Q
quanghao98
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1)Kĩ thuật cân bằng hệ số được sử dụng nhiều trong những bài toán chứng minh BDT nói chung,đặc biệt và thường gặp là sử dụng BDT AM-GM để tìm cực trị của một biểu thức có thêm điều kiện phụ phức tạp gây khó khăn cho người giải trong việc ước lượng hệ số và xét khi nào dấu bằng xảy ra.Khi đó,chúng ta cần phải đưa thêm các tham số giả định rồi mới sử dụng BDT AM-GM.Việc xác lập điều kiện các đẳng thức xảy ra sẽ dẫn đến hệ điều kiện để tìm tham số.Vì thế phương pháp này có tên gọihương pháp cân bằng hệ số
Sau đây mình xin trình bày,phân loại một vài ví dụ và khi nào sử dụng phương pháp này:
1*BDT không có điều kiện,không biết ước lượng điểm rơi cụ thể
VD1:Tìm Max của $S=13\sqrt{x^2-x^4}+9\sqrt{x^2+x^4}$
2*Lệch bậc giữa giả thiết và biểu thức cần tìm cực trị:
VD2:cho $x^3+y^3=1$.Tìm Max của $P=\sqrt{x}+\sqrt{y}$
3*Bài toán có thêm 1 biểu thức là điều kiện phụ,biểu thức cần tìm cực trị với các biến không bình đẳng:lệch bậc,hệ số khác nhau và ta sẽ cân bằng,đánh giá dùng AM-GM để đưa biểu thức cần tìm cưc trị có dạng giống với giả thiết
VD3:cho $xy+yz+xz=1$.Tìm Min $P=x^2+y^2+2z^2$
VD4cho x+y+z=3.Tìm Min $x^2+y^2+z^3$
Sau đây mình xin trình bày,phân loại một vài ví dụ và khi nào sử dụng phương pháp này:
1*BDT không có điều kiện,không biết ước lượng điểm rơi cụ thể
VD1:Tìm Max của $S=13\sqrt{x^2-x^4}+9\sqrt{x^2+x^4}$
2*Lệch bậc giữa giả thiết và biểu thức cần tìm cực trị:
VD2:cho $x^3+y^3=1$.Tìm Max của $P=\sqrt{x}+\sqrt{y}$
3*Bài toán có thêm 1 biểu thức là điều kiện phụ,biểu thức cần tìm cực trị với các biến không bình đẳng:lệch bậc,hệ số khác nhau và ta sẽ cân bằng,đánh giá dùng AM-GM để đưa biểu thức cần tìm cưc trị có dạng giống với giả thiết
VD3:cho $xy+yz+xz=1$.Tìm Min $P=x^2+y^2+2z^2$
VD4cho x+y+z=3.Tìm Min $x^2+y^2+z^3$
Last edited by a moderator: