$\color{red}{\fbox{Event}\text{Nơi post đề và bài làm của thí sinh 25-12-2012}}$

Status
Không mở trả lời sau này.
A

anhtraj_no1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài và bài làm của thí sinh sẽ được post tại đây .

Hẹn gặp lại các bạn vào 20h tối ngày 25-12-2012 .

Chúc các bạn sức khoẻ và may mắn ;)

picture.php
Thể lệ cuộc thi
picture.php
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

10' trước giờ thi , mình nhắc lại thể lệ của vòng chơi thứ nhất như sau .

Vòng 1 : BTC sẽ đưa ra 3 câu hỏi vui liên quan đến giáng sinh , năm mới hoặc hóa học vui , điểm dành được cho mỗi câu sẽ là 3 điểm . Tính nhanh nhất , mỗi câu trả lời có thời gian là 3 phút trả lời ngay tại pic này . Chúc các bạn may mắn .
 
A

anhtraj_no1

Chủ đề ngày hôm nay sẽ là giáng sinh :x

Câu 1 . Có bao nhiêu con tuần lộc kéo xe cho ông già nô en ? Tên chú dẫn đầu ?
 
T

thaoteen21

ông già nôenl có 8 con tuần lộc.
con dẫn đầu:
bên trái: chàng DASHER
bên phải:nàng DANCER
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

Câu 2. Theo phong tục, buổi lễ giáng sinh sẽ có bao nhiêu ngọn nến được thắp lên ? Nêu ý nghĩa của từng ngọn nến ?
 
E

endinovodich12

Chúc noen vui vẻ !

Thắp 4 ngọn nến . Những ngon nến này mang " Hy vọng " ; "Tin tưởng"; "Niềm vui" và "Tình yêu"
********************************************************
 
M

minhtuyb

Trong các buổi lễ Giáng Sinh, sẽ có 4 ngọn nến được thắp lên:

The Candle of Hope (Ngọn nến của Hi vọng)
The Candle of Peace (Ngọn nến của Hòa bình)
The Candle of Love (Ngọn nến của Tình yêu)
The Candle of Joy (Ngọn nến của Niềm Vui)

Và ngọn nến thứ 5 tượng trưng cho ngày sinh của Chúa.
 
E

endinovodich12

Bài làm đây!

Mẹ chúa giê-su tên là : " Maria"
****************************************************************************************************************************************
 
A

anhtraj_no1

Nghỉ 3' để chuẩn bị cho vòng 2

Vòng 2 : Sẽ có 20 câu hỏi phân đều cho 2 khối lớp được post lên , thành viên sẽ chọn 1-2 bài để giải và gửi đáp án ( cách làm ) vào tin nhắn riêng cho mod ra đề câu đó ( sẽ ghi ở cạnh mỗi câu hỏi ). Thời gian làm bài đến 12h ngày hôm sau , quá thời gian không được tính .
Cách tính điểm :
- Điểm của thành viên bằng 10/số người chọn câu hỏi đó ( tính cả người làm sai). Người sai không có điểm.
 
C

conan98md

trong dêm giang sinh có 4 cây nến đuọc thắp nên

the candle of hope (hi vọng)
the candle of peace (hòa bình)
the candle of love (tình yêu)
the candle of joy (niềm vui)
 
A

anhtraj_no1

câu 1: (nguyenminhduc2525) hãy giải thích các trường hợp sau:
_ khi điều chế clo trong phòng thi nghiệm , để thu khí clo người ta dẫn khí clo qua bình (1) đựng dung dịch H2SO4 đặc; bình (2) để đứng, miệng bình có bông tẩm xút .
_ muốn quả mau chín người ta thường xếp quả xanh và quả chín gần nhau .
câu 2: (nguyenminhduc2525) trong tự nhiên khí metan có ở đâu? người ta có thể điều chế metan từ cacbon và hidro hoặc nung nóng natri axetat với vôi tôi xút. viết các phương trình hóa học xảy ra . ghi rõ điều kiện ( nếu có )
câu 3 : (nguyenminhduc2525) từ kim loại Cu . hãy viết hai phương trình phản ứng điều chế trức tiếp CuCl2?
câu 4 : (nguyenminhduc2525) bằng phương pháp hóa học hãy tách riêng từng kim loại Fe , Cu , Au ra khỏi hỗn hợp gồm ba kim loại Fe , Cu , Au
câu 5 : (nguyenminhduc2525) hòa tan 7.8 gam hỗn hợp hai kim loại A ( hóa trị II ) và B ( hóa trị III) bằng dung dịch H2SO4 loãng vừa đủ thu được 8.96 lít khí hidro ( dktc).
a) tính số gam muối khan thu được khi cô cạn dung dịch sau phản ứng ?
b) xác định tên và khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp . biết rằng số mol kim loại hóa trị III bằng hai lần số mol kim loại hóa trị II và nguyên tử khối của kim loại hóa trị II bằng 8/9 nguyên tử khối của kim loại hóa trị III
Câu 6: (whitetigerbaekho )
Viết phương trình hóa học biểu diễn sự cháy của các hợp chất trong oxi: khí metan(CH4) , rượu etylic (C2H6O), đường saccarozơ (C6H22O11)
Câu 7: (whitetigerbaekho )Trong phòng thí nghiệm người ta điều chế oxit sắt từ Fe3O4 bằng cách oxi hóa ắt ở nhiệt độ cáo. Tính số gam KmnO4 cần dùng để có đủ lượng oxi điều chế được 2,32 g Fe3O4
Câu 8: (whitetigerbaekho )
A, Tính hàm lượng oxi trong các chất sau: KMnO4, KClO3, KNO3
B, So sánh số mol oxi điều chế được bằng sự phân hủy cùng số mol của mỗi chất trên
C, Khi phân hủy cùng số mol của các chaatst rên có phải chất có hàm lượng oxi cao nhất sẽ cho nhiều oxi hơn ko
Câu 9: (whitetigerbaekho )
Thế nào là hiện tượng khi hòa tan
Khi hòa tan 48 g NH4NO3 vào 80ml nước ở 15 độ đã làm cho nhiệt độ của nước hạ xuống tới -12.2 độ. Hỏi muốn hạ nhiệt độ của 250 ml nước từ 15 độ xuống 0 độ thì cần phải hòa tan bao nhiêu gam NH4NO3 vào nước này? (Đơn vị là độ C)
Câu 10: (whitetigerbaekho )
Khi thêm 1g MgSO4 khan vào 100g dung dịch MgSO4 bão hòa ở 20 độ đã làm cho 1.58 g MgSO4 khan tinh khiết trở lại ở dạng tinh thể ngậm nước . Xác định công thức MgSO4 ngậm nước, biết dộ tan của MgSO4 ở 20 độ là 35.1 g (Đơn vị là độ C)

Câu 11: (sky_net115) Có bao nhiêu chất điện ly mạnh trong dãy chất sau:
NaCl, Na2CO3, K2SO4 , BaSO4, CuSO4 , Cu(NO3)2 , CuCl2 , AgCl , PbSO4 , H2SO4 , H2SiO3 , HgCl , Fe(NO3)2 , HgCN
Câu 12: (sky_net115) Có bao nhiêu chất có tính lưỡng tính trong dãy chất sau:
Al, Al2O3, Al+3, Fe+3 , Zn+2 , Zn , Cr+3 , Cr , Fe+2
Câu 13: (sky_net115) 2 Phi kim A,B tác dụng với 1 lượng tối thiểu O2 thu đuợc 2 oxit. Cho hỗn hợp 2 oxit này đi qua dung dịch nước vôi trong thấy còn lại 1 oxit. Nung oxit này với Mg thu được hỗn hợp chất rắn có màu trắng, đen. Cho hỗn hợp này tác dụng với HCl dư thì thu được chất rắn màu đen
Câu 14 : (sky_net115)
Ca(OH)2 + H2SO4 => CaSO4 + H2O
Đây là phản ứng gì?
Câu 15: (sky_net115) Tại sao có thể dự đoán được nguyên tố chưa phát hiện ra?
16 . (hiepchau96)
a/ Tính pH dd CH3COONa 0,1M
b/ Trộn V lít dd CH3COOH 0,1M vào 100ml dd CH3COONa 0,1M đc dd có pH = 4,74. Tính V
biết K(CH3COOH) = 1,8.10^-5
17. (hiepchau96)Kết quả xác định số mol của các ion trong dd X như sau: Cu2+ có 0,04 mol, K+ có 0,1 mol, SO42- có
0,01mol, Cl- có 0,12 mol. Hỏi kết quả trên có đúng hay không? Vì sao.
18.(hiepchau96) Một cốc nước chứa a mol Ca2+, b mol Mg2+, c mol HCO3-. Dùng V lít dd Ca(OH)2 x mol/l để kết tủa
lượng cation trong cốc. Mối quan hệ giữa V,a,b,x để thu được kết tủa lớn nhất
19.(hiepchau96) Nhiệt phân 9,4g một muối nitrat kim loại R thu được 4g chất rắn. Xác định CTPT muối nitrat
20.(hiepchau96) Hòa tan hoàn toàn kim loại A vào dung dịch HNO3 loãng thu được dung dịch X và 7,168 lít (dktc) khí NO(sản phẩm khử duy nhất). Tương tự hòa tan hoàn toàn kim loại B vào dung dịch HNO3 trên thì chỉ thu được dd Y. Trộn X và Y được dd Z. Cho dd NaOH dư vào Z thu được 3,584 lít khí (dktc) và kết tủa D. Nung D đến khối lượng không đổi thu được 64g chất rắn. Tìm A, B biết A,B đều có hóa trị II, tỉ lệ nguyên tử khối của chúng là 3:8
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

Các mem tiếp tục làm bài rồi gửi về cho các mod , thời gian đến hết 12h00 ngày mai . Sau đó các mod sẽ post bài làm và kết quả của mem tại đây . Mọi thắc mắc gửi về hòm thư anhtraj_no1

Thân !
 
H

heroineladung

Câu 13: (sky_net115) 2 Phi kim A,B tác dụng với 1 lượng tối thiểu O2 thu đuợc 2 oxit. Cho hỗn hợp 2 oxit này đi qua dung dịch nước vôi trong thấy còn lại 1 oxit. Nung oxit này với Mg thu được hỗn hợp chất rắn có màu trắng, đen. Cho hỗn hợp này tác dụng với HCl dư thì thu được chất rắn màu đen

~~> ? Đề kiểu gì thế này? 8-|
 
H

hiepchau96

Câu 19

minhtuyb said:
Câu 19: Muối đã cho có công thức: $R(NO_3)_n$ với $n$ là hóa trị kim loại thể hiện trong hợp chất muối. Xét 3 trường hợp:

*TH 1: Nhiệt phân muối thu đuợc muối nitrit và oxi:
$$ R(NO_3)_n \longrightarrow^{t^o} R(NO_2)_n + nO_2$$
Áp dụng ĐLBT nguyên tố:
$$n_{R(NO_3)_n} =n_{R(NO_2)_n}\\\Leftrightarrow \dfrac{9,4}{R+62n} = \dfrac{4}{R+46n}\\ \Leftrightarrow 9,4(R+46n)=4(R+62n)\\ \Leftrightarrow 5,4R=-184,4n<0$$
Trường hợp này loại

*TH 2: Nhiệt phân muối thu đuợc muối oxit kim loại, $NO_2$ và oxi:
$$ 4R(NO_3)_n \longrightarrow^{t^o} 2R_2O_n+4nNO_2+nO_2$$
Áp dụng ĐLBT nguyên tố:
$$n_{R(NO_3)_n} =2n_{R_2O_n}\\\Leftrightarrow \dfrac{9,4}{R+62n} = \dfrac{8}{2R+16n}\\ \Leftrightarrow 9,4(2R+16n)=8(R+62n)\\ \Leftrightarrow 10,8R=345,6n\\ \Leftrightarrow R=32n$$
Suy ra $R$ là $Cu$ (thỏa mãn)

*TH 3: Nhiệt phân muối thu được kim loại, $NO_2$ và oxi:
$$2R(NO_3)_n\longrightarrow^{t^o} 2R+2nNO_2+nO_2$$
Áp dụng ĐLBT nguyên tố:
$$n_{R(NO_3)_n} =n_{R}\\\Leftrightarrow \dfrac{9,4}{R+62n} = \dfrac{4}{R}\\ \Leftrightarrow 9,4R=4(R+62n)\\ \Leftrightarrow 5,4R=248n\\ \Leftrightarrow R=\dfrac{1240}{27}n$$
Trường hợp này loại

K/l: Kim loại cần tìm là $Cu$. Công thức của muối $Cu(NO_3)_2$

Đúng


nkok23ngokxit_baby25 said:
câu 19 nè :
Nhiệt phân 9,4g một muối nitrat kim loại R thu được 4g chất rắn. Xác định CTPT muối nitrat

Đặt công thức muối là $R(NO_3)_x$

(*) R là kim loại kiềm hoặc kiềm thổ.

$R(NO_3)_x -----> R(NO_2)_x + \dfrac{x}{2}O_2$

$( R + 62x ) --------> \ \ \ \ \ \ ( R + 46x )$

$9.4 ---------> \ \ \ \ \ \ \ 4$

$==> 4.( R + 62x ) = 9,4 ( R + 46x )$

$==> 5,4R= - 184,4x -->$ loại

(*) R là kim loại từ Mg đến Cu.

$2 R(NO_3)_x -----> R_2O_x + 2xNO_2 + \dfrac{x}{2}O_2$

$( R + 124x ) -----> \ \ \ \ \ \ ( 2R + 16x ) $

$9,4-------> \ \ \ \ \ \ \ \ 4$

$==> 4.( 2R + 124x ) = 9,4 ( 2R + 16x )$

$==> R=32x$

với $x=2 ==> R=64 -->$ thoả mãn

(*) R là kim loại đứng sau Cu

$R(NO_3)_x -----> R + xNO_2 + \dfrac{x}{2}O_2$

$( R + 62x ) -------> \ \ \ \ \ \ R$

$9,4 -------> \ \ \ \ \ \ \4$

$===> 9,4R = 4 .( R + 62x )$

$==> M=45,9x -->$ loại

Vậy công thức muối là : $Cu(NO_3)_2$

Đúng


Trong câu này có 1 bạn nữa làm đúng nhưng quá thời gian quy định nên tớ không post lên. Mong bạn chú ý về thời gian cho lần sau
______________

Câu 20

nkok23ngokxit_baby25 said:
Hòa tan hoàn toàn kim loại A vào dung dịch HNO3 loãng thu được dung dịch X và 7,168 lít (dktc) khí NO(sản phẩm khử duy nhất). Tương tự hòa tan hoàn toàn kim loại B vào dung dịch HNO3 trên thì chỉ thu được dd Y. Trộn X và Y được dd Z. Cho dd NaOH dư vào Z thu được 3,584 lít khí (dktc) và kết tủa D. Nung D đến khối lượng không đổi thu được 64g chất rắn. Tìm A, B biết A,B đều có hóa trị II, tỉ lệ nguyên tử khối của chúng là 3:8

tỉ lệ 8:3 mới ra

nên tui sửa đề tui làm chứ với cái tỉ lệ kia làm hoài k ra ;)

$3A + 8HNO_3 ------> 3A(NO_3)_2 + 2NO + 4H_2O$
$0,48 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,32$
$4B + 10HNO_3 -----> 4B(NO_3)_2 + NH_4NO_3 + 3H_2O$
$0,64 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,16$
$OH^- + NH_4^+ ---> NH_3 + H_2O$
$\ \ \ \ \ \ \ 0,16 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,16$

$==> \begin{cases} 0,48A + 0,64B = 46,08 \\ \dfrac{A}{B} = \dfrac{8}{3} \end{cases}$

$==> \begin{cases} A = 64 \\ B = 24 \end{cases}$

$==> A$ là $Cu. B$ là $Mg$

Bài làm thiếu 1 trường hợp -> không tính điểm

Chú ý là đề bài ghi là tỉ lệ nguyên tử khối của chúng là 3:8. Nghĩa là có thể xảy ra 2 trường hợp
A:B=3:8 hoặc B:A = 3:8
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

___________________________linhprothongminh________________________________
hòa tan 7.8 gam hỗn hợp hai kim loại A ( hóa trị II ) và B ( hóa trị III) bằng dung dịch H2SO4 loãng vừa đủ thu được 8.96 lít khí hidro ( dktc).
a) tính số gam muối khan thu được khi cô cạn dung dịch sau phản ứng ?
b) xác định tên và khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp . biết rằng số mol kim loại hóa trị III bằng hai lần số mol kim loại hóa trị II và nguyên tử khối của kim loại hóa trị II bằng 8/9 nguyên tử khối của kim loại hóa trị III
Trả lời:
a) PTHH: A + H2SO4 >> ASO4 + H2 (1)

2B + 3H2SO4 >>> B2(SO4)3 + 3H2 (2)

nH2 = v/22,4=8,96/22,4 = 0,4 (mol)
nH2SO4 = nH2 = 0,4 (mol)
m H2SO4 = n.m=0,4 x 98 = 39,2 (g)
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng:
m muối khan = mAB + mH2SO4 – mH2
= 7,8 + 39,2 - (0,4 x 2 )
= 46,2 (g)
Vậy khối lượng muối khan là 46,2g
b. Gọi a là số mol của A, số mol của B là 2a.
nH2 = 4a = 0,4 (mol)
=> a = 0,1 mol
Xác định khối lượng hai kim loại:
aA + 2aB = 7,8 a.8/9B + 2aB = 7,8
Thay a=0.1 vào
=> B = 27 => B là kim loại nhôm

=> A = 24 => A là kim loại magiê
mAl = 5,4 g
mMg = 2,4 g
hãy giải thích các trường hợp sau:
_ khi điều chế clo trong phòng thi nghiệm , để thu khí clo người ta dẫn khí clo qua bình (1) đựng dung dịch H2SO4 đặc; bình (2) để đứng, miệng bình có bông tẩm xút .
Trả lời: - Khí clo đi ra có hơi nước nên dẫn qua bình(1) đựng dd H2SO4 đặc để làm khô(H2SO4 đặc có tính háo nước); khí clo nặng hơn không khí nên để bình đứng ; khí clo độc gây ô nhiễm môi trường, phản ứng được với dd NaOH nên dùng bông tẩm NaOH để clo không bay ra bên ngoài.
Cl2 + 2NaOH NaCl + NaClO + H2O
_ muốn quả mau chín người ta thường xếp quả xanh và quả chín gần nhau
Trả lời: - Khi quả chín có sinh ra một lượng etilen là chất khí kích thích quả mau chín. Để quả xanh bên cạnh quả chín mục dích để làm quả xanh nhanh chín hơn.
câu 2: (nguyenminhduc2525) trong tự nhiên khí metan có ở đâu? người ta có thể điều chế metan từ cacbon và hidro hoặc nung nóng natri axetat với vôi tôi xút. viết các phương trình hóa học xảy ra . ghi rõ điều kiện ( nếu có )
Trả lời: . Trong tự nhiên, khí metan có trong mỏ khí tự nhiên, khí mỏ than, khí mỏ dầu, ở đầm lầy, bùn ao…
PTHH: C +2H2 ---> CH4 ( điều kiện nhiệt độ, chất xúc tác: Ni)
CH3COONa + NaOH ---> CH4 + Na2CO3 (điều kiện nhiệt độ, chất xúc tác CaO)
Câu 4:
-Cho hỗn hợp 3 kim loại trên tác dụng với dd HCi, chỉ có Fe phản ứng
PT: Fe+2HCl---> FeCl2+H2
-Lọc lấy Cu, Au. Phần nước lọc thu được là dd FeCl2 cho tác dụng với dd NaOH tạo ra kết tủa xanh là Fe(OH)2
PT: FeCl2+2NaOH--->Fe(OH)2+2NaCl
-Lọc lấy kết tủa Fe(OH)2, nung nóng kết tủa ở nhiệt độ cao tạo ra FeO
PT: Fe(OH)2 ---> FeO+H2O
-Nung nóng FeO, cho luồng khí H2 đi qua, thu được Fe
PT: FeO+H2---> Fe+H2O
-Cho hỗn hợp Cu và Au tác dụng với dd H2SO4 đặc nóng chỉ có Cu phản ứng.
Pt: Cu+2H2SO4(đặc nóng)---> CuSO4+SO2+2H2O
-Lọc lấy Au.Phần nước lọc là dd CuSO4 cho phản ứng với dd NaOH sinh ra kết tủa Cu(OH)2
PT: CuSO4+2NaOH--->CU(OH)2+Na2SO4
-Nung Cu(OH)2 ở nhiệt độ cao tạo thành CuO
PT: Cu(OH)2 ---> CuO + H2O
-Nung CuO, sau đó cho H2 di qua thu được Cu
PT: CuO + H2---> Cu+H2O
câu 3 : (nguyenminhduc2525) từ kim loại Cu . hãy viết hai phương trình phản ứng điều chế trức tiếp CuCl2?

1) Cu + Cl2 (nhiệt độ)----> CuCl2
2) 2Cu+O2+4HCl---- > 2CuCl2 + 2H2O

Đúng
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom