Vật lí Con lắc đơn

A

anhxtanh.02

Sau lần dao động thứ nhất của con lắc T1, con lắc T2 sẽ cần thêm một khoảng thời gian là (T2 - T1) để trở về vị trí xuất phát của nó. Nghĩa là con lắc T2 bị trễ so với con lắc T1 một khoảng thời gian là (T2 - T1) .
(Thời gian trễ của con lắc T2 so với T1 : (T2 - T1) = 4,8 -4 = 0,8s
Sau n lần dao động của con lắc T1, khoảng thời gian trễ này sẽ được nhân lên n lần, nghĩa là n.(T2 - T1).
Để hiện tượng trùng phùng xảy ra, nghĩa là 2 con lắc đến vị trí xuất phát tại cùng một thời điểm thì khoảng thời gian trễ ở trên phải bằng đúng 1 chu kỳ của con lắc T1.
Nghĩa là: n.(T2 - T1) = T1
Hay n.T2 = (n+1).T1 = t ( Thời gian để hai con lắc trùng phùng lần thứ nhất)
Ta có: vậy t = nT2 = 5.4,8 = 24s
 
Top Bottom