đáng nhận được tình yêu thương…

  “Đừng bỏ con mẹ ơi
  Đừng bỏ con bơ vơ một mình
  Đừng bỏ con mẹ ơi
  Hãy cho con được sinh ra đời
  Con nào có tội tình chi
  Mà sao không cho con bên mẹ
  Đời con sẽ ra sao khi mai đây mẹ bỏ con đi
  Đời con quá đau thương
  Khi hình hài con
  Sẽ không còn
  Đừng bỏ con mẹ ơi.”
  (Xin đừng bỏ con mẹ ơi – Sáng tác: Nguyễn Quốc Việt)

  Hình 1 + hình 2: Stock: Pinterest - Des: Hạ Di

  Link bài dự thi: https://diendan.hocmai.vn/threads/c...t-cay-but-tre-2019.762700/page-3#post-3811090
   
 13. HMF Ngữ văn

  HMF Ngữ văn BQT môn Văn

  Bài viết:
  218
  Điểm thành tích:
  361

  Bài dự thi của bạn @Nguyễn Trần Thành Đạt 10A9 với thể loại truyện ngắn. Thời gian gửi bài 23h59ph ngày 31/7/2019

  Hôm nay là thứ bảy, tôi nhậu với mấy đứa bạn đến say mèm, tôi chả thế nhớ mình về nhà như thế nào nữa.
  Về đến nhà, tôi sà vào ghế sa- lông ngay lập tức. Mắt lim dim, tôi nhìn thấy hình bóng quen thuộc. Không phải là quen thuộc nữa mà là rất quen thuộc, đó là vợ tôi. Kể chút về vợ, em ấy là một cậu trai quê nhưng chất phác, hiền lành, nấu ăn giỏi và chung thủy. Theo như quán tính, những lúc như này tôi lại chạy lại phía bếp, ôm em từ phía sau tạo cảm giác ấm áp và bình yên, lãng mạn cho cả hai đứa. Như cái men rượu cộng them bản tính hơi “máu dê” chút, tôi hôn từ từ lên trán em. Em đẩy tôi ra, cáu:
  - Anh đi tắm đi, toàn mùi rượu không à.
  Tôi nhìn lại cái khuôn mặt cáu gắt của em lúc ấy dễ thương không tả nổi, tôi lại gần và tiếp tục hôn trán rà soát xuống đôi mà và bờ môi em. Tôi dung môi và lưỡi của mình rà soát xuống tận cổ của em, tôi làm những động tác “hickey” trên cơ thể em. Em nhìn tôi, đẩy tôi ra thêm lần nữa, lần này em không cáu nữa, em quát lớn:
  - Đồ biến thái! Rồi em đi vào phòng và khóa chặt cửa lại. Em khóc.
  Nói thật, tôi chả sợ bất kì thứ gì ngoài việc vợ tôi khóc. Tôi cảm giác mình không thể làm em ấy vui được nên em ấy mới khóc. Tính của vợ tôi càng dỗ càng tức, vì thế tôi để im. Cái men rượu còn nhiều, tôi đi tắm trước.
  Khi tôi tắm xong, tôi thấy trước mắt là một bàn tiệc nho nhỏ có nến, có hoa, có quà. Tôi thấy em từ bếp gọi tôi:
  - Chồng ơi, anh vào bếp lấy mấy món này ra giúp em.
  Tôi cũng vào dọn đồ ăn ra phụ em. Chúng tôi đối diện nhau trong khung cảnh lãng mạn. Em bật lên bản nhạc giao hưởng mà tôi thích nhất. Tôi hỏi em:
  - Sao nay nấu ăn thịnh soạn thế?
  - Thế có thích ăn không? – Em nhây nhây hỏi.
  - Có. – Tôi đáp cụt.
  Nói rồi, tôi cũng gặp đồ ăn lia lịa để còn đi nhậu tăng 2, thằng bạn cấp 2 mới gọi. Em đồng ý cho tôi đi. Đêm đó, 12 giờ đêm tôi mới mò về. Tôi thấy em đang ngồi cạnh bàn tiệc nhỏ chờ mình về. Tôi quát:
  - Sao giờ này còn chưa ngủ? Mai còn phải đi làm nữa đó.
  - Anh nhớ nay là ngày gì không? – Giọng em có vẻ hơi xìu xuống.
  - Ngày gì?
  - Nay là ngày sinh nhật em á.
  Thì ra bao lâu nay tôi vẫn vô tâm mà quên đi sinh nhật em, suốt 10 năm vợ chồng chưa bao giờ tôi chúc em sinh nhật vui vẻ được bao giờ. Những bữa tiệc hằng năm , ngoài những bữa sinh nhật tôi và đãi bạn bè, thì những bữa không biết nguyên do, đó là sinh nhật em.
  Tôi cảm thấy mình có lỗi vô cùng. Tôi nhìn em, véo má vợ, nói:
  - Được roài, giờ quá giờ roài, mình ngủ em nhé.
  Em nhìn tôi, ánh mắt tiếc nuối:
  - Không, em không thể ở đây được nữa chồng ạ!
  - Tại sao?
  - ….
  Lúc này, tiếng gà gáy bỗng vang lên. Tôi tỉnh dậy và chợt nhớ. Đó chỉ là giấc mơ. Tôi ngước lên trên phía cao, nhìn lên bàn thờ bố mẹ, cạnh đó là trang thờ em, tôi nhìn thấy em khóc. Tôi cảm nhận được sự vô tâm của bản thân mình, vì tôi, vì tôi mà em chết. Nực cười, giờ thì tôi hối lỗi sao? Muộn rồi, nhưng mà nếu em còn sống, tôi hứa sẽ tổ chức sinh nhật cùng em, ở cạnh em nhiều hơn, quan tâm em nhiều hơn, không để em phải lo lắng cho mình nữa. Tôi muốn nói: “Em là nhà”!

  Link bài dự thi: https://diendan.hocmai.vn/threads/c...t-cay-but-tre-2019.762700/page-3#post-3811092
   
 14. HMF Ngữ văn

  HMF Ngữ văn BQT môn Văn

  Bài viết:
  218
  Điểm thành tích:
  361

  Trên đây là tất cả các bài dự thi đã gửi về cho BTC trong vòng 1 tháng qua. Mỗi bài viết là một bầu cảm xúc nhiệt huyết và giàu tình yêu thương của mỗi thí sinh. Do vậy, mong các bạn hãy dành thời gian để đọc nó :)

  Và xin thay mặt cho BTC cũng như BQT box Văn, mình với tư cách là trưởng nhóm box Văn - @baochau1112 chân thành gửi lời xin lỗi đến tất cả các bạn vì sự cố đăng bài trễ như thế này. Chính vì vậy, đối với những bài được đăng muộn hơn so với mốc thời gian gốc 20h30 ngày 1/8/2019 sẽ được bù với lượng thời gian tương ứng.

  Ví dụ, bài bạn A đăng vào 20h52 tức muộn hơn 22 phút so với mốc thời gian ban đầu sẽ được bù thêm 22 phút cho thời hạn like. Tức là lượt like được chấp thuận đối với sẽ là từ 20h52 ngày 1/8/2019 đến 20h52 ngày 25/8.

  Chi tiết về khoảng thời gian bù giờ sẽ được thông báo vào một topic khác của box Văn. Mong các bạn chú ý theo dõi và thông cảm cho sự cố bất ngờ này!

  Trân trọng!
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->