[Đội 4] Bài dự thi”Chào hè 2017” vòng 1
" Hạ đến gọi khúc chia xa
Hạ đến phượng nở hoa gọi hè
Hạ đến rộn rã tiếng ve
Hạ đến gọi nắng trưa hè gắt gao"
Đúng là như vậy , Hè đến mang theo những cơn mưa rào mát lành, những kỉ niệm mát như cơn mưa và Với bao sắc màu rạo rực của thiên nhiên . Đối với em Hè là mùa của sự chia ly, mùa của tuổi thơ và là mùa đẹp nhất của thời học trò.
Khi những cơn mưa rào thoáng qua trong đêm, một chút nắng chói chang lúc ban ngày, khi sắc phượng đỏ rực cả bầu trời ...là lúc em cảm nhận mùi vị của những ngày hè đang đến. Mùa hè đang đến thật rồi, nó mang đến cái không khí ngột ngạt, nóng nực bao trùm khắp không gian . Mỗi khi mùa hạ oi bức về với những đợt nắng chói chang, lòng em lại nao nức , hồi hộp chờ đợi những kì thi cuối kì . Nhớ mỗi đêm thức khuya học bài , nhớ cái không khí nhộn nhịp sau mỗi lần kiểm tra “ đứa nào cũng hỏi nhau có làm bài được ko , bạn làm bài thế nào “ Ôi năm nào cũng vậy hè đến là cái cảm giác đó lại rạo rực lên . Và khi kì nghỉ thực sự bắt đầu , hè đã mang theo những kỉ niệm đẹp đẽ nhất của tuổi thơ dưới ánh nắng chói chang .
Hè về thật rồi! Lũ trẻ con chúng em hân hoan nhận que kem bốc hơi mát lạnh mà chú bán kem vừa lấy ra từ chiếc thùng xốp buộc phía đằng sau cái xe đạp cũ kỹ. Em nhớ những buổi trưa hè, lũ trẻ chúng em trốn bố mẹ đi nhặt những quả bàng rơi, hái những cành phượng chín để nghịch ngợm, để trêu chọc. Em là một người yêu mùa hè, yêu cái nắng vàng rực rỡ, yêu sắc phượng đỏ thắm sắc học trò, yêu cái bản nhạc mà ve hát râm ran mỗi khi hè về và em yêu mùa hè vì nó là quãng thời gian em được vui chơi được làm những điều mình thích sau một năm học lý thú bổ ích nhưng không kém phần khó khăn. Mùa hè với em đẹp lắm, là những kỉ niệm ngọt ngào đầy yêu thương khi được về cùng mẹ đi khắp thành phố Hà Nội, khi được cùng lũ trẻ trong làng thả những cánh diều chở đầy ước mơ tuổi thơ trên nền trời xanh biếc và cùng nhau giũ bỏ cái nóng nực dưới dòng sông trong xanh.Tuổi thơ của em tươi đẹp và sống động biết bao, mỗi khi hè về.
Bây giờ khi đã lớn hơn, em lại cảm nhận mùa hè bằng một tình yêu khác . Em yêu những ngày hè thong thả đạp xe trên những con đường hoa bằng lăng tim tím . Cả một cuộc sống chạy qua trước mắt mình như một bức tranh phong cảnh thanh bình trải ra vô tận, sâu hun hút. Đôi khi em lại nghĩ mình là một nhà thám hiểm trước những cảnh vật xung quanh. Ung dung đạp xe trên đường, em cố gắng cảm nhận những hương vị đặc biệt của ngày hè , cố gắng hòa mình vào trong thiên nhiên đất trời và khi đó em thấy được nào đó hương thơm từ nắm cốm trên tay của lũ trẻ con hay từ những bông hoa đại trắng ngà, thơm tho, rụng đầy trên bãi cỏ phía sau chùa, Hương rạ khô giòn từ những con đường đầy rơm rạ của những vùng nông thôn, hương lúa trên những cánh đồng của mùa gặt....Những điều nhỏ nhoi ấy có thể làm thay đổi tâm hồn và cuộc sống của em, đôi khi giản đơn như vậy đấy. những kỷ niệm về mùa hè trong tuổi thơ em vẫn còn đó như một giấc mơ đẹp. Em vẫn nhớ như in những đêm hè, rất đáng nhớ, nhưng không hẳn đã phải là vì nóng mà là vì ngày ấy, những đêm trời sáng trăng, lũ trẻ con chúng tôi thường chạy loạn cả ra ngoài sân, và đôi khi lấn cả đường đi. Và vào đêm mất điện thì thú vị hơn nhiều, vì trời càng tối thì càng có lắm trò để chơi. Lâu rồi em không ngồi ngắm trăng, tất cả hình ảnh về trăng của những ngày còn bé chợt ùa về trong vô thức. Đó là những buổi tối gió mát lộng, khi mà ánh trăng trải đều, lấp lánh trên mặt sông và đan cả vào những mái tóc bay phất phơ, trong không gian ngập tràn tiếng cười tươi vui, hồn nhiên của lũ trẻ khi chơi trốn tìm. Đôi khi em vẫn hình dung ra khung cảnh ấy, lũ trẻ con, trong đó có em , rủ nhau đi trốn, từng đứa một, cho đến khi không còn một đứa nào, chỉ còn lại bãi cỏ nằm bơ vơ một mình tắm ánh trăng. Mỗi mùa hè trôi qua em lại lớn thêm một chút và sẽ lại có nhiều kỉ niệm đẹp đẽ hơn và nó khiến em trưởng thành hơn rất nhiều
Đối với nhiều người mùa hè chỉ là mùa nóng nhất trong năm nhưng đối với em , mùa hè đáng quý vô cùng nó chất chứa rất nhiều kỷ niệm khó quên. Em như thấy lại một thời tuổi thơ của chính mình trong những kỳ nghỉ hè thân thương . Yêu nhiều lắm mùa hè ơi . Hãy luôn sống mãi trong tâm trí em nhé hỡi mùa hè vì mùa hè trong em là những kỉ niệm đáng quý của tuổi thơ.
-Hết-
Đội trưởng:
@Phạm Thúy Hằng
Thành viên tham gia dự thi :
-
@Chu Minh Hiền
Ưu điểm:
- Có sự hòa trộn giữa không gian thời gian của hiện tại và quá khứ
- Biết cách dùng câu ca quen thuộc để đưa người đọc đến với thế giới nội tâm
- Cách dùng từ ngữ khá linh hoạt và biểu cảm tốt ở đoạn đầu .
- Diễn đạt đúng với chủ đề vòng 1 event “ Chào hè 2017” mà BTC đã đưa ra
Nhược điểm :
-Chuyển đoạn chưa được linh hoạt
-Số lỗi chính tả mắc phải : 1 lỗi
-Cách đặt dấu câu không phù hợp, ví dụ trong câu: Mỗi khi mùa hạ oi bức về với những đợt nắng chói chang, lòng em lại nao nức , hồi hộp chờ đợi những kì thi cuối kì . Nhớ mỗi đêm thức khuya học bài , nhớ cái không khí nhộn nhịp sau mỗi lần kiểm tra “ đứa nào cũng hỏi nhau có làm bài được ko , bạn làm bài thế nào “ Ôi năm nào cũng vậy hè đến là cái cảm giác đó lại rạo rực lên.
- Từ ngữ viết hoa bừa bãi, những từ sau dấu chấm lại không viết hoa. Viết sai 1 lỗi chính tả.
- Đại từ nhân xưng không thống nhất. VD:
Em vẫn nhớ như in những đêm hè, rất đáng nhớ, nhưng không hẳn đã phải là vì nóng mà là vì ngày ấy, những đêm trời sáng trăng,
lũ trẻ con chúng tôi thường chạy loạn cả ra ngoài sân, và đôi khi lấn cả đường đi.