Toán $\color{Purple}{\fbox{Toán 6}\bigstar\text{Những bài toán nhiều cách giải}\bigstar}$

L

luongpham2000

Mỗi người đã ăn (nếu họ chia đều):
$8:3=\frac{8}{3}$ (chiếc bánh)
Ali góp 3 chiếc bánh nên khách đã ăn của Ali:
$3-\frac{8}{3}=\frac{1}{3}$ (chiếc bánh)
Xa-ba góp 5 chiếc bánh nên ông khách ăn của Xa-ba:
$5-\frac{8}{3}=\frac{7}{3}$ (chiếc bánh)
Tỉ lệ lượng bánh mà ông khách đã ăn của Ali với Xa-ba là 1:7, tương đương với số tiền mà mỗi người nhân được.

Do mọi người than đòi đáp án :v
Thì ra giờ là có $3$ cách rồi đó:
Cách 1: Mỗi người ăn $\dfrac{8}{3}$ chiếc bánh. A-li cho người khách: $3-\dfrac{8}{3}=\dfrac{1}{3}$ chiếc.
Xa-ba cho người khác: $5-\dfrac{8}{3}=\dfrac{7}{3}$ chiếc
Vậy Xa-ba được nhận số tiền gấp $7$ lần số tiền A-li nhận, tức là Xa-ba nhận $7$ đina, A-li nhận $1$ đina.
Cách 2: Người khách ăn $\dfrac{1}{3}$ số bánh, trả $8$ đina, vậy số bánh giá $24$ đina, mỗi chiếc bánh giá: $24:8=3$ đina.
A-li góp: $3.3=9$ đina, ăn hết $8$ đina, còn nhận $1$ đina.
Xa-ba góp: $3.5=15$ đina, ăn hết $8$ đina, còn nhận $7$ đina.
 
N

naruto2001

Ồ thế à, ra câu hỏi mới đi____________________________________________________________
 
L

luongpham2000

Câu $5$: Tìm số chia và số dư biết rằng số bị chia bằng $112$, thương bằng $5$.

p/s: Bài mới ra lò, dễ quá má ơi.. :3
 
H

haphuonganh2003


Ta thấy: 112:5 = 22 dư 2

Do đó: 112:22= 5 dư 2

112:21= 5 dư 2 + 5= 7

112:20= 5 dư 7 + 5=12

112:19= 5 dư 12+5=17



 
N

naruto2001

Gọi số chia là k , số dư là r
Ta có: r=112−5k và
Do r≥0 nên 112−5k≥0⇒5k\leq112⇒k≤112:5=22 dư 2
\Rightarrow k \leq112:22= 5 dư 2

\Rightarrow k\leq112:21= 5 dư 2 + 5= 7

\Rightarrow k\leq112:20= 5 dư 7 + 5=12

\Rightarrowk \leq112:19= 5 dư 12+5=17
 
L

luongpham2000

Bạn naruto2001 giải chưa rõ..
Ai giải lại được cách 2 ngoài cách của bạn haphuonganh2003
 
N

naruto2001

Nếu như mình nghĩ là Không Ai Quan Tâm( - cho số người quan tâm) nên ra câu mới cho nhanh!
 
L

luongpham2000

Cách $1$ là cách của haphuonganh2003
Cách 2:
Gọi số chia là $k$, số dư là $r$
Ta có: $r=112-5k$ và $0$ \leq $r<k$
Do $r$ \geq $0$ nên $112-5k$ \geq $0$ \Rightarrow $5k$ \leq $112$
\Rightarrow $k$ \leq $112:5=22$ (dư $2$)
Do $r<k$ nên $112-5k<k$ \Rightarrow $112<6k$
\Rightarrow $k>112:6=18$ (dư $4$)
Như vậy $18<k$ \leq $22$. Ta được
$~k~$|$~19~$|$~20~$|$~21~$|$~22~$
$~r~$|$~17~$|$~12~$|$~7~$|$~2~$
 
N

naruto2001

hình như mình đúng 1 nửa________________________________________________ra câu hỏi mới đi!
 
L

luongpham2000

Câu $6$: Một người ra chợ bán trứng. Người khách thứ nhất mua $\dfrac{1}{2}$ số trứng rồi mua thêm $2$ quả, người thứ hai mua $\dfrac{1}{2}$ số còn lại rồi mua thêm $2$ quả, người thứ ba mua $\dfrac{1}{2}$ số còn lại rồi mua thêm $2$ quả, người thứ tư mua $\dfrac{1}{2}$ số còn lại và mua thêm $2$ quả thì hết. Hỏi người bán hàng được bao nhiêu tiền trứng biết một chục trứng là $4000$ đồng?
 
N

naruto2001

Câu $6$: Một người ra chợ bán trứng. Người khách thứ nhất mua $\dfrac{1}{2}$ số trứng rồi mua thêm $2$ quả, người thứ hai mua $\dfrac{1}{2}$ số còn lại rồi mua thêm $2$ quả, người thứ ba mua $\dfrac{1}{2}$ số còn lại rồi mua thêm $2$ quả, người thứ tư mua $\dfrac{1}{2}$ số còn lại và mua thêm $2$ quả thì hết. Hỏi người bán hàng được bao nhiêu tiền trứng biết một chục trứng là $4000$ đồng?
số trứng còn lại sau lần bán thứ 4 là:(2+0,5)X2 = 5 quả
Số trứg còn lại sau lần bán thứ 3 là: (5+0.5)x2 = 11quả
Số trứg còn lại sau lần bán thứ 2 là: (11+0.5)x2 = 23 quả
Số trứng còn lại sau lần bán thứ 1 là (23+0,5)X2 = 47 quả
Số trứg ban đầu là: (47+0.5)x2 = 95quả
Số tiền là: (4000 X 90) + 20000=3620000( VN đồng hay Đô La)
\Rightarrow không đúng thì báo
 
Last edited by a moderator:
L

luongpham2000

Không đúng rồi, chú ý lại nhé! Bài này có 2 cách nhưng anh lại làm sai ^^ Cố gắng nào!
 
L

luongpham2000

số trứng còn lại sau lần bán thứ 4 là:(2+0,5)X2 = 5 quả
Số trứg còn lại sau lần bán thứ 3 là: (5+0.5)x2 = 11quả
Số trứg còn lại sau lần bán thứ 2 là: (11+0.5)x2 = 23 quả
Số trứng còn lại sau lần bán thứ 1 là (23+0,5)X2 = 47 quả
Số trứg ban đầu là: (47+0.5)x2 = 95quả
Số tiền là: (4000 X 90) + 20000=3620000( VN đồng hay Đô La)
\Rightarrow không đúng thì báo

Cho phép anh viết ngắn gọn, không cần dài dòng..
Kết quả đúng là: Có 60 quả trứng và bán được 24000 đồng..
 
P

phamhuy20011801

Số trứng còn lại sau lần bán thứ 3 là: $2:\frac{1}{2} = 4$ quả
Số trứng còn lại sau lần bán thứ 2 là: $(4+2):\frac{1}{2} = 12$ quả
Số trứng còn lại sau lần bán thứ 1 là $(12+2):\frac{1}{2} = 28$ quả
Số trứng ban đầu là: $(28+2):\frac{1}{2} = 60$ quả
Số tiền là: 4000.6=24000 đồng.
 
Last edited by a moderator:
H

hocvuima

Giá tiền của 2 quả trứng là:$4000:10.2=800$(đồng)
Số tiền nhận được trong khi người thứ 3 mua trứng là:$800:\dfrac{1}{2}=1600$(đồng)
Số tiền nhận được trong khi người thứ 2 và 3 mua trứng là:$(1600+800):\dfrac{1}{2}=4800$(đồng)
Số tiền nhận được trong khi cả 3 người mua trứng là:$(4800+800):\dfrac{1}{2}=11200$(đồng)
Số tiền bán trứng là:$(11200+800):\dfrac{1}{2}=24000$(đồng)
Đáp số: 24000 đồng
 
L

luongpham2000

Không cần chữa nữa, bài của hai bạn kia rồi ;))
Câu $7$: Năm $2000$, bố $40$ tuổi, Mai $11$ tuổi, em Nam $5$ tuổi. Đến năm nào, tuổi bố bằng tổng số tuổi hai chị em?
 
N

naruto2001

Gọi a là số tuổi tăng thêm cho đến khi tuổi bố bằng tổng số tuổi hai chị em
Tổng số tuổi của hai chị em năm 2000:
11 + 5 = 16.
Khi bố tăng thêm bao nhiêu tuổi thì Mai và em Nam cũng tăng thêm bấy nhiêu tuổi, do đó tổng số tuổi tăng của hai chị gấp đôi số tuổi tăng của bố.
: ta có pt: a+16=40
16+2a=40+a
<=>2a-a=-16+40
<=> a= 24(tuổi)
vậy đến năm 2024 thì.......
 
Top Bottom