$\color{red}{\fbox{Event}\text{Nơi post đề và bài làm của thí sinh 25-12-2012}}$

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nguyenminhduc2525

_______________________________heroineladung______________________________
câu 4 : (nguyenminhduc2525) bằng phương pháp hóa học hãy tách riêng từng kim loại Fe , Cu , Au ra khỏi hỗn hợp gồm ba kim loại Fe , Cu , Au
Giải:

☻ Tách Fe: Cho hỗn hợp vào dung dịch HCl dư:

Fe + 2HCl → FeCl2 + H2

Lọc: Dung dịch là FeCl2, chất rắn là Cu, Au.
Cho Zn vừa đủ vào dung dịch:

Zn + FeCl2 → ZnCl2 + Fe

☻ Tách Au: Cho hỗn hợp Cu, Au vào dung dịch H2SO4 đặc, nóng, dư:

Cu + 2H2SO4 (đặc) –(to)-> CuSO4 + SO2 + 2H2O

Lọc: Dung dịch là CuSO4, chất rắn là Au.

☻ Tách Cu: Cho bột Zn vừa đủ vào dung dịch CuSO4:

Zn + CuSO4 → Zn SO4 + Cu


Trích:
câu 5 : (nguyenminhduc2525) hòa tan 7.8 gam hỗn hợp hai kim loại A ( hóa trị II ) và B ( hóa trị III) bằng dung dịch H2SO4 loãng vừa đủ thu được 8.96 lít khí hidro ( dktc).
a) tính số gam muối khan thu được khi cô cạn dung dịch sau phản ứng ?
b) xác định tên và khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp . biết rằng số mol kim loại hóa trị III bằng hai lần số mol kim loại hóa trị II và nguyên tử khối của kim loại hóa trị II bằng 8/9 nguyên tử khối của kim loại hóa trị III
Giải:

a)

A + H2SO4 → ASO4 + H2

2B + 3H2SO4 → B2(SO4)3 + 3H2

nH2=8,9622,4=0,4 mol.

nH2SO4 = nH2 = 0,4 mol.
mH2SO4 = 0,4 . 98 = 39,2g.
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng:

M(muối khan) = m KL(A,B) + m axit – m H2
= 7,8 + 39,2 – (0,4 . 2) = 46,2g.

b) Gọi a là số mol của A, số mol của B là 2a.
nH2 = 4a = 0,4 mol → a = 0,1 mol.
Xác định khối lượng 2 kim loại:
aA + 2aB = 7,8

0,1.8/9B+2.0,1B=7,8

→ B = 27 (Al)
A = 24 (Mg)
mMg = 2,4g
mAl = 5,4g

Đúng
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

_________________________________minhtuyb_______________________________
Câu 3: Thừa còn hơn thiếu ^_^:
Cu+Cl2>toCuCl23
cu+8HCl+2NaNO3→3CuCl2+2NaCl+2NO+4H2O
Cu+2FeCl3→CuCl2+2FeCl2
2Cu+4HCl+O2→2CuCl2+2H2O

đúng
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

________________________________thaoteen21________________________________
câu2:
* Trong tự nhiên khí metan thường có trong các loại mỏ ,dầu,than,khí,bioga,bùn ao,..là khí ko màu,ko mùi,nhẹ hơn kk,rất ít tan trong nước...
* Điều chế CH4:
C+2H2(đk Ni,to khoảng 500 oC) ---> CH4
CH3COONa+NaOH(đk CaO,to)--->CH4+Na2CO3
câu 3: từ Cu.viết pu điều chế trực tếp CuCl2:
Cu+Cl2( đk to)--->CuCl2
2Cu+4HCl+O2 (đk to)--->2CuCl2+2H2O
Cu+2FeCl3--->CuCl2+2FeCl2

đúng
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

____________________________________conan98md ________________________
Trong công nghiệp, metan (CH4) được lấy từ:
+ Khí thiên nhiên: Khoảng 95% thể tích khí thiên nhiên là metan. Phần còn lại là các hiđrocacbon C2H6, C3H8, C4H10,...
+ Khí mỏ dầu (Khí đồng hành): Khí mỏ dầu nằm bên trên trong mỏ dầu. Khoảng
40% thể tích khí mỏ dầu là metan. Phần còn lại là các hiđrocacbon có khối lượng phân tử lớn hơn như C2H6, C3H8, C4H10,…
+ Khí cracking dầu mỏ: Khí cracking dầu mỏ là sản phẩm phụ của quá trình cracking dầu mỏ, gồm các hiđrocacbon có khối lượng phân tử nhỏ, trong đó chủ yếu gồm metan (CH4), etilen (C2H4),…
+ Khí lò cốc (Khí thắp, Khí tạo ra do sự chưng cất than đá): 25% thể tích khí lò cốc là metan, 60% thể tích là hiđro (H2), phần còn lại gồm các khí như CO, CO2, NH3, N2,C2H4, hơi benzen (C6H6),…
+ Khí sinh vật (Biogas): Khí sinh vật chủ yếu là metan (CH4). Khí sinh vật được tạo ra do sự ủ phân súc vật (heo, trâu bò,…) trong các hầm đậy kín. Với sự hiện diện các vi khuẩn yếm khí (kỵ khí), chúng tạo men xúc tác cho quá trình biến các cặn bã chất hữu cơ tạo thành metan. Khí metan thu được có thể dùng để đun nấu, thắp sáng.
Phần bã còn lại không còn hôi thúi, các mầm bịnh, trứng sán lãi cũng đã bị hư, không còn gây tác hại, là loại chất hữu cơ đã hoai, được dùng làm phân bón rất tốt. Như vậy, việc ủ phân súc vật, nhằm tạo biogas, vừa cung vấp năng lượng, vừa tạo thêm phân bón, đồng thời tránh được sự làm ô nhiễm môi trường, nên sự ủ phân súc vật tạo biogas có rất nhiều tiện lợi.
+ Thực hiện phản ứng cracking dầu mỏ: Thu được các ankan có khối lượng phân tử nhỏ hơn (và các anken).

các phản ứng điều chế
t=500;Ni
C + H2 ---------------> CH4
vôi tôi - xút ; t
CH3COONa + NaOH ----------------------> CH4 + Na2CO3

Đúng
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

_____________________________________endinovodich12 _________________________________
Câu 3: Từ kim loại Cu hãy viết 2 phương trình phản ứng điều chế trực tiếp CuCl
Ta có :

1; Cu + Cl2 ----------> CuCl2

2; Cu + O2 + HCl ----------> CuCL2 + H20
đúng nhưng chưa cân bằng
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

_____________________________________shibakaovy____________________________
Câu 3:từ kim loại Cu . hãy viết hai phương trình phản ứng điều chế trức tiếp CuCl2?

Cu+Cl2−→toCuCl2

Cu+HgCl2→CuCl2+Hg

Đúng
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

~~> ? Đề kiểu gì thế này? 8-|


Câu 13: (sky_net115) 2 Phi kim A,B tác dụng với 1 lượng tối thiểu O2 thu đuợc 2 oxit. Cho hỗn hợp 2 oxit này đi qua dung dịch nước vôi trong thấy còn lại 1 oxit. Nung oxit này với Mg thu được hỗn hợp chất rắn có màu trắng, đen. Cho hỗn hợp này tác dụng với HCl dư thì thu được chất rắn màu đen

Tạo kết tủa với Ca(OH)2 => CaCO3 , CaSO3 => 1 trong 2 phi kim là S hoặc C.
Vì tác dụng với 1 lượng tối thiểu Oxi nên
C + O2 => CO2 + C => CO
S + O2 => SO2

Vậy 1 phi kim là S lưu huỳnh

Nung oxit phi kim thứ 2 thu được hỗn hợp rắn trắng đen => Mg sẽ cướp oxi của oxit đưa oxit về phi kim
Cho hỗn hợp này tác dụng với HCl dư thì thu được chất rắn màu đen :
MgO + HCl => MgCl2 + H2O
Thu được rắn màu đen còn lại chính là phi kim thứ 2.
Phi kim thứ 2 thoả mãn không oxit của nó không tạo kết tủa với Ca(OH)2 và là màu đen
=> C Cácbon


Nguyên văn bởi endinovodich12
CÂU 14 :
- Phản ứng :
Ca(OH)2 + H2SO4-----> +
ĐÂY LÀ PHẢN ỨNG THẾ !
Chưa chuẩn xác!

Đáp án : Phản ứng trung hoà axit và bazo :p
 
W

whitetigerbaekho

____________________________________hthtb22____________________________
Câu 11:

Bột than màu đen (3)
Bột lưu huỳnh màu vàng (4)
Bột sắt là cái còn lại (2)

e8a789e2b1d94b5ee3b001c2f1dbbd59_52126446.dang26.png
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

___________________________________linhprothongminh_____________________________
Câu 6: (whitetigerbaekho )
Viết phương trình hóa học biểu diễn sự cháy của các hợp chất trong oxi: khí metan(CH4) , rượu etylic (C2H6O), đường saccarozơ (C6H22O11)
Trả lời:
PTHH:
CH4 + 2O2 −→to CO2+ 2H2O
C2H6O + 3O2 −→to 2CO2+ 3H2O
C6H22O11 + 6O2 −→to 6CO2+ 11H2O
 
A

anhtraj_no1

Vòng 1 .
Đáp án
Câu 1 . 9 , Rudolph
Câu 2. 5
Ngọn nến của Hi vọng
Ngọn nến của Hòa bình
Ngọn nến của Tình yêu
Ngọn nến của Niềm Vui
Ngọn nến tượng trưng cho ngày sinh của Chúa.
Câu 3. Maria

Vòng 2
Câu 2 . linhprothongminh , thaoteen21 , conan98md ( đúng )
Câu 3 . Minhtuyb , thaoteen21 , endinovodich12 , shibakaovy( đúng )
Câu 4 . heroineladung ( đúng )
Câu 5 . linhprothongminh , heroineladung ( đúng )
Câu 7 . keepsmile123456 ( đúng )
Câu 11 . hthtb22 ( đúng )
Câu 14 . endinovodich12 ( sai )
Câu 19 . nkok23ngokxit_baby25 ,minhtuyb ( đúng )
Câu 20 . nkok23ngokxit_baby25 ( sai )

Bảng điểm
Tên thí sinh | Vòng 1 | Vòng 2 | Tổng
minhtuyb | 3 | 8 | 11
endinovodich12 | 2 | 3 | 5
nkok23ngokxit_baby25 | | 5 | 5
linhprothongminh | | 9 | 9
conan98md | | 4 | 4
thaoteen21 | | 8 | 8
heroineladung | | 9 | 9
keepsmile123456 | | 10 | 10
hthtb22 | | 5 | 5
shibakaovy | | 3 | 3

Chú ý : 1 số trường hợp thí sinh gửi bài muộn hoặc gửi bài nhầm địa chỉ sẽ không được BTC chấp nhận . Các bài làm tối đa là 2 bài , nếu làm quá 2 bài thì chỉ tính 2 bài gửi đến sớm nhất .
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

nkok23ngokxit_baby25
câu 9
Trích:
Câu 9: Cốc A chứa a mol Na2Co3 và b mol NaHCO3. Cốc B chứa 400 ml dung dịch HCl 0,8M. Đổ từ từ cốc A vào cốc B thì thu được 8(l) CO2. Tính a,b
nH+=0,32mol

nCO2=5/14mol

TH1:CO2−3 hết trước

CO2−3+H+−−−−−−>HCO−3

a a a

HCO−3+H+−−−−>H2O+CO2

5/14 5/14 5/14

==>a+514=0,32==> loại

TH2:HCO−3 hết trước

HCO−3+H+−−−−>CO2+H2O

b b \b

CO2−3+2H+−−−−−>CO2+H2O

\dfrac{0,32 - b}{2} \ \ \ \ \ \ \ \ \ (0,32-b) \ \ \ \ \ \ \ \ (0,32-b}

==> ⎧⎩⎨a+b=0.322b=514

==> a = 0,15 mol; b = 0.17 mol
SAI

keepsmile123456
Câu 7: (sky_net115) Cốc A chứa 0,2 mol Na2Co3 , 0,3 mol NaHCO3. Cốc B chứa 0,5 mol HCl.
Đổ cốc B vào A. Tính VCo2 tạo ra
nCO2−3 =0.2 ,nHCO−3 =0.3 ,nH+ =0.5
H+ + CO2−3 ---> HCO−3
0.2-------------0.2----------------------0.2
HCO−3 +H+ ----> CO2 +H2O
bđ 0.5-------------------0.3
pư 0.3-------------------0.3------------0.3
=>VCO2 =0.3*22.4=6.72 lít
ĐÚNG!


nkok23ngokxit_baby25
nCO2−2=0,04mol

nH+=0,05mol

nOH−=0,04mol

nCa2+=0,02mol

CO2−3+H+−−−−−−>HCO−3

0,04 0,04 0,04

HCO−3+H+−−−−−−>CO2+H2O

0,01 0,01 0,01

=>nHCO−3dư=0,03mol;nCO2=0,01mol

HCO−3+OH−−−−−−>CO2−3+H2O

0,03 0,03 0,03

Ca2++CO2−3−−−−−−>CaCO3

0,02 0,02

==> sau phản ứng: nCO2−3dư=0,01mol

nCaCO3=0,02mol

nCO2=0,01mol
Sai: OH còn dư mà?
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom