$\color{Red}{\fbox{Event box Toán} \text{Sàn thi đấu}}$

Status
Không mở trả lời sau này.
C

congchuaanhsang

C

congchuaanhsang

Đề thi vòng loại 1

Do 17h30 mình có việc nên post đề thi sớm 30' :D

Câu 1: (4đ) Chứng minh với mọi $n \in N$ ta có $7.5^{2n}+12.6^n$ chia hết cho 19

Câu 2: (3đ) Tìm n tự nhiên sao cho n+24 và n-65 là 2 số chính phương

Câu 3, Phân tích đa thức thành nhân tử:
a, $x^4+4$ (2đ)
b, $(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24$ (2đ)

Câu 4: (3đ) Cho tam giác ABC có BC=a ; CA=b ; AB=c. Gọi đường cao tương ứng với BC,CA,AB là $h_a$ ; $h_b$ và $h_c$. O là điểm bất kì nằm trong tam giác và x,y,z là khoảng cách từ O đến BC,CA,AB. Tính:

$M=\dfrac{x}{h_a}+\dfrac{y}{h_b}+\dfrac{z}{h_c}$

Câu 5 (5đ): Cho a,b>o và a+b=1. Tìm min:

$(a+\dfrac{1}{a})^2+(b+\dfrac{1}{b})^2$

Câu hỏi phụ: Tìm quy luật của các dãy số:
1, (0,5đ): 2;3;5;7;11;13
2, 61;52;63;94;46


Bài thi gửi về tin nhắn cá nhân của mod congchuaanhsang. Thời gian nhận bài đến 23h ngày 2/5
Good luck and success!
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

Và đây là kết quả 16 thí sinh vào vòng 2 :D
Nick | Điểm
0973573959thuy | 19,75
phuong_july | 19,75
demon311 | 19,75
san1201 | 19,75
thinhrost1 | 19,75
dnguyentn | 19,75
huy14112 | 19,75
duchieu300699 | 19,5
nhokdangyeu01 | 19,5
tanngoclai | 19,5
letsmile519 | 19,5
nhuquynhdat | 19,5
ronaldover7 | 19,25
v.sone | 19,25
hiendang241 | 19
nguyentranminhhb | 19
Dang sách đội thi sẽ được công bố vào ngày mai :D
Chúc mừng các bạn!
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

OK mọi người. Sau khi thảo luận BGK đã thống nhất thay đổi một số thể lệ :)
Các thí sinh sẽ có 24h để làm bài, bài thi sẽ được 2 mod chấm và điểm bài thi sẽ là điểm trung bình cộng của 2 lần chấm :)
Sau đây là danh sách đội thi và lịch thi đấu
| Ngày thi đấu | Thời gian làm bài thi
Đội 1: nhuquynhdat+v.sone | 4/5 | 17h30 ngày 4/5/2014 đến 17h30 ngày 5/5|
Đội 2: tanngoclai+huy14112 | 4/5 | 17h30 ngày 4/5/2014 đến 17h30 ngày 5/5|
Đội 3: letsmile519+dnguyentn | 4/5 | 17h30 ngày 4/5 đến 17h30 ngày 5/5|
Đội 4: ronaldover7+san1201 | 4/5 | 17h30 ngày 4/5 đến 17h30 ngày 5/5|
Đội 5: nhokdangyeu01+demon311 | 6/5 | 17h30 ngày 6/5 đến 17h30 ngày 7/5|
Đội 6: phuong_july+0973573959thuy| 6/5 | 17h30 ngày 6/5 đến 17h30 ngày 7/5|
Đội 7: duchieu300699+hiendang241 | 6/5 | 17h30 ngày 6/5 đến 17h30 ngày 7/5|
Đội 8: nguyentranminhhb+thinhrost1 | 6/5 | 17h30 ngày 6/5 đến 17h30 ngày 7/5|
Chiều nay đội 1+2+3+4 sẽ thi đấu. Đề của mội đội sẽ khác nhau. Các thí sinh chú ý trong bài thi ghi rõ là ở đội nao, vì nếu làm nhầm đề thi của đội khác sẽ không được tính:)
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

Đề thi đội 1

1, (5đ) Tìm n,z thuộc N sao cho:

$2^n+12^2=z^2-3^2$

2,(4đ) Cm với mọi a,b,c>0 ta có

$\dfrac{(a+b)^2}{c}+\dfrac{(b+c)^2}{a}+\dfrac{(c+a)^2}{b}$ \geq $4(a+b+c)$

3, a,(2đ) Phân tích đa thức thành nhân tử:

$A=a^3+b^3+c^3-3abc$

b,(2đ) Cm A luôn dương với mọi a+b+c>0

4, (4đ) Cho tam giác ABC, BD và CE là 2 đường cao của tam giác ABC. DF và EG là 2 đường cao của tam giác ADE. Chứng minh:

a, $\Delta$ADE~$\Delta$ABC

b, FG//BC

5, (2đ) Cho $P(x)=ax^2+bx+c$ biết $2a+3b+6c=0$. Cm P(0) ' $P(\dfrac{1}{2})$ ; P(1)

không thể cùng âm hoặc cùng dương

Câu hỏi phụ:

1, (0,5đ) Tìm quy luật của dãy số sau:

3 ; 1 ; 5 ; 6

2, (0,5đ) Ai là người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng?
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

Đề thi đội 2

1, (3đ) Cho $\dfrac{x}{a}+\dfrac{y}{b}+\dfrac{z}{c}=0$ và $\dfrac{a}{x}+\dfrac{b}{y}+\dfrac{z}{c}=2$

Tính $A=\dfrac{a^2}{x^2}+\dfrac{b^2}{y^2}+\dfrac{c^2}{z^2}$

2, (3đ) Tìm nghiệm nguyên: $3^x-32=y^2$

3, (4đ) Cho $ab+bc+ca=1$ và a,b,c hữu tỉ. Cm

$A=(a^2+1)(b^2+1)(c^2+1)$ là bình phương của 1 số hữu tỉ

4, (6đ) Cho tứ giác ABCD có AB+BD\leqAC+DC. Cm AB<AC

5, (3đ) Cho a>b>c>0. Cm $\sqrt{c(a-c)}+\sqrt{c(b-c)}$ \leq $\sqrt{ab}$

Câu hỏi phụ1, (0,5đ) Tìm ra từ khác nhóm và giải thích:

cây trứng cá, quả xoài tượng, củ khoai tây, lan tai trâu

2, (0,5đ) Ai là người đầu tiên biết nhân bản vô tính?
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

Đề thi đội 3

Bài 1(3đ):Phân tích đa thức thành nhân tử

$a)x^3-y^3-z^3-3xyz$

$b)(a+b-c)^3-a^3-b^3+c^3$

Bài 2(4đ): Giải phương trình

$a)\dfrac{1}{m}-\dfrac{1}{n}+\dfrac{1}{x}=\dfrac{1}{m-n+x}$(x là ẩn)

$b)4^y-3.2^{y+2}+2^5=0$

Bài 3(3đ): Cho $x;y >0$ và $x+y+xy=8$. Tìm gtnn của

$A=3x^3+3y^3+2(x^2+y^2)+x+y+\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}$

Bài 4 (6đ): Cho điểm P cố định và $\widehat{xOy}=45^o$ quay quanh điểm
O sao cho điểm P luôn thuộc miền trong của góc (P không nằm trên tia Ox
hay Oy)

Qua P kẻ đường thẳng $AB \bot Ox , CD \bot Oy \ \ ( \ \ A,C \in Ox ; \ \ \ B,D
\in Oy )$

$a)$ Chứng minh BC luôn bằng và vuông góc với một đoạn thẳng cố định

$b)$ Khi $\widehat{xOy}$ di chuyển quay O thì trung điểm BC chạy trên
đường nào


Bài 5: (3đ) Chứng minh rằng:

a) Trong 17 sô tự nhiên liên tiếp bất kì luôn có một số bất kì có tổng các chữ số chia hết cho 8

b) Trong 30 số tự nhiên liên tiếp bất kì luôn có một số bất kì có tổng các chữ số chia hết cho 11

Câu hỏi phụ: (1đ) Một thứ của bạn nhưng bạn ít dùng còn những người quen biết thì dùng nó nhiều hơn bạn?
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

Đề thi đội 4

1, (6đ) Cho $A=\dfrac{2a-1}{3a-1}+\dfrac{5-a}{3a+1}$

Tính A khi $10a^2+5a=3$

2, (8đ) Giải phương trình $x^4+2x^3+5x^2+4x-12=0$

3, (5đ) Cho đoạn AB có O là trung điểm. Vẽ về 1 phía của AB các tia Ax và By vuông góc với AB. Lấy C thuộc Ax, D thuộc By sao cho $\hat{COD}=90^0$

a, Cm $\Delta$ACO~$\Delta$BDO

b, Cm $CD=AC+BD$

c, Kẻ OM vuông góc với CD, AD cắt BC ở N. Cm MN//AC

Câu hỏi phụ: 1, (0,5đ)Từ Tiếng Anh nào có 3 âm tiết và 26 ký tự?
2 (0,5đ) Từ Tiếng Anh nào có 10 chữ cái t?


Do nhà mình mất điện nên đội 4 sẽ có thời gian đến 18h ngày 5/5 để nộp bài :D

Bài thi gửi cho 2 mod congchuaanhsang và soicon_boy_9x, ghi rõ thuộc đội nào.

Good luck anh success!
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

Đề thi vòng loại 2 này khó hơn ở vòng loại 1 nên điểm số của các thí sinh không còn được cao như trước nữa :D
Phần lớn các bạn mất điểm do các lỗi như thiếu kết luận trong giải phương trình, thiếu ĐKXĐ và áp dụng luôn các bài toán phụ kiểu như một số chính phương chia 4 chỉ dư 0 hoặc 1. Và trừ bạn san1201, bạn letsmile519, các bạn khác đều "trật trẹo" ở phần câu hỏi phụ:D
Có lẽ các bạn quên là phần câu hỏi phụ chỉ mang tính đố vui, đố mẹo chứ không mang tính lý thuyết :D
Sau đây mình sẽ công bố đáp án các câu hỏi phụ:
Đội 11. 3 ; 1 ; 5 ; 6
\Rightarrow ba ; một ; năm ; sáu
\Rightarrow Các số được viết theo thứ tự trước sau của các chữ cái bắt đầu các số đó trong bảng chữ cái.
2. Người đầu tiên đặt chân lên măt trăng....
Nếu bạn nào thích đọc truyện cổ tích sẽ biết ngay đó là ..... chú Cuội :))
Đội 2: 1.Từ khác: củ khoai tây
Do các từ khác đều có 1 tiếng chỉ con vật (cá, tượng, trâu)
Câu này bạn tanngoclai có đáp án khác với BGK nhưng cũng được chấp nhận vì đúng :D
2. Người đầu tiên biết nhân bản vô tính.........
Chắc chắn các bạn đều đa từng xem Tây du kí. Vậy người đó chính là Tề thiên Đại thánh Tôn Ngộ Không. Để ý mà xem, ông ta cứ bứt 1 nắm lông là thành 1 nắm khỉ mà :))
Đội 3:Đó là cái tên
Đội 4:1. alphabet
2.tent
 
C

congchuaanhsang

Kết quả vòng loại 2 đợt 1

Bài làm của các thí sinh được chấm 2 lần và điểm số chính thức là điểm trung bình của 2 lần chấm làm tròn đến chữ số thập phân thứ 2

| Nick | Điểm
Đội 1 | nhuquynhdat | 17,63
| v.sone | Nộp bài muộn
Đội 2 | tanngoclai | 17,38
| huy14112 | 15,63
Đội 3 | letsmile519 | 15,75
| dnguyentn | Không nộp bài
Đội 4 | san1201 | 15,5
| ronaldover7 | 15,38

Và đây là danh sách các thí sinh vào trận tứ kết

Đội 1 | nhuquynhdat
Đội 2 | tanngoclai
Đội 3 | letsmile519
Đội 4 | san1201
Chúc mừng các bạn!
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

Đề thi đội 5

Câu 1 (3đ) Chứng minh rằng biểu thức sau không phụ thuộc vào x

$\dfrac{(x^2+a)(1+a)+a^2x^2+1}{(x^2-a)(1-a)+a^2x^2+1}$

Câu 2: (6đ) Giải các phương trình sau:

a, (3đ) $\dfrac{1+8x}{4+8x}-\dfrac{4x}{12x-6}+\dfrac{32x^2}{3(4-16x^2)}=0$

b, (3đ) $x^3+12=3x^2+4x$

Câu 3: (5đ) Cho 3 phân thức

$A=\dfrac{4xy-z^2}{xy+2z^2}$ ; $B=\dfrac{4yz-x^2}{yz+2x^2}$ ; $C=\dfrac{4xz-y^2}{xz+2y^2}$

Chứng minh rằng nếu $x+y+z=0$ thì $ABC=1$

Câu 4: (5đ) Cho hình thang ABCD có đáy lớn CD. Qua A kẻ đường thẳng song song với

BC cắt đường chéo BD ở M và cắt CD ở I. Qua B kẻ đường thẳng song song với AD cắt CD

ở K. Qua K kẻ đường song song với BD cắt BC ở P. Chứng minh MP//CD

Câu hỏi phụ:1, (0,5đ) Tìm 2 chữ cái Tiếng Anh hoàn toàn trống rỗng.

2, (0,5đ) Bạn Nam mang theo giầy và đi trên bùn đã nửa tiếng đồng hồ nhưng tại saogiaayf của bạn ấy không bị bẩn?

 
C

congchuaanhsang

Đề thi đội 6

Câu 1: (4đ)

a, (2đ) Phân tích đa thức thành nhân tử:

$P(x)=6x^3+13x^2+4x-3$

b, (2đ) Tìm min $A=(x-1)(x+2)(x+3)(x+6)$

Câu 2: (6đ)

a, (2đ) Cho $a+b+c=0$ ; Chứng minh $a^3+b^3+c^3=3abc$

b, (4đ) Giải phương trình $(4x+3)^3+(5-7x)^3+(3x-8)^3=0$

Câu 3: (5đ) Cho a,b,c là 3 cạnh 1 tam giác. Cm

ab+bc+ca\leq$a^2+b^2+c^2$<$2(ab+bc+ca)$

Câu 4: (4đ) Cho hình vuông ABCD. Trên BC lấy M tùy ý. Đường thẳng vuông góc với AM tại M cắt CD ở E và AB ở F. Cm $AM=EF$

Câu hỏi phụ (1đ) Ở đâu bạn có thể tìm thấy đường đi mà không có xe cộ đi lại, và hơn nữa là thành phố mà không có bóng dáng người nào? Biết rằng nơi đó không phải ở trong trí tưởng tượng của bất cứ ai:D

 
C

congchuaanhsang

Đề thi đội 7

Câu 1: (6đ) Phân tích đa thức thành nhân tử

a, (3đ) $x^4+1997x^2+1996x+1997$

b, (3đ) $bc(b+c)+ca(c+a)+ba(b+a)+2abc$

Câu 2: (4đ) Tính $A=yz+xz+xy+2xyz$ với

$x=\dfrac{a}{b+c}$ ; $y=\dfrac{b}{a+c}$ ; $z=\dfrac{c}{b+a}$

Câu 3: (5đ) Cho hình vuông ABCD có cạnh bằng 1. Trên AB,AD lấy M,N sao cho chu vi tam giác AMN là 2 Tính $\hat{MCN}$

Câu 4: (4đ) Tìm n tự nhiên sao cho $A=\dfrac{5n-11}{4n-13}$ tự nhiên

Câu hỏi phụ Chữ cái tiếng anh nào có thể uống?

Mình bận chút việc nên đề thi đội 4 sẽ post vào tầm 7h tối
 
C

congchuaanhsang

Đề thi đội 8

Câu 1: (5đ) Phân tích đa thức thành nhân tử:

a, (2,5đ) $x^2-6x-16$

b, (2,5đ) $x^3-x^2+x+3$

Câu 2: (5đ) Tính:

$A=\dfrac{x^2-yz}{(x+y)(x+z)}+\dfrac{y^2-xz}{(y+z)(y+x)}+\dfrac{z^2-xy}{(x+z)(y+z)}$

Câu 3: (4đ) Tìm x,y,z thỏa mãn:

$9x^2+y^2+2z^2-18x+4z-6y+20=0$

Câu 4: (5đ) Cho tam giác ABC đều. M là 1 điểm bất kì nằm trong tam giác. Cm tổng khoảng cách từ M đến 3 cạnh của tam giác có giá trị không đổi khi M di động trong tam giác.

Câu hỏi phụ: (1đ) Bạn có thể tìm thấy những gì ở cả hình tam giác và hình ngũ giác, nhưng không thể tìm thấy ở hình vuông?

Đội 8 sẽ có thời gian đến 18h15 ngày 7/5 để nộp bài thi.

Good luck and success!
 
C

congchuaanhsang

Thể theo nguyện vọng của mọi người, từ bây giờ các bài thi xuất sắc nhất sẽ được BGK post lên để mọi người tham khảo và rút kinh nghiệm :)

Sau đây là bài làm bạn demon311 đội 5

demon311 said:
Câu 1: Ta có:

$\dfrac{ (x^2+a)(1+a)+a^2x^2+1}{(x^2-a)(1-a)+a^2x^2+1}= \dfrac{ x^2+ax^2+a+a^2+a^2x^2+1}{x^2-ax^2-a+a^2+a^2x^2+1} = \dfrac{ x^2(a^2+a+1)+(a^2+a+1)}{x^2(a^2-a+1)+(a^2-a+1)}=\dfrac{ (x^2+1)(a^2+a+1)}{(x^2+1)(a^2-a+1)}=\dfrac{ a^2+a+1}{a^2-a+1}$

Vậy giá trị của biểu thức ban đầu không phụ thuộc vào giá trị của x

Câu 2:

a) ĐKXĐ:
$\begin{cases}
4+8x \ne 0 \\
12x-6 \ne 0 \\
3(4-16x^2) \ne 0
\end{cases}
\leftrightarrow
\begin{cases}
x \ne \dfrac{ 1}{2} \\
x \ne -\dfrac{ 1}{2}
\end{cases} $
Với điều kiện trên phương trình đã cho tương đương:

$\dfrac{3(1+8x)(2x-1)}{3(2x-1).4(2x+1)}-\dfrac{ 8x(2x+1)}{2.6(2x-1)(2x+1)}+\dfrac{ 32x^2}{3.4(1+2x)(1-2x)} = 0\\
\leftrightarrow \dfrac{ 3(16x^2-6x-1)}{12(2x-1)(2x+1)}-\dfrac{ 16x^2+8x}{12(2x-1)(2x+1)}-\dfrac{ 32x^2}{12(2x-1)(2x+1)}= 0\\
\leftrightarrow \dfrac{ 48x^2-18x-3-16x^2-8x-32x^2}{12(2x-1)(2x+1)}=0 \\
\leftrightarrow \dfrac{ -26x-3}{12(2x-1)(2x+1)}=0 \\
\rightarrow -26x-3=0 $

$x=-\dfrac{ 3}{26}$ (thoả mãn điều kiện)

Vậy, phương trình đã cho có nghiệm duy nhất: $x=-\dfrac{ 3}{26}$

b) ĐKXĐ: $x \in R$
Với điều kiện trên phương trình đã cho tương đương:

$x^3+12=3x^2+4x \\
\leftrightarrow x^3-3x^2-4x+12=0 \\
\leftrightarrow x^3-2x^2-x^2+2x-6x+12=0 \\
\leftrightarrow x^2(x-2)-x(x-2)-6(x-2)=0 \\
\leftrightarrow (x-2)(x^2-x-6)=0 \\
\leftrightarrow (x-2)(x^2-3x+2x-6)=0 \\
\leftrightarrow (x-2)[x(x-3)+2(x-3)]=0 \\
\leftrightarrow (x-2)(x-3)(x+2)=0\\
\leftrightarrow
\left[ \begin{array}{ll}
x-2=0 \\
x-3=0 \\
x+2=0
\end{array} \right.
\leftrightarrow
\left[ \begin{array}{ll}
x=2 \\
x=3 \\
x=-2
\end{array} \right.$

Vậy, phương trình có 3 nghiệm: $x=2;x=3;x=-2$
Câu 3:

Vì $x+y+z=0 \\
\rightarrow y=-x-z \\
4xy=-4x^2-4xz \\
4xy-z^2=4x^2-4xz-z^2=-(2x+z)^2=-(x-y)^2$

Tương tự:

$4yz-x^2=-(y-z)^2 \\
4xz-y^2=-(z-x)^2$

Lại có:

$x=-y-z \\
x^2=-xy-xz \\
2x^2+yz=x^2+yz-xz-xy=(x-y)(x-z) $

Tương tự:

$2y^2+xz=(y-x)(y-z) \\
2z^2+xy=(z-x)(z-y)$

Như vậy:

$A.B.C=\dfrac{-(x-y)^2(y-z)^2(z-x)^2}{(x-y)(x-z)(y-x)(y-z)(z-x)(z-y)}=1$

Vậy nếu $x+y+z=0$ thì $ABC=1$

Câu 4:
1234_zps2f9378bc.png

Ta có:
Vì MI // BC (giả thiết) nên theo định lý Ta-lét:

$\dfrac{ DM}{DB} = \dfrac{ DI}{DC}$ (1)

Vì PK // BD (giả thiết) nên theo định lý Ta-lét:

$\dfrac{ CP}{CB}=\dfrac{ CK}{CD}$ (2)

Ta lại có:
Vì AD // BK và AB // DK nên ABKD là hình bình hành
Do đó AB=DK (*)
Tương tự: ABCI là hình bình hành
nên AB=IC (*)(*)
Từ (*) và (*)(*) ta có: DK=IC
<=> DK-IK=IC-IK
<=> DI=KC (3)
Kết hợp (1), (2), (3) ta có:

$\dfrac{ DM}{DB}=\dfrac{ DI}{DC}=\dfrac{CK}{DC}=\dfrac{ CP}{CB} \\
\dfrac{ DM}{DB}=\dfrac{ CP}{CB} \\
1-\dfrac{ DM}{DB}=1-\dfrac{ CP}{CB} \\
\dfrac{ MB}{BD}=\dfrac{ BP}{BC}$

Do đó MP//DC (định lý Ta-lét đảo)
Câu hỏi phụ
1) đó là chữ M và T, ghép là là MT (em-ti -- empty nghĩa là trống rỗng)
2) Vì Minh mang theo nghĩa là cầm theo đôi giày chứ bạn ấy không hề mặc đôi giày
 
C

congchuaanhsang

Và đây là bài dự thi của bạn 0973573959thuy thuộc đội 6

0973573959thuy said:
Đội 6

Câu 1: (4đ)

a, (2đ) Phân tích đa thức thành nhân tử:

$P(x)=6x^3+13x^2+4x−3$

b, (2đ) Tìm min A=(x−1)(x+2)(x+3)(x+6)

a) $P(x) = 6x^3 + 13x^2 + 4x - 3$

$= 6x^3 + (6x^2 + 7x^2) + (7x - 3x) - 3$

$= 6x^2(x + 1) + 7x(x + 1) - 3(x + 1)$

$= (x + 1)(6x^2 + 7x - 3)$

$= (x + 1).[6x^2 - (2x - 9x) - 3]$

$= (x + 1)[2x(3x - 1) + 3(3x - 1)]$

$= (x + 1)(2x + 3)(3x - 1)$

b) $A = (x - 1)(x + 2)(x + 3)(x + 6)$

$= [(x - 1)(x + 6)].[(x + 2)(x + 3)]$

$= (x^2 + 5x - 6)(x^2 + 5x + 6)$

$= (x^2 + 5x)^2 - 36$

Ta có : $(x^2 + 5x)^2 \ge 0$ \forall $x \in R$

$\rightarrow (x^2 + 5x)^2 - 36 \ge (-36)$

$\leftrightarrow A \ge (-36)$

Dấu "=" xảy ra $\leftrightarrow (x^2 + 5x)^2 = 0 \leftrightarrow x^2 + 5x = x(x + 5) = 0 \leftrightarrow x = 0; x = (-5)$

Vậy $Min A = (-36) \leftrightarrow x = 0; x = (-5)$

Câu 2: (6đ)

a, (2đ) Cho a+b+c=0 ; Chứng minh $a^3+b^3+c^3=3abc$

b, (4đ) Giải phương trình $(4x+3)^3+(5−7x)^3+(3x−8)^3=0$

a) $a + b + c = 0 \leftrightarrow a + b = (- c)$

$\leftrightarrow (a + b)^3 = (- c)^3$

$\leftrightarrow a^3 + b^3 + 3ab(a + b) = - c^3$

$\leftrightarrow a^3 + b^3 + c^3 = - 3ab(a + b) = 3abc$ (vì a + b + c = 0 $\leftrightarrow - (a + b) = c$)

Vậy $a^3 + b^3 + c^3 = 3abc$ khi a + b + c = 0

b) Đặt $4x + 3 = a; 5 - 7x = b; 3x - 8 = c$ thì a + b + c = 0

Theo kết quả câu a ta có : $a^3 + b^3 + c^3 = 3abc$

Mà theo đề bài ra ta lại có $a^3 + b^3 + c^3 = 0$ nên $3abc = 0 \leftrightarrow 3(4x + 3)(5 - 7x)(3x - 8) = 0 \leftrightarrow 4x + 3 = 0; 5 - 7x = 0; 3x - 8 = 0 \leftrightarrow x_1 = \dfrac{-3}{4}; x_2 = \dfrac{5}{7}; x_3 = \dfrac{8}{3}$

Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là $S =$ {$\dfrac{-3}{4}; \dfrac{5}{7}; \dfrac{8}{3}$}

Câu 3: (5đ) Cho a,b,c là 3 cạnh 1 tam giác. Cm

$ab+bc+ca \le a^2+b^2+c^2 < 2(ab+bc+ca)$

• Chứng minh: $a^2 + b^2 + c^2 \ge ab + bc + ca$

Ta có : $(a - b)^2 \ge 0 \leftrightarrow a^2 + b^2 - 2ab \ge 0 \leftrightarrow a^2 + b^2 \ge 2ab$ (1)

Tương tự ta cũng có : $b^2 + c^2 \ge 2bc$ (2)

$c^2 + a^2 \ge 2ac$ (3)

Cộng theo vế các bất đẳng thức (1); (2); (3) ta có :

$2(a^2 + b^2 + c^2) \ge 2(ab + bc + ca) \leftrightarrow a^2 + b^2 + c^2 \ge ab + bc + ca$


Vậy $ab + bc + ca \le a^2 + b^2 + c^2.$ Đẳng thức xảy ra $\leftrightarrow a = b = c$ (*)

• Chứng minh: $a^2 + b^2 + c^2 < 2(ab + bc + ca)$
Vì a;b;c là số đo 3 cạnh của tam giác nên a;b;c là 3 số dương thỏa mãn bất đẳng thức tam giác:

a < b + c

$\leftrightarrow a^2 < a(b + c) = ab + ac$ (1') ( nhân cả 2 vế của $a < b + c$ với a > 0)

b < a + c

$\leftrightarrow b^2 < b(a + c) = ab + bc$ (2') (nhân cả 2 vế của $b < a + c$ với b > 0)

c < a + b

$\leftrightarrow c^2 < c(a + b) = ac + bc$ (3') (nhân cả 2 vế của $c < a + b$ với c > 0)

Cộng theo vế các bất đẳng thức (1');(2');(3') ta có:

$a^2 + b^2 + c^2 < 2(ab + bc + ca)$

Vậy $a^2 + b^2 + c^2 < 2(ab + bc + ca)$ (*)(*)

Từ (*) và (*)(*) $\rightarrow ab + bc + ca \le a^2 + b^2 + c^2 < 2(ab + bc + ca)$ (đpcm)

Câu 4: (4đ) Cho hình vuông ABCD. Trên BC lấy M tùy ý. Đường thẳng vuông góc với AM tại M cắt CD ở E và AB ở F. Cm AM=EF


Từ E kẻ EI vuông góc với AB $(I \in AB)$

Xét tứ giác IBCE có :

$\widehat{EIB} = \widehat{IBC} = \widehat{BCE} = 90^o$

$\rightarrow$ IBCE là hình chữ nhật

$\rightarrow IE = BC$ (1)

Theo gt lại có: $AB = BC$ (vì ABCD là hình vuông) (2)

Từ (1); (2) $\rightarrow IE = AB$

Xét tam giác EIF vuông tại I có :

$\widehat{IEF} + \widehat{IFE} = 90^o$ (3)

Xét tam giác vuông AFM vuông tại M có:

$\widehat{MAF} + \widehat{IFE} = 90^o$ (4)

Từ (3); (4) $\rightarrow \widehat{IEF} = \widehat{MAF}$

Xét tam giác ABM và tam giác EIF có :

$\widehat{ABM} = \widehat{EIF} = 90^o$ (gt)

$\widehat{IEF} = \widehat{MAB} (cmt)$

$AB = IE (cmt)$

$\rightarrow \Delta{ABM} = \Delta{EIF}$ (g.c.g)

$\rightarrow AM = EF$

Vậy $AM = EF$ (đpcm)

Câu hỏi phụ (1đ) Ở đâu bạn có thể tìm thấy đường đi mà không có xe cộ đi lại, và hơn nữa là thành phố mà không có bóng dáng người nào? Biết rằng nơi đó không phải ở trong trí tưởng tượng của bất cứ ai

Đáp án : Bản đồ
 
C

congchuaanhsang

Bài làm của bạn duchieu300699 - đội 7. Tuy bài làm tốt nhưng tiếc là câu hỏi phụ bạn đã làm sai

duchieu300699 said:
Câu 1:
a) $x^4+1997x^2+1996x+1997=x^4+x^3+x^2-x^3-x^2-x+1997x^2+1997x+1997$

$=x^2(x^2+x+1)-x(x^2+x+1)+1997(x^2+x+1)=(x^2-x+1997)(x^2+x+1)$

b) $bc(b+c)+ca(c+a)+ba(b+a)+2abc$

$=bc(b+c)+abc+ca(c+a)+abc+ba(b+a)$

$=bc(a+b+c)+ca(a+b+c)+ba(b+a)$

$=c(a+b+c)(a+b)+ab(a+b)=(a+b)[c(a+b+c)+ab]$

$=(a+b)(ac+bc+c^2+ab)=(a+b)[c(a+c)+b(a+c)]$

$=(a+b)(b+c)(c+a)$

Câu 2:
$A=yz+xz+xy+2xyz$ (1)

Thay $x=\frac{a}{b+c}$ ; $y=\frac{b}{a+c}$ ; $z=\frac{c}{b+a}$ vào $(1)$ ta được

$A=\frac{bc}{(a+c)(b+a)}+\frac{ac}{(b+c)(b+a)}$+[TEX]\frac{ab}{(b+c)(a+c)}[/TEX]+$\frac{2abc}{(a+c)(b+a)(c+a)}$

$=\frac{bc(b+c)+ac(a+c)+ab(a+b)+2abc}{(a+b)(b+c)(c+a)}$

Áp dụng đẳng thức đã chứng minh ở câu 1b, suy ra:

$A=\frac{(a+b)(b+c)(c+a)}{(a+b)(b+c)(c+a)}=1$

Những chổ tex vì tớ không sửa được cái lỗi màu đỏ, cậu thông cảm nha :(

Câu 3:

picture.php

- Kẻ $CH\perp MN (H\in MN)$

- Có $AM+AN+MN=2$ (gt)

$\rightarrow$ $AM+AN+NH+MH=AM+AN+ND+MB=2$

$\rightarrow$ $NH+MH=ND+MD$

$\rightarrow$ $\sqrt{NC^2-HC^2}+\sqrt{MC^2-HC^2}=\sqrt{NC^2-DC^2}+\sqrt{MC^2-BC^2}$

$=\sqrt{NC^2-1}+\sqrt{MC^2-1}$

(Áp dụng định lí Pytago cho các $\Delta$ vuông NDC, NHC, MHC, MBC)

$\rightarrow$ $HC=DC=BC=1$

Vậy nên ta có các cặp $\Delta$ bằng nhau:

$\Delta NDC = \Delta NHC$ ; $\Delta MHC = \Delta MBC$
(c.h-c.g.v)

$\rightarrow$ $\widehat{NCD} =\widehat{NCH}$ ; $\widehat{HCM} =\widehat{BCM}$

$\rightarrow$ [TEX]\widehat{NCD}+\widehat{BCM}=\widehat{HCN}+\widehat{HCM}=\widehat{MCN}=\frac{\widehat{BCD}}{2}=45^o[/TEX]

Câu 4:

Có $A=\frac{5n-11}{4n-13}$ là số tự nhiên

ĐK: n>3,25 hoặc 0<n<2,2. n $\in$ N

$\rightarrow$ $4A=\frac{20n-44}{4n-13}$ cũng là số tự nhiên

$4A=\frac{20n-44}{4n-13}=5+\frac{21}{4n-13}$

Để 4A là số tự nhiên thì 4n-13 phải thuộc ước của 21

4n-13 21 -21 7 -7 3 -3 1 -1
n 8,5(L) -2(L) 5 1,5(L) 4 2,5(L) 3,5(L) 3(L)

Vậy để A là số tự nhiên thì n $\in$ {4;5}

Câu 5:

Chữ cái tiếng anh có thể uống được là "C". Phát âm gần giống với "sea" nghĩa là "biển" thì uống được (Có thể uống được mà :D)



Đáp án của câu hỏi phụ là chữ "T", phát âm giống với từ "tea" nghĩa là trà. Chứ uống nước biển thì ...... :|
 
C

congchuaanhsang

Bài làm của bạn thinhrost1 - đội 8. Tiếc là câu hỏi phụ bạn cũng làm sai

thinhrost1 said:
Câu 1: (5đ) Phân tích đa thức thành nhân tử:

a, (2,5đ) $x^2−6x−16$

b, (2,5đ) $x^3−x^2+x+3$
a) $x^2−6x−16=x^2-8x+2x-16=x(x-8)+2(x-8)=(x+2)(x-8)$

Vậy đa thức trên được phân tích thành nhân tử: $x^2−6x−16=(x+2)(x-8)$

b) $x^3−x^2+x+3=x^3-2x^2+3x+x^2-2x+3=x(x^2-2x+3)+x^2-2x+3=(x^2-2x+3)(x+1)$

Vậy đa thức trên được phân tích nhân tử: $x^3−x^2+x+3=(x^2-2x+3)(x+1)$

Câu 2: (5đ) Tính:
$A=\dfrac{x^2-yz}{(x+y)(x+z)}+\dfrac{y^2-xz}{(y+z)(y+x)}+\dfrac{z^2-xy}{(x+z)(y+z)}$

$A=\dfrac{x^2-yz}{(x+y)(x+z)}+\dfrac{y^2-xz}{(y+z)(y+x)}+\dfrac{z^2-xy}{(x+z)(y+z)}$

ĐKXĐ: $\left\{\begin{matrix}
x+y\neq 0 & & \\
y+z \ne 0 & & \\
z+x \ne 0 & &
\end{matrix}\right.$

$A=\dfrac{x^2-yz}{(x+y)(x+z)}+\dfrac{y^2-xz}{(y+z)(y+x)}+\dfrac{z^2-xy}{(x+z)(y+z)}=\dfrac{(x^2-yz)(y+z)}{(x+y)(x+z)(y+z)}+\dfrac{(y^2-xz)(x+z)}{(y+z)(y+x)(x+z)}+\dfrac{(z^2-xy)(x+y)}{(x+z)(y+z)(x+y)}=\dfrac{(x^2-yz)(y+z)+(y^2-xz)(x+z)+(z^2-xy)(x+y)}{(x+y)(y+z)(x+z)}=\dfrac{x^2y+x^2z-y^2z-z^2y+xy^2+y^2z-x^2z-xz^2+z^2x+z^2y-x^2y-y^2x}{(x+y)(y+z)(x+z)}=\dfrac{0}{(x+y)(y+z)(x+z)}=0$

Vậy $A=0$ với mọi giá trị $x,y,z \ne 0$

Câu 3: (4đ) Tìm x,y,z thỏa mãn:

$9x^2+y^2+2z^2−18x+4z−6y+20=0$

Đặt $A=9x^2+y^2+2z^2-18x+4z-6y+20$, ta có:

$A=9x^2+y^2+2z^2-18x+4z-6y+20=9(x^2-2x+1)+y^2-6y+9+2(z^2+2z+1)=9(x-1)^2+(y-3)^2+2(z+1)^2$

Suy ra: $A \ge 0$

Nên A=0 khi và chỉ khi $\left\{\begin{matrix}
x-1=0 & & \\
y-3=0 & & \\
z+1=0 & &
\end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
x=1 & & \\
y=3 & & \\
z=-1 & &
\end{matrix}\right.$

Vậy phương trình đã cho có nghiệm $(x,y,z)=(1;3;-1)$

Câu 4: (5đ) Cho tam giác ABC đều. M là 1 điểm bất kì nằm trong tam giác. Cm tổng khoảng cách từ M đến 3 cạnh của tam giác có giá trị không đổi khi M di động trong tam giác.

Hình vẽ:

Untitled_zps19d09f38.png


Kẻ $MD, MF, ME$ lần lượt vuông góc với $AB, AC, BC$

Gọi CG là đường cao của tam giác, S là ký hiệu diện tích, ta có:

$S_{\Delta MCA}+S_{\Delta MBA}+S_{\Delta MBC}=S_{\Delta ABC}$

\Leftrightarrow $\dfrac{MF.AC}{2}+\dfrac{MD.AB}{2}+\dfrac{ME.BC}{2}=\dfrac{CG.AB}{2}$

\Leftrightarrow $MF.AC+MD.AB+ME.BC=CG.AB$

Mà ta lại có tam giác ABC là tam giác đều nên:

$MF.AC+MD.AB+ME.BC=AB(MF+MD+ME)=CG.AB \Rightarrow MF+MD+ME=CG$

Vậy khi M di động trong tam giác đều ABC thì tổng khoảng cách từ M đến 3 cạnh của tam giác có giá trị không đổi và bằng đường cao của tam giác đó.

Câu hỏi phụ: (1đ) Bạn có thể tìm thấy những gì ở cả hình tam giác và hình ngũ giác, nhưng không thể tìm thấy ở hình vuông?

Tam giác, ngũ giác có thể có cùng góc tù hoặc góc nhọn nhưng hình vuông thì không có (vì chỉ có góc vuông)

Đáp án của câu hỏi phụ là các chữ cái T,N,G. Những chữ cái này xuất hiện trong từ TRIANGLE (tam giác) và PENTAGON (ngũ giác) nhưng không có trong SQUARE (hình vuông)
 
C

congchuaanhsang

Sau đây là kết quả vòng loại 2 đợt 2

| Nick | Điểm
Đội 5 | demon311 | 19,5
| nhokdangyeu01 | 18,75
Đội 6 | 0973573959thuy | 19,75
| phuong_july | 18,5
Đội 7 | duchieu300699 | 17,75
| hiendang241 | 16
Đội 8 | thinhrost1 | 18,5
| nguyentranminhhb | Không nộp bài

Dang sách thí sinh vào trận tứ kết:

Đội 1 | nhuquynhdat
Đội 2 | tanngoclai
Đội 3 | letsmile519
Đội 4 | san1201
Đội 5 | demon311
Đội 6 | 0973573959thuy
Đội 7 | duchieu300699
Đội 8 | thinhrost1
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

Sau đây là danh sách các đội thi trận tứ kết

| Thí sinh | Thời gian thi đấu
Đội 1 | nhuquynhdat+tanngoclai | 17h30 ngày 9/4 đến 17h30 ngày 10/4
Đội 2 | demon311+0973573959thuy | 17h30 ngày 9/4 đến 17h30 ngày 10/4
Đội 3 | duchieu300699+letsmile519 | 17h30 ngày 11/4 đến 17h30 ngày 12/4
Đội 4 | thinhrost1+san1201 | 17h30 ngày 11/4 đến 17h30 ngày 12/4
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom